CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

DENSO ĐƯA RA KHUYẾN CÁO QUAN TRỌNG VỀ LỰC SIẾT BUGI

Lượt xem: 7843 - Ngày đăng : 18/12/2020

 

Bugi đóng vai trò quan trọng trong hệ thống đánh lửa của xe chạy xăng. Bugi với hai chức năng chính:

1. Một là đốt cháy hổn hợp không khí và nhiên liệu xăng để khởi động động cơ,

2. Hai là, truyền nhiệt ra khỏi buồng đốt.

Mặc dù lắp ráp bugi là một công việc tương đối đơn giản đối với bất kỳ kỹ thuật viên lành nghề nào, nhưng việc áp dụng đúng lực siết (mô-men xoắn) thì không hề đơn giản và đòi hỏi sự cẩn thận và phải chú ý đặc biệt. Thông qua bản tin này, hãng Denso phác thảo cách được khuyến nghị để áp dụng lực siết vào việc lắp ráp bugi, cũng như các hậu quả xảy ra khi siết chưa đủ lực, hoặc siết quá chặt bugi.

Lực siết là gì?

Là đơn vị đo lực tác dụng lên một vật làm cho vật đó quay trong quá trình lắp đặt. Việc áp dụng đúng lực siết khi lắp bugi là rất quan trọng để đảm bảo việc gắn chặt an toàn, Denso luôn khuyến nghị sử dụng cờ lê phù hợp để thao tác trên bugi. Siết đủ chặt bugi vào đầu xy-lanh là điều cần thiết để bugi truyền nhiệt ra khỏi buồng đốt.

1N·m=0,1020kgf·m

Cách siết bugi vừa đủ chặt

Điều cần thiết là kỹ thuật viên phải tham khảo sổ tay hoặc tờ thông số kỹ thuật của nhà sản xuất để hiểu chính xác lực siết cần thiết để lắp bugi. Khi tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của nhà sản xuất, bugi sẽ hoạt động chính xác, truyền nhiệt thành công ra vỏ và đầu xy-lanh tương ứng. Lực siết yêu cầu có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất, vì vậy điều quan trọng là không phải tất cả các bugi đều được lắp theo cùng một cách. Hình 1 cho thấy nhiệt được truyền như thế nào đối với một bugi được lắp đúng lực siết.

Hình 1: Khi hoạt động bình thường, chức năng trao đổi nhiệt của bugi dẫn đến dòng nhiệt năng này.

Bất cứ khi nào có thể, nên lắp bugi bằng cờ lê lực. Nếu không có cờ lê lực, hãy siết chặt theo cách sau:

Vùng ren của đầu xy-lanh phải sạch.
► Siết chặt bugi bằng ngón tay vào đầu xi lanh. Dùng cờ lê vặn chặt khoảng 1/4 đến 1/2 vòng (khoảng 1/16 vòng đối với bugi cắm dạng côn).
► Siết quá chặt có thể làm biến dạng vỏ bugi và trong trường hợp nghiêm trọng có thể làm hỏng động cơ. Vì vậy, việc lắp đặt đúng cách rất quan trọng đối với hiệu suất và tuổi thọ của bugi.

Điều gì xảy ra khi siết bugi không đủ lực?

Khi siết bugi chưa đủ lực siết khuyến nghị, bugi sẽ không được lắp hoàn toàn vào đầu xy-lanh và điều này sẽ làm chậm tốc độ tản nhiệt. Trong hầu hết các trường hợp lực siết chưa tới, các rung động bên trong bugi làm cho điện cực nối đất bị đứt, gây hư hỏng nghiêm trọng cho bộ phận này. Điều này hạn chế khả năng truyền nhiệt cho vỏ và đầu xy-lanh, làm cho mũi cách điện quá nóng và bắt đầu đánh lửa trước. Điều này có thể tạo ra hư hỏng động cơ nghiêm trọng.

Điều gì xảy ra khi siết bugi quá chặt?

Nếu siết bugi quá lực khuyến nghị thì bugi sẽ phải chịu tải trọng cao, có thể gây ra nhiều vấn đề. Tác động dễ thấy nhất sẽ là làm hỏng thân bugi, đặc biệt là biến dạng vỏ kim loại, có thể dẫn đến hư hỏng bugi.

Bugi bị hỏng do lực siết quá lớn sẽ không hoạt động như bình thường ​​và cần được thay thế ngay lập tức để tránh hư hỏng động cơ. Một số hậu quả của việc siết bugi quá lực có thể là:

Không truyền nhiệt được

Lực siết quá lớn làm cho mũi cách điện quá nhiệt và bắt đầu đánh lửa trước. Tải nhiệt và sóng xung kích của quá trình đánh lửa trước và kích nổ có thể nhanh chóng phá hủy các điện cực của bugi và / hoặc gây ra một lỗ trên núm piston. Nó cũng làm tăng khe hở trên của bạc piston ở vị trí sát đỉnh piston. Hình 2 cho thấy ảnh hưởng của việc tăng độ hở của bạc piston trên cùng.

Hình 2: Khoảng trống quá nhiều dẫn đến một 'khoảng trống' không mong muốn cản trở việc truyền năng lượng.

 Vỏ bugi bị biến dạng

Vỏ và ren của bugi kết nối đầu bugi và xy-lanh. Kiểm tra bằng mắt sẽ xác định xem vật này có bị biến dạng hay không. Hình 3 cho thấy một bugi có vỏ bị biến dạng.

Hình 3: Kiểm tra độ đồng đều của vỏ cũng như các hư hỏng bề mặt.

 Nứt sứ cách điện bugi

Sứ cách điện bị nứt thường là kết quả của siết bugi quá chặt khi lắp đặt bugi. Nếu một chiếc xe vào xưởng mà kiểm tra bugi thấy sứ cách điện bị nứt, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về vấn đề thời gian lâu hoặc sử dụng nhiên liệu có trị số octan quá thấp. Một chất cách điện bị nứt có thể được xác định khi kiểm tra bằng mắt. Hình 4 cho thấy một bugi bị nứt sứ cách điện do lực siết bugi quá lớn gây ra.

Hình 4: Một chất cách điện bị nứt có thể dẫn đến cháy sai và chạy không tải kém, và cần được thay thế.

 Thân ren bị nứt

Lực siết cho một bugi phụ thuộc vào đường kính ren của bugi. Nếu bugi bị mài mòn quá mức, điều này sẽ kéo giản ren và có thể khiến nó bị đứt, như trong Hình 5.

Hình 5: Một điểm đứt chỉ sẽ dễ nhận thấy khi kiểm tra bằng mắt.

Các loại bugi chất lượng cao của Denso

Với tỷ lệ cung cấp bugi cho thị trường ô tô là 93%, Denso là một trong những nhà tiên phong hàng đầu thế giới về công nghệ bugi chất lượng OEM và đã cung cấp các loại bugi chất lượng cao cho thị trường hậu mãi - Aftermarket kể từ năm 1959. Với phạm vi vô song cung cấp các loại bugi Niken, Bạch kim và Iridium cho nhiều dòng xe, Denso có đủ các loại bugi và hướng dẫn lực siết phù hợp sử dụng và lắp ráp đúng ngay lần đầu. Hơn nữa, Denso còn cung cấp nền tảng kiến ​​thức sâu rộng, cùng với hỗ trợ đào tạo để đảm bảo các kỹ thuật viên trong hệ thống dịch vụ của Denso sẵn sàng và tự tin lắp ráp bugi lên xe.

Để giúp các kỹ thuật viên lắp bugi với các mức lực siết chính xác, hãng Desno đã tổng hợp hướng dẫn theo bảng thông số bên dưới:

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM