CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

XE HƠI MÀU ĐEN HẤP THỤ NHIỆT NHIỀU HƠN XE MÀU SÁNG

Lượt xem: 4030 - Ngày đăng : 15/07/2020

 

Trước đó, một video thử nghiệm của YouTuber MikesCarInfo đã cho thấy cận cảnh sự chênh lệch nhiệt độ giữa xe sơn tối và sáng màu ở cùng một điều kiện. Hai chiếc xe cùng là Toyota Highlander giống nhau như đúc nhưng màu sơn khác nhau. Thế nhưng, thân nhiệt hai xe chênh nhau tới 25oC khi chiếc SUV đen có nhiệt độ 70,5oC so với 45oC của chiếc Highlander trắng. Kết quả thu được dựa trên việc sử dụng camera FLIR có khả năng đo và phân tích nhiệt.

Theo kiến thức vật lý cơ bản, màu tối thì hấp thụ nhiệt nhiều hơn, còn màu sáng phản chiếu lại ánh sáng. Ngoài việc tận dụng sự tương phản của hai màu đen & trắng, MikesCarInfo cũng thử đo nhiệt độ của các dòng xe có sơn màu trung lập hơn là xám sáng và bạc với kết quả lần lượt là 63,3oC và 53,9oC. Phép thử của YouTuber này đều đo đạc ở xe đã nằm tại bãi đỗ từ lâu nghĩa là nhiệt độ động cơ không tác động vào kết quả cuối cùng.

Cũng theo các chuyên gia về xe hơi, thực tế xe sơn màu đen tuy được đánh giá là sang, bền màu nhưng thực tế nó cũng tiềm ẩn nhiều nhược điểm mà ngời tiêu dùng nên cân nhắc kỹ trước khi mua.

Xe hơi màu đen sẽ là "phòng xông hơi" dưới nắng hè

Ai cũng biết rằng màu tối sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn từ ánh sáng Mặt Trời trong khi quần áo màu sáng sẽ phản chiếu tốt hơn. Quan niệm này cũng được áp dụng trên cả những chiếc xe hơi.

Trong giai đoạn 2008-2009, tiểu bang California, Mỹ đã tính đến việc cấm bán xe hơi màu đen, không phải vì lo lắng cho sự thoải mái của cư dân mà vì lo ngại những tác động môi trường không thuận lợi từ việc xe đen hấp thụ nhiệt từ ánh sáng Mặt Trời.

Xe hơi màu đen tốn nhiên liệu hơn và gây ô nhiễm môi trường hơn

Tương tự, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chiếc xe có màu sơn đen thường nóng hơn xe màu sáng dưới ánh nắng Mặt Trời, vì vậy, chúng sẽ tiêu tốn thêm nhiều năng lượng để làm mát khoang ca-bin, điều này làm lãng phí nhiên liệu và tăng sự ảnh hưởng ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, trong một nghiên cứu năm 2011 của Phòng Công nghệ Năng lượng Môi trường Berkeley Lab tại Mỹ đã khám phá ra rằng màu sơn trắng, bạc và các loại sơn màu nhẹ khác làm tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu của một chiếc xe.

Một số thành phố trên thế giới cấm các nhà sản xuất bán xe hơi mới có màu đen, điều này không phải liên quan đến mật độ xe giao thông mà giữ cho môi trường tránh bị tác động.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một chiếc xe hơi nóng hơn sẽ đòi hỏi phải dùng nhiều năng lượng hơn để làm mát và giữ lạnh bên trong xe. Điều này làm lãng phí nhiên liệu, tăng lượng khí thải độc hại phát ra từ một chiếc xe.

Điều đó được chứng minh trong một cuộc nghiên cứu trên chiếc Honda Civic màu bạc và một chiếc xe ô tô màu đen cho thấy có những phát hiện thú vị, ánh sáng phản chiếu lại khoảng 60% ánh sáng mặt trời trên chiếc xe màu bạc so với những chiếc xe màu đen.

Chiếc xe màu đen cần tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu (do máy điều hòa không khí phải tăng hoạt động), dẫn đến tăng lượng phát thải carbon dioxide 1,9%, và tăng thêm 1% lượng khí thải độc hại khác đối với chiếc xe màu đen ra môi trường.

Nội thất xe màu đen dễ hư hỏng

Chất lượng nội thất của những chiếc xe có màu đen cũng thường xuyên bị tra tấn nhiệt độ cao hơn bình thường khi đậu dưới trời nắng, mau xuống cấp hơn. Một yếu tố nữa ảnh hưởng tới sức khỏe là khi nhiệt độ toàn khoang ca-bin tăng nhanh và cao sẽ sản sinh những độc thải những hợp chất hữu cơ từ các chất liệu nhựa, keo dán, da nhân tạo, vinyl… có trong cabin.

Vào mùa hè những độc chất này tăng cao dưới tác dụng của tia UV và nhiệt, khi mọi người vào xe và thường dùng chế độ làm lạnh nhanh của điều hòa để giải quyết nhiệt độ, sẽ vô tình khuấy động không khí có nhiễm những độc tố luân chuyển khắp khoang cabin, rất có hại cho sức khỏe.

Nếu đã trót mua ô tô tối mày hãy tránh tối đa đậu xe dưới trời nắng; hạ một chút phần kính xe nếu phải đậu xe lâu; hạ thẳng kính xe để  tống đám không khí nóng ra ngoài trước khi bật điều hòa' xem xét thay đổi màu của nóc xe cho có màu sáng; sử dụng các phim dán chống nóng…

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM