CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

DẤU HIỆU HƯ HỎNG VÀ KỸ THUẬT CHẨN ĐOÁN BUGI XÔNG

Lượt xem: 3593 - Ngày đăng : 25/07/2021

 

6 dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc thay bugi xông buồng đốt

Bugi xông buồng đốt của Denso có tuổi thọ cao, tuy nhiên chúng dần bị hư hỏng do hao mòn. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu có một, hoặc vài bộ bugi xông buồng đốt đến lúc cần thay thế cái mới? Trong bản tin này, Denso xem xét sáu dấu hiệu phổ biến cho thấy bugi xông buồng đốt có thể bị lỗi hoặc bị hỏng.

Có gì đó không ổn đèn cảnh báo động cơ phát sáng.

Đèn cảnh báo động cơ trên bảng điều khiển thường là manh mối đầu tiên cho thấy có điều gì đó không ổn. Các phương tiện hiển thị đèn này nên được đưa đến xưởng được ủy quyền để được chẩn đoán và bảo dưỡng thích hợp càng sớm càng tốt. Một số lỗi có thể khiến đèn cảnh báo động cơ sáng - dưới đây, chúng tôi nêu ra manh mối dẫn đến bugi xông buồng đốt bị lỗi.

Động cơ khó nổ máy

Động cơ khởi động khó là dấu hiệu phổ biến nhất của bugi xông buồng đốt bị hỏng. Trong điều kiện lạnh, nếu bugi xông buồng đốt hoạt động không chính xác, buồng đốt có thể không đạt được nhiệt độ thích hợp để đốt cháy nhiên liệu và khởi động động cơ. Nếu không có vấn đề gì với nhiên liệu Diesel hoặc ắc quy, thì nên kiểm tra bugi xông buồng đốt.

Đốt cháy nhiên liệu sai thời điểm

Quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt động cơ Diesel đòi hỏi áp suất nén cao, nhiên liệu được phun vào đúng thời điểm và đúng lượng. Điều này đốt cháy nhiên liệu diesel, dẫn đến cháy. Cháy nổ có thể do các vấn đề về chất lượng nhiên liệu, khả năng nén và phun nhiên liệu.

Nhiệt độ của buồng đốt sinh ra từ áp suất nén và nhiệt của bugi xông buồng đốt. Bugi xông buồng đốt cần đạt ít nhất 450 °F / 232 °C để quá trình đốt cháy diễn ra. Nếu các bugi xông buồng đốt bị lỗi, buồng đốt động cơ sẽ không đạt được nhiệt độ cần thiết.

Động cơ chạy cầm chừng không tròn tua

Nếu một hoặc nhiều bugi xông buồng đốt đã cháy hết, bị bám cặn cacbon hoặc bị hỏng, động cơ sẽ ngày càng khó khởi động hơn khi nhiệt độ giảm xuống và sẽ không hoạt động gần như không tải và tạo ra khói trắng từ ống xả trong vài phút sau khi động cơ khởi động. Nếu tất cả các bugi xông buồng đốt đều bị cháy ở các đầu của chúng, hãy kiểm tra thời gian phun nhiên liệu.

Giảm hiệu quả đốt cháy nhiên liệu

Nhiệt độ và nhiên liệu thường xác định hiệu suất nhiên liệu chứ không phải hiệu suất của bugi xông buồng đốt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bugi xông buồng đốt có một vai trò nhất định nào đó. 

Dựa trên khí hậu địa phương, dầu Diesel có thể được pha trộn với các chất phụ gia cụ thể trong những tháng lạnh để giảm điểm đóng băng của nhiên liệu. Nhiên liệu pha trộn rất có thể sẽ có hàm lượng năng lượng thấp hơn và giảm hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Nhiệt độ hoạt động của động cơ nên được điều chỉnh để đảm bảo tất cả nhiên liệu phun vào được đốt cháy hoàn toàn. Bugi xông buồng đốt giúp cung cấp nhiệt bổ sung trong buồng đốt.

Nếu không đạt được nhiệt độ cần thiết do bugi xông buồng đốt bị lỗi, hiệu suất của động cơ sẽ bị suy yếu và nó sẽ phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu di chuyển xe. Hiệu suất nhiên liệu của xe sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Nếu xe xuất hiện các triệu chứng khác được liệt kê ở đây và cũng bắt đầu có biểu hiện giảm hiệu suất nhiên liệu, thì nên đưa xe đến xưởng được ủy quyền để được chẩn đoán và bảo dưỡng thích hợp càng sớm càng tốt.

Khí phát thải màu trắng - Khói trắng

Khói trắng thường xuất hiện khi không có đủ nhiệt để đốt cháy nhiên liệu. Các hạt nhiên liệu Diesel chưa được đốt cháy sẽ đi ra khỏi ống xả dưới dạng khói và thường tạo ra mùi nhiên liệu đậm đặc. Không có gì lạ khi nhìn thấy khói trắng từ ống xả khi thời tiết lạnh, cho đến khi động cơ ấm lên.

Bugi xông buồng đốt bị hỏng hoặc mô-đun điều khiển bugi xông buồng đốt bị lỗi có thể gây ra khói trắng khi bắt đầu khởi động động cơ. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra khói trắng do dư thừa nhiên liệu dầu, bao gồm tốc độ vòng tua máy thấp, độ nén thấp và không khí lọt vào bên trong hệ thống nhiên liệu. Nếu vẫn nhìn thấy khói trắng sau khi động cơ nóng lên, động cơ có thể có một hoặc nhiều béc phun kém, thời gian phun chậm đi hoặc bơm nhiên liệu bị mòn.

Khí phát thải màu đen - Khói đen

Khói đen là do mất cân bằng tỷ lệ giữa không khí - nhiên liệu, quá nhiều nhiên liệu và không đủ không khí. Điều này có nghĩa là quá nhiều nhiên liệu đang được thêm vào hỗn hợp hoặc không có đủ oxy được cung cấp để đốt cháy nhiên liệu.

Các bugi xông buồng đốt bị lỗi có thể làm rối loạn quá trình đốt cháy dầu Diesel dễ gây ô nhiễm, do đó có thể dẫn đến động cơ thải khói đen ra khỏi ống xả. Đây là một dấu hiệu cảnh báo rằng có gì đó không ổn với bugi xông buồng đốt hoặc các bộ phận quan trọng khác của quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Những điều cơ bản về bugi xông buồng đốt rất dễ giải thích. Chúng rất cần thiết để làm nóng trong động cơ chạy bằng dầu diesel (trái ngược với bugi đánh lửa trong động cơ xăng); chúng làm nóng hỗn hợp không khí / nhiên liệu trong động cơ để nó dễ bốc cháy khi bị nén; chúng được chế tạo để tồn tại lâu dài và hoạt động đáng tin cậy cho dù có điều gì xảy ra. Tuy nhiên, đôi khi các yếu tố bên ngoài hoặc lỗi với các bộ phận khác có thể dẫn đến sự cố với bugi xông buồng đốt. Do bugi xông buồng đốt đóng vai trò quan trọng đốt cháy nhiên liệu Diesel, nên chúng không được bị bỏ sót hoặc chẩn đoán sai.

10 bước kỹ thuật chẩn đoán bugi xông buồng đốt bị lỗi

Điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bugi xông / bộ phận phát nhiệt đốt nóng, đặc biệt là trước mùa đông. Nếu bạn hoặc khách hàng đã phát hiện ra dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy bugi xông buồng đốt của xe khách hàng bị lỗi hoặc hết tuổi thọ, bước tiếp theo là xác định chính xác xem có cần thay thế bugi xông buồng đốt hay không. Rất may, điều này dễ thực hiện và thường có thể đạt được mà không cần tháo bugi xông buồng đốt khỏi động cơ. Tất cả những gì bạn cần là có một chiếc đồng hồ vạn năng và thực hiện theo 10 bước sau:

Tìm hiểu về đồng hồ vạn năng đo diện

Về bản chất, đồng hồ vạn năng là một hộp mạch điện tử có thể được sử dụng để chạy nhiều thử nghiệm khác nhau trên hệ thống dây điện hoặc thiết bị (do đó có tên là 'vạn năng'=nhiều phép đo). Bạn có thể đã rất quen thuộc với mô hình đồng hồ vạn năng của mình - nhưng nếu chưa, đây là phần bổ sung:

Mặt đồng hồ lớn ở trung tâm của đồng hồ vạn năng được sử dụng để điều chỉnh cài đặt.

♦ Các dây dẫn đi kèm với đồng hồ vạn năng được sử dụng để kiểm tra dòng điện và điện trở. Các dây dẫn này sẽ có màu đen (âm) và đỏ (dương), và thường có kẹp hoặc ghim kim loại ở đầu dây dẫn. Ví dụ trong hình có ghim.

♦ Đồng hồ vạn năng có thể là kim quay hoặc màn hình hiển thị kỹ thuật số. Đồng hồ vạn năng tương tự có màn hình hiển thị thay đổi, có nghĩa là chúng có thể hiển thị cho bạn biến động hiện tại. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số hiển thị một con số rõ ràng, có nghĩa là chúng gặp khó khăn khi đo dòng điện liên tục thay đổi. Tuy nhiên, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số tổng thể chính xác hơn đồng hồ đo tương tự. Máy đo analog cũng có thể áp dụng điện áp cao hơn cho máy đo kỹ thuật số mạch, vì vậy hãy sử dụng chúng một cách cẩn thận.

Tốt nhất là sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số cho bài kiểm tra này. Nó sẽ hiển thị kết quả chính xác của bài kiểm tra, trong khi đồng hồ đo tương tự sẽ liệt kê một loạt các kết quả, khiến việc đọc / kết luận khó hơn. Nếu bạn đang sử dụng đồng hồ vạn năng tương tự, hãy đảm bảo chọn một đồng hồ có độ nhạy ít nhất 20k ohm/V.

Đặt đồng hồ vạn năng đo Ohms

Mặc dù đồng hồ vạn năng có vẻ khó khăn vì có nhiều số và mặt số, bạn chỉ cần sử dụng một cài đặt cho bài kiểm tra này: Ohms, cài đặt ohms sẽ được biểu thị bằng ký hiệu omega (Ω) giống hình móng ngựa. Trừ khi bạn có đồng hồ vạn năng tự động đo phạm vi, bạn cũng sẽ có thể đặt phạm vi tối đa cho thử nghiệm. Bạn luôn có thể thay đổi điều này trong quá trình kiểm tra nếu bạn thấy mình không nhận được một bài đọc hữu ích,

Tìm giá trị điện trở của đồng hồ vạn năng

Nối hai dây dẫn của đồng hồ vạn năng với nhau, đảm bảo các kẹp / chốt kim loại trên dây dẫn chạm vào nhau và ghi lại kết quả. Nếu bạn đang sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, số đọc chính xác sẽ xuất hiện trên màn hình. Tại thời điểm này, bạn có thể sử dụng chức năng hiệu chuẩn của đồng hồ vạn năng để điều chỉnh số đọc về không.

Kiểm tra điện áp của nguồn điện ắc quy

Đặt đồng hồ vạn năng của bạn ở chế độ đọc Vôn DC. Ký hiệu biểu thị DC là ⎓: hai vạch, một nét liền và một nét chấm. Đặt dây dẫn âm của đồng hồ vạn năng vào cực âm của ắc quy ô tô và dây dương vào cực dương. Số đọc phải gần 12,5 Vôn khi xe tắt máy và gần 13 V khi xe đang chạy. Nếu không đúng như vậy, hãy kiểm tra pin hoặc máy phát điện trước khi tiếp tục, vì chúng có thể là nguyên nhân gây ra sự cố chứ không phải do phích cắm phát sáng. Bugi xông buồng đốtchỉ hoạt động chính xác nếu chúng có điện áp chính xác chạy vào chúng.

Xác định vị trí các bugi xông buồng đốt cho động cơ

Vị trí của các bugi xông buồng đốt trên động cơ sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại xe và kiểu xe tương ứng. Tham khảo sổ tay của nhà sản xuất cho xe để tìm vị trí chính xác.

Tháo nắp hoặc đầu nối với bugi xông buồng đốt

Thường có một nắp đậy hoặc nắp đậy trên các bugi xông buồng đốt. Tách rời các giắt cắm điện ra khỏi đầu bugi xông, kẹp vạn năng vào điện cực bugi xông buồng đốt. Quan sát giắt cắm và đầu nối xem có dấu hiệu rỉ sét, ăn mòn hoặc lỏng lẻo không. Nếu có, hãy vệ sinh sạch chúng làm tăng khả năng tiếp xúc.

Nối dây dẫn âm của đồng hồ vạn năng với điểm nối đất trên động cơ

Hai điểm nối đất chính có thể được tìm thấy bằng cách đi theo dây dẫn từ cực âm của ắc quy vào thân động cơ hoặc theo dây dẫn từ máy phát điện vào thân động cơ. Một lần nữa, bạn có thể tham khảo sổ tay của nhà sản xuất để tìm vị trí chính xác của các điểm cực âm.

Các dây sẽ được gắn vào bu lông. Kẹp dây dẫn âm vào một trong những bu lông này để nối đất.

Nối dây dẫn dương của đồng hồ vạn năng với điện cực bugi xông buồng đốt.

Đồng hồ vạn năng bây giờ sẽ cho kết quả đọc. Đây là lúc bạn có thể điều chỉnh cài đặt phạm vi trên đồng hồ vạn năng để cung cấp các số liệu quan trọng hơn, nếu cần.

Đọc số đo trên đồng hồ và so sánh tham số tiêu chuẩn

Tham khảo hướng dẫn sử dụng tại cửa hàng của nhà sản xuất để xác định phạm vi điện trở chấp nhận được cho bugi xông buồng đốt trên xe này - thường sẽ không quá 6 Ohms.

Lấy giá trị điện trở của bugi xông buồng đốt trừ đi giá trị điện trở của đồng hồ vạn năng. Ví dụ: nếu điện trở của bugi xông buồng đốt đo được .9 ohms và điện trở của đồng hồ đo là .2 ohms, thì số đọc thực của bugi xông là .7 ohms. Nếu bạn đã làm bằng 0 điện trở của đồng hồ vạn năng trước đó, thì bây giờ bạn không phải trừ bất cứ thứ gì.

Tất cả các bugi xông buồng đốt trên động cơ của bạn phải có kết quả tương tự. Một bugi xông buồng đốt có điện trở cao hơn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ - ngay cả khi bugi xông buồng đốt này có chức năng khác.

Thay thế các bugi xông buồng đốt

Nếu một hoặc nhiều bugi xông buồng đốt có số đọc cao bất thường, bạn nên thay thế nó. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên thay thế mọi bugi xông buồng đốt chứ không chỉ bugi xông buồng đốt có vẻ bị lỗi.

Nếu khu vực xung quanh bugi xông buồng đốt có bụi bẩn tích tụ, hãy làm sạch nó trước. Một số nhà sản xuất cung cấp các công cụ đặc biệt (“dao doa”) để làm sạch lỗ khoan nơi cắm bugi xông buồng đốt vào đầu xy -lanh (nắp máy). Những công cụ này làm sạch cacbon tích tụ bên trong buồng đốt hoặc buồng sạc trước, cũng như các lỗ ren mà bugi xông buồng đốt vặn vào.

Bugi xông buồng đốt hậu mãi (Aftermarket) của Denso

Denso có lịch sử đổi mới tiên phong trong các thành phần động cơ Diesel, luôn cải tiến chất lượng và hiệu quả. Denso đã giới thiệu bugi xông buồng đốt bằng gốm đầu tiên cho thị trường OE, và đứng sau hệ thống Common – Rail đầu tiên cho động cơ Diesel.

Ngày nay, Denso cung cấp sản phẩm và chuyên môn kỹ thuật của mình cho thị trường hậu mãi, bao gồm cả chương trình bugi xông buồng đốt chất lượng OEM hoàn chỉnh. Với thời gian làm nóng nhanh, nhiệt độ được duy trì kéo dài và khả năng phủ sóng tuyệt vời cho ô tô với hệ thống tham chiếu phụ tùng đơn giản, bugi xông buồng đốt Denso được thiết kế để hỗ trợ hậu mãi theo mọi cách có thể.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM