CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

DẤU HIỆU CẢNH BÁO PHẢI THAY DÂY CUROA CAM ĐỘNG CƠ

Lượt xem: 6681 - Ngày đăng : 13/10/2020

 

Khi dây curoa cam có dấu hiệu hư hỏng, nếu lái xe không phát hiện sớm sẽ gây ra nhiều rủi ro cho động cơ cũng như an toàn khi xe vận hành.


Với các dấu hiệu phổ biến như động cơ bắt đầu phát ra tiếng ồn lớn, động cơ không nổ máy, mất lửa động cơ hay có hiện tượng rỉ nhớt phía trước động cơ, đó là lúc bạn phải kiểm tra và thay thế dây curoa cam, tránh những thiệt hại không đáng có cho động cơ trên xe của mình.

Dây curoa cam là một bộ phận của động cơ đồng bộ quá trình xoay của trục cam và trục khuỷu nhằm đảm bảo mỗi xy-lanh nổ ở cuối thì nén. Các dây curoa cam sẽ nằm dưới lớp vỏ bảo vệ trục cam và thường nằm ở phía trước puly đầu trục khuỷu.

Dây curoa cam chủ yếu được sản xuất từ cao su chất lượng cao có bố nylon bên trong nhằm kéo dài tuổi thọ của dây đai. Tuy nhiên, tuổi thọ của dây curoa cam còn phụ thuộc vào quá trình hoạt động của động cơ. Nếu không có nó, động cơ sẽ không hoạt động.

Mặc dù vậy không phải tất cả các động cơ đều sử dụng dây curoa bằng cao su. Nó chủ yếu chỉ xuất hiện trên các mẫu xe con và SUV có động cơ dung tích nhỏ. Trong khi với các động cơ có dung tích lớn hơn, các nhà sản xuất thường sử xích thay cho dây curoa cam bằng vật liệu cao su.

Nhìn chung, xích cam có tuổi thọ cao hơn so với curoa bằng cao su, thậm chí một số còn được đánh giá có tuổi thọ ngang bằng với vòng đời của xe. Hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều đưa ra khuyến cáo về thời điểm để bạn thay dây curoa cam nhưng có một vài dấu hiệu cảnh báo dây curoa cam trên xe của bạn đang gặp vấn đề.

Theo thông số từ hãng xe Toyota, thông thường, dây curoa cam được thay mới định kỳ sau mỗi 60.000 miles/ 90.000 miles - 100.000 km/ 150.000 km tùy theo dòng xe Toyota. Tuy nhiên, tùy vào cách sử dụng xe, tùy vào môi trường, điều kiện sử dụng xe mà dây curoa cam có thể bị hỏng trước thời hạn khuyến cáo từ nhà sản xuất. Dưới đây là 4 dấu hiệu phổ biến cho biết dây curoa cam trên xe của bạn đã bị đứt hoặc hỏng và cần kiểm tra, thay thé tránh gây hư hỏng tới các bộ phận khác bên trong động cơ.

Động cơ phát ra tiếng ồn lớn

Dây curoa cam là bộ phận kết nối vào các bánh đà của trục khuỷu và trục cam của động cơ. Trục khuỷu hoạt động dựa trên quá trình chuyển động của các pít-tông trong buồng đốt được liên kết thông qua tay biên. Trục cam có nhiệm vụ vận hành các xu-páp và cò mổ để đưa không khí/ hổn hợp khí - nhiên liệu vào buồng đốt, đồng thời đưa các khí cháy ra ống góp xả động cơ.

Khi dây curoa cam bắt đầu mòn, có thể nó tạo ra một âm thanh tíc-tắc bên trong động cơ. Dấu hiệu cảnh báo này cũng có thể là dấu hiệu của áp suất dầu thấp hoặc động cơ không đủ lượng bôi trơn thích hợp. Việc thay dây curoa cam rất quan trọng đến hoạt động của chiếc xe, thế nên nếu bạn nhận thấy dấu hiệu này, bạn hay liên hệ tới trạm dịch vụ/ cơ sở sửa chữa để thay chúng càng sớm càng tốt.

Động cơ không nổ máy

Khi dây curoa cam bị đứt bên trong, động cơ sẽ không thể quay hoặc đề nổ máy. Khi xoay chìa khóa hoặc bấm nút đề, bạn có thể nghe thấy tiếng đề nổ động cơ đang hoạt động. Trong trường hợp này, thường thì việc đầu tiên mà một số người sẽ làm là gọi điện thoại cho cơ sở sửa chữa ô tô.

Tuy nhiên, nếu vấn đề này là do dây curoa cam bị hỏng, nhiều khả năng nó có thể dẫn tới các hư hỏng khác bên trong. Đặc biệt trong trường hợp xe đang chạy, một số thiệt hại điển hình thường thấy phần trên xy-lanh là cò mổ, xu-páp, cần đẩy, vòng bi hoặc bơm nhớt.

Những trường hợp như thế này, một thợ máy chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm sẽ biết làm thế nào để kiểm tra tất cả các thành phần hỗ trợ kể trên khi phải thay thế dây curoa cam.

Mất lửa hệ thống đánh lửa động cơ

Một dây curoa cam bị mòn cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình đánh lửa của động cơ. Dây curoa cam được gắn vào bánh đà dẫn động trục khuỷu và trục cam như đã đề cập ở phía trên. Tuy nhiên, trong trường hợp bị mòn, dây curoa có thể sẽ trượt trên trục cam và gây ra một xy-lanh nào đó mở hoặc đóng sớm hơn cần thiết.

Điều này dẫn đến tình huống bỏ đánh lửa và nếu không được thay thế sớm, nó có thể dẫn đến những thiệt hại rất nghiêm trọng cho động cơ như động cơ hoạt động không bình thường, động cơ nổ rung giật, tốc độ vòng tua máy không ổn định, một vài trường hợp động cơ có thể chết máy, công suất động cơ yếu, tăng tốc kém, đèn Check Engine nổi sáng, có mùi xăng sống từ khí xả, bugi bám nhiều mụi than…

Nhớt bị rò rỉ từ phía trước của động cơ

Một hiện tượng cũng hay gặp ở bộ phận động cơ là sự rò rỉ dầu động cơ ra bên ngoài nắp bảo vệ dây curoa cam. Nắp bảo vệ thường được giữ bằng một loạt các bu lông và ốc vít nhưng khi gioăng đệm giữa động cơ và nắp bảo vệ dây đai cam bị mòn, bị nứt hoặc được lắp đặt không đúng cách, việc rò rỉ dầu từ nắp bảo vệ dây đai cam sẽ khiến bên trong động cơ tăng nhiệt quá cao sẽ khiến dây curoa cam bị mòn nhanh hơn.

Thông thường, rất khó để phát hiện ra các vấn đề với dây curoa cam cho đến khi nó gặp trục trặc hoặc đã bị hỏng. Chính vì vậy, bạn nên nhờ các kỹ thuật viên kiểm tra thường xuyên trong quá trình bảo dưỡng, bảo trì xe để xác định thời gian dự kiến có thể thay thế dây curoa. Điều quan trọng nữa là bạn cần có một thợ máy chuyên nghiệp để thực hiện điều này.

AUTO HTM hy vọng với những kiến thức tuy không mới nhưng luôn luôn bổ ích đối với mỗi người lái xe, nó sẽ phần nào giúp các bạn biết được một số nguyên nhân đang xảy ra với động cơ để từ đó có những biện pháp sửa chữa đúng cách và hiệu quả nhất.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM