CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

DENSO PHÁT TRIỂN BUGI XÔNG BUỒNG ĐỐT ĐỘNG CƠ DIESEL

Lượt xem: 1545 - Ngày đăng : 24/07/2021

 

Bugi xông buồng đốt là một phần thiết yếu của tất cả các động cơ Diesel kể từ khi phát minh ra chúng vào đầu những năm 1900. Tuy nhiên, kể từ khi Denso bắt đầu sản xuất bugi xông buồng đốt vào năm 1963, các thành phần này đã trở nên không thể thiếu đối với hiệu suất động cơ so với thiết kế cơ bản của hơn 70 năm trước. Trong bản tin này, chúng ta cùng tìm hiểu bugi xông buồng đốt đã phát triển như thế nào để phù hợp với các yêu cầu của phương tiện xe cộ hiện đại để trở thành một phần thiết yếu của xe động cơ Diesel.

Cột mốc 30 năm Denso bùng nổ kỷ nguyên Bugi xông buồng đốt

Vào năm 1991, Denso đã phát triển một cuộn dây sưởi buồng đốt động cơ Diesel bằng vật liệu gốm độc đáo. Bugi xông buồng đốt - Ceramic Glow có khả năng chịu nhiệt tốt hơn nhiều, tuổi thọ hoạt động vượt trội. Bugi xông buồng đốt Denso hiện đại ngày nay có thể đạt nhiệt độ cực cao.

Bugi xông buồng đốt chất lượng OE Ceramic Glow của Denso cho phép làm nóng buồng đốt trước siêu nhanh chỉ trong 03 giây và kéo dài thời gian làm nóng sau khi khởi động lạnh, giảm lượng khí thải và tiếng ồn của động cơ, đồng thời duy trì khả năng chống xói mòn cao hơn - tạo ra bugi xông buồng đốt hiệu quả, đáng tin cậy nhất trên thị trường hậu mãi.

Denso cam kết nghiên cứu, tiếp tục phát triển công nghệ Diesel, và bugi xông buồng đốt của Denso từ đó linh kiện / phụ tùng ô tô động cơ Diesel đã trở thành trụ cột nổi bật trong ngành công nghiệp động cơ diesel và thị trường hậu mãi, do tăng tuổi thọ và giảm lượng khí thải.

Một bước nhảy vọt về công nghệ Diesel của Denso

Jason Post, Kỹ sư ứng dụng tại Denso Aftermarket nhận xét, “Denso đang dốc sức đổi mới và bugi xông buồng đốt OE Ceramic Glow đầu tiên trên thế giới được phát triển cách đây 20 năm đã tạo ra một bước nhảy vọt về công nghệ cho thị trường hậu mãi mà Denso đã nổi tiếng toàn cầu.”

Bugi xông buồng đốt OE đầu tiên chỉ là một trong nhiều cải tiến ban đầu, dẫn đầu thị trường của Denso - bao gồm mã QR Code và bộ sạc điện thoại di động không dây tích hợp trên xe hơi đầu tiên trên thế giới, đã đánh dấu Denso trở thành công ty hàng đầu trong đổi mới công nghệ trên ô tô, ngành công nghiệp nói chung.

Bugi xông buồng đốt chỉ là một khía cạnh trong phạm vi bugi xông buồng đốt chất lượng OE rộng rãi của Denso, phạm vi phủ 91% số lượng ô tô và được hợp nhất chỉ 137 mã phụ tùng vẫn đáp ứng hơn 6.000 ứng dụng, đảm bảo tính phù hợp gần như phổ quát cho động cơ Diesel trên toàn cầu.

Được thúc đẩy bởi chất lượng, Denso là nhà cung cấp OE cho bugi xông buồng đốt cho Toyota, Mitsubishi và Mazda..., đồng thời mang đến chất lượng OE này cho khách hàng hậu mãi của mình. Chương trình "Denso Ceramic Glow Plug" dẫn đầu về phạm vi và hiệu suất; dựa trên di sản của Tập Đoàn Denso với tư cách là một nhà cải tiến trong hệ thống OEM Diesel.

Tại sao bugi xông buồng đốt lại quan trọng?

Sơ lược về lịch sử. Bugi xông buồng đốt thực chất là một thiết bị sưởi ấm được sử dụng để hỗ trợ khởi động động cơ Diesel. Trong điều kiện thời tiết lạnh, khối lượng của khối xy-lanh và đầu xy-lanh bên trong động cơ Diesel làm cho nhiệt nén bị hấp thụ, ngăn cản sự bắt lửa. Bugi xông buồng đốt giải quyết vấn đề này.

Bugi xông buồng đốt có bộ phận làm nóng ở đầu tỏa nhiệt. Chúng nằm trong buồng đốt phía trên mỗi xy-lanh của động cơ Diesel, đạt đến nhiệt độ nóng, cung cấp đủ nhiệt cho quá trình làm nóng và đốt cháy.

Denso đã tiên phong trong việc thiết kế và sản xuất bugi xông buồng đốt vượt quá tiêu chuẩn OEM trong hơn 50 năm qua và mang đến cho thị trường hậu mãi một loạt các đổi mới đầu tiên. Denso không chỉ là nhà sản xuất OE đầu tiên về bugi xông buồng đốt bằng sứ, mà còn mở rộng phạm vi phát triển để cung cấp rộng rãi cho các ứng dụng khác nhau.

Nhu cầu về Bugi xông buồng đốt làm nóng nhanh

Các thiết kế bugi xông buồng đốt đầu tiên gần như hoàn toàn không thể nhận ra được so với những thiết kế có sẵn trên thị trường ngày nay. Các bugi xông buồng đốt đầu tiên có thiết kế rất cơ bản bao gồm một tấm kim loại rất dày chứa một dây dẫn nhiệt độ cao cuộn lại thành một hoặc vài cuộn dây làm điện trở.

Chúng thường có điện áp thấp và do đó rất chậm làm nóng, với thời gian làm nóng trung bình khoảng 60 giây. Mỗi khi bugi xông buồng đốt tiếp xúc với khí cháy, vòng đời của nó bị rút ngắn và chỉ cần một bugi xông buồng đốt bị hỏng, toàn bộ mạch điện sẽ tắt, gây hỏng động cơ hoàn toàn và thợ kỹ thuật phải sửa chữa rất nhiều.

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi sự phát triển của động cơ Diesel đã tăng tốc đến mức các thiết kế bugi xông buồng đốt cơ bản của những năm 1960 không còn phù hợp. Các nhà sản xuất xe muốn có bugi xông buồng đốt đáng tin cậy hơn để đảm bảo làm nóng thành công và khi động cơ Diesel trở nên mạnh mẽ hơn, điều quan trọng là bugi xông buồng đốt phải có điện áp cao hơn. Điều này dẫn đến sự phát triển của bugi xông buồng đốt có vỏ bọc. 

Bugi xông buồng đốt cuộn dây đơn

Không giống như các thiết kế bugi xông buồng đốt ban đầu, bugi xông buồng đốt cuộn đơn có một điện trở được làm bằng một dây mỏng cuộn thành nhiều cuộn. Cái này được đặt bên trong một ống sắt, hàn sang một bên và đổ đầy bột cách điện, trước khi được đẩy vào bên ngoài thân bằng gang. Kết quả là một thành phần bền hơn và hiệu quả hơn đáng kể. Điện trở thấp của bugi xông buồng đốt có nghĩa là nó có thể chịu được điện áp và nhiệt độ nóng cao hơn rất hiệu quả, giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Bugi xông buồng đốt của Denso có vỏ bọc chịu được nhiệt độ và điện áp cao hơn so với các thiết kế bugi xông buồng đốt trước đó.

Bugi xông buồng đốt cuộn dây đơn cũng giúp khắc phục vấn đề hao mòn liên quan đến việc tiếp xúc với khí đốt. Với cấu hình đặc tính tối ưu, các bugi xông buồng đốt này kết hợp điện áp hoạt động, nhiệt độ tối đa trước khi làm nóng, thời gian làm nóng và thời gian truyền nhiệt sau để đáp ứng yêu cầu của tất cả các loại xe, với khả năng chống chịu tải hóa học, cơ học và nhiệt cao, do đó kéo dài thời gian hoạt động. Sự khác biệt về thời gian làm nóng là đáng kể, với hầu hết các bugi xông buồng đốt có vỏ bọc có thời gian khởi động chỉ 17 giây - nhanh hơn 43 giây so với công nghệ trước đó.

Bugi xông buồng đốt cuộn đôi

Mặc dù thời gian khởi động 17 giây là ấn tượng trong những năm 1970, nhưng vào thời điểm những năm 80, các nhà sản xuất xe muốn đánh lửa tức thì hơn nữa, thúc đẩy sự phát triển của bugi xông buồng đốt hơn nữa. Đáp lại, cuộn dây kép, bugi xông buồng đốt tự điều chỉnh ra đời. Không giống như bugi xông buồng đốt monofilament truyền thống được làm từ một dây đơn, thường sử dụng niken, bugi xông buồng đốt cuộn đôi có hai điện trở nối tiếp bên trong ống. Điện trở bổ sung hoạt động như một bộ điều chỉnh và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện độ chính xác của bugi xông buồng đốt.

Bugi xông buồng đốt cuộn đôi của Denso có thể đạt đến nhiệt độ cao hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn, mang lại khả năng làm nóng buồng đốt chỉ trong 07 giây.

Trước đây, trong bugi xông buồng đốt monofilament, độ nóng tỷ lệ nghịch với điện trở; nếu điện trở thấp, bugi xông buồng đốt sẽ nóng rất nhanh và truyền nhiệt, trong khi nếu điện trở cao, bugi xông buồng đốt sẽ nóng chậm ở nhiệt độ thấp. Việc bổ sung một điện trở tự điều chỉnh làm cho bugi xông buồng đốt có hệ số nhiệt độ dương, có nghĩa là bugi xông buồng đốt càng nóng thì điện trở của nó càng cao. Điều này cho phép bugi xông buồng đốt đạt được nhiệt độ cao hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn, mang lại khả năng làm nóng động cơ hiệu quả chỉ trong 07 giây.

Phát triển vật liệu phù hợp với luật pháp

Vào thời điểm chúng ta bước vào những năm 1990, các phương tiện chạy dầu Diesel đã bị giám sát chặt chẽ về lượng khí thải CO2, với những giới hạn nghiêm ngặt được áp dụng đối với các chất gây ô nhiễm không khí ở trên xe.

Luật mới này cũng bao gồm bugi xông buồng đốt, mà nó đã nêu, phải được khởi động trong giai đoạn làm nóng trước và giữ ấm trong khoảng 90 giây để hỗ trợ làm nóng tốt hơn trong môi trường lạnh. Được đặt tên là quá trình làm nóng sau, quá trình này sẽ có tác động tích cực đến bugi xông buồng đốt, điều này giờ đây sẽ giúp hạn chế khí thải ngoài việc tăng tốc khởi động động cơ.

Tuy nhiên, các thiết kế bugi xông buồng đốt điển hình yêu cầu các vật liệu khác nhau để tuân thủ các yêu cầu sau khi gia nhiệt. Do đó, các nhà sản xuất bắt đầu nghiên cứu các hợp kim mới và quy trình sản xuất sáng tạo để phát triển các thiết kế bugi xông buồng đốt monofilament.

Bugi xông buồng đốt bằng sứ

Đi đầu trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm / phụ tùng ô tô, Denso đã trở thành nhà sản xuất OE đầu tiên sản xuất bugi xông buồng đốt bằng gốm, cải thiện hiệu suất làm nóng và giảm lượng khí thải theo luật mới.

Bugi xông buồng đốt bằng sứ của Denso cung cấp một giải pháp thay thế vượt trội cho các tùy chọn kim loại truyền thống, với thời gian làm nóng kéo dài và cải thiện khả năng chịu nhiệt.

Sự đổi mới của công ty Denso được làm bằng một bộ phận làm nóng hoàn toàn bằng gốm. Bản chất dẫn điện của vật liệu gốm có nghĩa là bộ phận làm nóng có thể chịu được nhiệt độ cao hơn với tuổi thọ hoạt động lâu hơn.

Bằng cách liên tục phát triển công nghệ kiểm soát nhiệt độ cho bugi xông buồng đốt, Denso đã có thể kiểm soát chính xác đặc điểm tăng nhiệt độ của các thành phần bugi xông buồng đốt bằng sứ mới để tăng nhiệt độ nhanh hơn, tạo ra quá trình làm nóng tốt hơn ở nhiệt độ cao và mang lại thời hạn sử dụng lâu hơn.

Hiệu suất bugi xông buồng đốt bằng vật liệu gốm

Bugi xông buồng đốt làm nóng nhanh

Ngay sau đó, Denso tiếp tục dẫn đầu thị trường với việc giới thiệu công nghệ cuộn dây kép với khả năng làm nóng nhanh cho bugi xông buồng đốt bằng kim loại, cung cấp điện trở tự điều chỉnh cho phép khởi động động cơ nhanh chóng, giảm tiếng ồn, rung động và khí thải.

Bugi xông buồng đốt tỏa nhiệt nhanh có thể đạt đến 1000˚C trong khoảng 1,5 - 4 giây.

Bugi xông buồng đốt hoàn chỉnh từ Denso

Ngày nay, Denso đã xây dựng một danh mục mở rộng các bugi xông buồng đốt dành cho thị trường hậu mãi bao gồm loại cuộn dây đơn, cuộn dây đôi, các thành phần gốm và làm nóng nhanh vượt xa các tiêu chuẩn chất lượng của OE cho mọi kiểu dáng và mẫu xe. Điều này không chỉ làm nên tên tuổi của Denso trên thị trường hậu mãi, mà còn đóng góp đáng kể vào hiệu suất của xe động cơ Diesel.

Bây giờ bạn đã hiểu về công nghệ Bugi xông buồng đốt đã phát triển như thế nào trong vài thập kỷ qua, hãy đảm bảo bạn chú ý đến tính năng tiếp theo của Denso, xem xét một số cách bổ sung mà bugi xông buồng đốt đang giúp giảm lượng khí thải xe cộ, bao gồm cả cách bugi xông buồng đốt hoạt động hiệu quả kết hợp với bộ lọc hạt Diesel (DPF) để giảm thời gian tái sinh..

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM