CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

TESLA TRỞ THÀNH NHÀ SẢN XUẤT Ô TÔ LỚN NHẤT HÀNH TINH

Lượt xem: 1401 - Ngày đăng : 06/10/2020

 

Công ty ô tô lớn nhất hành tinh chính thức thuộc về Tesla: Vốn hóa thị trường lớn hơn cả Toyota, Disney và Coca Cola.


Công ty ô tô lớn nhất hành tinh chính thức thuộc về Tesla

Nhà sản xuất xe ô tô điện Tesla đã vượt giá trị của rất nhiều công ty trong chỉ số S&P 500 gồm cả một vài tên tuổi kỳ cựu.

Cụ thể, cổ phiếu Tesla đã tăng 4% trong phiên giao dịch ngày thứ 4 lên một kỷ lục cao mới trên 1.120 USD/1 cổ phiếu. Ở mức giá đó, vốn hóa thị trường của Tesla hiện đã đạt 210 tỷ USD.

Điều này khiến Tesla trở thành công ty ô tô giá trị nhất hành tinh, vượt cả Toyota. Tesla cũng vượt vốn hóa của cả Coca Cola, Disney, Cosco và Exxon Mobile.

Hiện tại chỉ có 19 công ty trong chỉ số S&P 500 trị giá hơn Tesla. Vốn hóa của hãng xe này hiện còn nhiều hơn cả Paypal – một công ty từng được Elon Musk đồng sáng lập.

Tesla hiện vẫn chưa thể đáp ứng điều kiện có lãi liên tục để được gia nhập chỉ số S&P 500. Tuy nhiên, họ dường như sắp đạt được cột mốc này.

Sự lạc quan về xe điện cũng đã giúp cổ phiếu một đối thủ mới nổi của Tesla là Nikola tăng kể từ khi công ty này IPO vào hồi tháng 6 thông qua một vụ sáp nhập với công ty đã niêm yết. Nikola hiện trị giá gần 25 tỷ USD, lớn hơn cả Ford.

Thành tích trở thành nhà sản xuất xe ô tô giá trị nhất hành tinh đến vào đúng thời điểm kỷ niệm 10 năm ngày IPO của Tesla. Vào thời điểm IPO từ 10 năm trước, giá cổ phiếu của họ là 17 USD/1 cổ phiếu, cao hơn so với kỳ vọng trước IPO chỉ là 14 - 16 USD/1 cổ phiếu.

Qua thương vụ IPO lần đó, Tesla đã huy động được 226 triệu USD, giá cổ phiếu thăng hoa trong phiên giao dịch ngày hôm sau, tăng 41% đóng cửa phiên ở mức 23,89 USD/1 cổ phiếu. So với thời điểm hiện tại, cổ phiếu của họ đã tăng 4.125% so với lúc IPO.

Dĩ nhiên cổ phiếu Tesla cũng đã trải qua nhiều thăng trầm như có một lần giảm 30% trong 1 tháng sau khi vào ngày 7/8/2018, CEO Elon Musk đăng dòng tweet nói rằng ông có "đảm bảo về vốn" để đưa công ty thành công ty tư nhân. Ngay sau đó, Uỷ ban chứng khoán Mỹ đã buộc tội Musk lừa dối công chúng và cả cá nhân Musk và Tesla đã phải trả 20 triệu USD tiền phạt.

Tuy nhiên cổ phiếu công ty lại hồi phục mạnh mẽ kể từ đầu năm 2020 khi Tesla đưa vào hoạt động nhà máy ở Thượng Hải và bắt đầu sản xuất mẫu xe Model Y tại nhà máy ở Mỹ của họ. Các nhà đầu tư tin vào cam kết của công ty sẽ giao chiếc xe bán tải điện Semi, dòng xe tải Cybertruck và cải tiến công nghệ xe tự lái. Mặc dù đại dịch Covid-19 khiến nhà máy ở California phải đóng cửa nhiều tuần, cổ phiếu Tesla vẫn tăng 140% trong năm nay.

Kể từ khi IPO, Tesla chưa bao giờ đạt được 1 năm trọn vẹn có lãi. Cho tới giờ, công ty mới chỉ báo cáo 7 quý có lợi nhuận, đầu tiên là quý 1 của năm 2013. Hiện tại, họ đã có 3 quý liên tiếp có lãi.

Cổ phiếu Tesla tăng mạnh cũng đã giúp Elon Musk đạt được KPI đề ra trước đó và nhận khoản thưởng khổng lồ lên tới 750 triệu USD.

Liệu Tesla của Elon Musk đã thắng?

Một số chuyên gia cho rằng Tesla đã chiến thắng trong cuộc đua sản xuất xe hơi, cụ thể hơn là chiến thắng các công ty Nhật Bản, vượt Toyota trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

William Pesek là nhà báo tại Tokyo, từng đoạt giải thưởng báo chí và là tác giả cuốn sách "Nhật Bản hóa: Thế giới có thể học được từ những thập kỷ mất mát của Nhật Bản". Dưới đây quan điểm của riêng ông.

Khi Tesla của Elon Musk vượt qua Toyota để trở thành hãng xe giá trị nhất thế giới, có thể thấy rằng các công ty Nhật Bản đã chậm hơn một bước trong việc nắm bắt tình thế.

Cũng dễ hiểu nếu các đối thủ từng "ngó lơ" Tesla khi founder của công ty này cũng có tính cách lập dị như Howard Hughes (ông trùm hàng không thế giới những năm 30, thế kỷ XX). Không kém Donald Trump, chỉ riêng Twitter của Elon Musk cũng khiến dư luận xôn xao, ba lần bảy lượt khiến cổ phiếu Tesla "lên xuống" bất thường.

Tuy số lượng xe bán ra khá khiêm tốn so với 10 triệu ô tô mỗi năm của Toyota hay Volkswagen, Telsa trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, vượt qua giá trị vốn hóa của General Motor, Ford và Fiat Chrysler kết hợp. Được định giá 370 tỷ USD - tương đương với GDP Hong Kong, Tesla cũng đang chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc như vũ bão.

Nhật Bản không phải chưa lường trước được điều này. Elon Musk từng hy vọng rằng Nhật sẽ là thị trường lớn thứ 2 của mình. Tuy nhiên, doanh số tại đây chỉ chiếm một phần nhỏ trong 367.000 chiếc Tesla đã bán ra trong năm 2019. Lý do dẫn tới điều này có thể bao gồm: thương hiệu chưa phổ biến, mạng lưới đại lý phân phối còn ít và Tesla chưa đủ khả năng đáp ứng được dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tụy, chu đáo, điều thấm nhuần trong văn hóa và tư tưởng của dân Nhật Bản.

Gạt biến động chứng khoán Tesla và sự tôn thờ kỳ lạ dành cho Elon Musk sang một bên, cuộc cạnh tranh giữa Tesla và Toyota lý giải tại sao một số công ty Nhật Bản đang gặp khó khăn khi các nền kinh tế mới nổi tại châu Á trên đà tăng trưởng.

Có thể nói, Nhật Bản chú trọng nâng cấp phần cứng thay vì phần mềm. Điều Toyota đã bỏ qua về vị tỷ phú lập dị này là Elon Musk không bán ô tô mà anh bán "iPhone 4 bánh". Bản thân chiếc xe là phương tiện để quảng cáo cho phần mềm đi kèm nó, tựa như cộng đồng iTunes cho xe hơi, chủ trương mà Elon Musk đang xây dựng.

Dữ liệu mà Tesla thu thập được từ người dùng, môi trường xung quanh, sở thích, xu hướng, thói quen đi lại và hành vi tiêu dùng còn có giá trị hơn bất cứ động cơ nào. Điều này cho phép Tesla tinh chỉnh được trải nghiệm khách hàng, đồng thời nắm bắt được xu hướng thị trường.

Tesla nhắc Nhật Bản rằng "đột phá công nghệ" là yếu tố cần thiết để kinh tế phát triển. Nikkei Asian Review phân tích rằng khi Nhật Bản đang lo ngại về thay đổi trong chuỗi cung ứng, Tesla đang tự sản xuất chip của riêng mình và liên tục tinh chỉnh các dòng xe Model 3, Model S và Model X.

Cốt lõi công nghệ của Tesla nhằm vào khả năng tự lái. Điều này khiến công ty này có ít kỹ sư hơn là lập trình viên. Người đam mê xe truyền thống có thể bất mãn với sự ưu tiên này không thể phủ nhận rằng Tesla "bỏ xa" Toyota trong lĩnh vực này.

Nhìn vào nhân lực rộng lớn và nguồn lực khổng lồ của Toyota, sẽ không khó để Toyota, Volkswagen hay những cái tên trong ngành khác bắt kịp Tesla vào trước 2025. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản dường như tập trung vào đảm bảo tài sản hơn là đổi mới. Toyota tự hào về hệ thống cung ứng toàn cầu đã giúp hãng dẫn đầu trong lĩnh vực. Mỗi sản phẩm của Toyota là tổ hợp các linh kiện tạo ra hàng triệu việc làm. Nhà sản xuất ô tô này cảm thấy có nghĩa vụ phải duy trì hệ thống - điều mà Tesla không hề chú trọng.

Chúng ta vẫn có thể tranh luận về giá trị tinh thần trách nghiệm của từng doanh nghiệp. Nhưng thực tế rằng lối điều hành của Elon Musk không bị cản trở bởi những cách thức quản trị truyền thống. Bằng cách duy trì nhiều chức năng trong nội bộ. Tesla dễ dàng đổi mới 24/7 và thực hiện cải tiến công nghệ trong nay mai, chứ không phải vào 2025.

Nhà máy Giga Factory tại Nevada, tháng 8/2018. Nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ của Panasonic giờ đây trở nên có giá trị hơn bao giờ hết, Ảnh: Reuters

Tesla cũng nhắc nhở Nhật Bản về nguồn tiền mới nằm tại đâu: năng lượng tái tạo. Chỉ trong tháng 4-6, kinh tế Nhật sụt giảm 27,8% hàng năm, xóa sạch mọi thành tựu mà nguyên Thủ tướng Shinzo Abe xây dựng từ năm 2012.

Đáng chú ý hơn cả, Hãng Panasonic cũng đang đầu tư 100 triệu USD vào sản xuất và nghiên cứu pin xe điện cho Tesla. Panasonic đã rất sáng suốt khi tăng cường đầu tư vào lĩnh vực công nghệ pin ô tô, với doanh thu đạt 4,5 tỷ USD trong 2019.

Ngay tại sân sau của Nhật Bản, những gã khổng lồ kinh tế như Trung Quốc, Ấn Độ, và Indonesia có nguy cơ "nghẹt thở" trước tốc độ tăng trưởng không phanh. Hiện nay, cơ hội lý tưởng của doanh nghiệp là tìm ra cách giảm thiểu cacbon trong việc cung cấp năng lượng cho ô tô, máy bay, tàu thủy, nhà ở, trung tâm thương mại. Việc Elon Musk trân trọng Panasonic nhắc Nhật Bản rằng công nghệ của họ đã từng thay đổi thế giới và họ có thể làm được điều đó thêm lần nữa.

Có ý kiến cho rằng Elon Musk đã thắng. Nhật Bản, Đức và Detroit (Mỹ) sẽ không bao giờ bắt kịp Tesla. Thẳng thắn mà nói, quan điểm này là có căn cứ. Nhưng mối đe dọa này cũng là chất xúc tác để Toyota và các công ty trong ngành cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản nâng cuộc chơi lên tầm cao mới.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM