CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

ĐẰNG SAU SỰ BỨC PHÁ CỦA TESLA VÀ THIÊN TÀI ELON MUSK

Lượt xem: 1729 - Ngày đăng : 06/08/2020

 

Chưa đầy một tháng qua, giá cổ phiếu của hãng xe điện Tesla (NASDAQ: TSLA) đã tăng hơn 57%, lên hơn 1.500 USD/CP. Với kết quả kinh doanh gần đây công bố phá vỡ các ước tính của Phố Wall, giá cổ phiếu TSLA đã tăng hơn 6,5 lần trong năm qua, từ mức quanh 230 USD/CP, vượt xa mức tăng trưởng của các chỉ số chứng khoán và các cổ phiếu công nghệ khác.

Ngay từ thời điểm cổ phiếu TSLA vượt qua mốc 1.000 USD/CP vào ngày 21/6/2020, giá trị vốn hóa của Tesla đã cán mốc 190 tỷ USD, vượt qua hàng loạt tên tuổi lớn trong ngành xe như Toyota, Volkswagen hay Honda để vươn lên dẫn đầu về giá trị. Đó là một điều khó tin, nhất là với một công ty chưa bước qua tuổi 17 như Tesla.

Giá trị vốn hóa của Tesla tăng mạnh đã giúp Elon Musk - ông chủ của hãng Tesla, vượt qua hàng loạt tỷ phú khác, Vị tỷ phú 49 tuổi này hiện sở hữu 20% cổ phần Tesla - vốn chiếm phần lớn trong tổng tài sản 70,5 tỷ USD. Lượng cổ phần tại SpaceX của ông Elon Musk trị giá 15 tỷ USD.

Tesla được thành lập vào năm 2003 bởi một nhóm các nhà đồng sáng lập, trong đó có tỷ phú đa ngành Elon Musk, người hiện nắm giữ vai trò CEO. Elon Musk, J.B. Straubel và Ian Wright là những người đến sau nhưng vẫn được xem là những nhà đồng sáng lập cùng với Martin Eberhard và Marc Tarpenning. Elon Musk từng nhấn mạnh rằng, Tesla hướng tới mục tiêu trở thành một công ty công nghệ kiêm hãng xe độc lập, mang những chiếc xe điện có giá thành phải chăng đến với người tiêu dùng.

Trước đó, vào tháng 11/2018, CEO Elon Musk đã từng phát biểu, hãng xe điện chỉ còn vài tuần nữa là "chết", khi dòng tiền của công ty luôn trong tình trạng âm và gặp khó khăn trong việc huy động thêm nguồn vốn mới. Và mới đây nhất, vào tháng trước, chính Elon Musk đã tuyên bố rằng giá mỗi cổ phiếu 775 USD vào tháng trước là quá cao, nhưng điều đó cũng không kéo được giá cổ phiếu đi xuống.

Một số thông tin gần đây dự đoán cơ hội gia nhập vào chỉ số S&P 500 của cổ phiếu này, khi đó có thể đạt mốc 2.200 USD/CP và mang lại cho tập đoàn này giá trị thị trường hơn 400 tỷ USD. Ngược lại, đối với các hãng ô tô truyền thống, giá trị cổ phiếu đã giảm đáng kể do đại dịch Covid-19. Cổ phiếu của Toyota đã giảm hơn 12% kể từ tháng 2, sau khi hãng phải tạm đóng cửa các nhà máy để phòng dịch.

Dù vậy, các dữ liệu tài chính cho thấy, nếu không tính các khoản nợ, Toyota vẫn có giá trị cao hơn, ở mức 284 tỷ USD, trong khi Tesla là 207 tỷ USD. Ngoài ra, trong khi định giá doanh nghiệp của Toyota chỉ cao gấp 16 lần thu nhập của công ty, thì tỷ lệ này tại Tesla lên tới 220 lần, gấp đôi các đại gia công nghệ khác như Amazon, cho thấy kỳ vọng vào tương lai của công ty này là quá cao.

Một điểm đáng lưu ý nữa là Tesla dự kiến chỉ sản xuất 500.000 xe trong năm nay và gần như chưa tạo ra lợi nhuận, trong khi hằng năm của Toyota bán ra đến 10 triệu chiếc. Dù vậy, giới đầu tư vẫn tiếp tục đặt cược vào hãng xe điện này, khi dự đoán doanh số ô tô toàn cầu sẽ giảm 15% trong giai

đoạn còn lại của năm 2020, nhưng nhu cầu về xe điện tiếp tục tăng, lại còn được hỗ trợ bởi các quy định môi trường chặt chẽ ở hai thị trường lớn là châu Âu và Trung Quốc. Tesla cũng hy vọng doanh số của hãng sẽ tiếp tục tăng dù ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn.

Có một sự thật là Tesla chưa bao giờ ghi nhận một năm có lãi dù một số quý riêng lẻ đã đạt lợi nhuận. Nhưng đó không phải là vấn đề cản trở các nhà đầu tư rót tiền vào Tesla bởi họ biết được tiềm năng của thương hiệu này lớn đến nhường nào. Chỉ cần Tesla duy trì đà tăng trưởng phi mã như hiện nay và hoàn thiện năng lực sản xuất, lợi nhuận chắc chắn sẽ tăng vọt.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM