CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

NGƯỜI PHỤ NỮ PHÁT MINH RA ĐÈN XI NHAN Ô TÔ LÀ AI ?

Lượt xem: 1390 - Ngày đăng : 26/12/2020

 

Nữ tiên phong Florence Lawrence - từ ngôi sao điện ảnh trở thành nhà phát minh cơ khí.


Florence Lawrence là một ngôi sao phim thầm lặng và là con gái của nhà phát minh Charlotte Bridgwood. Được coi là 'Ngôi sao điện ảnh đầu tiên' thành công trên màn bạc, Florence Lawrence đã có một sự nghiệp lấp lánh khi tham gia gần 300 bộ phim. Tuy nhiên, ít người biết rằng bà cũng là người đóng góp cho sự phát triển công nghiệp ô tô thế giới - Bà phát minh ra đèn xi nhan đầu tiên cho ô tô.

Tạo dựng sự nghiệp trên sân khấu

Florence Lawrence được sinh ra tại Florence Annie Bridgwood, ở Ontario, Canada vào khoảng năm 1886. Là con của George Bridgwood, một thợ đóng xe ngựa và Charlotte 'Lotta' Bridgwood - một nữ diễn viên tạp kỹ được biết đến với biệt danh 'Lotta Lawrence', cha mẹ của Florence Lawrence chia tay nhau khi cô mới bốn tuổi.

Khi còn nhỏ, Florence Lawrence đã bộc lộ niềm đam mê diễn xuất, cùng mẹ đứng trên sân khấu trong các vở lưu diễn, và tài năng của cô đã tỏa sáng khi mọi người đặt cho cô biệt danh là 'Baby Flo, The Child Wonder' ở tuổi lên 6. Mẹ cô đã tiếp tục thiết kế cần gạt nước ô tô tự động hoạt động bằng điện đầu tiên và chính Florence Lawrence sẽ tiếp bước con đường tiên phong của mẹ cô.

Florence Lawrence đóng vai chính trong một bộ phim

Năm 1906, cô xuất hiện trong bộ phim điện ảnh đầu tiên của mình và sau đó làm việc cho một số công ty sản xuất phim đã thành lập, chứng tỏ rất được khán giả yêu thích. Cô mua ngôi nhà mơ ước của mình - một khu đất rộng 50 mẫu Anh ở New Jersey và mở một cửa hàng mỹ phẩm ở LA, bán đồ trang điểm sân khấu và một dòng mỹ phẩm do cô tự phát triển.

Niềm đam mê của Florence Lawrence dành cho ô tô

Chính trong những năm tháng thành công này, cô đã chuyển hướng nỗ lực của mình sang lĩnh vực xe cộ. Florence Lawrence luôn là một tín đồ cuồng nhiệt của xe hơi và việc lái xe vào thời điểm đó đã trở thành biểu tượng của sự giải phóng phụ nữ. Cô từng nói: “Đối với tôi, xe hơi là thứ gần như là của con người, là thứ đáp lại sự tử tế, thấu hiểu và quan tâm, giống như con người vậy”.

Florence Lawrence thường được tìm thấy dưới mui xe, mày mò và tìm hiểu về hoạt động bên trong của một chiếc ô tô. “Một người phụ nữ bình thường tự sửa chữa. Cô ấy tò mò để tìm hiểu từng tiếng kêu cót két nhỏ trên chiếc xe của mình và khắc phục nó, ”cô nói.

Cô ấy chắc chắn đã thử sửa chữa và cũng phát minh ra các giải pháp cho các vấn đề thông thường. Florence Lawrence nhận ra mức độ nguy hiểm của những con đường, đặc biệt là đối với những người đi bộ không biết xe có thể rẽ về hướng nào. Vì vậy, cô bắt tay vào phát triển đèn xi nhan đầu tiên, gắn nhãn nó là 'cánh tay báo hiệu tự động' - liên quan đến hai lá cờ vận hành bằng tay trên cản sau của xe, được điều khiển bằng các nút nhấn.

Dấu hiệu 'dừng' tiếp theo trong danh sách của cô ấy. Florence Lawrence đã tưởng tượng ra một biển cảnh báo có thể được gắn ở phía sau một chiếc ô tô và lật lên bất cứ khi nào người lái xe đạp phanh. Điều này sẽ cho phép các phương tiện khác dừng lại ở phía sau nhiều thời gian và tránh va chạm.

Florence Lawrence ngồi trong chiếc xe du lịch hở hang Lozier mang biển số Pennsylvania năm 1912 [ảnh: Trung tâm Nghiên cứu Sân khấu và Điện ảnh Wisconsin]

Những thành tựu mà không có những giải thưởng

Các phát minh này thể hiện bản chất thực tế và sáng tạo của Florence Lawrence, giống như của mẹ cô. Tuy nhiên, thật không may, cô ấy đã không được cấp bằng sáng chế cho các ý tưởng của mình và vì vậy chúng không bao giờ được ghi nhận cho cô ấy và cô ấy không nhận được bất kỳ phần thưởng tài chính nào cho các thiết kế của mình.

Trên thực tế, Percy Douglas-Hamilton được ghi nhận là người đã phát minh ra đèn xi nhan. Tại Anh vào năm 1909, ông được cấp bằng sáng chế cho một bộ bàn tay có thể được gắn vào cả hai bên của chiếc xe để chỉ dẫn quay đầu. Tuy nhiên, không chắc Florence Lawrence đã nhận thức được điều này, vì vậy ý ​​tưởng của cô Florence Lawrence vẫn là duy nhất.

Vận rủi của cô không kết thúc ở đó. Khi đang thực hiện một bộ phim vào năm 1914, một đám cháy đã xảy ra trên phim trường và Florence Lawrence bị thương nặng, bỏng mặt và tóc cũng như tổn thương cột sống do ngã. Cô ấy đã mất tất cả sự nghiệp, sự nghiệp của bà chững lại sau vụ này và bà buồn bã khi mất phần lớn tài sản trong sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929.

Dù sao đi nữa, Florence Lawrence đã đạt được rất nhiều thành tựu trong cuộc đời mình, từ ngôi sao điện ảnh, doanh nhân, nhà phát minh - cô ấy chưa bao giờ đứng yên và Florence Lawrence chính là nguồn cảm hứng cho phụ nữ ngày xưa và nay.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM