CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

NHẬT BẢN QUY ĐỊNH Ô TÔ TRANG BỊ ĐÈN PHA TỰ ĐỘNG

Lượt xem: 1538 - Ngày đăng : 12/06/2021

 

Nhật Bản vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới quy định hệ thống đèn pha tự động là trang bị bắt buộc phải có trên các dòng ô tô mới xuất xưởng.


Ô tô mới sản xuất, phân phối ra thị trường từ ngày 1/4/2020 bắt buộc trang bị hệ thống đèn pha tự động.

Theo trang Driving Vision News, để tăng mức độ an toàn, chính phủ cũng như các cơ quan chức năng Nhật Bản vừa thông qua quy định, các mẫu xe ô tô mới ra mắt từ ngày 1/4/2020 bắt buộc phải trang bị hệ thống đèn pha tự động. Trong khi đó, các dòng xe trong hiện tại sẽ không được phép bán nếu không có hệ thống này từ tháng 10/2021.

Đèn pha sẽ tự động bật khi ánh sáng môi trường thấp dưới 1.000 lux, tránh những tình huống va chạm do tài xế không nhìn rõ đường đi.

Bên cạnh đó, quy định mới không cho phép các tài xế tắt đèn pha khi điều khiển ô tô vào ban đêm. Thực tế, việc các tài xế tắt đèn pha vốn rất phổ biến ở Nhật Bản đặc biệt khi dừng xe chờ đèn đỏ. Tuy nhiên, việc nhiều tài xế quên bật đèn pha khi đèn giao thông chuyển sang màu xanh, khiến cho người đi bộ cũng như các phương tiện khác khó nhận diện, từ đó tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Đèn pha sẽ tự động bật khi độ chiếu sáng thấp, tránh những tình huống va chạm do tài xế không nhìn rõ đường đi.

Yêu cầu này dựa trên Quy định 48 của Liên hợp quốc, buộc tài xế phải bật đèn pha khi ánh sáng xung quanh giảm xuống dưới 1.000 lux - tương đương thời điểm 15 phút trước khi mặt trời lặn vào một ngày trời quang, trong vòng 2 giây. Đồng thời phải tắt đèn pha sau 5 - 300 giây khi ánh sáng xung quanh vượt quá 7.000 lux, đủ để lái xe an toàn, theo tiêu chuẩn quốc tế.

Như vậy, tính năng mới sẽ giúp đèn pha tự động bật khi điều kiện ánh sáng môi trường ở mức thấp, dù tài xế có bật đèn pha hay không. Cụ thể, đèn sẽ tự bật khi độ chiếu sáng dưới 1.000 lux, và tự tắt khi ánh sáng xung quanh trên 7.000 lux.

Các dòng xe hiện tại sẽ không được phép bán nếu không có hệ thống đèn pha tự động từ tháng 10/2021.

Khi đèn pha tự bật do ánh sáng môi trường yếu, tài xế sẽ không thể tắt đi. Hệ thống cũng sẽ không tự động bật đèn khi xe đang nổ máy nhưng ở chế độ đỗ, tức cần số ở P, hoặc đang kéo phanh tay.

Bộ Giao thông Vận tải Đường bộ Nhật Bản cho biết, việc bật đèn pha sớm rất quan trọng. Ánh sáng từ đèn pha không chỉ giúp tài xế điều khiển xe quan sát rõ hơn các vật thể bên ngoài, mà còn giúp người đi bộ, các phương tiện cùng tham gia giao thông nhận diện.

Theo một khảo sát của Liên đoàn xe hơi Nhật Bản (JAF), 30% ô tô ở Nhật có trang bị đèn pha tự động tính đến 8/2014. Hệ thống này vẫn cho phép tài xế can thiệp, tức có thể tắt hay bật theo chủ ý. Nhưng với tiêu chuẩn mới, tài xế chỉ được phép điều khiển đèn bằng tay lúc ban ngày. Khi trời tối, đèn sẽ tự động bật và tài xế không thể can thiệp.

Với quy định mới tại Nhật Bản, những mẫu xe tải mới sản xuất có tải trọng hơn 3,5 tấn và xe buýt với hơn 11 chỗ ngồi sẽ phải được trang bị đèn pha tự động bắt đầu từ tháng 4/2021 và tất cả các phương tiện sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn mới từ tháng 10/2023.

Hệ thống đèn pha tự động trên ô tô hoạt động theo nguyên tắc tự động bật, tắt dựa trên cảm biến ánh sáng môi trường xung quanh. Thậm chí hiện nay, hệ thống đèn pha tự động trên một số dòng xe còn có thể tự chuyển đổi giữa chế độ pha / cos.

Luật mới cũng sẽ ảnh hưởng tới thói quen của nhiều người Nhật. Khi dừng chờ đèn đỏ, các tài xế thường sẽ tắt đèn pha và chỉ để đèn định vị để tránh làm chói mắt tài xế xe ngược chiều. Nhưng sau đó, không ít tài xế quên bật đèn trở lại khi đèn xanh. Ngoài ra, cũng có người tự tin có thể nhìn rõ khi trời đã tối, và chỉ bật đèn pha khi đã tối hẳn, khiến tăng nguy cơ gây tai nạn, đặc biệt với người đi bộ. Giờ đây, các lái xe sẽ phải dần thích nghi với quy định mới.

Luật mới ban hành nhằm đảm bảo an toàn cho người đi bộ, đặc biệt là người lớn tuổi, và người đi xe đạp, khi họ có thể bị ô tô đâm trúng trong điều kiện tầm nhìn hạn chế do tài xế không chỉnh đèn pha.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM