CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

KHÁM PHÁ BA CHẾ ĐỘ CHẠY Ô TÔ TỰ ĐỘNG CRUISE CONTROL

Lượt xem: 2092 - Ngày đăng : 23/09/2020

 

Công nghệ Cruise Control trên xe hơi hiện đại !


Cruise Control hay còn được gọi là kiểm soát hành trình/ga tự động, chạy ô tô tự động. Hệ thống này ra đời mang lại lợi ích cho người điều khiển xe được nhàn rỗi chân đạp ga trong thời gian dài của hành trình, đồng thời cũng giúp xe tiết kiệm nhiên liệu bởi hệ thống điện tử điều khiển ga ở mức ổn định hơn so với điều khiển bằng chân người.

Lần đầu, "cruise control" ra đời từ những năm 1900, theo cải tiến của nhiều hãng cũng như qua nhiều năm nâng cấp công nghệ thì hệ thống ngày càng hoàn thiện hơn, hoạt động hoàn hảo hơn. Đối với xe hơi ngày nay, hệ thống điều khiển Cruise Control được chia làm 03 loại khác nhau, cụ thể như sau

03 chức năng cơ bản của hệ thống điều khiển Cruiser Control trên xe hơi ngày nay.

Cruise Control cơ bản không kèm khả năng tự hãm tốc độ

Trên một số xe hơi đời mới ngày nay cũng vẫn chỉ được trang bị hệ thống này ở mức cơ bản. Hệ thống này chỉ có khả năng giữ tốc độ xe khi trên đường bằng, đối với trường hợp xe của bạn đổ dốc thì hệ thống sẽ không có bất kỳ can thiệp nào để giảm tốc độ xe lại cho đúng với cài đặt của người điều khiển xe. Ở trường hợp nào đó có thể xe của bạn bị quá tốc độ cho phép nếu như không để ý khi xe đang xuống dốc.

Phím bấm điều khiển Cruise Control cơ bản sẽ có nút kích hoạt/ huỷ bỏ, tăng/ giảm tốc độ. 

Cruiser control kèm khả năng phanh giảm tốc độ

Đối với hệ thống Cruise Control kèm phanh thì bạn sẽ không phải lo lắng chuyện xe của bạn sẽ vượt quá tốc độ mà bạn cài đặt ở bất kỳ điều kiện giao thông nào. Hệ thống sẽ sử dụng cơ cấu chuyển số của động cơ để giới hạn tốc độ, hoặc sử dụng phanh, sao cho xe chạy tự động không vượt quá tốc độ cài đặt ban đầu. Đối với xe có trang bị tính năng này thì bạn có thể yên tâm sử dụng nó trên những đoạn đường bị giới hạn tốc độ thấp rất nhàm chán.

Có thể nói loại này cao cấp hơn loại bên trên, tuy nhiên cả 2 loại chế độ Cruise Control này vẫn tồn tại song song nhau, có thể do chi phí của hệ thống mà nhà sản xuất cân nhắc trang bị lên xe của họ..

Cruise Control kèm chức năng phanh tự động.

Cruise Control thông minh thích ứng - Adaptive Cruise Control

Tên gọi chung cho hệ thống kiểm soát hành trình thông minh, thông minh ở chỗ hệ thống này có khả năng tăng hoặc giảm tốc độ theo xe phía trước một cách tự động. Một số dòng xe có hỗ trợ nâng cao hơn đó là khi phương tiện phía trước có dừng đèn đỏ, tức tốc độ = 0km/h thì xe của bạn cũng sẽ dừng tương tự, và cũng sẽ tự khởi hành trở lại khi xe phía trước di chuyển.

Các xe hỗ trợ tính năng này thì bắt buộc phải có thiết bị để nhận diện phương tiện phía trước cũng như nhận biết được khoảng cách, thông thường các xe sẽ sử dụng cảm biến dạng lidar hay laser, camera, hay radar. Vào năm 1992, hãng ô tô Mitsubishi đã là hãng xe đầu tiên sử dụng một cảm biến với mục đích đo khoảng cách từ xe đến phương tiện phía trước để nhằm mục đích đưa ra những cảnh báo an toàn.

Và với công nghệ phát triển hiện đại như ngày nay thì ngoài chuyện giữ khoảng cách đối với phía trước ra, một số hãng xe còn tích hợp thêm được nhiều tiện ích an toàn khác dựa trên hệ thống này.

Hệ thống kiểm soát hành trình thông minh.

Do giá thành đắt ngay từ khi mua hoặc chi phí sửa chữa cao nếu như có tai nạn (thường radar sẽ được đặt ở bumper trước của xe) cũng như tuỳ thuộc thị trường mà các hãng xe ở Việt Nam rất cân nhắc khi trang bị tính năng này lên xe.

Hiện tại có một số thương hiệu xe ở Việt Nam có giá bán quanh 1 tỷ đồng có trang bị tính năng này như Mazda, Mitsubishi, Ford, hay nhiều người biết đến hơn đó là hệ thống Eyesight trên Subaru với phiên bản Forester I-S Eyesight.

Và với hầu hết các loại Cruise Control đều có những điều kiện hoạt động khác nhau, để có thể cài đặt Cruise Control thì xe của bạn phải di chuyển ở tốc độ từ 30 hoặc 40km/h trở lên (tuỳ hãng xe).

Còn đối với hệ thống Adaptive Cruise Control thì với nhiều trường hợp chạy ở tốc độ cao trên 100km/h thì có thể hệ thống không kịp nhận dạng được xe phía trước nếu như chiếc xe đó bất ngờ có trong làn đường của bạn, tức không phải là chiếc xe xuất hiện trong tầm quét của thiết bị ngay từ lúc ban đầu, tính năng này vẫn còn một số những hạn chế về độ chính xác của mỗi hãng xe, và để an toàn thì khi chạy tốc độ cao với điều kiện giao thông có nhiều xe thì chúng ta nên hết sức tập trung để làm chủ tay lái.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM