CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

SỰ PHÁT TRIỂN TOYOTA PRIUS QUA CÁC THẾ HỆ CỦA LỊCH SỬ

Lượt xem: 5696 - Ngày đăng : 19/09/2021

 

Ý tưởng về chiếc ô tô sedan Toyota Prius vào năm 1995

Đó là vào năm 1993, khi các cuộc thảo luận nội bộ về "chiếc ô tô con cho thế kỷ 21" ngày càng gay gắt, sự phát triển dẫn đến Prius đã bắt đầu được thực hiện. Trong năm đó, Dự án G21 đã được khởi động như một phương tiện để thúc đẩy phát triển công nghệ và, với Tổng Giám đốc Dự án Takeshi Uchiyamada tại trung tâm, các nỗ lực bắt đầu hướng tới việc tìm cách đạt được sự cải tiến đột phá về hiệu quả sử dụng nhiên liệu để mở đường trong thế kỷ 21.

Với mục tiêu chính là nâng cao hiệu suất động cơ, Dự án G21 ban đầu đặt mục tiêu nâng hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu lên gấp 1,5 lần mức của động cơ đốt trong thông thường. Tuy nhiên, trong một động thái từ trên xuống, Akihiro Wada, phó chủ tịch điều hành phụ trách nghiên cứu và phát triển, đã đặt mục tiêu cao là cải tiến gấp hai lần.

Vào mùa hè năm 1994, ý tưởng cơ bản của G21 đã được thông qua, nhưng mãi đến khi có quyết định sau đó là một mẫu xe ý tưởng sẽ được trưng bày tại Tokyo Motor Show vào mùa thu năm 1995 thì phương pháp hybrid mới được đưa vào hình ảnh. Một quyết định đã được đưa ra để cung cấp cho mẫu xe ý tưởng một định dạng hybrid vì hybrid mang lại triển vọng tăng gấp đôi hiệu suất nhiên liệu.

Nhưng từ mùa thu năm 1994, khi bắt đầu phát triển mẫu xe ý tưởng cho triển lãm mô tô, và vào mùa đông, bầu không khí công ty trong TMC (Toyota Motor Corporation) đã xảy ra một sự thay đổi lớn. Do đó, nó đã được quyết định sử dụng định dạng hybrid cho phiên bản sản xuất. Do đó, thay vì tập trung vào cải tiến động cơ, dự án đã chuyển trọng tâm sang việc áp dụng hệ thống hybrid. Kết quả là sự hoàn thành vào mùa thu năm 1995 của một mô hình nguyên mẫu được trưng bày tại Tokyo Motor Show và sử dụng tụ điện làm thiết bị lưu trữ điện.

Toyota EMS (Hệ thống quản lý năng lượng)

Ngoài việc cải thiện triệt để hiệu quả của động cơ và hệ thống truyền động, các chức năng tạo kỷ nguyên như tái tạo năng lượng và tắt động cơ khi xe đứng yên cũng được sử dụng để đạt được hiệu suất nhiên liệu cao ở mức 30km/lít (10-15 tiếng Nhật chu kỳ thử nghiệm), xấp xỉ gấp đôi so với các xe khác cùng hạng (tại thời điểm 1995).

Động cơ 1.5L Toyota D-4 & CVT (hộp số biến thiên liên tục kiểu dây đai)

Ngoài việc cải tiến hơn nữa động cơ phun xăng trực tiếp thế hệ mới Toyota D-4 được công bố vào năm 1993, một thiết kế mới nhằm tối ưu hóa lượng khí thải đã được sử dụng cho Prius. Đối với việc truyền tải, một hộp số CVT hiệu suất cao đã được sử dụng.

Toyota Prius thế hệ đầu tiên1997-2003

Nhà máy sản xuất Motomachi từ tháng 5/2000 đến tháng 7/2003, nhà máy Takaoka đến tháng 2/2000.

Toyota Prius thế hệ đầu tiên được ra mắt vào tháng 10/1997 với tư cách là chiếc xe chở khách hybrid sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới. Với thân hình nhỏ gọn đủ để đăng ký biển số 5 series, Toyota Prius thế hệ đầu tiên là một chiếc sedan cứng cáp hơn thế hệ hiện tại. Khi ra mắt, Toyota Prius thế hệ đầu tiên có xếp hạng hiệu suất nhiên liệu 28,0 km/lít trong chu trình thử nghiệm 10-15 của Nhật Bản và đi kèm với khẩu hiệu: "Đúng lúc cho thế kỷ 21".

Ra mắt với tư cách là chiếc xe sản xuất đầu tiên trên thế giới sử dụng hệ thống hybrid, Toyota Prius được trang bị động cơ xăng VVT-i 1,5 lít được thiết kế đặc biệt và một động cơ điện. Hệ thống hybrid này có thể cân bằng tối ưu sức mạnh của các thành phần này để phù hợp với các điều kiện lái xe. Thiết bị chia công suất với bộ bánh răng hành tinh đóng vai trò là bộ truyền biến thiên liên tục, đồng thời phân phối hiệu quả công suất động cơ cho hệ thống truyền lực và máy phát.

Toyota Prius giảm đáng kể tổn thất năng lượng thông qua cơ chế tắt động cơ khi không tải và hệ thống phanh tái tạo để chuyển động năng thành điện năng khi giảm tốc và phanh. Chiếc sedan dẫn động cầu trước có thể chứa năm hành khách và có thiết kế cân đối độc đáo bao gồm thân xe tương đối cao, cabin lớn, phần nhô ra ngắn và bảng điều khiển nằm ở vị trí trung tâm.

Bản sao quảng cáo đầu tiên của Prius chào hàng "Đúng lúc cho thế kỷ 21", biểu thị rằng nó là tiền thân của ô tô không sử dụng nhiên liệu hóa thạch của thế kỷ 21. Mặc dù hiệu suất lái của nó tương đương với những chiếc xe chạy bằng xăng hiện có, nhưng Toyota Prius đã tăng gấp đôi hiệu suất nhiên liệu và cắt giảm lượng khí CO2 lượng khí thải giảm một nửa.

Khi bắt đầu xuất khẩu vào năm 2000, Toyota Prius đã thu hút sự chú ý của những người tiêu dùng Mỹ quan tâm đến môi trường, với nhiều nhân vật nổi tiếng đã gây ra một hiện tượng xã hội. Toyota Prius đã giành được giải xe mới của năm 1997 và xe của năm 1997-1998 tại Nhật Bản.

Toyota Prius thế hệ thứ 2: 2003-2009

Nhà máy Tsutsumi, nhà máy Fujimatsu (Toyota Auto Body Co., Ltd.) từ tháng 10/2004.

Toyota Prius được thiết kế lại hoàn toàn lần đầu tiên vào năm 2003. Mẫu xe mới được trang bị Hệ thống Toyota Hybrid II - một sự cải tiến của THS trước đó, cải thiện đánh giá hiệu quả nhiên liệu chu kỳ 10-15 thử nghiệm lên 35,5 km/lít, do đó tăng cường sự kết nối hình ảnh của Prius như một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu.

Kiểu dáng cũng được thay đổi: điểm cao nhất của chiếc xe hiện ở trên đầu người lái và dốc nhẹ nhàng xuống theo cả hai hướng theo kiểu được gắn nhãn là "hình bóng tam giác". Thiết kế mới này không chỉ cải thiện tính khí động học mà còn tạo nên kiểu dáng độc đáo, tiên tiến cho Toyota Prius.

Toyota Prius thế hệ thứ 2 được ra mắt vào tháng 9/2003, có thân xe hatchback 5 cửa thay vì kiểu dáng sedan 4 cửa bán notch của người tiền nhiệm. Chiều dài cơ sở, chiều dài thân xe và chiều rộng lần lượt được kéo dài thêm 150 mm, 135 mm và 30 mm, giúp mở rộng không gian nội thất. Mặt bên của nó có hình tam giác, với đỉnh nằm trên mái ngay phía trên người lái. Đường mui xe kết thúc tương đối cao ở phía sau và phần trên cùng của bảng điều khiển phía sau được gắn với một cửa sổ trong suốt để cải thiện tầm nhìn phía sau. Giá trị hệ số cản cực kỳ thấp ở mức 0,26.

Hệ thống Toyota Hybrid System (THS) được sử dụng trong mô hình trước đó đã được nâng cấp lên THS II, trong khi động cơ (1NZ-FXE) tăng tốc độ quay vòng và động cơ (3CM) tăng công suất 50% lên 50 kW. Mức tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện lên 35,5 km/lít (trong chu trình thử nghiệm 10-15 chế độ), thuộc hàng tốt nhất trên thế giới.

Toyota Prius cũng được trang bị một số công nghệ đầu tiên trên thế giới, bao gồm hệ thống hỗ trợ đỗ xe thông minh để đỗ xe bán tự động ở lề đường, hệ thống kiểm soát ổn định phương tiện có hỗ trợ lái (S-VSC) để thống nhất kiểm soát chống trượt và trợ lực lái, và một máy điều hòa tự động điều khiển bằng điện biến tần vẫn hoạt động ngay cả khi động cơ dừng ở chế độ giảm tốc độ chạy không tải.

Toyota Prius thế hệ thứ 3: 2009-2015

Nhà máy Tsutsumi, Nhà máy Fujimatsu (Toyota Auto Body Co., Ltd.)

Toyota Prius thế hệ thứ 3 có thân hình lớn hơn một chút so với các mẫu xe trước, và động cơ THS được tăng kích thước từ 1,5 lít lên 1,8 lít. Trong khi vẫn duy trì "hình bóng tam giác" cơ bản giống như Prius thế hệ thứ 2, mui xe, đèn pha và khung nhìn bên của mẫu xe mới sở hữu sự tiết chế lớn hơn. Toyota Prius  thế hệ thứ 3 đã đạt được xếp hạng hiệu suất nhiên liệu trong chu kỳ thử nghiệm 10-15 hàng đầu thế giới khi đó là 38,0 km/lít.

Toyota Prius thế hệ thứ 3 được giới thiệu vào tháng 5/2009, giữ nguyên hình dáng tam giác đặc trưng của người tiền nhiệm. Mặc dù kích thước cơ thể lớn hơn một chút, giá trị hệ số cản tiếp tục được cải thiện thành 0,25. Ngoài hệ thống hybrid THS II được thiết kế lại với hộp số giảm tốc, việc sử dụng động cơ lớn hơn (1,8 lít, 2ZR-FXE) và động cơ 3JM nâng cao đã cải thiện hiệu suất nhiên liệu ở tốc độ cao.

Máy bơm nước chạy bằng điện đầu tiên của Toyota và hệ thống tuần hoàn khí xả (EGR) đã giảm ma sát bên trong, mang lại hiệu suất nhiên liệu 38,0 km/lít (trong chu trình thử nghiệm 10-15 chế độ). Các tế bào hyđrua niken-kim loại cải tiến được sử dụng cho pin lai. Một hệ thống thông gió năng lượng mặt trời, được cung cấp bởi các pin mặt trời được lắp đặt trên mái nhà, cũng được cung cấp như một tùy chọn để thông gió cho xe khi đang đậu.

Toyota Prius thế hệ thứ 3 đã được bán trên thị trường thông qua tất cả bốn kênh bán hàng của Toyota và tỏ ra rất thành công, được hỗ trợ một phần bởi chính sách ưu đãi thuế xe hơi sinh thái có hiệu lực vào tháng 4/2009. Trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt, có tới 180.000 đơn đặt hàng đã nhận được. so với mục tiêu hàng tháng là 10.000, và có thời điểm thời gian chờ đã lên đến bảy tháng. Prius đã giành được giải thưởng Xe của năm 2009-2010 tại Nhật Bản.

Toyota Prius thế hệ thứ 4: 2015-Đến nay

Không có thay đổi thiết kế lớn nào từ Toyota Prius thế hệ thứ 2 đến thế hệ thứ 3. Tuy nhiên, Toyota Prius thế hệ thứ 4, trong khi thừa hưởng thiết kế "hình bóng tam giác", giờ đây lại có ngoại hình hầm hố hơn với trọng tâm thấp hơn. Mẫu xe mới kết hợp đánh giá hiệu suất nhiên liệu vượt trội là 40,8 km/lít trong chu trình thử nghiệm JC08 của Nhật Bản với hiệu suất tuyệt vời trong một thiết kế lại Toyota Prius năng động.

Thiết kế đầy cảm xúc, kết hợp các chức năng và cảm giác thú vị

Theo đuổi các đặc điểm khác biệt để nhận ra ngay rằng đó là Toyota Prius, cũng như các chức năng trực quan

― Khái niệm "ICONIC Human-tech " ―

Những gì chúng tôi nhắm đến để phát triển là một phương tiện tuyệt đẹp thu hút các giác quan của con người. Khái niệm "ICONIC Human-tech" được coi là kim chỉ nam. Ngoại thất thể hiện trọng tâm thấp đạt được thông qua TNGA, và việc phát triển hình bóng tam giác đã góp phần đạt được hệ số cản cao nhất thế giới 0,24 (giá trị đo tại Nhật Bản).

Đối với nội thất, các giao diện trực quan đã được theo đuổi dựa trên khái niệm DNA của Toyota Prius về "đặt các khu vực thông tin xa hơn và hợp nhất các khu vực hoạt động gần người lái", đạt được một thiết kế ngày càng tiên tiến.

Không ngừng tìm kiếm sự thoải mái khi đi xe và thân thiện với người dùng

─ Sự thoải mái và dễ dàng xử lý bắt nguồn từ tư duy hiếu khách ─

Đối với ghế ngồi, chúng tôi đã điều chỉnh vật liệu làm đệm và độ dày của đệm để phân tán tải trọng lên cơ thể, có xu hướng tập trung vào xương hông, giúp tránh mệt mỏi khi lái xe đường dài. Hơn nữa, công tắc điều chỉnh nhiệt độ / luồng gió điều hòa lên xuống trực quan và công tắc mã màu trên vô lăng được phân vùng theo chức năng hỗ trợ lái xe an toàn và thoải mái mà ít phải dời mắt.

Ba màu mới được phát triển

─ Thiều màu thân xe mới ─

Ba màu mới đã được phát triển:
Màu đỏ cảm xúc, màu đỏ phản chiếu mạnh và tươi sáng sử dụng công nghệ hiện đại để hợp nhất lớp phản chiếu nhôm với lớp sắc tố mờ.

♦ Màu xanh lá cây Thermo-Tect, giúp giảm nhiệt độ bề mặt cơ thể.

♦ Màu vàng ánh thép, toát lên một bình tĩnh tiến bộ nhưng tinh tế.

Sự phấn khích để làm cho việc lái xe hàng ngày trở nên thú vị hơn

Cải thiện độ yên tĩnh cho cảm giác lái thoải mái hơn

─ Thiết bị giảm tiếng ồn động cơ ─

Để cải thiện sự yên tĩnh khi lái xe, độ rung và tiếng ồn của động cơ đã được triệt tiêu và các vật liệu cách âm và hấp thụ hiệu suất cao đã được sử dụng cho các vách ngăn động cơ để ngăn tiếng ồn động cơ lọt vào cabin. Hơn nữa, các vật liệu cách âm xốp để loại bỏ âm thanh có cùng dải tần với tiếng ồn động cơ đã được áp dụng mới cho bức tường giữa khoang động cơ và ghế lái.

Để có được chuyến đi chất lượng cao trên mọi mặt đường

─ Thân xe có độ cứng cao và hệ thống treo giảm chấn ...

Sử dụng kết cấu khung hình vòng, LSW (Hàn trục vít bằng laser, công nghệ hàn thân dựa trên bức xạ laser) và chất kết dính kết cấu thân xe đã cải thiện độ cứng của thân xe hơn 60% so với các mẫu xe trước, góp phần cải thiện sự thoải mái khi lái xe, độ ổn định khi xử lý tuyệt vời cũng như sự yên tĩnh và an toàn. Việc áp dụng hệ thống treo sau xương đòn kép hoàn toàn mới mang lại cảm giác thoải mái khi lái, giảm xóc tuyệt vời và vào cua thoải mái.

Ô tô mang lại sự an toàn và yên tâm cho xã hội

Cải thiện hiệu suất an toàn chủ động và thụ động

─ Toyota Safety Sense P và thân xe GOA mới nhất ─

Việc áp dụng Toyota Safely Sense P*1 đã cải thiện hiệu suất an toàn chủ động và việc áp dụng thân xe an toàn thụ động GOA*2 mới nhất đã cải thiện độ an toàn khi va chạm.

*1: Tiêu chuẩn đối với hạng A Premium và A và tùy chọn đối với hạng S và E.

*2: Đánh giá nổi bật toàn cầu (Đánh giá an toàn theo đuổi mục tiêu tốt nhất trong lớp trên toàn thế giới).

Đóng vai trò trong trường hợp mất điện và các trường hợp khẩn cấp khác

─ Ổ cắm phụ (hệ thống cung cấp điện khẩn cấp) ─

Toyota Prius hoàn toàn mới có hai ổ cắm phụ kiện giống như ổ cắm trên tường gia đình. Máy tính và các thiết bị điện khác có thể được kết nối và sử dụng trong khi xe đang di chuyển. Nó cũng được trang bị một hệ thống cung cấp điện khẩn cấp. Mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hàng đầu thế giới*3 đạt được nhờ lắp ráp các loại công nghệ.

*3: Kể từ tháng 12/2015. Đối với ô tô chở người chạy xăng (không bao gồm ô tô plug-in hybrid). Kiểm tra bởi TMC.

Hiệu suất tốt với môi trường (tiết kiệm nhiên liệu)

Thử thách lớn mà chúng tôi đặt ra cho Prius: 40,8 km/lít*4

*4: Đối với chữ E; 37,2 km/lít đối với các loại 2WD khác; 34,0 km/lít  đối với E-Four.
Mỗi và mọi bộ phận đều được cải tiến một cách thông minh và hiệu quả và giảm kích thước.

─ Động cơ mới giúp đạt hiệu suất nhiệt tối đa 40% ─

Cải thiện tỷ lệ khối lượng bằng cách thiết kế lại cổng nạp không khí và hiệu suất đốt cháy bằng cách tăng lưu lượng tuần hoàn khí xả làm mát (EGR) đã cải thiện đáng kể hiệu suất đốt cháy. Prius hoàn toàn mới đã có những bước tiến đáng kể trong việc tiết kiệm nhiên liệu, đạt hiệu suất nhiệt tối đa 40%, cao nhất thế giới đối với động cơ xăng.

─ Hệ thống hybrid được thiết kế lại, tháo rời ─

Các chủ đề phát triển quan trọng cho Toyota Prius thế hệ thứ 4 là làm cho hệ thống hybrid nhỏ và nhẹ và giảm tổn thất truyền động. Một động cơ có tính cách mạng cao với mật độ đầu ra cao hơn đạt được bằng phương pháp quấn dây mới, một bộ truyền động có định vị nhiều trục của động cơ, bộ điều khiển công suất được đặt ngay trên bộ truyền động, cùng với tất cả các công nghệ khác, đã được lắp ráp để cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu và đạt được hiệu quả sử dụng không gian tuyệt vời.

Người đẹp lai, mang "Four FUNs" đến với thế giới

Toyota Prius mới là thế hệ thứ 4 của dòng xe ăn khách này. Chúng tôi đã phát triển tất cả, bao gồm cả nền tảng, như một chiếc Toyota Prius hoàn toàn mới dựa trên những đổi mới về cấu trúc sản xuất xe của TNGA (Toyota New Global Architecture)*5. Khái niệm phát triển là "Beautiful Hybrid (Trái đất đẹp và xe đẹp)." Xe đẹp chạy đẹp làm đẹp cho Trái đất. Chúng tôi đã kết hợp khái niệm này vào từng bộ phận.

*5: Một cách tiếp cận để cải thiện đáng kể hiệu suất cơ bản của xe và khả năng của sản phẩm bằng cách phát triển các thành phần hệ thống truyền động mới và nền tảng xe cùng nhau.

Điều chúng tôi muốn mang đến cho khách hàng thông qua chiếc Toyota Prius hoàn toàn mới này là nụ cười. Tôi hy vọng rằng Toyota Prius sẽ tồn tại như một chiếc xe đẹp thân thiện với môi trường cũng như thân thiện với con người và xã hội thông qua bốn điều VUI VẺ là phong cách, khả năng lái tốt, vận hành tốt với môi trường (tiết kiệm nhiên liệu) và thân thiện với xã hội.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM