CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

KỸ SƯ TRƯỞNG XE Ô TÔ TOYOTA COROLLA THẾ HỆ ĐẦU TIÊN

Lượt xem: 1332 - Ngày đăng : 02/09/2021

 

Thông điệp đặc biệt từ kỹ sư Trưởng Tatsuo Hasegawa - Cha đẻ của dòng xe ô tô Toyota Corolla thế hệ đầu tiên. Thông điệp này dựa trên một cuộc phỏng vấn được ghi lại vào năm 2000 với ông Hasegawa, người đã qua đời một cách đáng buồn vào năm 2008. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình ông.

Phát triển kinh tế Nhật Bản và phát triển ô tô Corolla

Ngay trước khi chiếc xe Corolla đầu tiên được phát triển, công chúng Nhật Bản đã bắt đầu nhận ra niềm vui khi được lái một chiếc xe hơi. Đó là vào khoảng năm 1961, khi chiếc Toyota Publica lần đầu tiên được ra mắt, công ty mà Tatsuo Hasegawa đã từng làm việc với tư cách là Kỹ sư trưởng. Các tính năng như một chuyến đi êm ái và yên tĩnh chỉ có tầm quan trọng thứ yếu vào thời điểm đó.

Nhật Bản bước vào thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong những năm sau khi Toyota Publica ra mắt, khi Nội các Ikeda xây dựng “Kế hoạch Nhân đôi Thu nhập”, và cũng là khi Tokyo được chọn đăng cai Thế vận hội Olympic Tokyo 1964. Những sự kiện này và các sự kiện khác vào thời điểm đó đã thúc đẩy sự phát triển tích cực của cơ sở hạ tầng ở Nhật Bản, chẳng hạn như đường cao tốc và tàu cao tốc. Thế giới đã thực sự trở thành một nơi rất thú vị và năng động.

Trong một thế giới như vậy, Tatsuo Hasegawa tin rằng sẽ không còn đủ để phát triển ô tô chỉ vì niềm vui tuyệt đối khi lái xe. Toyota bắt đầu phát triển Corolla thế hệ đầu tiên vào khoảng năm 1963-1964, xem xét tất cả các khía cạnh của xã hội vào thời điểm đó, chẳng hạn như sự giàu có của xã hội Nhật Bản và của khách hàng của Toyota, cũng như lối sống của họ, cùng với cách công nghệ sẽ phát triển như Kinh tế Nhật Bản tiếp tục phát triển. 

Kỹ sư trưởng Tatsuo Hasegawa đã suy nghĩ rất kỹ về loại công nghệ được yêu cầu, chi phí và sản lượng sản xuất cũng như khung thời gian phù hợp để phát triển Corolla.

Kỹ sư Trưởng Tatsuo Hasegawa.

Ý nghĩa thực sự của Học thuyết 80 điểm của Toyota Corolla

Mặc dù Toyota Publica có thể rất thú vị khi lái xe, nhưng nó thiếu một số tính năng sang trọng khác của một chiếc xe hơi. Vì vậy, khi phát triển Corolla, Tatsuo Hasegawa luôn nghĩ về cách “chúng tôi phải phát triển một chiếc xe mà khách hàng của chúng tôi tự hào sở hữu, không thiếu bất kỳ tính năng nào như an toàn và hiệu suất lái xe”. Nói một cách đơn giản, "tất cả các khía cạnh của chiếc xe phải đạt ít nhất 80 điểm." Chúng tôi bắt buộc phải phát triển một chiếc xe không yêu cầu khách hàng hy sinh chất lượng vì giá cả - đó là bản chất của Học thuyết 80 điểm. Và chắc chắn không có nghĩa là không cần phải đạt trên 80 điểm!

Mặt khác, mặc dù việc sử dụng kỹ năng kỹ thuật và sự sáng tạo của mình để giúp chiếc xe đạt trên 80 điểm ở nhiều lĩnh vực nhất có thể là một yếu tố tích cực, nhưng kỹ sư Trưởng Tatsuo Hasegawa cũng tin tưởng vào việc “không quá mức và tăng chi phí một cách không cần thiết”. Vì vậy, chi phí của chiếc xe là một lĩnh vực khác mà Tatsuo Hasegawa cần đạt được 80 điểm.

Ngoài ra, một chiếc xe đạt 80 điểm trong tất cả các lĩnh vực không nhất thiết phải là một chiếc xe hấp dẫn; không có gì để khách hàng hào hứng. Đó là lý do tại sao, với chi phí cho phép, Tatsuo Hasegawa muốn thêm một phần công nghệ mới sáng bóng vào chiếc xe có thể khiến khách hàng của Toyota thốt lên: “Giờ đó là điều đặc biệt!” Vì vậy, chỉ ghi 80 điểm là không đủ - vì vậy kỹ sư Trưởng Tatsuo Hasegawa tin tưởng vào "80-plus alpha".

Toyota Publica (giới thiệu năm 1961).

Tính năng “cộng” đầu tiên của Corolla là tính thể thao

Kỹ sư Trưởng Tatsuo Hasegawa quyết định rằng “điểm cộng” đầu tiên cho Corolla sẽ là “tính thể thao”. Và trên thực tế, Corolla là chiếc xe Toyota đầu tiên có kính cong, trước Corona và Crown. Có thể có một số người trong Toyota đã đặt câu hỏi "tại sao lại có chiếc Corolla đầu tiên?" Nhưng miễn là không bị ai làm phiền vì điều đó, Tatsuo Hasegawa quyết tâm bổ sung thêm cảm giác thể thao cho ngoại thất!

Về động cơ, tất cả các xe đối thủ của châu Âu vào thời điểm đó đều có động cơ ba ổ trục. Tuy nhiên, xem xét nhu cầu về hiệu suất tốc độ cao của các phương tiện vào thời điểm đó, Tatsuo Hasegawa đã quyết định sử dụng động cơ năm ổ trục cho xe ô tô Corolla để đảm bảo xe chạy êm ái và điều này cũng là do kỹ sư Trưởng Tatsuo Hasegawa cần tăng tốc độ quay của động cơ. 

Kỹ sư Trưởng Tatsuo Hasegawa cũng lắp đặt hộp số sàn bốn cấp đồng bộ hoàn toàn (để chuyển số mượt mà hơn trong hộp số tay), cho phép xe tăng tốc lên đến 110 km/giờ tại cấp số 3. Đây là những tính năng cần thiết cho những chiếc xe ô tô thể thao cỡ nhỏ của Châu Âu để có thể đạt được tốc độ của những chiếc xe lớn hơn vào thời điểm đó.

Ngoài ra, nhiều phụ kiện xe là tùy chọn vào thời điểm đó, nhưng Tatsuo Hasegawa quyết định bổ sung các tính năng cần thiết làm phụ kiện tiêu chuẩn để thuận tiện cho khách hàng. Ví dụ, đèn sau cũng được bán dưới dạng các bộ phận riêng biệt để gắn vào cản; nhưng nếu chiếc xe không có đèn, rất có thể người lái xe sẽ va vào thứ gì đó khi cố đỗ xe vào một con hẻm hẹp vào ban đêm, đặc biệt là nếu lúc đó họ chưa quen với việc lái xe.

Vì vậy, Tatsuo Hasegawa đã bố trí các phụ kiện tiêu chuẩn cho đèn sau. Điều này cũng tương tự với cần gạt nước hai tốc độ và chìa khóa bên ngoài trên cánh cửa bên trái. Mặc dù không có chiếc xe nào khác có tính năng này sau đó, Tatsuo Hasegawa nghĩ rằng nó là một phụ kiện cần thiết để ra vào xe từ ghế hành khách trong một con hẻm hẹp, và do đó Tatsuo Hasegawa cho lắp ráp các nhu cầu này như là một phụ kiện tiêu chuẩn.

Điểm hấp dẫn mới của Corolla là “Học thuyết 80-Plus Alpha”, theo đó Tatsuo Hasegawa với tư cách là các nhà phát triển đã làm tất cả những gì có thể trong phạm vi chi phí hạn chế để tạo ra một chiếc xe làm hài lòng khách hàng của Toyota. Mục tiêu đạt được tối thiểu 80 điểm nghe có vẻ không có gì khác thường, nhưng đối với kỹ sư Trưởng Tatsuo Hasegawa, nó thể hiện khái niệm “mang đến sự hấp dẫn của một loại xe hơi mới”.

Những gì Corolla đã nhấn mạnh kể từ thế hệ đầu tiên

Lý do tại sao Corolla vẫn phổ biến trong 40 năm qua (lưu ý: cuộc phỏng vấn ban đầu được thực hiện vào năm 2000) - và Tatsuo Hasegawa nhận ra điều này nghe có vẻ như thế nào từ Tatsuo Hasegawa - quay trở lại khái niệm phát triển của xe Corolla thế hệ đầu tiên, đó là được xây dựng dựa trên nhu cầu của công chúng, thay vì từ quan điểm của công ty ô tô Toyota. Về cơ bản, Tatsuo Hasegawa kiểm tra suy nghỉ của Ông xem khách hàng muốn gì, khách hàng cần gì và điều gì sẽ mang lại cho họ sự hài lòng cũng như sự thích thú. Vì vậy, cốt lõi của Corolla là khái niệm “điều gì sẽ thực sự làm hài lòng đa số khách hàng”, cần cuộc khảo sát lấy các ý kiến ​​từ những người đam mê xe hơi và các nhà phê bình, hoặc những người có thị hiếu cao hơn một chút.

Tinh thần này tồn tại trong các nhà phát triển của Corolla thế hệ đầu tiên và trong cách tiếp cận của Toyota. May mắn thay, Toyota sản xuất đầy đủ các dòng xe và  lấy chiếc xe Corolla làm trung tâm. Toyota cũng có một loạt các loại xe hơi sang trọng hơn, và về cơ bản là nhờ những loại xe khác này mà Toyota đã có thể duy trì khái niệm cơ bản của Corolla thế hệ đầu tiên.

Danh mục giải thích tính thể thao của Corolla thế hệ đầu tiên 1966.

Khi lần đầu tiên kỹ sư Trưởng Tatsuo Hasegawa đưa ra khái niệm cho Corolla, có phạm vi để làm điều gì đó tiên phong trong công nghệ, đồng thời cũng là để thúc đẩy thị trường và tạo điều kiện phát triển kinh tế. Nói cách khác, có những nhu cầu cần được đáp ứng trong những lĩnh vực này, và Tatsuo Hasegawa đã làm được điều đó. Ông không bắt đầu thực hiện bất kỳ phát minh hay khám phá vĩ đại nào - nhóm phát triển của ông và Ông chỉ đơn giản là người đầu tiên đáp ứng những nhu cầu mà nhóm của Ông nhận thấy là chưa được khám phá trên thị trường và trong các lĩnh vực công nghệ khác nhau.

Sử dụng Corolla vì hạnh phúc và sức khỏe của mọi người trên Trái đất

Hiện tại, Toyota Corolla đang được xuất khẩu và bán ở hơn 140 quốc gia trên thế giới, không chỉ ở các quốc gia tiên tiến và các quốc gia mới nổi quan trọng, mà còn ở sâu trong núi và vùng hoang dã, và thậm chí trên các hòn đảo xa xôi. Về cơ bản, chúng ta có thể tìm thấy Corolla ở tất cả các nơi trên thế giới. Đây cũng là một thách thức khá lớn khi chúng ta cân nhắc việc bảo trì và dịch vụ xe hơi, việc cung cấp các phụ tùng, v.v., nhưng Toyota làm điều đó cho khách hàng của mình, được thúc đẩy bởi một thứ khác ngoài lợi nhuận doanh nghiệp. Tatsuo Hasegawa tin rằng đó là vì Corolla là “chiếc xe dành cho tất cả mọi người trên Trái đất”, có nghĩa là nhiều nhóm người khác nhau trên thế giới sử dụng Corolla cho nhiều mục đích khác nhau.

Điều này bao gồm những người mà một chiếc ô tô là thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của họ như là phương tiện giao thông duy nhất để di chuyển người và đồ vật, hoặc thậm chí là vật tư y tế. Nhìn vào nó một cách lãng mạn, chúng ta có thể nói rằng trong những trường hợp như vậy, Corolla hỗ trợ cuộc sống hàng ngày và mang đến các phẩm giá của con người.

Ông Hasegawa lái chiếc Corolla thế hệ thứ 9 để xem chất lượng và hiệu suất có được kế thừa từ Corolla thế hệ đầu tiên hay không.

Vì vậy, theo nghĩa đó, nhóm nghiên cứu của Tatsuo Hasegawa đang làm điều gì đó hơn là chỉ theo đuổi lợi nhuận - chúng tôi đang đưa ra mẫu xe Corolla “vì hạnh phúc và sức khỏe của mọi người trên Trái đất”. Tatsuo Hasegawa hy vọng Toyota có thể lưu tâm đến nghĩa vụ của mình là tiếp tục hỗ trợ phúc lợi của tất cả mọi người trong nhiều năm tới, và không chỉ tập trung vào lợi ích tài chính trước mắt cảu công ty mà vì lợi ích của khách hàng trước.

Tạp chí National Geographic của Hoa kỳ đã công bố một điểm đặc biệt về 5 sản phẩm chính đã trở thành điểm sáng trên toàn thế giới và là một phần lâu đời của văn hóa toàn cầu (tháng 8/1999). Đó là (theo thứ tự) Coca Cola, Nescafé, National Geographic, Star Wars và Toyota, trong đó đặc điểm mô tả rằng “Corolla là lý do Toyota trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu”. Kỹ sư Trưởng Tatsuo Hasegawa vô cùng hạnh phúc khi nghe những lời khen ngợi dành cho Toyota Corolla từ những người bên ngoài công ty, đặc biệt là từ công chúng nước ngoài.

Tóm lại, Tatsuo Hasegawa thực sự biết ơn tất cả các khách hàng trung thành của Corolla vì sự bảo trợ liên tục của họ và Tatsuo Hasegawa nghĩ rằng các nhân viên Toyota sản xuất Corolla sẽ rất hài lòng với cách Corolla đã phát triển theo thời gian. Tuy nhiên, Tatsuo Hasegawa hy vọng rằng nhân viên của Toyota sẽ không lạc quan, chủ quan trong thế kỷ 21, mà phải tiếp tục phát triển Corolla như một chiếc xe tuyệt vời để mọi người trên trái đất sử dụng mãi mãi. Vì vậy, Tatsuo Hasegawa muốn kết thúc cuộc phỏng vấn này với những lời chia tay của niềm vui, hy vọng và kỳ vọng đối với Toyota Corolla trong tương lai.

Kỹ sư trưởng Tatsuo Hasegawa chiếc ô tô Corolla thế hệ đầu tiên

Ông Tatsuo Hasegawa

Tatsuo Hasegawa sinh ngày 19/2/1916 tại thành phố Tottori. Sau khi tốt nghiệp Khoa Hàng không của Đại học Tokyo năm 1939, ông Hasegawa gia nhập Tachikawa Aircraft (ngày nay là Công ty TNHH Doanh nghiệp Tachihi).

Sau đó, vào năm 1946, Tatsuo Hasegawa gia nhập Công ty TNHH Ô tô Toyota với tư cách là Kỹ sư trưởng, ông giám sát sự phát triển của Publica, Toyota Sports 800, Corolla, cũng như Celica.

Sau đó, Tatsuo Hasegawa từ Phó Tổng Giám đốc Bộ phận Kế hoạch Sản phẩm trở thành Tổng Giám đốc của Bộ phận, nơi ông giám sát sự phát triển chung của các loại xe Toyota. Năm 1982, ông thôi giữ chức vụ Giám đốc điều hành cấp cao của Toyota.

Ông Tatsuo Hasegawa qua đời năm 2008 ở tuổi 92.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM