CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

ÍT NGƯỜI BIẾT ĐẾN TÁC DỤNG CỦA GAI LỐP XE Ô TÔ CON

Lượt xem: 1559 - Ngày đăng : 22/05/2021

 

Gai lốp (còn gọi là hoa lốp) trên ô tô không chỉ để trang trí mà còn mang lại khả năng bám đường, thoát nước… cho ô tô khi di chuyển trên các điều kiện địa hình khác nhau.

Gai lốp được cấu tạo bởi các rãnh nhiều hình dạng với độ nông sâu khác nhau. Từ đó, gai lốp đảm bảo sự tiếp xúc của lốp với mặt đường luôn ổn định, rãnh càng sâu (số lượng gai lốp nhiều) thì độ bám đường càng tốt.

Một số dạng gai lốp xe thông dụng.

Bộ phận này hiện có rất nhiều hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, có thể gói gọn trong một số kiểu như dạng xương sườn (Rib shape), hình giun (Lug shape), dạng khối (Block shape), dạng bất đối xứng (Asymmetric), dạng hình giun và xương sườn (Rib-Lug shape)…

Lẽ tất yếu, mỗi loại gai lốp đều có ưu, nhược điểm khác nhau và tùy vào trường hợp sử dụng. Như dạng xương sườn với các rãnh chạy dọc mặt lốp (thường gọi là gai xuôi) hay thấy trên bánh trước của xe tải hay xe bus vốn có ưu điểm lực cản nhỏ, độ ổn định và kiểm soát lái tốt do lực bám ngang lớn. Loại này thích hợp cho xe chạy tốc độ cao vì ít sinh nhiệt. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là khả năng phanh và tăng tốc kém trên đường.

Gai lốp giúp cho xe băng qua nhiều dạng địa hình phức tạp.

Gai lốp dạng hình giun có các rãnh chạy ngang mặt lốp (thường gọi là gai ngang) trên các xe địa hình. Loại này có các vấu to bản mang đến khả năng bám cực tốt nhưng dạng này lại không thích hợp khi chạy tốc độ cao do tiếng ồn và lực cản lớn.

Một loại khác là dạng hình giun và xương sườn (Rib-Lug shape) với các rãnh chạy dọc và ngang mặt lốp (gai xuôi và ngang) nhờ đó có thể sử dụng cả trên đường nhựa lẫn đường đất. Loại lốp này thường được áp dụng trên các dòng xe SUV.

Sau một quãng thời gian di chuyển, tài xế nên thay lốp xe để đảm bảo an toàn.

Mặc dù gai lốp có công dụng rất lơn nhưng thiết kế này cũng khiến cho chiếc xe phát ra tiếng ồn lớn khi di chuyển. Nguyên nhân được cho là do không khí bị nén giữa các rãnh gai lốp. Tiếng ồn nhiều hay ít phụ thuộc vào mỗi kiểu gai lốp khác nhau.

Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế lâu năm thì loại rãnh dạng khối hay vấu sẽ gây ra tiếng ồn nhiều hơn so với kiểu gân dọc. Đáng chú ý, trong điều kiện mưa hay đường đọng nước, xe có thể bị trượt do nước không kịp thoát ra khỏi rãnh và khiến cho lốp xe không hoàn toàn tiếp xúc với mặt đường, dễ dẫn đến mất lái.

Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện nhiều loại lốp với công nghệ hiện đại có khả năng thoát nước nhanh. Đảm bảo an toàn khi điều khiển xe dưới thời tiết khắc nghiệt.

Mỗi hình dạng gai lốp sẽ giúp chiếc xe vận hành tốt trong những điều kiện đường xá khác nhau. Bên cạnh giúp bám đường và khả năng thoát nước tốt thì nó còn góp phần giúp cho tuổi thọ của lốp xe không bị ảnh hưởng nhiều.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

Tin liên quan

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM