CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

QUY TẮC CÂU BÌNH ẮC QUY XE Ô TÔ CON ĐẢM BẢO AN TOÀN

Lượt xem: 3106 - Ngày đăng : 25/10/2020

 

Đấu nối ắc quy là một trong những kiến thức mà lái xe ô tô nên trang bị để tự mình có thể xử lý trong trường hợp xe gặp sự cố hết bình, đặc biệt trên những chuyến đi dài, những hành trình đi xa.


Về cơ bản, ắc quy / pin (battery) để lâu ngày chúng sẽ tự "xả" dòng điện. Trên ô tô, ngay cả khi đã tắt máy và OFF công tắc máy thì ô tô con vẫn cần nguồn điện "nuôi" một số bộ phận, chẳng hạn hệ thống chống trộm, hoặc các chế độ được cài đặt...Do đó, nếu ô tô ngưng hoạt động trong thời gian dài, đồng nghĩa với cắt nguồn nạp dòng điện cho ắc quy dẫn đến ắc quy tự xả dòng điện cho tới khi hết nguồn điện.

Ngoài ra, khả năng dự trữ nguồn điện của bình ắc quy cũng giảm theo thời gian sử dụng và thông thường sẽ phải thay ắc quy mới sau khoảng thời gian sử dụng từ 1,5 đến 2 năm.

Hết điện ắc quy là tình huống mà người lái xe / tài xế nào cũng có nguy cơ gặp phải, và điều này có thể trở thành “ác mộng” đối với những người chưa có kinh nghiệm. Lúc này, ô tô sẽ không thể khởi động được / thậm chí toàn bộ hệ thống điện trên ô tô ngừng hoạt động.

Khi ắc quy yếu điện, đèn báo hiển thị đèn ắc quy trên xe bảng hiển thị taplo, hoạt chớp nháy khi khởi động. Ảnh minh họa

Việc trang bị một số dụng cụ hỗ trợ kích bình, kiến thức sử dụng dụng cụ kích bình có thể giúp cho lái xe khắc phục được sự cố xe hết bình.

Trong trường hợp ắc quy hết điện giữa đường, tài xế có thể gọi cứu hộ. Tuy nhiên, phương án này thường tốn nhiều thời gian và chi phí. Chính vì vậy, biện pháp câu bình ắc quy giúp tài xế có thể khởi động được xe để sử dụng xe tạm thời, sau đó nên đưa xe đến Xưởng Dịch vụ Ô tô Chuyên nghiệp gần nhất để kiểm tra hệ thống sạc điện và bình ắc quy đúng kỹ thuật ô tô.

Lái xe / tài xế nên mua sẵn bộ dây câu bình, để sẵn trong xe dự phòng trong trường hợp khẩn cấp. Bộ dây câu bình gồm hai sợi riêng biệt với 1 kẹp/đầu dây, trong đó:

"dây màu đỏ" thường được quy ước để nối cọc dương (+),

► "dây màu đen" để nối cọc âm (-).

Nên chọn dây bằng đồng, tiết diện lõi lớn, không nên chỉ nhìn mỗi bề ngoài của dây. Phần kẹp  cọc bình phải chắc chắn, chuôi kẹp bình có lớp cách điện cẩn thận. Độ dài dây câu bình nên đủ dài khoảng 02 mét để thuận tiện thao tác.

Bộ dây câu bình gồm có một sợi màu đỏ, một sợi dây điện màu đen có vỏ bọc.

Sử dụng nguồn điện ắc quy từ xe khác

Khi ắc quy của xe bị hết điện, tài xế có thể vẫy những xe bên đường để nhờ hỗ trợ câu bình. Một số lái xe taxi cũng sẵn sàng trợ giúp trong tình huống này, với chi phí chỉ như một lời cảm ơn. Các bước thực hiện như sau:

1. Đỗ hai đầu xe gần nhau

Đỗ sao cho 2 đầu xe ô tô gần sát nhau, cách nhau khoảng 1,5 m - 2, hai đầu xe nằm song song và sát nhau, khoảng cách đủ để dây cáp điện có thể chạm tới cọc bình ắc quy. Hầu hết các xe có ắc quy đặt ở khoang động cơ, tuy nhiên,có một số ít xe ô ô có bình điện đặt ở trong sau cốp.

Mở nắp ca pô của hai xe lên và xác định vị trí của ắc quy.

2. Xác định cực dương / cực âm ắc quy

Cần xác định vị trí cực dương và cực âm của ắc quy chuẩn bị kết nối. Thông thường, cực dương có ký hiệu dấu (+), có thể được phân biệt bằng nắp màu đỏ bảo vệ cọc dương ắc quy. Trong khi đó, cực âm có ký hiệu dấu (-), có thể có nắp che màu đen hoặc không có nắp (thông thường cực âm không có nắp che).

Nhận diện và xác định đúng cọc âm, cọc dương ắc quy

Để đảm bảo tiếp xúc tốt, có thể lau chùi, vệ sinh các đầu điện cực của ắc quy. Ngoài ra, cũng cần chú ý xem có dấu hiệu rò rỉ dầu hoặc xăng không để tránh chập điện. Đảm bảo ắc quy không phồng, không chảy nước, không có dấu hiệu bất thường.

3. Đấu cáp với cực ắc quy

Bước 1: dùng một đầu kẹp của dây câu màu đỏ nối với cực dương (+) của ắc quy hết điện. Đầu kẹp còn lại nối với cực dương (+) trên xe cứu hộ.

Bước 2: tiếp theo, tài xế dùng dây màu đen nối với cực âm (-) trên xe cứu hộ, đầu dây màu đen còn lại kẹp vào một bộ phận kim loại không lớp sơn trên xe bị hết điện ắc-quy / kẹp trực tiếp vào cọc âm (-bình ắc quy hết điện đều được.

Chú ý: cần thực hiện riêng lẻ từng dây câu bình, dù mất thời gian nhưng tránh được việc nhầm lẫn gây đoản mạch ắc quy.

4. Khởi động xe hết bình ắc quy

Bước 1: khởi động động cơ xe cứu hộ trước và để máy chạy không tải từ 2-3 phút.

Bước 2: tiếp theo, khởi động xe bị hết bình ắc quy. Nếu xe không khởi động ngay lập tức được, tắt chìa khóa và để xe cứu hộ tiếp tục chạy không tải trong khoảng thời gian 10-15 phút, sau đó thử khởi động lại xe hết bình.

5. Tháo dây câu bình

Sau khi xe hết bình đã nổ máy:

► Chúng ta tiến hành tháo dây câu bình. Để tránh đầu kẹp dây (+) tiếp xúc với đầu kẹp dây (-), hay đầu kẹp dây (+) chạm vào thân vỏ kim loại của xe sẽ gây nổ bình điện, chúng ta phải tháo đầu kẹp cọc bình ngược lại so với lúc đầu câu bình

Thực hiện bước 2 trước: tháo đầu kẹp cọc (+trước

Thực hiện bước 1 sau: tháo đầu kẹp cọc (-) sau

► Tiếp tục để động cơ hoạt động trong 10-15 phút, không bật các thiết bị tiêu thụ điện để tập trung nạp dòng điện vào ắc quy.  

Dùng bộ kích bình di động

Nếu như việc câu bình đòi hỏi phải có xe khác hỗ trợ thì việc trang bị một bộ kích ắc quy để chủ động hơn. Có thể hình dung đây là một viên pin dự phòng nhưng được thiết kế riêng chuyên dụng cho khởi động xe ô tô con.

Tương tự hình thức câu dây của ắc quy hướng dẫn ở trên, việc sử dụng bộ kích bình cũng bằng cách đấu kẹp màu đỏ (cực dương) với cực dương của bình ắc-quy trên xe và kẹp màu đen với cực âm / một thanh kim loại không sơn trên xe. Khi lắp đặt đúng, trên thiết bị có thể sẽ hiển thị đèn thông báo, cho biết đã sẵn sàng cho khởi động ô tô.

Lúc này, người dùng chỉ cần lên xe và đề nổ máy. Sau khi xe khởi động được 30 giây, rút kẹp từ bộ kích khỏi bình ắc quy và tiếp tục cho ô tô khởi động thêm 15-30 phút để bình được sạc điện. Đừng quên bộ kích bình này cũng tương tự viên pin dự phòng nên cũng cần nạp đầy để sử dụng cho những lần tiếp theo.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM