CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

DENSO PHÁT TRIỂN MÁY NÉN ĐIỆN TỬ ĐIỀU HOÀ KHÔNG KHÍ

Lượt xem: 1706 - Ngày đăng : 28/12/2020

 

Denso là nhà phát triển và sản xuất thiết bị gốc tiên tiến hệ thống làm mát động cơ và điều hòa không khí cho các nhà sản xuất ô tô hàng đầu trên toàn thế giới. Với 42% thị phần OE, đây cũng là công ty hàng đầu thế giới về máy nén A/C, được lựa chọn bởi các nhà sản xuất xe hàng đầu như Audi, BMW, Fiat, Mercedes, Porsche, Toyota và VW (Volkswagen). Một trong những cải tiến hệ thống điều hòa không khí xe ô tô gần đây của Denso là sự phát triển của máy nén điện. Một động cơ sẵn có cho phép Máy nén điện Denso hoạt động độc lập, cung cấp mức độ điều hòa không khí ổn định ngay cả khi xe không hoạt động, giúp không khí trong cabin dễ chịu hơn.

eCompressor - Máy nén điện tử điều hòa không khí ô tô con. Việc sử dụng xe hybrid và xe điện đang gia tăng ở các quốc gia phát triển. Có thể, các thị trường khác chưa có cơ hội tiếp cận, nhưng dù sao, đây cũng là một xu hướng của tương lai và chúng ta nên biết sớm hơn.

Richard Groot, chuyên gia về hệ thống  A / C (air conditioning - điều hòa không khí) tại Denso AM cho biết: có một số khác biệt đáng kể cần biết, một trong số đó là mục đích của hệ thống A / C , hệ thống hybrid và xe điện không những làm mát/ điều hoà không khí trong cabin, mà còn làm mát cho cả pin cung cấp năng lượng cho xe.

Nếu hệ thống A / C không hoạt động trên một chiếc ô tô 'bình thường', chúng ta vẫn có thể lái xe và chỉ cần mở cửa sổ. Nhưng nếu hệ thống A / C của một chiếc xe điện bị lỗi thì chiếc xe sẽ bị khoá không chạy được, vì đó là một an toàn tránh rủi ro - pin sẽ quá nóng. Rõ ràng là trong tương lai, hiệu suất làm mát của hệ thống A / C sẽ ngày càng trở nên quan trọng.

Máy nén điện tử điều hòa không khí đầu tiên do Denso chế tạo

Máy nén điện tử eCompressors là gì và nó hoạt động như thế nào?

Máy nén thông thường được cung cấp năng lượng bởi động cơ truyền động bằng dây đai, tuy nhiên xe điện không có động cơ truyền động bằng dây đai, do đó cần phải có một loại máy nén khác để thay thế. Máy nén điện tử điều hòa không khí ô tô con - ECompressors của Denso bao gồm các thành phần sau:

1. Phần hút - chứa một máy nén kiểu cuộn để hút vào, nén và xả chất làm lạnh.

2. Động cơ - để dẫn động máy nén. Loại không chổi than DC sử dụng nam châm vĩnh cửu làm rôto và cuộn dây cho stato.

3. Biến tần - để điều khiển động cơ. Biến tần chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) từ pin HV thành dòng điện xoay chiều (AC) cho động cơ. Hơn nữa, A / C ECU đưa tín hiệu tốc độ quay của máy nén đến biến tần thông qua HV ECU để điều khiển tốc độ quay của máy nén điện.

4. Bộ tách dầu - dầu máy nén khí có thể làm giảm hiệu suất làm mát, do đó một bộ tách được sử dụng để tách dầu khỏi chu trình làm lạnh nhằm cải thiện khả năng làm mát A / C.

Phân biệt máy nén dẫn động bằng dây đai & mô tơ điện

Động cơ điện chạy ở điện áp cao 200V hoặc lớn hơn, và được làm mát bằng chất làm lạnh, vì nó tạo ra nhiệt khi hoạt động. Để cách điện cho động cơ điện và vỏ máy nén, người ta sử dụng dầu máy nén khí có tính chất cách điện cao.

Denso đã sản xuất hàng loạt máy nén điện tử từ năm 2003 và là công ty đầu tiên trên thế giới tích hợp biến tần với máy nén thành một cụm. Thế hệ máy nén điện tử eCompressors mới nhất của Denso đặt biến tần cùng dòng với động cơ, làm cho thiết kế nhẹ và mỏng hơn, do đó tiết kiệm không gian bên dưới máy hút mùi hơn.

Lợi ích từ tiết kiệm nhiên liệu và hơn thế nữa

Thiết kế máy nén điện tử điều hòa không khí - eCompressors của Denso có một loạt lợi ích cho xe hybrid và xe điện như sau:

Tốc độ quay vòng được kiểm soát góp phần tiết kiệm năng lượng. Khi chúng ta kiểm soát tốc độ máy nén điện, chúng ta cũng kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng, càng sử dụng ít năng lượng để điều khiển máy nén, càng có thể sử dụng nhiều năng lượng hơn để lái xe hybrid hoặc xe điện, do đó phạm vi hoạt động của xe của bạn sẽ tăng lên nếu máy nén điện tử điều hòa không khí - eCompressor mang lại hiệu suất cao ở số vòng quay thấp ”.

Ngoài ra, do kích thước nhỏ, máy nén điện tử điều hòa không khí - eCompressors của Denso tiêu thụ ít năng lượng hơn, mở rộng phạm vi sử dụng pin lithium-ion.

Động cơ điện bên trong của máy nén điện tử điều hòa không khí - eCompressors cho phép A / C tiếp tục chạy, ngay cả khi động cơ hybrid hoặc động cơ điện đang chạy không tải hoặc tắt. “Máy nén điện hoạt động độc lập với động cơ. Máy nén luôn được dẫn động bởi động cơ điện, vì vậy khi động cơ hybrid hoặc động cơ điện không hoạt động, máy nén điện tử điều hòa không khí - eCompressors vẫn có thể hoạt động”. Điều này mang lại một lợi thế đáng kể so với các phương tiện chạy bằng nhiên liệu truyền thống vì nó duy trì nhiệt độ mát mẻ trong cabin.

Ít tiếng ồn hơn: thiết kế mới nhất của Denso êm hơn các mẫu máy nén trước đó, trong khi vẫn giữ nguyên công suất làm mát. Điều này mang đến một môi trường thoải mái mà hành khách không phải nghe những tiếng ồn không cần thiết.

Thao tác với eCompressors

An toàn là trên hết

An toàn là điều tối quan trọng khi xử lý điện áp cao, và điều quan trọng là phải bảo vệ xe và chính người sử dụng. Richard Groot, chuyên gia về điều hoà của Denso nhấn mạnh tầm quan trọng của việc an toàn, “Bạn phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa trước khi làm việc với hệ thống điện áp cao - hãy nhớ máy nén được điều khiển bởi bộ pin điện áp cao. Đầu ra từ 200-400 volt trở lên, bạn không thể chỉ đơn giản là thay thế máy nén. Trước khi làm việc này, bạn phải ngắt bộ pin khỏi xe vì an toàn cho chính bạn ”.

Dầu bôi trơn máy nén cần chính xác

Điều quan trọng là phải chú ý đến loại dầu được sử dụng trong máy nén điện tử điều hòa không khí - eCompressor, vì nó khác với loại dầu được sử dụng trong máy nén dẫn động cơ khí. ND-Oil 11 được khuyên dùng vì nó có tính cách điện cao, do đó sẽ bảo vệ động cơ điện.

“Ở các xưởng dịch vụ mà thợ máy không biết về các loại dầu khác nhau được sử dụng và họ trộn lẫn dầu làm cho máy nén có thể bị hỏng. Nếu sử dụng sai dầu, dầu có thể gây ra đoản mạch và sẽ phá hủy động cơ điện trong máy nén điện tử, ” Richard Groot mô tả.

Dầu bôi trơn máy nén điện tử

Máy nạp dầu bôi trơn máy nén

Đừng quên máy chiết rót A / C của bạn. “Thông thường máy chiết rót A / C mà hầu hết các xưởng sử dụng chỉ có thể xử lý một loại dầu, vì vậy khi bạn bảo dưỡng xe hybrid hoặc xe điện, hãy ghi nhớ điều này.” Có nhiều giải pháp khác nhau trên thị trường để giải quyết vấn đề này, chẳng hạn như máy có chương trình 'xả' bên trong, vì vậy bạn có thể thay dầu mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên Richard khuyên bạn nên trang bị các công cụ riêng biệt cho xe hybrid và xe điện để yên tâm hơn.

Bảo trì là rất quan trọng

Máy nén điện tử điều hòa không khí - eCompressor được đóng kín, do đó không có phớt trục hoặc nguy cơ rò rỉ môi chất lạnh ra không khí bên ngoài. Điều này có nghĩa là tỷ lệ rò rỉ của chất làm lạnh ít hơn so với máy nén dẫn động cơ học. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là xe hybrid hoặc xe điện không cần bảo dưỡng hệ thống A / C. Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất ô tô để biết thêm chi tiết. Richard Groot khuyên: “Hãy đảm bảo rằng chất làm lạnh ở mức phù hợp, các sự cố bắt đầu xảy ra khi hệ thống hết chất làm lạnh hoặc khi chất làm lạnh đến mức tới hạn vì nó thường sẽ khiến máy nén bị hỏng”.

Mặt cắt cấu tạo máy nén điện tử điều hoà ô tô Hybrid và ô tô điện

Tương lai sẽ ra sao?

Như với tất cả công nghệ, máy nén điện tử và hệ thống A / C trên xe hybrid và xe điện sẽ chỉ phát triển theo thời gian, vì vậy các xưởng dịch vụ cần liên tục cập nhật kiến ​​thức để có thể duy trì chúng. Nhiều thay đổi sẽ liên quan đến một trong những mục tiêu thách thức nhất đối với xe điện: mở rộng phạm vi hoạt động. Do mức tiêu thụ điện năng cao, hệ thống A / C có tác động thực sự đến phạm vi và cần phải cải thiện. Các hệ thống trong tương lai có thể sử dụng phương pháp thiết kế tích hợp để tiết kiệm các linh kiện và tối ưu hóa bố cục, tiết kiệm không gian và trọng lượng máy nén. Các chức năng điều khiển toàn diện và dự đoán sẽ cải thiện hiệu quả năng lượng và góp phần mở rộng phạm vi sử dụng.

Theo ý kiến ​​của Richard Groot, “Tương lai sẽ hoàn toàn khác vì hệ thống A / C sẽ trở nên giống một hệ thống quản lý nhiệt hơn; nó không chỉ về làm mát cabin bên trong và pin mà còn về hệ thống sưởi và hiệu quả. Trong thời gian 10-15 năm nữa, việc chẩn đoán các vấn đề với hệ thống năng lượng nhiệt sẽ không dễ dàng vì sự phức tạp của công nghệ tiên tiến ”. Hãy giữ liên lạc với chúng tôi để theo dõi những gì có thể xảy ra tiếp theo.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM