CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

QUÁCH ĐÀI MINH SÁNG LẬP RA ĐẾ CHẾ ĐIỆN TỬ FOXCONN

Lượt xem: 1664 - Ngày đăng : 15/02/2021

 

Quách Đài Minh - Nhà sáng lập Tập đoàn điện tử Foxconn Đài Loan và các đặc điểm để thành công là gì?.


Lý do để một người đàn ông từ tay trắng xây dựng nên cả một đế chế Foxconn, được coi là nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới của Quách Đài Minh không gì nằm ngoài 3 phẩm chất mà người thành công nào cũng cần có, cũng như cách ông hành xử với con cái của mình.

Sự khác biệt cơ bản giữa người thành công và người bình thường

Chẳng phải tự dưng mà người ta có câu: “Một loại gạo nuôi ra trăm loại người”. Sự khác biệt về tính cách, tư duy và phẩm chất giữa con người với nhau là nhiều vô kể. Nhưng!. Ở những khía cạnh nhất định cũng tồn tại những điểm tương đồng với nhau.

Ví dụ, như để thành công không phải chuyện dễ dàng là điều mà ai cũng biết, ai cũng phải trải qua rất nhiều khó khăn, vấp ngã mới nhìn thấy ánh rạng đông của thành tựu.

Với các nhân viên ở Foxconn, thương hiệu sản xuất linh kiện điện tử và máy tính hàng đầu thế giới thuộc Foxconn - Tập Đoàn Khoa Học Kỹ Thuật Hồng Hải tại Đài Loan, mọi người đều biết một câu chuyện kể rằng: Từng có nhân viên đứng ra hỏi Chủ tịch Quách Đài Minh, “Tại sao người mạo hiểm là tôi, nhưng người giàu có lại là ông?”. Lúc ấy, Quách Đài Minh đã liệt kê ra 3 điểm khác biệt có thể tổng kết lại như sau:

► Thứ nhất, thời điểm vào nghề và gây dựng sự nghiệp

Khi thành lập Tập Đoàn Khoa Học Kỹ Thuật Hồng Hải 30 năm trước, Quách Đài Minh đã đánh cược toàn bộ gia sản, ước mơ và đam mê của mình vào đây, được ăn cả, ngã về không. Còn nhân viên này chỉ đầu tư duy nhất một bộ hồ sơ xin việc, sau đó làm công ăn lương, tùy thời tùy lúc có thể “bỏ của chạy lấy người”.

► Thứ hai, lựa chọn và bị lựa chọn

Quách Đài Minh đã chủ động lựa chọn chân ướt chân ráo xâm nhập thị trường từ việc tập trung sản xuất linh kiện điện tử, và đi đến thành tựu hôm nay với hàng chục hợp đồng lớn khi hợp tác mật thiết cùng các tập đoàn công nghệ lớn, trong đó bao gồm cả Apple, Nokia... Đây là minh chứng cho tầm nhìn độc đáo và tư duy chính xác cho sự lựa chọn trong quá khứ.

Còn nhân viên kia chỉ là một người được lựa chọn dựa trên kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ thể hiện ra giữa hàng trăm ứng viên khác.

► Thứ ba, năng lực chịu trách nhiệm

24 tiếng mỗi ngày, Quách Đài Minh đều phải không ngừng suy nghĩ, tìm cách tạo ra lợi nhuận, cải thiện tình hình kinh doanh của cả tập đoàn. Mỗi quyết định ông đưa ra có thể ảnh hưởng đến kế sinh nhai của hàng chục nghìn nhân viên và gia đình của họ cũng như quyền lợi của hàng chục nghìn cổ đông trên thị trường.

Còn một nhân viên bình thường chỉ có thể quan tâm, suy nghĩ tìm cách làm xong việc mà cấp trên giao phó, tan làm đúng giờ và về nhà với gia đình, vợ con.

Thông qua ba điểm khác biệt được chỉ ra giữa giám đốc điều hành của một trong những tập đoàn sản xuất kỹ thuật hàng đầu thế giới với một nhân viên làm công ăn lương bình thường, người ta nhận ra rằng: không phải cứ chăm chỉ hoàn thành tốt những trách nhiệm của mình là ắt sẽ đạt được thành công. Để xây dựng cả gia tài hàng chục tỷ đô từ hai bàn tay trắng, thứ mà thành công yêu cầu không chỉ là nỗ lực, mà còn là nỗ lực gấp trăm, gấp nghìn lần so với người thường.

Quách Đài Minh - Chủ tịch tập đoàn Foxconn.

Ba phẩm chất yêu cầu ở người thành công

Nhìn từ thành công của ông trùm kinh doanh Đài Loan Quách Đài Minh và những tấm gương thành công khác trên thế giới, người ta nhận ra hầu hết họ đều cùng sở hữu những phẩm chất tương đồng sau đây:

Tính cách cố chấp

Cố chấp đem tới rất nhiều mặt xấu, nhưng đồng thời ở một phương diện khác, họ cũng luôn cố gắng theo đuổi chủ nghĩa hoàn mỹ, cầu toàn để đạt tới sự hoàn hảo.

Nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs và CEO Xiaomi Lei Jun đều là người như vậy. Họ cố chấp theo đuổi mục tiêu và lý tưởng của mình, dám vực dậy từ đống tro tàn, kiên trì tiến bước dù gặp nhiều khó khăn đến mấy.

Và sau khi vượt qua tất cả, họ cùng đạt được những thành tựu phi thường khi đưa thương hiệu của mình lên tầm cỡ quốc tế.

Có thể thấy rằng, những người cố chấp luôn có một tâm trí vững vàng và sự kiên định không tưởng đối với suy nghĩ của riêng mình. Người khác tới đường cụt sẽ quay đầu, còn họ vẫn sẽ tiếp tục tìm cách tiến tới, không bằng đường này sẽ có đường khác. Chính sự cố chấp này mới là nhân tố quan trọng giúp họ biến hủ bại thành phép màu.

Vì cố chấp, họ mới có thể kiên cường, bền bỉ, nhẫn nại, không nao núng, trước sau như một và đạt đến đỉnh cao của thành công.

► Kiên trì học tập trong nghịch cảnh

Kiến thức chính là nấc thang vững chắc nhất để nhân loại không ngừng đạt tới những sự tiến bộ vượt bậc. Mỗi cuốn sách lại ẩn chứa vô số trí tuệ đúc kết từ các nhà hiền triết, bác học trong quá khứ. Do đó, người biết đọc, biết học mới chính là người có bản lĩnh nhất. Họ giống như được ngồi trên vai những người khổng lồ, nhờ đó đạt tới tầm nhìn rộng lớn, cao xa hơn hẳn người thường.

Học tập chính là sự đầu tư tốt nhất cho bản thân của mỗi người. Trong thời đại nào cũng vậy, tri thức chính là vốn liếng, tri thức chính là tài sản. Ai sở hữu tri thức trong tay thì mới có quyền chủ động phát triển.

Đây là nền tảng để thúc đẩy sự tiến bộ, cải thiện chất lượng tư duy và trau dồi phẩm đức ưu tú của mỗi cá nhân. Người nào học sâu hiểu rộng, có thể chống lại lòng tham hoặc, cám dỗ từ phồn hoa bên ngoài nhất định không phải người đơn giản.

► Không bỏ cuộc dù trải qua thất bại

Trải qua 999 lần thất bại vẫn có thể kiên trì tiếp tục, chờ đợi phía trước nhất định là sự thành công, cứ ở nhẫn mà chờ thời. Dù có thất vọng cũng sẽ không suy sụp, lấy khó khăn làm động lực, lấy vất vả để đấu tranh. Trải qua mỗi lần vấp ngã, người ta sẽ càng kiên cường. Mỗi thất bại là bài học đều trở thành kinh nghiệm quý giá, là vốn liếng, cũng là cơ hội để đi được cao và xa hơn trong tương lai.

Do đó, càng bại càng không nản lòng, càng thua càng nỗ lực gấp bội chính là phẩm chất cần có nhất của một người thành công.

Không từ bỏ, luôn nỗ lực, không sợ hiểm nguy và đánh mất tham vọng chính là phương châm vững vàng nhất của tất cả những người thành công.

Tự ràng buộc bản thân ngay ở những nơi người khác không thấy

Chúng ta, ai cũng biết rằng, kỷ luật và tự giác là những nhân tố vô cùng quan trọng để làm nên sự thành công. Kỷ luật và tự giác không có được từ khi sinh ra, mà phải trải qua quá trình tu dưỡng, rèn luyện. Học được cách tuân thủ kỷ luật càng sớm, con người càng định hướng được những thói quen, tư duy và phát triển tiềm năng của mình lâu dài hơn.

Nếu ngay từ thuở thơ ấu, con trẻ đã được dạy thế nào là kỷ luật, biết tuân thủ những ràng buộc và quy tắc được đặt ra, chúng sẽ càng hiểu lối sống tự giác hơn khi đã lớn lên.

Sự khác biệt giữa tự giác, chủ động làm và nghe lời, làm theo lời được dạy bảo có thể dẫn tới những ảnh hưởng không hề giống nhau. Để tạo cho con trẻ những thói quen tốt, hành vi và lời nói của cha mẹ có vai trò rất lớn.

Quách Đài Minh, hay còn gọi là Terry Gou, là người sáng lập và chủ tịch Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, với các nhà máy ở một số nước, Trung Quốc, nơi có 1,2 triệu người sử dụng và là một trong những nhà tuyển dụng và xuất khẩu tư nhân lớn nhất của Trung Quốc.

Ông không chỉ nổi tiếng vì thành công to lớn cùng khối tài sản vĩ đại trị giá cả chục tỷ đô la Mỹ của mình mà còn nhờ vào phương pháp giáo dục con cái rất nghiêm khắc.

Chú trọng dạy trẻ ngay từ những ngày đầu để định hướng cách phát triển.

Trong một buổi phỏng vấn, Quách Đài Minh từng tiết lộ rằng: "Hiện nay, trên mạng hay lan truyền câu nói rằng, buồn ngủ thì ngủ, ngủ đủ mới tỉnh là sướng như tiên. Nhưng trong nhà tôi, tôi sẽ không bao giờ để con mình được ngủ đầy mắt như thế cả. Nó mà dám có suy nghĩ đấy, tôi nhất định đánh cho sưng chân mới thôi".

Ông nói thêm rằng: "Từng dựng nghiệp từ hai bàn tay trắng, có khó khăn nào mà tôi chưa trải qua. Có những thời điểm mà từ sáng tới chiều, tôi làm việc tại công ty, từ tối tới đêm tôi vẫn cắm đầu trước máy tính mà làm việc tiếp, làm xong việc ở công ty thì phải cầm điện thoại kiểm tra hàng loạt email, tin nhắn, sự vụ công việc lớn nhỏ khác, đến khi kiểm tra mọi thứ đã hoàn tất mới dám đặt lưng xuống giường. Nhưng chỉ cần đồng hồ 6h sáng vừa reo, một ngày mới bắt buộc phải bắt đầu. Nếu không, chỉ cần chây ỳ trên giường thêm vài phút nữa, đồng nghĩa với việc ngày hôm sau, công việc lại càng kết thúc muộn hơn nữa, lại càng chẳng có thời gian nghỉ ngơi".

 

Chính vì những kinh nghiệm khó khăn này khi mới khởi nghiệp, ông lại càng hành xử nghiêm khắc hơn trong việc dạy con cái, cách cư xử sao cho kỷ luật, tự giác, tuân thủ tốt những quy tắc của riêng mình từ thật đầu hôm sớm mai. Nếu để mặc cho chúng ăn chơi hưởng thụ khi còn trẻ, không chịu sự ràng buộc nào, sau này làm sao thành tài? Đây là hại con trẻ, chứ không phải giúp con trẻ.

 

Dựa vào sự tự kỷ luật siêu cường của chính bản thân, con người mới thực hiện được ước mơ, lý tưởng của mình. Những người tự kỷ luật ở chỗ người khác không nhìn thấy mới thực sự là người sở hữu tiềm năng để vươn lên. Khi người khác đang làm việc, họ nỗ lực làm việc. Khi người khác nghỉ ngơi, họ lại tranh thủ nỗ lực gấp đôi. Đó là cách duy nhất để kéo gần khoảng cách giữa người luôn nổ lực và thành công.

Trên thế giới này không có người gọi là thiên tài, chỉ là kiên trì tự kỷ luật, kiềm chế, ràng buộc mình ở những chỗ người khác không nhìn thấy, buộc bản thân không ngừng tiến về phía trước. Không phải người tự kỷ luật nhất định có thể thành công nhưng người thành công cơ bản đều tự nghiêm khắc chính bản thân mình vào những khuôn, thước nhất định.

 

Có như vậy thì vận may sẽ cách bạn không còn xa, thành công sẽ cách bạn càng gần. Hãy tin rằng, với sự tự kỷ luật của con người cũng như những nỗ lực và phấn đấu đã bỏ ra, thời gian sẽ tặng cho bạn một phần thưởng tốt đẹp khác trong những ngày tháng ở tương lai.

 

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM