CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

KỸ SƯ TRƯỞNG XE TOYOTA COROLLA THẾ HỆ THỨ 2 VÀ THỨ 3

Lượt xem: 1196 - Ngày đăng : 24/09/2021

 

Từ ô tô quốc gia Nhật Bản đến ô tô cho thế giới

Shiro Sasaki là kỹ sư trưởng của Toyota Corollas thế hệ thứ 2 và thứ 3, đồng thời cũng tham gia vào quá trình phát triển Toyota Corolla thế hệ đầu tiên với tư cách là trợ lý cho kỹ sư cho ông Hasegawa, kỹ sư trưởng của Corolla thế hệ đầu tiên.

The 2nd Generation

Năm 1961, Toyota cho ra mắt chiếc ô tô con Publica, được thiết kế theo khái niệm "ô tô quốc gia" được đề xuất bởi Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Nhật Bản. Đó là một chiếc xe tuyệt vời về mặt công nghệ, nhưng chiếc xe không đủ hấp dẫn để công chúng mua nó như một sản phẩm bền đầu tiên đối với khách hàng.

Khái niệm xe hơi quốc gia được gọi là phương tiện bốn chỗ ngồi với dung tích động cơ 500cc có thể chạy tối đa 100km/h với mức giá tối đa là 250.000 yên Nhật. Tất cả các nhà sản xuất ô tô đều cố gắng tạo ra các mẫu xe theo đúng yêu cầu; tuy nhiên, họ kết luận rằng rất khó để cung cấp điều này. Hãng Toyota  đã lắp đặt một động cơ 700cc ở Toyota Publica. Sau đó, các công ty khác đã tung ra các mẫu xe được trang bị động cơ từ 800cc đến 1.000cc.

The 3rd Generation

Sau đó, để khiến khách hàng hài lòng, Hãng Toyota quyết định thử làm một chiếc xe hơi hào nhoáng hơn một chút. Lần này, Hãng Toyota đã cố gắng tạo ra một chiếc ô tô cho tất cả mọi người, thay vì một chiếc "ô tô quốc gia". Tatsuo Hasegawa, kỹ sư trưởng của Corolla thế hệ đầu tiên, đã đưa ra khái niệm xe hơi nền kinh tế Nhật Bản. Shiro Sasaki nghĩ rằng chính vì dự án này quá tuyệt vời nên Toyota đã truyền lại DNA để sản xuất Corolla trong 50 năm tới và hơn thế nữa.

"+100cc" trong 75 ngày

Sau kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển chiếc xe Toyota Publica, Shiro Sasaki nghĩ rằng đó là một công việc rất khó khăn để lập kế hoạch và xin phê duyệt cho dự án mới để chế tạo Corolla. Cuối cùng, nhóm kỹ sư Shiro Sasaki đã bắt đầu phát triển Toyota Corolla vào năm 1963. nhóm kỹ sư Shiro Sasaki còn khoảng 6 tháng trước khi ra mắt mẫu xe khi nhóm kỹ sư Shiro Sasaki đột ngột đưa ra quyết định nâng cấp dung tích động cơ từ 1.000cc lên 1.100cc. Đương nhiên, điều đó khiến công việc của nhóm kỹ sư Shiro Sasaki trở nên khó khăn vì phải thiết kế lại mọi thứ. Không giống như hiện tại có công cụ hỗ trợ thiết kế như CAD, CAM, CAE và các công nghệ mô phỏng. Nhóm kỹ sư Shiro Sasaki làm tất cả các bản vẽ bằng tay, và các bộ phận cũng được làm mới tinh.

Sau đó, nhóm kỹ sư Shiro Sasaki lái thử xe để chạy thử. Càng có nhiều dịch chuyển động cơ, thì mô-men xoắn càng lớn, điều này tạo ra ứng suất lớn hơn cho các bộ phận của hệ thống truyền động, chẳng hạn như hộp số và bánh răng vi sai. Do đó, nhóm kỹ sư Shiro Sasaki đã thực hiện nhiều lần chạy để kiểm tra mô-men xoắn.

Bằng cách nào đó, nhóm kỹ sư Shiro Sasaki đã cố gắng hoàn thành công việc của mình trước ngày ra mắt. Thành tích này đã truyền niềm tin và điều hài lòng nhất là sự đón nhận tốt đối với động cơ 1.100ccnhóm kỹ sư Shiro Sasaki đã làm việc rất chăm chỉ để lắp đặt.

Vào thời điểm đó, động cơ 1.000cc sẽ cho bạn tốc độ tối đa khoảng 140 km/h, trong khi 1.100cc sẽ cho bạn khoảng 150 km/h. Vào những ngày đó, họ đăng tốc độ tối đa trong danh mục và chúng tôi muốn đăng "Tốc độ tối đa: 150 km/h", nhưng thay vào đó, chúng tôi quyết định liệt kê là "140 km/h". Kết quả là, sau khi chúng tôi bắt đầu bán hàng, nhiều khách hàng đã nói với các đại lý rằng "Chiếc xe này có thêm một số lợi ích cho nó!" và như thế.

Chiếc xe cũng nhận được nhiều đánh giá tốt từ các phương tiện truyền thông, trong đó cho biết chiếc xe lái tốt mà người lái không cần phải nhấn chân ga quá mạnh, và mô tả trong danh mục cũng trung thực, không phóng đại những gì nó có thể cung cấp cho khách hàng. Niềm vui lớn nhất đối với một nhà phát triển là khi khách hàng hài lòng với một chiếc xe và rằng chiếc xe khiến họ cảm thấy tuyệt vời khi lái nó.

Làm cho chính mình

Khi hãng xe Toyota ra mắt chiếc Crown thế hệ đầu tiên vào năm 1955, nhiều nhà sản xuất ô tô khác của Nhật Bản đã có quan hệ đối tác công nghệ với các nhà sản xuất nước ngoài. Các hãng ô tô này nhận bản vẽ và sau đó bắt tay vào sản xuất. Eiji Toyoda (một giám đốc điều hành đã trở thành chủ tịch thứ 5 của Toyota) nói, "Chúng tôi có thể theo kịp trình độ nếu chúng tôi có bản vẽ, nhưng những bản vẽ đó không cho bạn biết bất cứ điều gì về lịch sử của những sai lầm liên quan, chúng tôi không thể làm gì tốt hơn những bức vẽ đó. " Nói cách khác, bạn không thể vượt qua thứ gì đó nếu tất cả những gì bạn đang làm chỉ là sao chép.

Sau đó, đối với Corolla thế hệ đầu tiên, nhóm kỹ sư Shiro Sasaki quyết định sử dụng thanh chống MacPherson cho hệ thống treo trước mà chỉ một số mẫu xe được trang bị vào thời điểm đó. Sau đó, Eiji nói với tôi rằng: "Chúng tôi sẽ tự phát triển bộ giảm chấn. Nếu chúng tôi dựa vào gia công phần mềm thì có thể dễ dàng kiếm được, nhưng nếu chúng tôi không có những người có bí quyết sản xuất và có thể hướng dẫn với những người khác, thì chúng tôi sẽ không thể thu được kết quả như ý."

Cách tiếp cận cơ bản này là thứ mà nhóm kỹ sư Shiro Sasaki đã duy trì kể từ thời của Kiichiro Toyoda (chủ tịch thứ hai của Toyota) - nó gần giống như nguyên tắc cơ bản của Toyota. Qua những trải nghiệm đó, nhóm kỹ sư Shiro Sasaki dần tự tin vào năng lực của bản thân trong lĩnh vực công nghệ.

Driving test around the Canadian Rockies during the severe winter (Mr. Sasaki is on the left end)

Những kỳ vọng cho các Corolla trong tương lai

May mắn thay, chiếc xe dành cho tất cả mọi người - Corolla, là chiếc xe quen thuộc nhất với các kỹ sư. Đó là lý do tại sao kỹ sư Shiro Sasaki muốn các kỹ sư đang làm việc chăm chỉ để phát triển Corolla ngày nay tập trung vào việc tạo ra một chiếc xe mà họ muốn tự mình lái. Đó là những gì kỹ sư Shiro Sasaki sẽ nói. Câu hỏi liệu khách hàng có ưa chuộng Corolla như những gì họ đã làm trong hơn 50 năm qua hay không hoàn toàn phụ thuộc vào việc liệu chiếc xe có thể tiếp tục phát triển theo thời gian hay không. Với tư cách là những người hâm mộ Corolla, nhóm kỹ sư Shiro Sasaki rất mong chờ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Shiro Sasaki, Kỹ sư trưởng Corolla thế hệ thứ 2 và thứ 3

Shiro Sasaki, Chief Engineer

Ông Sasaki sinh năm 1926. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư cơ khí tại Trường Kỹ thuật thuộc Đại học Hokkaido, ông Sasaki được Công ty Ô tô Toyota (nay là Tập đoàn Ô tô Toyota) tuyển dụng vào năm 1949. Ông đã làm việc về hệ thống treo trong thời gian thiết kế khung gầm của Crown thế hệ đầu tiên, cũng như thiết kế khung gầm tổng thể cho Toyota Publica.

Năm 1963, ông được chuyển đến Bộ phận Quản lý Sản phẩm (sau đó được đổi tên thành Bộ phận Kế hoạch Sản phẩm), nơi ông làm việc để phát triển Corolla thế hệ đầu tiên. Ông Sasaki là Kỹ sư trưởng của Corolla thế hệ thứ 2 và thứ 3 cũng như Tercel và Corsa thế hệ đầu tiên (bố trí động cơ phía trước, dẫn động cầu trước). Sau đó, ông Sasaki đứng đầu Bộ phận Kế hoạch Sản phẩm và là Giám đốc quản lý cấp cao.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM