CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

DENSO TỐI ƯU HIỆU SUẤT HỆ THỐNG ĐÁNH LỬA XE Ô TÔ

Lượt xem: 1670 - Ngày đăng : 31/12/2020

 

Denso giải thích chìa khóa để đốt cháy hiệu quả và cách chẩn đoán chính xác các lỗi trong hệ thống đánh lửa.


Công suất đánh lửa cao là chìa khóa để động cơ đốt cháy hiệu quả, khói phát thải thấp và hiệu suất cao trên xe hơi hiện đại ngày nay.

Biến áp đánh lửa Denso

Điện áp cao cần thiết để đánh lửa được cung cấp bởi Ignition Coil - một loại biến áp có các cuộn dây sơ cấp và thứ cấp quấn thành nhiều lớp xung quanh lõi sắt.

Vai trò của cuộn dây đánh lửa là biến đổi điện áp thấp trong ắc quy của ô tô lên hàng nghìn vôn cung cấp cho bugi sử dụng để tạo ra tia lửa điện. Các tia lửa này đốt cháy hỗn hợp không khí - nhiên liệu bên trong buồng đốt.

Các cuộn dây đánh lửa (Bobin) đôi khi có thể bị hỏng trước tuổi thọ sử dụng bình thường do bị mòn và khuyết tật. Chúng có thể do quá nóng, đoản mạch bên trong, rung, pin yếu, hư hỏng cơ học, ...Có nhiều dấu hiệu cho thấy cuộn dây đánh lửa bị lỗi, bao gồm:

Không nổ : Không xảy ra cháy vì không phát ra tia lửa.

► Chết máy: Động cơ bị chết máy, nhưng có thể khởi động lại.

► Khả năng lái kém: Xe không thể tăng tốc, hoặc động cơ nổ sai thời điểm.

Tuy nhiên, có nhiều cách để quản lý hiệu quả cuộn dây đánh lửa và kéo dài tuổi thọ của chúng, một số cách đơn giản như chú ý thêm khi kết nối cuộn dây đánh lửa với bugi, vì việc lắp sai có thể gây hỏng bugi nghiêm trọng.

Đối với điều khiển đánh lửa điện tử, đèn cảnh báo động cơ Mã lỗi chẩn đoán (DTC) có thể sẽ được bật, cho biết lỗi đánh lửa - tuy nhiên, điều này có thể do sự cố hệ thống khác gây ra. Trước tiên, nên kiểm tra bằng mắt để đánh giá xem có hư hỏng cơ học hay không, chẳng hạn như vết nứt và vết cacbon trên thân cuộn dây đánh lửa, bất kỳ bugi và dây cáp bị ăn mòn trong hệ thống dây điện, bất kỳ tổn thất nào về nguồn pin đối với hệ thống đánh lửa hoặc bất kỳ nhiễm dầu hoặc nước.

Trước đây, hệ thống đánh lửa sử dụng hệ thống phân phối bugi trong đó điện áp cao tạo ra bởi cuộn dây đánh lửa được bộ chia điện Delco phối phân phối đến Bugi thông qua dây đánh lửa. Các động cơ ngày nay có hệ thống đánh lửa không phân phối (DLI), còn được gọi là Hệ thống Đánh lửa Trực tiếp (DIS), cung cấp điện áp cao trực tiếp từ cuộn dây đánh lửa đến bugi.

Đối với động cơ có hệ thống đánh lửa điện tử, hệ thống DLI tạo ra điện áp cao bằng cách sử dụng cuộn dây có bộ đánh lửa (Stick Ignition Coil) được gắn trực tiếp vào bugi trong đầu xy-lanh. Bobin là một loại biến áp, bao gồm:

► Một cuộn dây chính thay đổi năng lượng điện thành năng lượng từ trường.

► Một lõi hoạt động như một mạch từ để tích lũy năng lượng từ trường.

► Một cuộn dây thứ cấp chuyển đổi các biến thể từ thông dưới dạng năng lượng điện thành điện áp cao.

Bugi đánh lửa Denso

Bugi là bộ phận quan trọng chi phối quá trình đốt cháy động cơ và chịu trách nhiệm chính giúp động cơ hoạt động cao hơn.

Khi đặt điện áp cao do hệ thống đánh lửa tạo ra giữa điện cực trung tâm và điện cực đất của bugi, cách điện giữa các điện cực bị phá vỡ, dòng điện chạy theo hiện tượng phóng điện và sinh ra tia lửa điện. Năng lượng tia lửa này kích hoạt quá trình đánh lửa và đốt cháy trong hỗn hợp khí nén-nhiên liệu.

Sự phóng điện này diễn ra trong thời gian cực kỳ ngắn (khoảng 1/1000 giây) và cực kỳ phức tạp. Vai trò của bugi là tạo ra một cách tin cậy tia lửa điện mạnh giữa các điện cực một cách chính xác vào thời điểm xác định để tạo ra chất kích hoạt cho quá trình đốt cháy hỗn hợp khí.

Nếu sử dụng bugi Iridium, công suất và mô-men xoắn của động cơ sẽ được cải thiện hơn nữa.

Với khả năng bắt lửa vượt trội của các điện cực siêu mỏng (0,4mm) trong bugi Iridium của Denso, hiệu suất đốt cháy sẽ được cải thiện, do đó sẽ làm sạch khí thải. Mức tiêu thụ nhiên liệu cũng sẽ được cải thiện, đồng nghĩa với việc cải thiện số km và một phần thưởng lớn (tiết kiệm nhiên liệu) cho những người lái xe đường dài.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM