CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CÔNG NGHỆ ĐỘC ĐÁO TRÊN CẢM BIẾN A / F CỦA DENSO

Lượt xem: 2517 - Ngày đăng : 26/02/2021

 

Khi phần mở rộng phạm vi quan trọng nhất của cảm biến oxy – lambda sensor cho đến nay được ra mắt, Denso đã xem xét kỹ hơn công nghệ A / F độc đáo của mình, được thiết kế để cung cấp những lợi thế khác biệt cung cấp cho thị trường hậu mãi - Denso Aftermarket. 

Công nghệ A / F là gì?

A / F có nghĩa là 'tỷ lệ không khí / nhiên liệu'. Nó đề cập đến việc kiểm soát thành phần hỗn hợp được yêu cầu để có hiệu suất động cơ mạnh mẽ, trơn tru và khí thải sạch sẽ.

► Cảm biến A / F còn được gọi là cảm biến băng rộng hoặc cảm biến tuyến tính.

► Cảm biến A / F không tương thích với các cảm biến tuyến tính khác (thường là 5 dây tín hiệu) hoặc các cảm biến 4 dây tín hiệu khác.

► Sự phát triển của cảm biến A / F đã đạt đến thế hệ thứ 5.

► Các cảm biến A / F mới nhất có thể phát hiện ra ngay cả một vụ nổ sai - misfire. Ấn tượng hơn nữa, dựa trên đầu ra của cảm biến, ECU có thể nhận ra xy-lanh bị cháy sai, mặc dù tất cả các xy-lanh đều có chung một ống xả.

► Thời gian tắt đèn "check engine" là yếu tố quan trọng nhất góp phần đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải được thắt chặt.

► Cảm biến A / F có thể cung cấp thời gian tắt đèn "check engine" dưới 10 giây.

► Cảm biến A / F cũng được sử dụng trên động cơ diesel.

► Các cảm biến oxy - lambda sensor của xe Euro 5 và Euro 6 phải hoạt động trong phạm vi dung sai OE để vượt qua các cuộc kiểm tra khả năng đi đường thường xuyên.

Cảm biến A / F – Cảm biến oxy dải rộng kiểm soát giảm khí thải

Cảm biến A / F của Denso bắt đầu xuất hiện vào đầu những năm 90 khi các nhà sản xuất ô tô yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải tốt hơn. Cảm biến tỷ lệ A / F của Denso được phát triển để đo thông tin tỷ lệ không khí trên nhiên liệu trong mọi dãy vòng quay trục khuỷu động cơ. Cảm biến tỷ lệ A / F sẽ gửi thông tin đến máy tính quản lý động cơ (ECU) để thực hiện các điều chỉnh dựa trên điều kiện lái xe. Phạm vi rộng hơn và các điều chỉnh thay đổi này kiểm soát động cơ đốt cháy nhiên liệu hiệu quả hơn và tạo ra ít khí thải hơn.

Khi ngành công nghiệp ô tô tiếp tục cải thiện các tiêu chuẩn của họ, Denso đang bắt kịp với những tiến bộ trong kỹ thuật của mình để đáp ứng nhu cầu của ngành. Khi công nghệ cảm biến oxy ngày càng phát triển, các kỹ sư của Denso đã luôn có mặt trên mọi chặng đường. Từ các cảm biến dạng ống mềm đầu tiên đến các cảm biến phản ứng nhanh, được gia nhiệt cần thiết để đáp ứng các quy định nghiêm ngặt hơn về khí thải, Denso đã cung cấp cho ngành công nghiệp OE các thành phần chất lượng. Denso tiếp tục đổi mới với sự phát triển mới nhất về cảm biến oxy, được gọi là cảm biến A / F. Các thành phần này, còn được gọi là cảm biến oxy dải rộng, có phạm vi phản hồi rộng hơn để cung cấp khả năng kiểm soát hỗn hợp không khí / nhiên liệu tốt hơn nhiều trong nhiều điều kiện hoạt động khác nhau. Denso đã giúp phát triển công nghệ mới quan trọng này. Người tiêu dùng có thể tin tưởng vào cảm biến A / F của hãng Denso.

Các đặc trưng

► Điện cực bạch kim chống xỉn màu mang lại tuổi thọ cao hơn và duy trì độ chính xác.

► Phần tử zirconia phẳng phản ứng nhanh có thể nhanh chóng phát hiện nồng độ oxy.

► Đo tỷ lệ A / F từ khoảng 12: 1 đến 19: 1.

Những lợi ích

 

Tăng hiệu suất bằng cách lập bản đồ tỷ lệ không khí / nhiên liệu trong phạm vi RPM.

 

Giảm lượng khí thải bằng cách giữ cho hỗn hợp không khí / nhiên liệu ở một tỷ lệ tối ưu.

 

Giảm tiêu thụ nhiên liệu và tối đa hóa tuổi thọ của bộ chuyển đổi xúc tác.

Tiêu điểm về công nghệ cảm biến A / F độc đáo của Denso

Công nghệ không khí / nhiên liệu được sản xuất độc quyền bởi Denso và cung cấp các đặc tính độc đáo mà các nhà sản xuất khác không thể sao chép được.

Các giải pháp thiết kế tùy chỉnh

Không giống như các cảm biến oxy – lambda sensor chuyển mạch thông thường, cảm biến A / F tuyến tính phát hiện chính xác nồng độ của oxy trong thành phần khí thải. Trong vòng mili giây, bộ phận điều khiển động cơ (ECU) nhận được tín hiệu cảm biến tuyến tính để có thể thực hiện các điều chỉnh thích hợp. Cùng với độ chính xác và tốc độ phát hiện, thời gian tắt đèn nhanh (là thời gian cần thiết để hoạt động đáng tin cậy sau khi khởi động nguội, để quản lý động cơ trong điều khiển vòng kín) và độ bền của cảm biến là bốn yêu cầu thiết kế quan trọng nhất. Công nghệ cảm biến A / F là lựa chọn tốt nhất hiện có để kết hợp bốn yêu cầu này lại với nhau.

Dựa trên công nghệ A / F, Denso đã phát triển nhiều giải pháp thiết kế đa dạng để tối ưu hóa cảm biến cho từng ứng dụng. Ngoài hãng Denso, không có hãng sản xuất cảm biến oxy – lambda sensor nào khác có thể cung cấp các giải pháp thiết kế phù hợp hơn cho các nhà sản xuất ô tô lớn (OEM). Điều này có thể nhìn thấy rõ ràng từ bên ngoài: trong khi các đối thủ cạnh tranh sản xuất một số lượng hạn chế các thiết kế lõi cảm biến khác nhau mà nhà sản xuất xe có thể lựa chọn, thì Denso lại cung cấp một loạt các thiết kế cảm biến. Đối với mỗi dự án OEM, Denso lắng nghe nhu cầu cụ thể của các hãng sản xuất ô tô và tích cực phát triển từng thiết kế để đáp ứng các yêu cầu ứng dụng cụ thể.

Loại tối ưu hóa thiết kế này không chỉ giới hạn ở dạng hình học của lõi cảm biến, mà nhiều thành phần khác nhau được tùy chỉnh nội bộ để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của thị trường.

Độ bền và tính linh hoạt

Do môi trường khắc nghiệt mà cảm biến phải hoạt động, nguy cơ hư hỏng sớm luôn hiện hữu. Đặc biệt, nhiễm bẩn phần tử (ví dụ như cặn muội cacbon) và sốc nhiệt của hơi nước ngưng tụ là những nguyên nhân hư hỏng phổ biến.

Trong trường hợp nhiễm bẩn - có khả năng phát triển dần dần theo thời gian - thời gian phản hồi của cảm biến sẽ chậm lại. Điều này buộc ECU phải bù đắp quá mức bằng cách bơm thêm nhiên liệu, do đó làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu.

Ngược lại, sốc nhiệt sẽ gây ra hỏng hóc ngay lập tức. Hiện tượng này có thể so sánh với việc lấy một chiếc đĩa mỏng manh ra khỏi lò đã được làm nóng và đặt một cục nước đá lên đó. Sự nguội cục bộ đột ngột sẽ tạo ra hiện tượng co ngót. Ứng suất bên trong quá lớn đối với vật liệu có thể xử lý, do đó nó sẽ bị nứt. Sốc nhiệt thường sẽ xảy ra trong thời gian bắt đầu lạnh, khi nhiều giọt nước nhỏ sẽ va chạm vào bộ phận làm nóng.

Nói chung, các nắp bảo vệ bên ngoài phần tử được thiết kế để tránh sốc nhiệt. Chức năng cơ bản của chúng là tách các giọt nước ra khỏi khí thải, đồng thời giữ cho phần tử tiếp xúc với khí đó bị hạn chế tối đa.

Để tránh nhiễm bẩn cảm biến, vật liệu gốm đã được xử lý bằng nhiều lớp - trong số những lớp khác - oxit nhôm. Các lớp phủ này cho phép các ion oxy đi qua, nhưng tránh bám vào bất kỳ chất nào.

Các biến thể thiết kế khác nhau được thiết kế cho các cấu hình ống xả cụ thể. Dưới đây là một số ví dụ về đặc tính khí thải ảnh hưởng đến thiết kế cảm biến:

Khoảng cách từ buồng đốt

► Đường kính và sự hiện diện của các khúc cua trong đường ống.

► Hướng lắp đặt (lên trên, xuống dưới, theo chiều ngang).

► Nhiệt độ hoạt động.

► Tốc độ dòng khí.

Chất lượng vượt trội phụ tùng cảm biến A / F Denso Aftermarket

Ngược lại với một số đối thủ cạnh tranh trên thị trường, Denso luôn đảm bảo rằng các sản phẩm hậu mãi của mình đáp ứng các thông số kỹ thuật chính xác như sản phẩm gốc của Denso. Do đó, Denso không kết hợp các thiết kế và thông số kỹ thuật cảm biến khác nhau để tạo ra một phạm vi tổng hợp nhỏ hơn. Điều này có thể thấy rõ khi so sánh các thiết kế lõi cảm biến; Rõ ràng là các tấm chắn nhiệt giống nhau được gắn vào và 'mũi' của cảm biến ban đầu tương ứng với một mẫu lỗ thông gió giống hệt nhau. Điều tương tự cũng áp dụng cho các thành phần bên trong - các thông số kỹ thuật khác nhau không bao giờ được trộn lẫn. Bằng cách này, mỗi sản phẩm cảm biến Denso được đảm bảo giống nhau về chất lượng, hiệu suất, độ tin cậy và phụ kiện.

Do tính chất đặc biệt của cảm biến A / F, không thể thay thế cảm biến A / F chính hãng Denso bằng cảm biến do nhà sản xuất khác sản xuất. Ngoài ra, vì cảm biến A / F được thiết kế cho mỗi ứng dụng và có nhiều cấu hình bên trong khác nhau, nên việc sử dụng cảm biến A / F trên các loại xe khác nhau rất dễ xảy ra lỗi động cơ.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM