CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

DẤU HIỆU CẢNH BÁO HỆ THỐNG TREO Ô TÔ CON HƯ HỎNG

Lượt xem: 1744 - Ngày đăng : 25/05/2021

 

Hệ thống treo xe hư hỏng - tuyệt đối không được bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo trước.


Hệ thống treo xe hơi là bộ phận quan trọng bậc nhất. Do đó, nếu hệ thống này gặp sự cố hay hư hỏng nhưng không xử lý kịp sẽ gây ra các nguy hiểm khó lường.

Hệ thống treo xe hơi tạo điều kiện cho bánh xe dao động theo phương thẳng đứng với thân xe một cách êm dịu. Giúp xe hơi loại bỏ các dao động, tác động của những đoạn đường dằn xóc. Giảm thiểu bớt các tác động vật lý trên đường đi lên hệ thống máy xe và nhằm giúp lái xe luôn cảm nhận êm ái khi đang lưu thông trên đường.

Hệ thống treo nằm ở phần gầm của xe hơi, vì vậy rất hay xảy ra hư hỏng. Một khi hệ thống này hư hỏng, nếu không xử lý nhanh sẽ gây hậu quả khó lường về cả kinh tế lẫn mức độ an toàn của lái xe. Vì vậy để giảm bớt thiệt hại lái xe cần phải biết trước các dấu hiệu cảnh báo mức độ hư hỏng của hệ thống treo xe hơi như thế nào, các hư hỏng thường thấy của bộ phận này ra sao để có cách xử lý sớm, tránh rủi ro không đáng có.

Âm thanh cộc cộc: khi xe hơi xuất hiện âm thanh cộc cộc dưới hệ thống treo có thể là do thanh chống hoặc đinh tán của thanh chóng khớp gặp vấn đề.

► Âm thanh ồn: khi xe hơi di chuyển nhanh và cường độ âm thanh tỉ lệ thuận với tốc độ của xe tức là vòng bi bánh xe bị gặp vấn đề hoặc có thể lốp xe đang bị hư hỏng cần nhanh chóng kiểm tra và xử lý.

► Âm thanh leng keng: khi xe hơi phát ra âm thanh như tiếng va chạm với kim loại thì có lẽ xuất phát từ trục trặc ở bu lông hoặc các chi tiết mối nối. Nên chạy xe hơi một đoạn để xem những triệu chứng của hệ thống treo xe hơi có vấn đề này hay không.

► Những hư hỏng thường gặp của hệ thống treo xe hơi

Phuộc nhún hay bị chảy dầu

Bộ phận dễ phát sinh hư hỏng nhất chính là phuộc nhún (còn gọi là giảm xóc, hay giảm chấn). Đây là bộ phận có chức năng hạn chế chuyển động của nhíp và lò xo trên hệ thống treo xe.

Một khi xe gặp các vật cản trên đường bằng lực cản của dầu chảy qua một khe tiết lưu trong piston, đồng thời cũng mang lại tính êm dịu chuyển động thông qua việc hấp thụ rung động của thân xe. Tuy nhiên, giảm chấn lại rất hay bị chảy dầu hoặc tắc lỗ tiết lưu. Khi đó phần ống ngoài giảm chấn sẽ bị ướt, bụi bẩn bám nhiều và cần được thay thế ngay để tránh tình trạng xe dao động lâu mà không tắt, gây nên hiện tượng xóc, bập bềnh khiến người ngồi trên xe khó chịu.

Hệ thống treo phát sinh tiếng kêu

Lỗi tiếp theo hay gặp ở hệ thống treo xe hơi là phát sinh tiếng kêu. Nguyên nhân tiếng kêu thường bị mòn nhiều và độ rơ tăng lên. Khi tiếng kêu càng lớn người dùng cần nhanh chóng đưa xe tới trung tâm dịch vụ sửa chữa xe hơi chuyên nghiệp để các kỹ thuật viên kiểm tra và thay thế các chi tiết của hệ thống treo xe.

Nhíp / lò xo của hệ thống treo bị yếu

Nhíp lò xo của hệ thống treo trên xe hơi thường bị oải hoặc yếu do qua thời gian xe thường bị quá tải, các phần tử đàn hồi của hệ thống treo sẽ bị mỏi, giảm khả năng đàn hồi và độ cứng. Khi đó xe không còn êm dịu như trước do khả năng hấp thụ mấp mô mặt đường trở nên kém vì nhíp / lò xo lúc này đã bị võng, lò xo bị chùn khiến chiều cao gầm xe thấp xuống.

Hở phớt bao kín và chảy dầu của phuộc nhún

Hư hỏng này hay xảy ra đối với phuộc nhún dạng ống, đặc biệt ở trên phuộc nhún dạng ống một lớp vỏ. Do điều kiện bôi trơn của phớt bao kín và cần pit tông hạn chế, nên sự mòn là không thể tránh được sau thời gian dài sử dụng, dầu có thể chảy qua khe phớt làm mất dần tác dụng giảm xóc. Sự thiếu đầu ở giảm xóc hai lớp vỏ dẫn tới lọt không khí vào buồng bù giảm tính chất ổn định làm việc, sự hở phớt bao kín dẫn tới đẩy hết dầu ra ngoài và giảm nhanh áp suất. Ngoài ra sự hở phớt còn kéo theo bụi bẩn bên ngoài vào trong và tăng nhanh tốc độ mài mòn .

Dầu bị biến chất sau một thời gian sử dụng

Thông thường dầu trong phuộc nhún được pha các phụ gia đặc biệt để tăng tuổi thọ khi làm việc ở nhiệt độ và áp suất thay đổi, giữ được độ dầu trong khoảng thời gian dài. Khi có nước hay các tạp chất hóa học lẫn vào dễ làm dầu bị biến chất. Các tính chất cơ lý thay đổi làm cho tác dụng của dầu giảm đi, mất đi khả năng giảm xóc, có khi làm bó kẹt giảm xóc.

Kẹt van phuộc nhún

Có thể xảy ra ở hai trạng thái; luôn mở, luôn đóng. Nếu các van kẹt mở thì dẫn tới lực cản giảm xóc bị giảm. Nếu các van giảm xóc kẹt đóng thì lực cản giảm xóc không được điều chỉnh, làm tăng lực cản giảm xóc. Sự kẹt van giảm xóc chỉ xảy ra khi dầu thiếu hay dầu bị bắn phớt bao kín bị hở. Các biểu hiện của hư hỏng này phụ thuộc vào các trạng thái kẹt của van hành trình trả hay van làm việc ở hành trình nén, van giảm tải...

Thiếu dầu / hết dầu 

Đều xuất phát từ các hư hỏng của phớt bao kín. Khi bị thiếu dầu hay hết dầu phuộc nhún vẫn còn khả năng dịch chuyển thị nhiệt phát sinh trên vỏ phuộc nhún rất lớn, tuy nhiên khi đó độ cứng của phuộc nhún thay đổi, làm xấu chức năng của nó. Có nhiều trường hợp khi hết dầu có thể gây kẹt phuộc nhún, cong trục.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM