CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CÁC HỆ QUẢ GIÀN LẠNH Ô TÔ CON KHÔNG BẢO TRÌ ĐỊNH KỲ

Lượt xem: 1719 - Ngày đăng : 28/03/2021

 

Hoạt động của hệ thống điều hòa không khí dựa vào việc lấy nhiệt ra khỏi cabin (khoang hành khách) bằng cách hấp thụ nhiệt bên trong cabin vào ga lạnh (môi chất làm lạnh), ga lạnh này theo đường ống sẽ vận chuyển nhiệt ra khỏi cabin để thải ra môi trường không khí bên ngoài. Việc giải phóng nhiệt ra không khí bên ngoài được thực hiện nhờ giàn nóng nằm ở phía trước xe. Bằng cách giải phóng nhiệt, ga lạnh thay đổi trạng thái từ thể khí sang thể lỏng dưới áp suất cao và nhiệt độ cao bởi máy nén. 

Cũng giống như bất kỳ hệ thống nào khác trên xe hơi, hệ thống điều hòa không khí cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo cho hệ thống hoạt động tốt và tránh phải sửa chữa tốn kém. 

Hệ thống điều hòa không khí được duy trì và vận hành đúng cách có thể dễ dàng kéo dài tuổi thọ của xe mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Người lái xe không chỉ được hưởng lợi từ việc động cơ tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn do hệ thống "không cưởng bức" hoạt động hết công suất ở mọi lúc, mà còn có lợi ích môi trường đáng kể do lượng khí thải và môi chất làm lạnh thoát ra môi trường thấp hơn.

Denso ước tính rằng, việc không bảo trì và hiệu chuẩn các tiêu chuẩn kỹ thuật và phụ tùng, bảo dưỡng hệ thống sẽ dẫn đến khoảng 5% các sự cố của hệ thống điều hòa không khí. Những loại hỏng hóc này không được bảo hành bởi bất kỳ nhà cung cấp nào của khách hàng và do đó khách hàng phải tự chi trả chi phí sửa chữa phát sinh.

Trước khi AUTO HTM service (Đại lý dịch vụ điều hòa ô tô con của Denso) đưa ra lời khuyên về tần suất bạn nên vệ sinh máy lạnh, hãy để chúng tôi cho bạn biết bạn có thể làm gì để kéo dài thời gian bảo trì hệ thống điều hòa xe ô tô con. Đối với một chiếc ô tô được sử dụng hàng ngày thì:

1. Vệ sinh giàn nóng bằng nước áp suất cao ít nhất 03 tháng/lần. Đó là một quá trình thực sự dễ dàng. Khi bạn đến tiệm rửa xe, hãy yêu cầu họ dùng vòi nước áp suất cao để xịt làm sạch bên ngoài giàn nóng. Giàn nóng thường được gắn phía trước bộ tản nhiệt (két nước), phía sau lưới tản nhiệt (mặt nạ xe), phía đầu xe. Nước áp suất cao sẽ đẩy bụi, lá cây và mảnh vụn ra ngoài và cho phép giàn nóng và két nước tản nhiệt nóng ra môi trường tốt hơn.

2. Thay bộ lọc gió điều hòa không khí CAF (Cabin Air Filter) ít nhất 10.000 km, hoặc 1 lần/năm. Nếu bạn có thể tự làm, hãy lấy bộ lọc cabin ra và làm sạch nó ít nhất 5.000 km, hoặc 06 tháng/lần. Điều này sẽ giúp giữ bụi và mảnh vụn không làm ô nhiễm thêm giàn lạnh chiếc ô tô con của bạn.

Nếu bạn có thể thực hiện hai điều này thường xuyên, bạn sẽ đi được một chặng đường dài trong việc kéo dài khoảng thời gian mà bạn cần phải vệ sinh máy lạnh / hệ thống điều hòa ô tô của mình một cách chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn thường xuyên và siêng năng vệ sinh và thay thế bộ lọc cabin, giàn lạnh sẽ không tránh khỏi nấm mốc do hơi nước ngưng tụ phát triển. Môi trường kín, tối trong hộp giàn lạnh dưới bảng điều khiển taplo, kết hợp với nước ngưng tụ, là nơi hoàn hảo cho nấm mốc phát triển, cuối cùng sẽ tích tụ và làm tắc các cánh tản nhiệt. Sự tích tụ nấm mốc này sẽ đòi hỏi giàn lạnh phải được vệ sinh sạch sẽ định kỳ.

Nếu chúng ta cảm nhận bất kỳ loại mùi lạ nào phát ra từ hệ thống điều hoà trên chiếc xe hơi của mình, thì:

Có thể nguyên nhân chính đó là giàn lạnh đã trở nên bị bẩn.

► Có thể, có sự tích tụ của nấm mốc, vi khuẩn hoặc những thứ khác mà chúng ta chưa từng biết đến. Những mùi phổ biến nhất phát ra từ các cửa gió là mùi vớ bẩn, mùi trứng thối hoặc mùi giấm. 

Tại sao phải vệ sinh giàn lạnh định kỳ?

Hệ thống điều hoà không khí trên ô tô con / xe hơi cung cấp, cho phép luồng không khí sạch và mát luân chuyển trong cabin, miễn là giàn lạnh (bộ tản nhiệt lạnh) sạch và không bị tắc. Khi xe chạy hơn 10.000 km / sau 01 năm thì giàn lạnh bắt đầu có hiện tượng bị bám bụi bẩn, khi đó, luồng không khí đi qua giàn lạnh bị cản trở, nhiệt lạnh không khí giảm, và hơn thế nữa không khí bắt đầu có mùi lạ, ô nhiễm đầy vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự thoải mái trong cabin đối với lái xe và hành khách.

Với sự gia tăng ô nhiễm không khí và thay đổi thời tiết theo mùa trong năm, hệ thống điều hoà không khí ô tô con / xe hơi không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra định kỳ và làm sạch cụm tản nhiệt lạnh để bảo vệ sức khỏe gia đình chúng ta, cũng như cải thiện hiệu suất làm lạnh của hệ thống điều hoà, tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ.

 

Điều gì xảy ra với hệ thống điều hoà nếu không vệ sinh giàn lạnh định kỳ?

Mọi thứ, kể cả con người cũng đều yêu cầu phải kiểm tra sức khoẻ / bảo trì xe thường xuyên sau một khoảng thời gian quy định. Hệ thống điều hòa không khí trên xe ô tô con / xe hơi là một trong những bộ phận đòi hỏi tính năng tốt nhất có thể, và cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu khi chúng ta xem xét chọn mua cho mình một chiếc xe ô tô mới.

Sau một vài tháng hoặc có thể một năm xe vận hành, chúng ta có thể cảm nhận rằng hoạt động điều hòa của xe không còn hiệu quả như lúc ban đầu. Khi chúng ta cảm thấy khó thở nhẹ cũng là lúc cần phải kiểm tra, hoặc vệ sinh hệ thống điều hòa cho chiếc ô tô. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tiếp tục sử dụng xe?. Đây là những gì AUTO HTM service chúng tôi cần đề cập trong bài viết này.

Không vệ sinh giàn lạnh mùi không khí sẽ ra sao?

Triệu chứng vớ bẩn là do sự tích tụ của nấm mốc và vi khuẩn trên giàn lạnh. nếu tiếp tục sử dụng sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển hoàn hảo hơn. Đặc biệt là vào thời điểm mùa hè với độ ẩm không khí cao, chúng ta có thể nhận thấy điều gì đó không ổn khi thiết bị HVAC (Heating Ventilation Air Condition) chuyển từ chế độ sưởi sang làm mát. Nếu có mùi, đó là dấu hiệu của nấm mốc và vi khuẩn có thể đang phát triển mạnh trên giàn lạnh.

Bộ tản nhiệt bay hơi - Giàn lạnh

Hệ thống điều hòa không khí xe ô tô con có hai giàn: giàn ngưng tụ (giàn nóng) và bộ tản nhiệt bay hơi lạnh (giàn lạnh). Môi chất làm lạnh được bơm lưu thông qua hai giàn có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt và làm mát không khí trong cabin và cần luồng gió đi qua giàn nóng để thải nhiệt lượng khí ga ra môi trường. Vì không khí liên tục lưu thông qua 2 giàn này, nên cả giàn nóng và giàn lạnh bị bám bụi bẩn từ chuyển động của luồng không khí .

Vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển trên giàn lạnh. Vậy, nên duy trì giàn lạnh luôn luôn sạch sẽ tránh khỏi sự tập trung vi khuẩn và bụi sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí trong cabin.

Không chỉ vi khuẩn và nấm phát triển trên giàn lạnh. Khi bật HVAC, quạt thổi gió giàn lạnh sẽ thổi các vi khuẩn thối rữa qua hệ thống cánh tản nhiệt, ống dẫn gió ra khỏi cửa gió vào trong cabin. Các vi khuẩn không chỉ có mùi hôi mà chúng còn có thể gây ra chứng đau đầu, các vấn đề sức khỏe cho người đang bị bệnh đi xe, đặc biệt là những người bị COPD, hen suyễn và dị ứng. Trong trường hợp vấn đề hô hấp kéo dài là mầm móng của bệnh phổi và ung thư.

Vệ sinh giàn lạnh là gì?

Khi bụi bẩn và mảnh vụn tích tụ được loại bỏ khỏi các cánh tản nhiệt của giàn lạnh, các cánh tản nhiệt cho phép mọi hơi nước ngưng tụ bay hơi. Điều này, kết hợp với làm sạch hệ thống các cánh tản nhiệt, sẽ loại bỏ mọi vi khuẩn và nấm mốc trong hệ thống HVAC.

Lợi ích của việc làm sạch cánh tản nhiệt giàn lạnh là gì?. Làm sạch cánh tản nhiệt lạnh cũng chính là cải thiện luồng không khí sạch, cho phép hệ thống HVAC của chiếc xe ô tô con / xe hơi của quý khách sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn, hiệu suất động cơ tập trung vào truyền động di chuyển xe mà không bị chi phối bởi máy nén điều hòa không khí.

Điều này cũng sẽ giúp giảm nguy cơ cháy hệ thống HVAC. Theo cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ - EPA (The U.S. Environmental Protection Agency), sự tích tụ 0,42″ (inch) bụi bẩn trên giàn lạnh / giàn nóng có thể làm giảm 21% hiệu suất hệ thống điều hoà! Hệ thống cánh tản nhiệt giàn lạnh bẩn có thể dẫn đến chi phí tiêu hao nhiên liệu động cơ tăng lên.

Vì vậy, nếu chúng ta ngửi có mùi lạ (mùi vớ bẩn) trong cabin khi hệ thống điều hòa không khí hoạt động, thì bây giờ chúng ta biết đã đến lúc phải làm sạch / vệ sinh hệ thống HVAC xe hơi của chúng ta!

Lọc gió bẩn có thể dẫn tới vệ sinh giàn lạnh không?

Câu trả lời cho câu hỏi trên là "có". Nếu lọc không khí bẩn, luồng không khí sẽ bị hạn chế đi qua giàn lạnh, và do đó hiệu quả làm lạnh chắc chắn sẽ bị giảm. Ngoài ra, lọc bẩn có nghĩa là sự tích tụ của các chất gây dị ứng, vi khuẩn sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe đường hô hấp khi chúng xâm nhập qua không khí. Vì vậy, chúng ta nên kiểm tra lọc không khí trên chiếc xe hơi của mình. Lọc không khí bị tắc ảnh hưởng xấu đến hiệu suất làm lạnh và khả năng làm mát của hệ thống điều hòa xe hơi.

Lọc gió điều hòa Denso: Thổi bụi ở cấp 5.000 km, và thay mới ở cấp bảo dưỡng 10.000 km, hoặc 1 lần/năm

Ở trên chỉ là lời khuyên về bảo trì  thường xuyên hệ thống điều hòa không khí xe ô tô con, và công việc bảo trì hoàn toàn không phải là điều dễ hiểu, vì nhiều thứ khác có thể gặp trục trặc trong nhiều bộ phận của hệ thống điều hòa của xe. Nhưng làm sạch hệ thống điều hòa không khí thường xuyên chắc chắn sẽ giúp kéo dài hiệu quả hoạt động của hệ thống và giúp bạn luôn được thoải mái trong suốt quá trình đi lại trên chiếc xe của mình.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM