CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

THUẬT NGỮ CỦA XU HƯỚNG Ô TÔ TRONG TỪ ĐIỂN DENSO

Lượt xem: 2062 - Ngày đăng : 09/05/2021

 

Mỗi ngành công nghiệp đều có biệt ngữ của nó, và thị trường hậu mãi ô tô chắc chắn không phải là ngoại lệ. Trong khi hầu hết các thị trường hậu mãi đã biết về bugi, từ bugi xông máy động cơ Diesel, máy nén và giàn nóng, có những công nghệ mới và xu hướng rộng hơn mà chúng ta có thể ít quen thuộc hơn. Để giúp thị trường hậu mãi luôn cập nhật các xu hướng mới nhất của ngành công nghiệp ô tô hiện đại, Denso đã biên soạn danh sách các thuật ngữ kỹ thuật, từ viết tắt và từ viết tắt phổ biến nhất mà mọi người cần biết…

ACES / CASE / SAEV

Có lẽ là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi nhất để mô tả 'chiếc xe của tương lai', ACES là viết tắt của Automated, Connected, Electric và Shared. Nó cũng có thể được thể hiện dưới dạng CASE (xe tự hành được kết nối) hoặc SAEV (xe điện dùng chung, tự hành). Cho dù chúng ta ủng hộ cái nào thì nguyên tắc là như nhau. Xe hơi được tích hợp các công nghệ giúp giảm tác động đến môi trường, kết nối chúng với những chiếc xe khác và con người, đồng thời đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ hành khách và lập kế hoạch hành trình. Các nhà sản xuất đang sản xuất nhiều hơn các thành phần hỗ trợ các công nghệ này và các kỹ thuật viên đang học cách lắp, sửa chữa và thay thế chúng.

ADAS

Là từ viết tắt của hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao, ADAS bao gồm một loạt các công nghệ an toàn bao gồm can thiệp chủ động, thông tin người lái và chẩn đoán phương tiện. Nhiều yếu tố của ADAS được đưa vào làm tiêu chuẩn trong xe hơi mới; một số thậm chí được yêu cầu nhận được xếp hạng Euro NCAP năm sao. Các công nghệ ADAS phổ biến bao gồm: cảnh báo va chạm (điểm mù, cảnh báo va chạm phía trước, cảnh báo chệch làn đường), can thiệp va chạm (phanh hoặc lái khẩn cấp tự động), hỗ trợ kiểm soát (kiểm soát hành trình, hỗ trợ phanh và tăng tốc), hỗ trợ đỗ xe (phía sau, xung quanh và dưới gầm - camera xe ô tô và bãi đậu xe tự động) và các công cụ khác như chùm đèn pha tự động và giám sát lái xe. Tìm hiểu thêm về ADAS của Denso.

AEBS

AEBS là viết tắt của Hệ thống Phanh Khẩn cấp Nâng cao, một hệ thống hỗ trợ người lái giám sát các vật thể phía trước xe và đảm bảo chúng ở khoảng cách vừa đủ với xe. Nếu vượt qua khoảng cách an toàn tối thiểu, một cảnh báo sẽ được đưa ra cho người lái xe và nếu người lái xe không phanh kịp thời, AEBS sẽ tự động phanh để tránh va chạm.

AR

Thực tế tăng cường (AR - Augmented reality) đã được nói đến một thời gian như một trải nghiệm tương tác bằng cách sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị cầm tay khác. Giờ đây, nó đang đến với ô tô, dưới một số hình thức - từ hệ thống định vị được chiếu 3D đến thông tin hữu ích được chiếu lên cửa sổ. Nghe có vẻ khá tương lai, nhưng nếu không có gì khác, hiển thị thông tin thời gian thực về các khúc cua sắp tới và các mối nguy hiểm trên đường chắc chắn là một tính năng an toàn hữu ích.

Blockchain

Phổ biến bởi các loại tiền tệ internet như bitcoin, 'blockchain' trên thực tế là một cơ sở hạ tầng dữ liệu chung chung hơn, dựa trên việc phân phối thông tin trên mạng thay vì lưu trữ nó tại một trung tâm trung tâm. Điều này có nghĩa là việc xác minh dữ liệu ở bất kỳ giai đoạn nào trong chuỗi sẽ dễ dàng hơn, điều này thúc đẩy tính minh bạch. Với những chiếc xe được kết nối sản xuất và truyền tải nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết, các nhà sản xuất đang đánh giá việc sử dụng công nghệ blockchain như một cách thực tế để xử lý vấn đề này.

Digitization / digitalization

Có vẻ như những thuật ngữ này đã xuất hiện ở khắp mọi nơi vào năm 2020: trong thời đại xã hội xa cách, các doanh nghiệp hậu mãi đang tìm ra những cách mới để sử dụng các công cụ và dịch vụ kỹ thuật số để thực hiện những gì đã từng là vật chất và trực tiếp. Nhưng cần biết rằng 'số hóa' và 'số hóa' không phải là những thuật ngữ có thể thay thế cho nhau - chúng có hai ý nghĩa khác nhau. Số hóa là một quy trình được áp dụng cho một sản phẩm hoặc quy trình cụ thể, biến nó từ dạng giấy sang dạng kỹ thuật số. Số hóa là một thuật ngữ rộng hơn bao gồm toàn bộ sự thay đổi trong các mô hình kinh doanh và các chuẩn mực xã hội.

eCompressor

Trong 21 st thế kỷ nó có thể đã trở nên thịnh hành để chấm 'e' vào lúc bắt đầu của bất cứ điều gì để làm cho nó âm thanh tương lai - nhưng trong một số trường hợp có sự phân biệt chính hãng, và eCompressors là một trong số họ. Được chế tạo để hoạt động trong các loại xe điện và xe hybrid, Máy nén eCompressors (không giống như máy nén thông thường) được cung cấp năng lượng bởi pin của xe chứ không phải truyền động bằng dây curoa. Thiết kế eCompressor của DENSO mang lại nhiều lợi ích cho xe hybrid và xe điện - Tìm hiểu thêm về eCompressor của Denso.

eMobility

Thay vì đề cập đến một công nghệ cụ thể, Electromobility - hay eMobility - là một thuật ngữ bao trùm tất cả các hệ thống truyền động chạy bằng điện đang được sử dụng thay thế cho xăng hoặc dầu diesel thông thường và cơ sở hạ tầng hỗ trợ chúng. Ngày nay, chúng ta không thể lâu mà không nghe về điện khí hóa, nhưng đối với các kỹ thuật viên thì đó còn hơn cả một xu hướng - đó là một tập hợp các bộ phận mới cần xem xét và một lĩnh vực đào tạo thiết yếu mới.

ECU

ECU không có gì mới, nhưng đừng quên rằng các chữ cái đầu có thể đại diện cho hai thứ khác nhau (mặc dù có tên giống nhau). Về trung tâm, nó đề cập đến bộ phận điều khiển động cơ (hoặc mô-đun điều khiển hệ thống truyền lực), điều chỉnh hiệu suất của động cơ. Ngoài ra, một chiếc ô tô có đầy đủ hàng chục đơn vị điều khiển điện tử (hoặc mô-đun) cho các hệ thống khác nhau. Tất cả những điều này cần phải hoạt động đồng bộ và giao tiếp với nhau; do đó, quản lý sự phức tạp của những thứ này là một thách thức thiết kế đối với các OEM ngày nay.

ICE

ICE là viết tắt của Internal Combustion Engine - thứ mà mọi thợ cơ khí sẽ quen thuộc. Ngày nay, ICE thường được sử dụng trái ngược với 'năng lượng mới' như xe điện và xe hybrid. Mặc dù chắc chắn xe ICE đang mất thị phần vào tay những công nghệ này, nhưng chúng vẫn chiếm khoảng 80% doanh số bán xe du lịch ở châu Âu và vẫn là đặc điểm chung của hệ thống hậu mãi độc lập.

Internet of Things (IoT)

IoT thường được sử dụng để chỉ các vật dụng gia đình như máy sưởi và chuông cửa, nhưng ô tô có lẽ là ví dụ cuối cùng về một đối tượng được kết nối: nó giao diện với điện thoại thông minh của chúng ta, nhận thông tin giao thông trong thời gian thực và phát trực tuyến danh sách phát nhạc khi chúng ta lái xe. Internet of Things là thuật ngữ tổng thể cho các công nghệ và sự chuyển đổi làm nền tảng cho trải nghiệm kết nối mà chúng ta mong đợi ngày nay.

Inverter

Một trong những bộ phận thiết yếu của động cơ điện hoặc động cơ hybrid, bộ biến tần chuyển đổi nguồn điện từ DC (trong pin) sang AC (cho động cơ). Đây là một vai trò đơn giản, nhưng biến tần là bộ phận phức tạp và chúng cần các thành phần chất lượng cao kết hợp với kiến ​​thức kỹ thuật để mang lại hiệu suất tốt nhất từ ​​chúng. Tìm hiểu thêm về Biến tần Denso.

ITG

Các Nhóm Giao dịch Độc lập, hay còn gọi là ITG, đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng trong thời kỳ này, vai trò và cơ cấu của họ đã thay đổi đáng kể. Ngày nay, họ là những lực lượng thị trường lớn thay vì chỉ là các nhóm thành viên, và việc mua bán và sáp nhập giữa các ITG thường làm cho họ trở nên lớn hơn. Denso có mối quan hệ tuyệt vời với nhiều ITG khi họ tiếp tục phát triển mạng lưới và thực hiện các kế hoạch kinh doanh dài hạn của mình.

Mobility-as-a-Service (MaaS)

Các ứng dụng chia sẻ chuyến đi là ví dụ rõ ràng nhất về MaaS: chuyển dịch khỏi phương tiện giao thông thuộc sở hữu tư nhân, hướng tới các giải pháp vận tải mà chúng ta phải trả tiền tại thời điểm sử dụng. Với sự gia tăng của MaaS kéo theo sự gia tăng của các đội xe, vì phương tiện ngày càng được sở hữu bởi các khách hàng doanh nghiệp, những người cho cá nhân thuê thông qua một ứng dụng. Điều này mang lại sự thay đổi trong mô hình kinh doanh cho các gara. Các đội tàu yêu cầu dịch vụ chi phí thấp hơn và tính sẵn sàng suốt ngày đêm, nhưng lợi ích là có thật: các đội tàu có thể cung cấp một lượng lớn hoạt động kinh doanh và thanh toán trên cơ sở lưu giữ, đảm bảo dòng tiền và cải thiện sự ổn định thương mại của chúng ta.

Over-the-air (OTA)

Xe cộ thường được mô tả là 'máy tính trên bánh xe' và bất kỳ máy tính nào cũng cần được cập nhật phần mềm thường xuyên. 'Over-the-air' mô tả thời điểm ô tô có thể nhận các bản cập nhật phần mềm từ xa, trong khi chúng đang ở trên đường hoặc đường lái xe, thay vì được đưa trở lại đại lý. Để thực hiện điều này, ô tô và cơ sở hạ tầng truyền thông của nó phải có khả năng xử lý tải xuống dữ liệu khổng lồ mà bản cập nhật phần mềm thể hiện. Điều này khó hơn tưởng tượng, và kết quả là quá trình triển khai OTA diễn ra dần dần cho đến nay.

PHEV / PHV / BEV / FCEV

Tất cả chúng ta đều biết xe điện là gì, nhưng không phải tất cả các xe điện đều như nhau. Có một số tập hợp con của EV và mỗi tập có thể được gọi bằng một số tên khác nhau! Nói một cách ngắn gọn: 'Xe điện thuần túy' được cung cấp hoàn toàn bằng pin, năng lượng mặt trời hoặc tế bào điện. Tùy thuộc vào nguồn điện mà họ sử dụng, chúng có thể được phân loại thêm thành xe chạy bằng pin (BEV) hoặc xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro (FCEV). Xe điện hybrid (HEV) có pin được sạc lại bằng động cơ đốt trong; nếu chúng cũng có thể được sạc lại từ nguồn năng lượng bên ngoài, chúng là xe hybrid plug-in (PHEV hoặc PHV).

ULEZ

ULEZ là viết tắt của Vùng phát thải cực thấp. Điều này biểu thị một khu vực (thường là trung tâm thành phố) mà các phương tiện phải trả phí để lái xe, dựa trên lượng khí thải của chúng. Một chiếc xe điện thuần túy có thể lái miễn phí trong ULEZ; một chiếc ô tô chạy bằng xăng hoặc dầu sẽ phải trả một khoản phí; và xe thương mại có thể phải trả nhiều hơn. ULEZ nổi tiếng nhất là khu trung tâm của London - một ULEZ được thiết lập để mở rộng lên gấp 18 lần kích thước ban đầu vào tháng 10 năm 2021.

V2X

Viết tắt của từ 'phương tiện đến mọi thứ', V2X là thuật ngữ mô tả cách xe ô tô giao tiếp với bất kỳ thực thể nào có thể ảnh hưởng đến phương tiện hoặc hành trình của nó. V2X bao gồm nhiều tuyến đường giao tiếp, chẳng hạn như V2I (xe với cơ sở hạ tầng), V2N (xe với mạng), V2V (xe với xe), V2P (xe với người đi bộ), V2D (xe với thiết bị) và V2G (phương tiện nối lưới).

WLTP

Quy trình Kiểm tra Xe hạng nhẹ Hài hòa Toàn cầu (WLTP) là một bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa về tác động môi trường của ô tô, bao gồm cả lượng khí thải và mức tiêu thụ nhiên liệu. Có hiệu lực trên toàn EU, nó đo lượng khí thải trong thế giới thực qua nhiều loại nhiệt độ, hành vi lái xe và tốc độ. Khi mục tiêu CO2 trở nên nghiêm ngặt hơn, phân loại WLTP đang trở thành một bước quan trọng trong việc đưa một chiếc xe ra thị trường.

ZEV

Phương tiện không phát thải (ZEV) là âm thanh của nó: một phương tiện không thải ra khí thải như một phần hoạt động thường xuyên của nó. Xe điện là một ví dụ rõ ràng. Xe đạp cũng vậy!

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM