CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN BUGI PHÙ HỢP NHẰM GIẢM KHÍ THẢI

Lượt xem: 828 - Ngày đăng : 28/07/2022


Mỗi chiếc ô tô đều được sản xuất để đáp ứng các quy định về môi trường của quốc gia mà nó được đăng ký. Thông thường, những chiếc ô tô cũ đáp ứng các quy định cũ và do đó chúng kém thân thiện với môi trường hơn những chiếc ô tô mà chúng ta sản xuất hiện nay. Các phụ tùng bảo dưỡng luôn luôn cải tiến công nghệ như bugi có thể là một phần của giải pháp cho vấn đề này, vì bugi là yếu tố quan trọng đối với công suất của động cơ xe hơi.

Khi nói đến bugi và khí thải, hai yếu tố đóng một vai trò lớn. Đầu tiên là đảm bảo sức mạnh của tia đánh lửa, hai điện cực luôn sạch sẽ để đốt cháy tốt - có nghĩa là bugi có thể cần được thay thế thường xuyên hơn, kỹ thuật viên có thể thực hiện như một phần của quy trình bảo dưỡng thường xuyên. Yếu tố thứ hai là thay các bugi mới với công nghệ hiện đại nhất cho xe cũ. Công nghệ này có thể được tìm thấy trong dòng sản phẩm bugi TT do Denso cung cấp.

Bối cảnh EURO 6 và vấn đề khí thải ô tô

Ngành công nghiệp ô tô đã luôn cải tiến công nghệ trong một thời gian để giảm lượng khí thải của các phương tiện di chuyển sử dụng động cơ đốt trong, phù hợp với các quy định. Tại liên minh Châu Âu, tiêu chuẩn khí thải EURO 1 có hiệu lực vào năm 1992, đánh dấu tiêu chuẩn phổ quát đầu tiên cho các phương tiện mới được đăng ký. Đây là một bước quan trọng, nhưng các yêu cầu EURO 1 - bao gồm lắp một bộ chuyển đổi xúc tác và chuyển sang sử dụng xăng không chì bâugiờ có vẻ khá cơ bản.

Kể từ đó, Denso đã đạt được những tiến bộ đáng kể và ngày nay thế hệ tiêu chuẩn khí thải thứ sáu - EURO 6 - đang có hiệu lực. Khí thải bao gồm một số chất ô nhiễm phát thải khác nhau, bao gồm cacbon monoxide, hydrocacbon, oxit nitơ, các hạt và dự kiến ​​rằng việc tuân thủ EURO 6 cũng sẽ làm giảm lượng khí thải khí CO2 của ô tô và hiệu quả vận hành nói chung. Điều này rất quan trọng vì EU cũng đã đưa ra các mục tiêu phát thải CO2 mới đối với xe ô tô mới: 95g/km, tương đương 4,1 lít/100 km đối với xe xăng, hoặc 3,6lít /100 km đối với xe động cơ diesel.

Denso đã tóm tắt các hợp chất phát thải chính cần quan tâm trong 04 bảng các chất ô nhiễm chính, ảnh hưởng và nguyên nhân của chúng dưới đây:

Chất ô nhiễm Cacbon monoxit
Biểu tượng CO
Các hiệu ứng Nhiên liệu bị đốt cháy một phần có thể đi vào máu và thay thế ôxy, hạn chế khả năng vận chuyển ôxy của máu đi khắp cơ thể
Nguyên nhân

Hỗn hợp nhiều, đánh lửa kém (tia lửa hoặc lỗi hệ thống đánh lửa), cháy kém, không chính xác thời điểm đánh lửa.

 

Chất ô nhiễm Hydrocacbon
Biểu tượng HC
Các hiệu ứng Nhiên liệu chưa cháy có thể gây ung thư và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào trong cơ thể. Có thể phản ứng với các chất ô nhiễm khác để tạo thành ôzôn.
Nguyên nhân Hỗn hợp nhiều, đánh lửa kém (đánh lửa hoặc lỗi đánh lửa), cháy kém, thời điểm đánh lửa không chính xác.

 

Chất ô nhiễm Ôxít nitơ
Biểu tượng NOx
Các hiệu ứng Có thể gây kích ứng mắt và phổi, và gây ra các vấn đề về hô hấp. Góp phần tạo ra khói bụi và mưa axit. Cũng góp phần tạo ra ôzôn ở tầng mặt đất.
Nguyên nhân Được sản xuất trong nhiệt độ cao đốt cháy với hỗn hợp nạc, trong đó nitơ trong không khí phản ứng với oxy.

 

Chất ô nhiễm Khí cacbonic
Biểu tượng CO2
Các hiệu ứng Sự tích tụ CO2 trong khí quyển giữ nhiệt và góp phần vào biến đổi khí hậu.
Nguyên nhân Sản phẩm của quá trình đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu và oxy.

 

Như chúng ta có thể nhận thấy, một số lượng lớn các bộ phận phụ tùng và quy trình vận hành ô tô có thể gây ra hoặc làm giảm lượng khí thải, tùy thuộc vào cách chúng hoạt động. Do đó, cải tiến thiết kế động cơ để tìm ra hiệu suất mới, và cải tiến hệ thống đánh lửa và nhiên liệu, đã trở thành trọng tâm của ngành công nghiệp ô tô hiện nay.

Đây là lý do tại sao, khi thay thế các phụ tùng động cơ như một phần của quá trình bảo dưỡng ô tô thông thường, nên sử dụng các phụ tùng hiện đại được hưởng lợi từ công nghệ cải tiến thay vì các phụ tùng nguyên bản ban đầu được trang bị cho xe tại thời điểm sản xuất.

Biểu đồ (Trong hình 1) cho thấy tỷ lệ thay đổi của các chất ô nhiễm chính và oxy trong khí thải. Nó minh họa cách những thay đổi nhỏ trong tỷ lệ không khí/nhiên liệu có thể làm tăng hoặc giảm mức độ ô nhiễm một cách đáng kể như thế nào.

Khi tỷ lệ không khí/nhiên liệu được giữ trong cửa sổ lambda, một sự thỏa hiệp hợp lý sẽ đạt được giữa các chất ô nhiễm khác nhau. Nhưng biểu đồ cũng cho thấy rằng công việc của chúng ta chưa hoàn thành; với những phát triển mới trong công nghệ động cơ, chúng ta sẽ có thể giảm hơn nữa lượng khí thải của một số hợp chất, đặc biệt là CO2.

Hình 1: Tỷ lệ không khí / nhiên liệu ảnh hưởng như thế nào đến mức độ ô nhiễm

Bugi Denso có vai trò như thế nào trong việc giảm lượng khí thải?

Bugi là một trong những bộ phận đánh lửa quan trọng trong động cơ xăng, khí CNG và LPG, xác định chính xác lượng nhiên liệu bị đốt cháy trong chu trình nổ. Xem lại 04 bảng trên (các chất ô nhiễm chính, ảnh hưởng và nguyên nhân của chúng),sẽ thấy rằng tia lửa được hẹn giờ chính xác và quá trình đốt cháy 'sạch' có liên quan đến việc giảm phát thải một số chất ô nhiễm. Hình 2 dưới đây cho thấy cách bugi Iridium TT của Denso đạt được mức giảm lượng khí thải CO2 và hydrocacbon trong khí thải, khi so sánh với một bugi thông thường trên xe thử nghiệm tiêu chuẩn.

Hình 2: Mức độ mà bugi Denso Iridium TT có thể giảm lượng khí thải so với bugi thông thường

Là hãng sản xuất linh kiện ô tô lớn thứ 2 trên thế giới, tham vọng của Denso là đóng vai trò trung tâm trong việc làm cho các phương tiện và linh kiện hoạt động hiệu quả, cho phép các phương tiện đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải hiện hành.

Là một phần của mục tiêu này, Denso không ngừng đổi mới để cung cấp các công nghệ bugi mới, tối ưu hóa độ bền, độ tin cậy và phạm vi hoạt động của bugi để động cơ luôn đạt được đánh lửa kịp thời và đảm bảo đốt cháy sạch hổn hợp khí/nhiên liệu.

Để hỗ trợ điều này, điều quan trọng là phải kiểm tra và duy trì sức khỏe của bugi. Thay thế bugi thường xuyên hơn là bước đầu tiên; tốt hơn nữa là thay bugi Denso TT mới, đảm bảo có công nghệ mới bên trong động cơ.

Ít lỗi hơn có nghĩa là lượng khí thải thấp hơn

Bugi truyền năng lượng đánh lửa vào buồng đốt và tạo ra tia lửa điện giữa cực nối đất (Âm) và điện cực trung tâm (Dương), đốt cháy hỗn hợp không khí/nhiên liệu. Chúng hoạt động trong một bầu khí quyển dễ bay hơi với nhiệt độ dao động cao.

Theo thời gian, các điện cực của bugi sẽ bị mòn, làm tăng điện áp đánh lửa cần thiết để chúng hoạt động được tốt. Cuối cùng, khe hở giữa điện cựccó thể đạt đến điểm mà tại đó nhu cầu điện áp đánh lửa bugi không được hỗ trợ bởi cuộn dây đánh lửa, có khả năng đánh lửa sai thời điểm  dẫn đến cháy sai. Các vụ cháy nổ gia tăng có liên quan trực tiếp đến việc tăng lượng khí thải,  tạo ra chất thải và làm cho xe ô tô hoạt động kém hiệu quả hơn.

Để giảm thiểu rủi ro lỗi bugi (và do đó là khí thải) gây ra, các nhà sản xuất ô tô/xưởng dịch vụ nên lắp các bugi phù hợp với chất lượng và có công nghệ mới hơn so với bugi OE. Denso cũng khuyến khích người sử dụng xe thói quen bảo trì phòng ngừa: chẩn đoán định kỳ và nếu cần, thay thế bugi trong khoảng thời gian bảo dưỡng, thay vì đợi đèn cảnh báo - Check Engine bật sáng.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể giảm nguy cơ cháy sai hoặc bám cặn cacbon trên vùng điện cực bugi, do đó duy trì hiệu suất nhiên liệu cao nhất (tiết kiệm nhiên liệu) và giúp xe tiếp tục đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn khí thải.

Denso đã dẫn đầu thị trường về sản xuất bugi từ năm 1959 và ngày nay đã sản xuất một loạt các loại bugi theo tiêu chuẩn QS 9000 và ISO 9000, với sự đảm bảo 'không có sai sót'. Độ tin cậy vượt trội này cũng có sẵn cho thị trường hậu mãi - Denso Aftermarket. Hãy khám phá phạm vi công nghệ Bugi TT (Twin-Tip) của Denso ngay bây giờ.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM