CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CÔNG NGHỆ TÁI TẠO NĂNG LƯỢNG PHANH NẠP ĐIỆN ẮC QUY

Lượt xem: 2454 - Ngày đăng : 10/06/2021

 

Máy phát điện trên xe hơi

Công nghệ tăng công suất động cơ đồng thời tiết kiệm nhiên liệu

Phanh tạo ra năng lượng là hệ thống có khả năng biến nguồn năng lượng lãng phí mỗi khi chúng ta đạp phanh xe trở thành năng lượng có ích. Hệ thống này tuy chưa phổ biến rộng rãi, nhưng cũng không phải quá hiếm, có thể tìm thấy trên Mazda 6, Mercedes C-Class, BMW 5 Series... hoặc nhiều nhất là trên xe điện.

Trước tiên, cần nói đến chuyện hãm phanh hay dừng xe theo cách truyền thống, đó là hệ thống thuỷ lực sẽ tác động lực vào má phanh để ma sát với đĩa phanh hoặc thành phần tương tự để dừng xe lại. Nhưng đó cũng chưa phải là cách duy nhất; ngoài hệ thống phanh ở các bánh xe ra thì cơ cấu truyền động từ hộp số ngược lên động cơ cũng có thể làm giảm tốc độ (engine brake), còn gọi là phanh bằng số.

Khi ta đạp phanh, hệ thống phanh kéo xe dừng lại nhưng bản thân động cơ vẫn đang sản sinh ra sinh công dẫn đến lãng phí. Nhà sản xuất xe đã tận dụng nguồn năng lượng này để quay máy phát điện và tích trữ vào ắc-quy của xe. Theo hai hãng lớn Mercedes-Benz và BMW cho rằng có thể tiết kiệm 3% lượng nhiên liệu tiêu thụ, điều đó cũng đồng nghĩa giảm bớt được lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường - điều mà các tập đoàn sản xuất ô tô quan tâm tới.

Hệ thống lưu trữ điện và sử dụng nó trên các xe có thể sẽ khác nhau, nhất là những xe lai - hybrid.

Tại sao việc tạo ra điện sạc ắc quy lại có thể tiết kiệm nhiên liệu?

Về cơ bản thì đối với một chiếc ô tô ngày nay sẽ cần rất nhiều điện để vận hành các hệ thống của xe. Nếu là một chiếc xe cao cấp thì chỉ riêng hệ thống âm thanh công suất trên 1000W cũng là một nguồn tiêu thụ điện năng đáng kể, và còn có thể kể đến như hệ thống đèn chiếu sáng, hay như hệ thống quạt máy lạnh cũng sử dụng điện từ ắc quy và máy phát...

Và nếu như theo một lẽ thông thường, thì động cơ sẽ cần san sẻ năng lượng để hoạt động máy phát điện, từ đó mới có thể sạc điện nuôi các hệ thống điện trên xe. Còn nếu như động cơ được giảm bớt "gánh nặng" khi kéo máy phát điện thì đây là mấu chốt để có thể tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Ngoài ra thì cùng với nguyên tắc trên, máy phát điện có thể sẽ bị ngắt khi đạp ga tăng tốc, từ đó cũng sẽ nhất thời cải thiện được sức mạnh trong những lần đạp ga của lái xe bởi động cơ bớt bị khấu hao năng lượng mà nó vốn có.

Sơ đồ cấu tạo hệ thống tái tạo năng lượng phanh trên xe Mazda 6.

Nói tiếp về nguyên lý hoạt động của hệ thống này, không phải trên bất kỳ lần đạp phanh nào hệ thống cũng sẽ được kích hoạt. Thông thường sẽ được kích hoạt (tuỳ mức độ) khi người điều khiển buông chân khỏi bàn đạp ga, khi người dùng rà nhẹ hoặc đạp mạnh (mà chưa kích hoạt hệ thống ABS) vào bàn đạp phanh thì hệ thống cũng sẽ được kích hoạt song song với hệ thống phanh thuỷ lực tiêu chuẩn của xe. Và còn một điều nữa đó là nguyên lý hoạt động của các hãng có thể sẽ không giống nhau hoàn toàn.

Có thể hiểu rằng, hệ thống này sẽ âm thầm được áp dụng trong quá trình sử dụng xe hàng ngày, có thể đối với một dòng xe sẽ có chút cảm nhận khác biệt khi đạp phanh, so với bàn đạp phanh thuần thuỷ lực truyền thống nhưng không dễ để nhận ra sự hoạt động của nó. Dù không dễ để nhận ra lợi ích của hệ thống nếu như người dùng không để ý đến nó, nhưng những công nghệ trên ô tô luôn được phát triển không ngừng. Đây cũng là một ví dụ về tính năng hữu ích nhưng ít được nhắc đến.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM