CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

NÊN THAY BUGI ĐỊNH KỲ HAY CHỜ KHI BUGI HỎNG MỚI THAY ?

Lượt xem: 3403 - Ngày đăng : 14/11/2020

 

Thay bugi định kỳ - cách đơn giản nhất để tiết kiệm nhiên liệu & ổn định công suất động cơ.


Bugi (spark plug) là chi tiết cuối cùng trong hệ thống đánh lửa của động cơ xăng, làm nhiệm vụ đốt nhiên liệu và sinh ra năng lượng (sinh công) cho động cơ xăng.

Do môi trường làm việc khiến cho bugi phải chịu nhiều yếu tố khắc nghiệt ở khu vực buồng đốt, chẳng hạn như nhiệt độ và tần suất hoạt động rất cao, ngoài ra quá trình đốt cháy nhiên liệu có thể tạo các mảng muội than bám vào các điện cực làm cho khả năng đánh lửa của bugi kém đi, dẫn đến suy giảm công suất và tốn nhiên liệu lãng phí. Vì vậy mà bugi là một chi tiết cần được kiểm tra và thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu quả đốt cháy nhiên liệu.

Một số hiện tượng bất thường có thể do bugi gây ra

► Động cơ rung giật khi đậu xe tại chỗ (ngoại trừ lúc mới khởi động xe hay động cơ đang trong giai đoạn cold start).

► Khó khởi động vào buổi sáng, độ trễ chân ga cao hơn bình thường, động cơ mất công suất.

► Dù người điều khiển xe đang chạy ở một tốc độ cố định với chân ga cố định, không thay đổi vòng tua, nhưng tua máy không ổn định lên xuống bất thường.

► Chỉ cần 1 bugi bị lỗi, có thể làm hao nhiên liệu của xe nhiều hơn 30% so với thông thường.

► Nếu bugi quá mòn các điện cực thì các triệu chứng trên trở nên nặng hơn, dễ nhận biết hơn, thậm chí dẫn đến hiện tượng "bỏ máy" (engine misfire).

Các loại bugi và tuổi thọ của bugi chạy bao nhiêu km?

Nếu nói theo chất liệu chế tạo điện cực trung tâm thì hiện có 3 loại bugi (tạm không nói đến loại bạc và niken vì ít phổ biến, thay thế mới định kỳ ở 40.000 km), trong đó đồng là loại cơ bản nhất với hiệu suất đánh lửa tốt nhất, nhưng thời gian hoạt động lại ngắn nhất do nhanh bị mòn. Sau này đa số các hãng xe ô tô sử dụng phổ biến đó là loại Platinum (bạch kim) và Iridium. Đây là 2 loại được sử dụng rộng rãi bởi có tuổi thọ kéo dài từ 80.000 km (platinum) cho đến 140.000 km (iridium).

Ngoài ra, còn có chia ra loại bugi nóng và bugi lạnh, nhưng thường thì sẽ dược sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Theo khuyến cáo của một số hãng sản xuất xe ô tô phổ biến như Honda, Mercedes, Toyota, BMW... thì thời hạn thay thế định kỳ cho mỗi một dòng xe là khác nhau, bởi mỗi một dòng xe hãng xe sử dụng 1 loại bugi cho chiếc xe đó. Đối với loại iridium thì trung bình là từ 150.000 km - 200.000 km.

Có một số dòng xe sử dụng bugi Platinum có tuổi thọ thấp hơn Iridium thì hãng đưa khuyến cáo thay ở mức khoảng 80.000 km - 140.000 km.

Nên chọn bugi nào cho xe và thay mới vào lúc nào?

Do mức độ phức tạp trong cấu tạo buồng đốt, chính vì vậy mà mỗi chiếc xe hơi, mỗi hãng xe hơi có thông số kỹ thuật là không giống nhau. Bugi là chi tiết không chỉ cần đạt được khả năng đánh lửa mạnh, mà cần có yếu tố phải chính xác. Chính xác ngay cả ở việc gắn bugi vào có sâu-nông hơn một chút cũng làm ảnh hưởng đến hiệu quả đánh lửa. Chính vì vậy nên sử dụng đúng loại mà hãng sử dụng (có thể khác thương hiệu nhưng chung các thông số kỹ thuật).

Với điều kiện tham gia giao thông như ở Việt Nam đó là thời gian chờ, hay máy nổ không rất nhiều (xe nổ máy đậu tại chổ không làm tăng số km di chuyển), chúng ta có thể cân nhắc thay bugi sớm hơn thời gian mà hãng khuyến cáo.

Thay bugi đắt tiền sẽ tốt hơn?

Bugi đắt tiền chủ yếu là do vật liệu chế tạo và độ chính xác để đảm bảo hoạt động luôn chính xác và đánh lửa mạnh mẽ ở thời gian dài khiến cho một số loại bugi đắt tiền hơn. Nếu bạn chạy một chiếc xe nguyên bản thì không cần quá quan tâm, chỉ cần quan tâm đến việc thay bugi định kỳ là đủ.

Cơ bản thì một lần đánh lửa bugi đã bị hao hụt về cấu tạo nhưng nằm ở mức rất thấp, có thể tính dưới dạng phân tử, vì vật liệu cấu tạo như Platinum hay Iridium rất bền. Nhưng ngoài đầu điện cực đánh lửa ra, còn nhiều bộ phận cấu tạo khác của bugi có thể bị giảm chất lượng bởi nhiệt độ, áp suất... ít nhiều cũng sẽ hao hụt so với ban đầu, nên thường khi chủ xe mới thay bugi đều cảm nhận thấy chiếc xe của mình khác đi, nhưng đó chưa chắc đã là vì 1 loại bugi đắt tiền hơn.

Bởi điện áp và mức độ đánh lửa của bugi đều phải phụ thuộc vào hệ thống điện của xe quyết định. Một chiếc bugi đắt tiền chủ yếu là để đảm bảo yếu tố sử dụng ổn định trong thời gian dài nhất có thể mà vẫn đạt hiệu quả đánh lửa. Việc sử dụng đúng chủng loại vẫn là yếu tố quan trọng của bugi.

Theo như chúng ta thấy thì hầu hết các xe đều đang dần chuyển qua sử dụng loại Iridium để sử dụng, bởi tuổi thọ kéo dài và ổn định, nếu chúng ta tìm kiếm điều đó thì cũng nên sử dụng loại Iridium và có thể cân nhắc thay sớm bởi giá thành cũng không quá cao nếu chúng ta thay sớm ở 150.000 km thì chi phí cũng không quá cao.

Có thể bảo trì bugi cũ để tiếp tục sử dụng?

Khi còn sử dụng bugi thế hệ cũ như lõi đồng chẳng hạn, quá trình hoạt động làm hao mòn đầu điện cực tiếp điện trên đỉnh, khiến cho việc đánh lửa không còn chính xác. Lúc này, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và điều chỉnh khe hở đánh lửa của bugi lại để đạt được hiệu quả chính xác trên chính chiếc bugi cũ.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động thời gian dài, nhiên liệu đầu vào có thể là nguyên nhân chính gây ra đóng muội, đóng cặn ở khu vực buồng đốt, bao gồm cả bugi, việc này cũng ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả đánh lửa, vì vậy bugi cũng cần phải được kiểm tra và vệ sinh.

Tuy nhiên, các loại bugi chất lượng tốt ngày nay có giá thành khá hợp lý, mức độ phổ biến cũng cao hơn trước đây; do đó thay thế mới hoàn toàn động bộ bugi sẽ là giải pháp hợp lý nhất.

Dưới góc độ là người sử dụng xe, chúng ta chỉ nên nhớ thay bugi định kỳ, hoặc thay theo yêu cầu của kỹ thuật viên để đảm bảo hiệu suất động cơ. Bởi chi phí để thay bugi một lần cũng không quá cao, dao động từ khoảng 100.000/cái cho đến 600.000 tuỳ vật liệu chế tạo bugi khác nhau. Sau khoảng 40.000 km thì số tiền này cũng không quá đáng kể, đổi lại sự yên tâm và động cơ luôn đạt được hiệu năng cao nhất.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM