CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

VAN ĐIỀU NHIỆT TRONG HỆ THỐNG LÀM MÁT ĐỘNG CƠ XE HƠI

Lượt xem: 2865 - Ngày đăng : 02/02/2021

 

Mọi người đều biết rằng động cơ cần phải chạy ở nhiệt độ tối ưu để nó hoạt động với hiệu suất tối ưu. Một trong những thành phần quan trọng nhất kiểm soát hiệu suất cao nhất của động cơ là van điều nhiệt.

Đây là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống làm mát của ô tô, điều đáng tiếc là không nhiều chủ xe biết đến bộ phận này. Cũng có những người lái xe dày dạn kinh nghiệm biết van điều nhiệt là gì, nhưng không biết nó hoạt động như thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin rõ hơn về bộ phận này của hệ thống làm mát động cơ.

Van điều nhiệt ô tô là gì?

Động cơ xe hơi hiện đại hoạt động ở một khoảng nhiệt độ nhất định để có hiệu suất tối ưu. Nhiệt độ, có thể nằm trong khoảng từ 195oF đến 220ºF. Van điều nhiệt giúp động cơ duy trì nhiệt độ làm việc trong phạm vi này.

Van điều nhiệt ô tô là một thiết bị nhỏ nằm giữa bộ tản nhiệt và động cơ làm mát bằng "nước làm mát". Chức năng chính của nó là điều chỉnh dòng nước làm mát từ động cơ đến bộ tản nhiệt (két nước). Khi van đóng, nước làm mát động cơ không thể đi vào bộ tản nhiệt, dẫn đến nhiệt độ động cơ tăng nhanh. Khi van mở ra, nước làm mát động cơ chảy vào bộ tản nhiệt để tản nhiệt và làm mát nước giải nhiệt hiện đang nóng.

Nhiệt độ làm việc bình thường của động cơ.

Chúng có thể coi van điều nhiệt ô tô như một van cổng cho phép hoặc chặn dòng nước làm mát từ động cơ vào bộ tản nhiệt. Điều này phụ thuộc vào nhiệt độ hiện hành của động cơ. Ví dụ, nếu động cơ đủ ấm hoặc đủ nóng, van điều nhiệt sẽ tự mở ra để cho phép nước làm mát đi qua van tới bộ tản nhiệt. Nếu động cơ nguội, van điều nhiệt luôn đóng.

Van điều nhiệt trên ô tô liên quan đến hệ thống làm mát ô tô

Hệ thống làm mát của ô tô cho phép duy trì nhiệt độ làm việc tối ưu của động cơ giao động 90oC - 100oC. Nó ngăn động cơ quá nóng có thể dẫn đến những hư hỏng cho chính động cơ. Nước làm mát lưu thông qua động cơ và thu nhiệt thừa. Nước làm mát nóng này quay trở lại bộ tản nhiệt để giúp thoát nhiệt thừa trước khi nó lưu thông trở lại động cơ.

Van điều nhiệt xe hơi nằm giữa động cơ và bộ tản nhiệt. Nếu động cơ chưa nóng, thì chất làm mát lưu thông trong động cơ cũng không đủ nóng. Không cần đưa nước làm mát đi đến bộ tản nhiệt để nó thoát nhiệt. Đây là công năng chính của van điều nhiệt. Nó ngăn dòng chảy của nước làm mát từ động cơ đến bộ tản nhiệt, cho phép động cơ đạt được nhiệt độ làm việc nhanh hơn rất nhiều.

Khi động cơ đạt đến nhiệt độ hoạt động, van điều nhiệt sẽ mở ra để cho phép dòng nước làm mát “nóng” vào bộ tản nhiệt. Điều này cho phép nó tản nhiệt và giảm nhiệt độ của nước làm mát. Sau đó, nước làm mát tuần hoàn trở lại động cơ.

Hãy thử tưởng tượng một động cơ không có van điều nhiệt. Khi khởi động cơ, nước làm mát đã chảy vào bộ tản nhiệt. Điều này giữ cho nước làm mát mẻ. Điều này có nghĩa là động cơ sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được nhiệt độ làm việc tối ưu. Nếu động cơ trang bị hệ thống phun xăng điện tử, máy tính có thể cung cấp nhiều nhiên liệu hơn cho động cơ nhằm đẩy nhanh quá trình khởi động. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiết kiệm nhiên liệu.

Nguyên lý đóng / mở van điều nhiệt

Nói một cách dễ hiểu, van điều nhiệt trên ô tô hoạt động bằng cách phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ của nước làm mát động cơ. Nếu nước làm mát động cơ lạnh, thì bộ điều nhiệt sẽ duy trì vị trí đóng của nó. Khi nước làm mát động cơ đủ nóng, van điều nhiệt sẽ mở để cho phép nước làm mát đi đến bộ tản nhiệt. Đó là một cơ chế rất đơn giản nhưng rất hiệu quả vận hành.

Van điều chỉnh nhiệt độ đóng mở trên nguyên lý nào?

Van điều nhiệt với phần chính là một xy-lanh hình trụ chứa đầy sáp bên trong. Xy-lanh này nằm ở tâm điểm của van điều nhiệt để nó duy trì sự tiếp xúc với nước làm mát lưu thông bên trong động cơ. Xy-lanh kết nối với một thanh van.

Khi nhiệt độ động cơ tăng, nhiệt độ của nước làm mát tăng theo làm "tan chảy" sáp. Sáp "nóng chảy" nở ra đẩy thanh van ra ngoài. Chuyển động ra ngoài của thanh này chính là tác dụng mở van của xy-lanh. Giờ đây, nước làm mát có thể đi từ động cơ đến bộ tản nhiệt qua lỗ này.

Như vậy, khi khởi động động cơ vào sáng sớm, van điều nhiệt vẫn ở vị trí đóng. Điều này cho phép động cơ nóng lên và đạt nhiệt độ hoạt động nhanh hơn rất nhiều. Ngay sau khi động cơ đủ ấm, nước làm mát động cơ cũng tăng nhiệt độ. Điều này làm tan chảy sáp và tạo ra một khe hở cho nước làm mát chảy ra.

Trong quá trình hoạt động bình thường của động cơ, van điều nhiệt không bao giờ được đóng hoặc mở hoàn toàn. Trạng thái của nó phụ thuộc vào điều kiện hoạt động của động cơ. Hãy nhớ rằng van điều nhiệt đóng vai trò như một van cổng kiểm soát dòng nước làm mát từ động cơ đến bộ tản nhiệt. Điều này giúp động cơ hoạt động ở nhiệt độ tốt nhất có thể.

Điều này có thể có ý nghĩa đáng kể trong hiệu suất động cơ. Một động cơ hoạt động tốt có nghĩa là nhớt động cơ có thể bôi trơn tất cả các bộ phận của động cơ đồng thời loại bỏ các cặn bẩn có hại. Điều này cũng có thể giúp giảm lượng khí thải độc hại đồng thời cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Chính vì lý do đó mà bộ điều nhiệt là một phần không thể thiếu đối với sức khỏe và tuổi thọ tổng thể của động cơ ô tô của bạn.

Van điều nhiệt hệ thống làm mát động cơ.

Nhận biết van điều nhiệt ô tô bị hỏng?

Bây giờ chúng ta đã biết van điều chỉnh nhiệt xe hơi là gì và nó hoạt động như thế nào. Câu hỏi quan trọng tiếp theo cần giải quyết là làm thế nào để biết chúng ta có thể có van điều nhiệt ô tô bị hỏng hóc? Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến cho biết van điều nhiệt bị hỏng.

Hiện tượng quá nhiệt động cơ

Nếu van điều nhiệt bị kẹt ở vị trí đóng, nước làm mát động cơ nóng sẽ không chảy vào bộ tản nhiệt. Điều này ngăn cản sự làm mát của nước bị nóng và cuối cùng là sự trở lại của chất làm mát đã nguội vào động cơ. Nếu tiếp tục để động cơ hoạt động, chúng ta có nguy cơ phá hủy động cơ theo đúng nghĩa đen.

Tất nhiên, động cơ quá nóng cũng có thể do các nguyên nhân khác. Có thể là do thiếu nước làm mát, hoặc bơm nước bị hỏng . Cũng có thể có rò rỉ trong hệ thống làm mát. Bộ tản nhiệt cũng có thể bị tắc hoặc rò rỉ. Mặc dù có nhiều lý do khác nhau khiến động cơ quá nhiệt, nhưng tốt nhất nên kiểm tra van điều nhiệt. Van hỏng là một trong những thủ phạm gây ra quá nhiệt động cơ.

Động cơ không đạt nhiệt độ làm việc

Nếu van điều nhiệt bị kẹt ở vị trí mở, nước làm mát động cơ chảy liên tục tới bộ tản nhiệt. Điều này có nghĩa là động cơ sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được nhiệt độ làm việc của động cơ. Động cơ cũng có thể gặp khó khăn trong việc duy trì chính nó ở phạm vi nhiệt độ làm việc tối ưu.

Điều này có thể dẫn đến hiệu suất làm việc của nhớt động cơ thấp hơn và có thể đẩy nhanh tốc độ mài mòn các bộ phận cơ khí của động cơ. Mặt khác, hiệu suất động cơ giảm dẫn đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu kém. Điều này cũng có thể dẫn đến lượng khí thải lớn hơn theo thời gian.

Biến động nhiệt độ động cơ

Sự dao động nhiệt độ động cơ hầu như luôn luôn là dấu hiệu của sự cố trong van điều nhiệt. Nó đóng hoặc mở khi không cần thiết. Điều này xảy ra do van điều nhiệt không bị kẹt ở một vị trí. Điều này dẫn đến việc đọc sai nhiệt độ. Chuyển động không bình thường trong van của bộ điều nhiệt có thể dẫn đến các vấn đề trong việc điều chỉnh hiệu quả dòng nước làm mát động cơ.

Hiệu suất động cơ kém

Bộ điều nhiệt cho phép động cơ hoạt động ở nhiệt độ làm việc tối ưu. Nếu nó không hoạt động tốt, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về hiệu suất động cơ. Một trong những ảnh hưởng rõ ràng nhất là khả năng tiết kiệm nhiên liệu kém. Động cơ sẽ khó hoạt động với hệ thống làm mát kém hiệu quả.

Cách kiểm tra van điều nhiệt trên ô tô

Kiểm tra tình trạng của bộ điều nhiệt trên ô tô rất dễ dàng. Mở nắp capo xe và tháo nắp bộ tản nhiệt. Khởi động ô tô của chúng ta và cho phép động cơ chạy ở chế độ không tải .

Nhìn vào bên trong cổ nạp của bộ tản nhiệt và kiểm tra xem có thể thấy nước làm mát động cơ chảy vào bộ tản nhiệt hay không. Chúng ta sẽ không thấy bất kỳ nước làm mát nào chảy vào bộ tản nhiệt vào thời điểm này vì động cơ vẫn chưa đạt đến nhiệt độ làm việc tối ưu. Nếu đã thấy nước làm mát, điều đó có nghĩa là van điều nhiệt đã mở. Điều này có thể là van điều nhiệt bị kẹt ở vị trí mở.

Nếu bạn không thấy bất kỳ chất làm mát nào chảy ra, hãy để động cơ đạt đến nhiệt độ làm việc. Khi động cơ nóng lên, bạn sẽ thấy nước làm mát đi vào bộ tản nhiệt. Nếu vẫn không có chất làm mát chảy vào bộ tản nhiệt và đồng hồ đo nhiệt độ trong bảng điều khiển của xe đã tăng lên, có thể van điều nhiệt bị kẹt ở vị trí đóng.

Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ cần phải thay thế van điều nhiệt cho hệ thổng giải nhiệt của ô tô.

 

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM