CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

LỊCH SỬ RA ĐỜI HỆ THỐNG QUẢN LÝ ĐỘNG CƠ CỦA DENSO

Lượt xem: 852 - Ngày đăng : 12/12/2022

 

Van EGR - Van tuần hoàn khí thải do Denso chế tạo

Hệ thống điều khiển điện tử EMS (Engine Management System) hay còn gọi là hệ thống quản lý động cơ, là bộ phận điều khiển điện tử vận ​​hành động cơ ô tô, các nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu sử dụng ECU (Electronic Control Unit) khoảng 30 năm trước. Hiện nay, ECU được mọi hãng ô tô sử dụng để điều khiển một loạt bộ truyền động trên động cơ đốt trong để đảm bảo hiệu suất động cơ luôn ở mức tối ưu, cải thiện hiệu suất, tính kinh tế và độ tin cậy vận hành xe ô tô.

Trong hệ thống EMS, nhiều loại cảm biến phát hiện tình trạng hoạt động của động cơ và truyền dẫn thông tin đến ECU động cơ. Sau đó, ECU sẽ xử lý thông tin và điều khiển hoạt động của các cơ cấu chấp hành nhằm vận hành động cơ ở điều kiện tối ưu. Ví dụ, tốc độ động cơ được điều khiển bởi EMS điều chỉnh chức năng phun nhiên liệu và thời điểm đánh lửa, thay vì có một tấm tiết lưu (bướm ga) hạn chế nguồn cung cấp không khí vào.

Trên một số xe ô tô gần đây, ECU động cơ được kết nối với các ECU khác trên xe thông qua mạng LAN (mạng cục bộ) trên bo mạch. Dữ liệu của các ECU khác, chẳng hạn như tình trạng hoạt động của điều hòa không khí, cũng được sử dụng để vận hành động cơ ở điều kiện tối ưu.

Vào năm 1971, các hệ thống cơ học bắt đầu được thay thế bằng hệ thống phun nhiên liệu kết hợp với ECU đơn giản. ECU điều khiển phun nhiên liệu bao gồm các mạch tương tự, tiếp tục được sử dụng cho đến năm 1975.

Do quy định về khí thải có hiệu lực vào năm 1975 và tiếp theo những năm sau đó, các bộ phận bên trong của ECU được tổ chức thành các mạch tích hợp và hệ thống điều khiển phản hồi tỷ lệ không khí/nhiên liệu (A/F) đã được thêm vào như một trong những EMS nhằm đạt được độ chính xác và độ tin cao kiểm soát hiệu suất động .

Với việc sử dụng bộ vi xử lý vào năm 1980, EMS đã được cải tiến hoàn toàn với việc bổ sung chức năng kiểm soát thời điểm đánh lửa, kiểm soát tốc độ không tải và chức năng chẩn đoán. Năm 1984, động cơ hiệu suất cao ra đời và năm 1996, động cơ hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp được ứng dụng chế tạo động cơ hiệu suất cao.

Cảm biến A/F - Cảm biến hổn hợp không khí/nhiên liệu

Các phương pháp kiểm soát lượng khí nạp tạo cơ sở cho việc điều tiết phun nhiên liệu vào buồng đốt cũng đã thay đổi theo thời gian. Ban đầu, một hệ thống mật độ tốc độ được gọi là 'D-Jetronic' đã được đưa vào sử dụng kiểm soát áp suất đường ống nạp dưới dạng tín hiệu được thu bởi cảm biến chân không, như một công cụ gián tiếp kiểm soát lượng khí nạp.

Sau năm 1975, các quy định về khí thải bắt đầu có hiệu lực, nghĩa là D-Jetronic được thay thế bằng hệ thống lưu lượng lớn hơn được gọi là 'L-Jetronic', sử dụng đồng hồ đo lưu lượng khí cơ học để kiểm soát trực tiếp và chính xác lượng khí nạp vào xy-lanh.

Sự ra đời của các bộ vi xử lý sau này đã thúc đẩy việc sử dụng chất bán dẫn trong các cảm biến chân không, cho phép kiểm soát lượng khí nạp với độ chính xác cao bằng D-Jetronic. Gần đây hơn, L-Jetronic, sử dụng đồng hồ đo luồng không khí loại dây nóng nhỏ gọn được sử dụng phổ biến.

Cảm biến MAF (Mass Air Flow Sensor) - Cảm biến lưu lượng khí nạp do Denso sản xuất

Hãng Denso cũng ra mắt máy đo lưu lượng không khí lớn loại plug-in đầu tiên trên thế giới được lắp vào thành ống nạp, giảm kích thước và trọng lượng và hỗ trợ lắp đặt, đồng thời là công ty đầu tiên giới thiệu phép đo định lượng cho cảm biến Lambda - cảm biến oxy, cho phép chúng cảm nhận cả hai nếu hỗn hợp không khí/nhiên liệu quá loãng hoặc quá giàu, và bao nhiêu.

Về Denso, hãng đã phát triển van tuần hoàn khí thải EGR (Exhaust Gas Recirculation) đầu tiên trên thế giới vào năm 2014, tích hợp van tiết lưu nạp khí và van EGR, giúp làm cho lượng khí thải của động cơ diesel sạch hơn với kích thước chỉ bằng một nửa so với các mẫu thông thường.

Van EGR - Van tuần hoàn khí thải do Denso chế tạo

Ngày nay, các sản phẩm EMS của Denso được trang bị như linh kiện chính hãng (OE) trên nhiều hãng xe ô tô hàng đầu thế giới.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM