CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

SỰ NHIỄM DẦU ĐỐI VỚI VAN ĐIỀU KHIỂN MÁY NÉN ĐIỀU HÒA

Lượt xem: 803 - Ngày đăng : 28/07/2022

 

Nhiễm bẩn dầu là một vấn đề lớn đối với hệ thống điều hòa không khí, vậy nên đánh giá tình trạng của hỗn hợp dầu / môi chất làm lạnh như thế nào?

Điều hòa không khí - AC(Air conditioning) hiện là một chức năng phổ biến của phương tiện giao thông, có nghĩa là các xưởng dịch vụ không chỉ cần có khả năng xử lý và sửa chữa AC một cách tự tin mà còn phải hiểu một số vấn đề có thể phát sinh nếu không tuân thủ các quy trình lắp đặt linh kiện điều hòa thay thế.

Một trong những quy trình thường bị bỏ qua là đánh giá tình trạng của hỗn hợp dầu/ chất làm lạnh trong hệ thống điều hòa, điều này đặc biệt quan trọng nếu xưởng dịch vụ ô tô không biết lịch sử hoạt động của xe hoặc đã từng bảo dưỡng hoặc sửa chữa hệ thống AC trước đó như thế nào.

Ngoài việc giúp chẩn đoán các lỗi tiềm ẩn khác, việc hiểu tình trạng của hỗn hợp dầu/chất làm lạnh cũng cung cấp cho kỹ thuật viên cơ sở để đưa ra các quyết định tiếp theo liên quan đến tổng thể hệ thống.

Quá trình đánh giá

Quá trình bắt đầu bằng cách sử dụng kính quan sát, đây thực sự là một phần thiết bị quan trọng để bảo dưỡng và sửa chữa AC, vì nó cho phép các kỹ thuật viên xem hỗn hợp dầu/chất làm lạnh trong hệ thống và đánh giá chính xác tình trạng của hổn hợp và quan trọng là có thể ngăn ngừa hổn hợp vô tình làm hỏng máy nén AC đắt tiền với dầu và chất làm lạnh bị ô nhiễm.

Kỹ thuật viên cần tìm thông tin gì

Kết quả lý tưởng của việc đánh giá dầu/chất làm lạnh là quan sát thấy một hỗn hợp trong suốt, vì điều này có nghĩa là chất làm lạnh và dầu được trộn hoàn hảo và ở tình trạng tốt. Ngoài ra, nếu hỗn hợp có màu vàng lục với độ đặc tương tự thì nó giống nhau, nhưng trước đó đã thêm thuốc nhuộm UV vào hỗn hợp để cho biết nếu có bất kỳ rò rỉ nào từ hệ thống khi nhìn bằng tia cực tím. Tuy nhiên, việc phát hiện ra thuốc nhuộm UV có ý nghĩa.

Cẩn thận với thuốc nhuộm UV

Thuốc nhuộm UV chỉ nên được thêm vào hỗn hợp một lần, nó phải được SAE phê duyệt và giới hạn ở 3-5cc đối với hệ thống lên đến 1.000 gram chất làm lạnh. Mức độ thuốc nhuộm cao hơn sẽ làm giảm đặc tính bôi trơn của dầu, điều này có thể dẫn đến các vấn đề với các bộ phận khác trong hệ thống AC, bao gồm cả hỏng máy nén.

Một điều cần cẩn thận khác là một số máy nén điều hòa được thiết lập để tự động thêm thuốc nhuộm UV, đó là lý do tại sao bắt đầu kiểm tra kính ngắm là rất quan trọng. Ngoài ra, điều quan trọng cần biết là một số nhà sản xuất xe hơi, chẳng hạn như BMW và Toyota, không cho phép sử dụng thuốc nhuộm UV trong thời gian bảo hành của xe.

Ý nghĩa từ các trạng thái của hổn hợp dầu/môi chất lạnh

Nếu hỗn hợp có màu xám nhạt, điều đó cho thấy rằng mặc dù sự kết hợp của chất làm lạnh và dầu là đúng, nhưng có quá nhiều độ ẩm trong hỗn hợp, điều đó có nghĩa là cũng như hệ thống phải được xả nước, nó cũng sẽ yêu cầu bộ thu khô (Dryer/Receive tank), cần được thay thế.

Nếu hỗn hợp trong suốt, nhưng có hai lớp khác nhau, có nghĩa là dầu và chất làm lạnh không được trộn lẫn. Điều này là do bất chấp những gì một số nhà cung cấp có thể đề xuất, dầu PAO phổ thông không tương thích với chất làm lạnh R134a, vì cả hai không kết hợp đúng cách. Ngoài ra, dầu PAO tuyệt đối không được sử dụng trong máy nén Denso.

Nếu hỗn hợp có vẻ ngoài nhẹ và trắng đục, nhưng có lớp, hai loại dầu đã được sử dụng trong hệ thống. Vì vậy, mặc dù chất làm lạnh đã trộn với dầu PAG chính xác, chính xác, dầu PAO vẫn bị tách ra.

Nếu nó có nhiều lớp, nhưng xuất hiện nhiều mây, đó là vấn đề giống như ví dụ trước, nhưng với vấn đề bổ sung là quá nhiều độ ẩm, điều này làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, bởi vì cũng như không thể trộn lẫn, nó tạo ra các hạt parafin có thể làm tắc van điều khiển và phá hủy máy nén chẳng hạn.

Nếu hỗn hợp có chứa các hạt màu đen thì đó có thể là cặn cao su từ ống xả, theo thời gian, có thể xấu đi và bị hỏng, khiến nó xâm nhập vào hệ thống và làm ô nhiễm hỗn hợp.

Nếu khi làm việc trên xe điện, xe hybrid và xe có máy nén cuộn chạy bằng điện, nên sử dụng dầu Denso ND-oil 11, bề ngoài có màu trắng đục và mặc dù rõ ràng là hỗn hợp, nhưng nó có khả năng bị nhiễm dầu PAG.

Không nên sử dụng ND-oil 8 và ND-oil 12 (PAG) chung với ND-oil 11 (POE) vì mặc dù chất làm lạnh trộn lẫn với cả hai, nhưng hai loại dầu khác nhau thì không được sử dụng thay thế qua lại .

Ngoài ra, nếu ND-oil 8 hoặc ND-oil 12 được sử dụng trong máy nén cuộn dẫn động bằng điện được bôi trơn bằng ND-oil 11, nó có thể tạo ra đoản mạch trong động cơ điện của máy nén cuộn.

Nếu dầu có màu đen, điều đó cho thấy rằng đã có sự cố trước đó có nghĩa là hệ thống phải được xả nước để loại bỏ cặn trước khi châm dầu mới trở lại. Tuy nhiên, rõ ràng là nó không được xả sạch đúng cách, vì vậy một số dầu bẩn, bị đốt cháy vẫn còn sót lại để làm ô nhiễm hỗn hợp mới, có nghĩa là dầu cần phải  được xả lại.

Cuối cùng, nếu kỹ thuật viên thấy cặn bám xung quanh các khớp nối hoặc tại các vị trí kết nối trong hệ thống AC, hãy thận trọng vì điều đó chỉ ra rằng hổn hợp trong hệ thốn đã dừng rò rỉ. Tuy nhiên, đừng để rò rỉ hổn hợp trong hệ thống AC vì khi tiếp xúc với không khí hoặc hơi ẩm, hổn hợp sẽ trở thành chất rắn bên trong hệ thống đường ống.

Vì vậy, nếu tìm thấy bằng chứng về việc sử dụng dầu có màu đen, không nên kết nối với máy nạp AC bởi vì không thể hút ra khỏi hệ thống AC của xe để sử dụng lai6 mà cần phải thay thế, dầu đen sẽ gây ô nhiễm và làm hỏng việc nạp AC.

Kết luận

Sau khi thiết lập điều kiện của hỗn hợp trong hệ thống, kỹ thuật viên có thể đưa ra quyết định chính xác liên quan đến việc bảo dưỡng hoặc sửa chữa phần còn lại của hệ thống AC. Tuy nhiên, nếu hỗn hợp cần phải thay thế và cần phải xả nước, hai điều cần lưu ý:

Thứ nhất, lượng dầu được đưa trở lại hệ thống AC, phải phù hợp chính xác với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất xe.

– Thứ hai, có khả năng các thành phần khác trong hệ thống cũng sẽ cần được thay thế và quy trình lắp đặt chính xác phải được tuân thủ để ngăn ngừa sự cố sau này của các bộ phận này.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM