CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

NÊN ƯU TIÊN VỆ SINH ĐỊNH KỲ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA XE Ô TÔ

Lượt xem: 1024 - Ngày đăng : 29/07/2022

 

Dịch vụ bảo trì định kỳ hệ thống điều hòa xe ô tô con

Khi các mùa thay đổi, dịch vụ hệ thống điều hòa không khí nên được ưu tiên cho các xưởng bảo trì/sửa chữa xe ô tô, cũng như người lái xe.

Denso là nhà sản xuất thiết bị gốc và nhà cung cấp hệ thống hàng đầu cho các nhà sản xuất xe trên toàn cầu và là nhà tiên phong trong việc thiết kế và phát triển AC (hệ thống điều hòa không khí). Đảm bảo các hệ thống này hoạt động chính xác là trách nhiệm quan trọng đối với các xưởng dịch vụ và, đặc biệt khi thời tiết trở nên ấm hơn, cả hai đều mang lại lợi ích thoải mái và an toàn cho người lái xe.

Chuyên môn và sự đổi mới của Denso là trọng tâm của các sản phẩm AC hàng đầu thị trường cho cả nhà sản xuất ô tô và dịch vụ hậu mãi. Tuy nhiên, để đảm bảo hệ thống điều hòa không khí tiếp tục hoạt động hiệu quả càng lâu dài, điều quan trọng là hệ thống AC phải được bảo trì và bảo dưỡng đúng cách.

Tại sao phải bảo dưỡng điều hòa lại quan trọng?

Mặc dù hệ thống điều hòa (HVAC) giúp người ngồi trên xe thoải mái trong bất kỳ thời tiết nào, nhưng điều đặc biệt quan trọng là nó phải hoạt động hiệu quả trong điều kiện thời tiết nóng hơn. Bài viết này cung cấp cho các kỹ thuật viên các mẹo và lời khuyên về cách giữ cho hệ thống HVAC hoạt động hiệu quả theo từng mùa trong năm.

Mặc dù hệ thống HVAC có thể không quá phức tạp, chỉ một lỗi ở một trong các bộ phận có thể làm giảm hiệu suất điều hòa đáng kể, dẫn đến tình trạng không thoải mái cho lái xe và hành khách trong cabin, cũng như các tác dụng phụ khác ít được quan tâm, chẳng hạn như tăng tiêu hao nhiên liệu chạy động cơ.

Tổng quan về HVAC

Hoạt động của hệ thống điều hòa dựa vào việc lấy nhiệt ra khỏi khoang hành khách bằng cách hấp thụ nhiệt vào chất làm lạnh để vận chuyển nhiệt ra khỏi người ngồi trong xe, để tỏa ra bên ngoài xe ô tô.

Các thành phần chính của hệ thống HVAC là máy nén (Compressor), giàn ngưng tụ khí ga - giàn nóng (Condenser), van giãn nở - van tiết lưu dòng chảy chất lỏng khí ga (Expansion valve) và giàn bay hơi - giàn lạnh (Evaporator) bay hơi, cũng như chất làm lạnh được sử dụng để hấp thụ nhiệt, mà trong hầu hết các hệ thống hiện có, được gọi là ga (môi chất) R134a. Tuy nhiên, vì lý do bảo vệ/thân thiện với môi trường, các xe sản xuất từ ​​tháng 01/2017 trở đi, phải sử dụng môi chất lạnh mới R1234yf.

Chi tiết các thành phần chính trong hệ thống điều hòa

1. Máy nén là một thành phần quan trọng - trái tim của hệ thống điều hòa không khí xe ô tô, vì máy tạo ra dòng chảy cần thiết để luân chuyển hỗn hợp dầu/môi chất làm lạnh qua hệ thống. Máy nén tạo ra áp suất cao ở cửa xả và áp suất thấp ở cửa hút và hút chất làm lạnh dạng khí từ thiết bị giàn lạnh, nơi chất làm lạnh quá nhiệt này đã hấp thụ nhiệt từ khoang hành khách. Sau đó, chất làm lạnh được nén, làm tăng thêm nhiệt, và sau đó khí áp suất cao, nhiệt độ cao này được ép từ cửa xả của máy nén vào giàn nóng.

2. Giàn nóng Denso hoạt động dựa trên các nguyên tắc tương tự như bộ tản nhiệt (Két nước) trong nước, truyền nhiệt ra không khí bên ngoài. Bên trong giàn nóng, chất làm lạnh dạng khí, áp suất cao chuyển trạng thái thành chất lỏng ấm, áp suất cao.

3. Tiếp theo, chất làm lạnh lỏng được giải nhiệt tại giàn nóng chảy đến van tiết lưu tại đây, áp suất cao của chất làm lạnh bị ép chảy qua một lỗ nhỏ có tác dụng bơm chất làm lạnh thành dưới dạng sương mù sau đó có thể nở ra.

Sự giãn nở cho phép giảm áp suất, điều này cũng làm giảm nhiệt độ và làm cho chất làm lạnh thay đổi trạng thái một lần nữa, từ một chất lỏng áp suất cao ấm, thành một sương mù áp suất thấp, mát hơn, dễ hấp thụ nhiệt hơn và đi qua thiết bị giàn lạnh.

4. Chất làm lạnh sương mù áp suất thấp chảy vào thành phần cuối cùng của hệ thống AC, thiết bị giàn lạnh, nằm trong bộ phận sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí HVAC (Heating - Ventilation - Air condioning), phía sau bảng điều khiển taplo. Giàn lạnh bao gồm một bồn chứa, đường ống và các cánh tản nhiệt tiếp xúc với không khí trong khoang hành khách, tại đây nhiệt từ không khí có thể truyền đến các cánh tản nhiệt và sau đó được hấp thụ thành sương mù của môi chất lạnh.

Tại thời điểm chính xác mà chất làm lạnh hấp thụ nhiệt này, nó hóa hơi và chuyển trở lại thành khí và chất làm lạnh dạng khí quá nhiệt này sau đó sẽ chảy từ thiết bị giàn lạnh trở lại máy nén, cũng tại nơi đây toàn bộ quá trình bắt đầu lại thành chu kỳ. Quá trình này được gọi là chu trình môi chất lạnh.

Lọc gió điều hòa không khí

Ngoài ra, còn có một bộ lọc bên trong 'cabin' xử lý không khí khi nó đi vào bộ phận HVAC của xe, loại bỏ bất kỳ hạt bụi bẩn và chất ô nhiễm nào trước khi vào trong cabin. Vì vậy, giống như bộ lọc nhớt động cơ đốt trong được thay thế định kỳ khi nhớt động cơ được thay trong quá trình bảo dưỡng định kỳ của xe, bộ lọc cabin, cũng như chất lượng và số lượng của hỗn hợp dầu bôi trơn máy nén/chất làm lạnh cần được kiểm tra thường xuyên.

Những vấn đề cần chú ý

Hai mối quan tâm thường xuyên nhất mà các chủ sở hữu xe ô tô có xu hướng nêu ra tại các trạm dịch vụ về các vấn đề với hệ thống AC là thực tế là không khí đi vào cabin không đủ mát và có mùi khó chịu trong xe, điều này thường xảy ra. kèm theo đó là các kính cửa mờ sương.

Khi nghe một trong hai vấn đề này, trước tiên các xưởng phải xem xét hiệu suất của hệ thống AC và tình trạng của bộ lọc cabin, để xác nhận khiếu nại của khách hàng. Như đã đề cập trước đó, chất làm lạnh là yếu tố quan trọng trong hệ thống AC, vì sự tuần hoàn liên tục của nó loại bỏ nhiệt ra khỏi không khí.

Vì vậy, để làm mát không khí vào một cách hiệu quả, do đó môi chất làm lạnh cần phải ở mức phù hợp và đủ sạch để chạy qua các bộ phận của hệ thống điều hòa một cách hiệu quả. Khi nói đến các vấn đề về mùi và phun sương, bộ lọc cabin phải được xem xét vì theo thời gian, hiệu suất của môi chất làm lạnh tự nhiên giảm xuống khi chúng bị ô nhiễm bởi các chất ô nhiễm mà môi chất làm lạnh lọc ra.

Bảo trì thường xuyên là chìa khóa

Các xưởng dịch vụ xe ô tô nên khuyến nghị khách hàng nên bảo dưỡng hệ thống HVAC của xe tốt nhất là 20.000 km vận hành, hoặc xe ít duy chuyển cũng phải bảo dưỡng 01 lần/năm, nhưng chắc chắn ít nhất là không quá hai năm/lần, bao gồm cả việc thay thế bộ lọc cabin. Điều này sẽ không chỉ ngăn chặn các vấn đề về nhiệt độ, hiệu suất, mùi và phun sương phát sinh, mà còn cho phép các kỹ thuật viên phát hiện các lỗi tiềm ẩn trong hệ thống điều hòa trước khi các trục trặc của hệ thống trở thành vấn đề lớn, do đó tiết kiệm thời gian quý báu và tiền bạc cho khách hàng trong suốt thời gian sử dụng xe ô tô.

Tư vấn dịch vụ HVAC thiết thực hơn có sẵn thông qua 'Bảy bước thiết yếu của Dịch vụ điều hòa không khí của Denso.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mãi dịch vụ
CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI DÀNH RIÊNG CHO MẢNG MÁY LẠNH - ĐIỀU HOÀ Ô TÔ
Sản phẩm dịch vụ
Sản phẩm khuyến mãi thường niên
Khuyến mãi mới nhất

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM