CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

NGUYÊN NHÂN GÂY RA TIẾNG KÊU TỪ CỤM PHANH Ô TÔ CON

Lượt xem: 12545 - Ngày đăng : 07/10/2020

 

Nguyên lý hoạt động phanh xe hơi là khi muốn dừng xe hay giảm tốc độ, người lái xe cần tạo ra một lực phanh vừa đủ làm cho các bánh xe quay chậm/ dừng hẳn xe. Nhưng trong quá trình sử dụng phanh xe hơi thường có dấu hiệu hư hỏng. Một trong những dấu hiệu rõ nét nhất chính là gây ra tiếng ồn mỗi khi phanh.

Âm thanh chói tai từ phanh xe hơi không chỉ gây khó chịu, mà còn là báo hiệu sự nguy hiểm

Tiếng xe ồn khi phanh là dấu hiệu cho thấy bộ phận phanh, dĩa phanh có vấn đề, hoặc xe hơi vướng phải một số trục trặc tiềm ẩn nguy hại cao. Việc bỏ qua những tiếng động lạ từ cụm phanh sẽ gây ra khoảng chi phí lớn để sửa chữa, nguy hiểm hơn còn làm mất an toàn khi lái xe.

Phanh xe hơi gây ra tiếng kêu khi lái xe là lỗi kỹ thuật nghiêm trọng cần xử lý.

Theo kinh nghiệm sử dụng xe, xe ồn khi phanh là một dấu hiệu xe hư hỏng, lái xe dễ nhận thấy nhất nhưng lại hay bỏ qua. Khi xe chạy sẽ phát ra nhiều loại tiếng ồn khác nhau, một số là bình thường nhưng số loại tiếng ồn khác lại có hại.

Tuy nhiên, đừng bao giờ bỏ qua những tiếng động phát ra khi phanh xe vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái. Do vậy, tìm hiểu lý do gây ra tiếng ồn, đưa xe đi kiểm tra, sửa chữa là việc thực sự cần thiết và cấp bách.

Má phanh (bố thắng) bị mòn

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi, má phanh bị mòn là một trong những lý do khiến xe hơi phát ra tiếng ồn khi đạp phanh. Nếu má phanh đã được sử dụng trong một khoảng thời gian dài, bề mặt kim loại phía sau sẽ bị mài mòn từ từ. Điều này khiến kim loại chạm vào nhau và tạo ra tiếng ồn chói tai.

Má phanh mòn quá mức tới hạn

Bên cạnh đó, dĩa phanh cũng có thể chà xát vào bộ cụm phanh và cạo rách bề mặt kim loại cụm phanh. Do đó, lái xe cần thay mới má phanh, nếu không, nó sẽ bị vỡ. Hơn thế nữa, bề mặt kim loại phía sau và kẹp phanh sẽ tự mài mòn lẫn nhau tạo ra các đường mòn, làm hư hại dĩa phanh.

Chất lượng má phanh kém

Nhiều người nghĩ rằng việc mua bộ má phanh giá rẻ sẽ giúp họ tiết kiệm một khoản tiền, nhưng thực tế thì đây là một quyết định tiêu dùng không thông minh, nếu không muốn nói là sai lầm rất lớn. Má phanh kém chất lượng thường có các mảnh kim loại, chúng sẽ chà xát và cạo lên bề mặt của dĩa phanh gây ra hư hại nghiêm trọng. Do vậy, nếu chúng ta đang có ý định thay má phanh mới thì hãy chọn sản phẩm từ một thương hiệu nổi tiếng, phụ tùng chính hiệu.

Vật thể rắn giữa dĩa phanh và kẹp phanh

Bụi bẩn, đất có thể bám vào các bộ phận của xe hơi. Tuy nhiên, đôi khi sẽ có những tảng đá nhỏ hoặc một vài vật thể rắn mắc giữa dĩa phanh và kẹp phanh khi xe đang chạy trên đường, điều này gây ra tiếng động dù lái xe có đang phanh xe hay không phanh.

Ma sát tạo ra từ sự cọ xát giữa các vật thể này có thể gây ra hư hại cho dĩa phanh và bộ kẹp phanh.

Miếng đệm bị rách

Một lý do khác gây ra tiếng ồn khi phanh xe đó là miếng đệm bị rách. Miếng đệm bị rách sẽ tạo điều kiện cho các bộ phận của hệ thống phanh chạm vào nhau, ví dụ như rô-to. Khi kim loại chạm vào nhau sẽ tạo ra tiếng ồn phát ra từ hệ thống phanh.

Do vậy, bất cứ khi nào sửa hệ thống phanh cần thay thế miếng đệm mới. Đôi khi, thợ máy sẽ bỏ qua bước này vì họ muốn nhanh chóng hoàn thành công việc vì vậy hãy chắc chắn rằng người dùng nhắc nhở thợ sửa chữa hãy thay mới cho xe.

Không thường xuyên sử dụng xe

Một lý do khác gây ra tiếng ồn khi phanh xe là do không thường xuyên sử dụng ô tô. Tuổi thọ trung bình của má phanh là chạy được hơn 320.000 km / 200.000 dặm (tuy nhiên, có một số lý do khiến tuổi thọ thực không lâu đến như vậy.

Nếu chỉ để xe ô tô nằm im hàng tuần thì việc không sử dụng cùng thời tiết xấu sẽ khiến dĩa phanh xe bị rỉ sét và ăn mòn. Trong tình huống thế này, rỉ sét sẽ lan sang các bộ phận khác gây hỏng liên quan.

Do vậy, người dùng nên thường xuyên sử dụng chiếc xe của mình, dù chỉ là một lúc để tránh trường hợp như trên.

Ổ đĩa rô-to bị mòn

Dĩa phanh bị mòn là thủ phạm gây ra tiếng ồn khó chịu từ hệ thống phanh xe. Dĩa phanh không còn phẳng sẽ gây ra âm thanh rất chói tai.

Dĩa phanh quá mòn sẽ gây ra âm thanh cọ xát. Hơn nữa, việc mòn như vậy sẽ gây ra nhiều rung lắc từ hệ thống phanh. Tay lái sẽ dễ dàng cảm nhận được những rung lắc này từ bàn đạp phanh. Trường hợp này ít thấy hơn so với trường hợp đầu tiên.

Vòng bi bánh xe bị hỏng

Nếu nghe thấy những tiếng ồn phát ra từ bánh xe hoặc cảm nhận sự rung lắc xảy ra xen kẽ các khoảng yên tĩnh thì có thể là ổ bi - bạc đạn của bánh xe đã hỏng. Hãy kiểm tra vòng bi bánh xe cẩn thận và nếu cần thiết thì nên thay thế chúng để triệt tiêu tiếng ồn.

Chốt kẹp phanh thiếu mỡ bôi trơn

Chốt kẹp phanh sẽ gây ra tiếng ồn khi thắng nếu chúng thiếu dầu bôi trơn. Trường hợp này ít thấy nhưng cũng có thể xảy ra. Kỹ thuật viên thường sẽ thay thế chốt kẹp phanh mới cho bạn khi tiến hành sửa chữa.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM