CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

TẠI SAO BẢO TRÌ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ LẠI KHÓ KHĂN ?

Lượt xem: 624 - Ngày đăng : 28/05/2023

 

Mặc dù hệ thống điều hòa không khí / kiểm soát khí hậu đã là một hệ thống tiêu chuẩn trên ô tô trong nhiều thập kỷ qua, nhưng việc bảo trì hệ thống điều hòa không khí vẫn là một thách thức đối với các xưởng dịch vụ xe ô tô con.

Mặc dù các kỹ thuật viên (KTV) thường có hiểu biết sâu về cách thức hoạt động của hầu hết các hệ thống trên xe như: động cơ, ống xả, nhiệt (làm mát), đánh lửa, hộp số, khung gầm, v.v. - nhưng hầu hết các KTV không có cùng kiến thức về hệ thống điều hòa xe ô tô.

Đây là vấn đề thực tế. “Việc thiếu kiến ​​thức về những điều cơ bản của hệ thống có nghĩa là dịch vụ điều hòa không khí trong một xưởng độc lập thường không được thực hiện với chất lượng đáng lẽ phải có. Đây không chỉ là vấn đề có thể dẫn đến mất niềm tin của khách hàng mà còn làm mất đi doanh thu cần thiết của xưởng.”

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống điều hòa trên xe ô tô

Mọi hệ thống điều hòa không khí, dù ở xe chạy động cơ đốt trong thông thường, xe hybrid hay xe thuần điện, đều hoạt động theo cùng một nguyên tắc: lấy nhiệt từ điểm A (thường là trong khoang hành khách - cabin) và truyền nhiệt đến điểm B (bên ngoài xe).

► Nhiều xe điện sử dụng hệ thống bơm nhiệt (máy nén khí ga) vì xe điện không có động cơ đốt trong có thể được sử dụng để tạo ra nhiệt. Điều này cũng có thể hoạt động ngược lại khi thời tiết lạnh, hấp thụ nhiệt từ bên ngoài để làm ấm bên trong cabin Tương tự như vậy bơm nhiệt có thể làm mát bên trong cabin khi nhiệt độ bên ngoài cao.

► Mặc dù hệ thống này rất hiệu quả và tiêu tốn ít năng lượng để sưởi ấm khoang hành khách, nhưng khả năng sưởi ấm của bơm nhiệt thấp hơn đáng kể ở nhiệt độ môi trường thấp, vì rất khó để lấy nhiệt từ bên ngoài trong điều kiện này. Để giải quyết vấn đề này, một số loại xe hybrid, chẳng hạn như Toyota PRIUS PHV (plug-in hybrid vehicle), được trang bị máy nén điện có chức năng phun khí. Máy nén điện hỗ trợ sưởi ấm bằng cách cung cấp một phần ga lạnh do nhiệt mang đi trở lại hệ thống bơm nhiệt.

Chỉ nạp ga lạnh là không phải bảo trì điều hòa ô tô đúng cách

► Cho dù là hệ thống bơm nhiệt hay máy nén khí ga truyền thống, sự thiếu kiến thức phổ biến về cách thức hoạt động của hệ thống điều hòa không khí có nghĩa là sẽ thường gặp các lỗi kỹ thuật trong chẩn đoán và sửa chữa. 

► Công việc trong một xưởng dịch vụ điều hòa không khí thường chỉ giới hạn ở việc nạp lại ga lạnh vào hệ thống, điều này thường có thể gây ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết và chắc chắn không thể được gọi là dịch vụ điều hòa không khí. 

► Tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi không chỉ KTV thiếu kiến thức về hệ thống điều hòa mà các KTV còn không biết thiết bị nạp ga điều hòa hoạt động như thế nào hay nó có tác dụng gì và chỉ mong rằng sử dụng thiết bị này sẽ tự động bảo dưỡng cho điều hòa.

Nguyên nhân gây hư hỏng máy nén khí ga

► Nếu bạn không hiểu hệ thống điều hòa không khí, bạn sẽ không thể chẩn đoán các vấn đề với mạch ga lạnh. Máy nén khí ga là thành phần đứng đầu trong các hư hỏng của hệ thống điều hòa. Bởi vì máy nén thực hiện công việc khó khăn là bơm hỗn hợp dầu bôi trơn-ga lạnh đi tuần hoàn bên trong hệ thống đường ống. Nếu có vấn đề dù là nhỏ nhất với tỷ lệ pha trộn, hoặc nếu hỗn hợp ga-dầu bị nhiễm bẩn hoặc mảnh vụn vở ra từ một bộ phận bị mòn từ máy nén, máy nén sẽ gánh chịu gánh nặng và sẽ có nhiều khả năng bị hỏng nhất. 

► Quay trở lại với sự thiếu kiến thức của người trong ngành về điều hòa không khí, trong khi máy nén có khả năng bị hỏng, thì nguyên nhân hiếm khi do chính máy nén. Hầu hết thời gian đó là một vấn đề khác cần được giải quyết trước khi thay thế máy nén, nếu không, máy nén mới sẽ lại bị lỗi / hư hỏng tiếp.

Biết xưởng dịch vụ điều hòa không khí xe ô tô đang làm gì ?

Nếu KTV không biết thiết bị dịch vụ đang làm gì khi bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí - đặc biệt nếu đó là thiết bị hoàn toàn tự động - thì rất nhiều lỗi có thể xảy ra. Ví dụ, rất dễ cho quá nhiều dầu hoặc thuốc UV vào hệ thống do thiết bị bảo dưỡng được lắp đặt không chính xác. Cũng có thể nạp sai lượng ga lạnh do cân bình chứa bên trong máy không được hiệu chỉnh.

Vậy các xưởng dịch vụ có những lựa chọn nào để tạo ra thu nhập với một dịch vụ điều hòa không khí tốt ?

► Denso cung cấp chương trình đào tạo cho các trạm dịch vu do Denso ủy nhiệm, từ các bước cơ bản của bảo dưỡng điều hòa không khí đến phân tích lỗi máy nén. Ví dụ, các khóa học chuyên sâu cũng như các khóa học có thể được truy cập thông qua Denso và các đối tác thương mại của hãng.

► Nền tảng đào tạo trực tuyến của Denso "League of True Mechanics" cung cấp nhiều mô-đun học tập khác nhau có thể hoàn thành miễn phí bất cứ lúc nào. Các chủ đề bao gồm "Các nguyên tắc và thành phần cơ bản của mạch ga lạnh" và "Các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi máy nén".

► Được trang bị kiến ​​thức này, các KTV có thể bảo trì và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí. Điều này cũng có nghĩa là các xưởng được hưởng lợi từ các nguồn thu nhập bổ sung và có thể cung cấp cho khách hàng của họ dịch vụ phù hợp ngay lập tức.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM