CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CÔNG NGHỆ ĐẶC BIỆT TRONG BIẾN ÁP ĐÁNH LỬA CỦA DENSO

Lượt xem: 833 - Ngày đăng : 29/07/2022

 

Là thanh cuộn dây đánh lửa chủ yếu được các nhà sản xuất xe ô tô sử dụng từ năm 2000 đến 2010, cuộn dây 'kiểu thanh' là một thiết kế ban đầu do Denso chế tạo và được cấp bằng sáng chế vào năm 1997, hiện là loại cuộn dây đánh lửa phổ biến nhất được thấy trong hậu mãi trên thị trường sửa chữa. Mặc dù kể từ năm 2015, ngày càng nhiều hãng sản xuất ô tô chuyển sang sử dụng cuộn dây loại COP, nhưng các dự báo cho thấy loại biến áp kiểu thanh này sẽ vẫn là cuộn dây đánh lửa chủ đạo trên thị trường hậu mãi cho đến ít nhất là giữa những năm 2020.

Mặc dù chất lượng của cuộn dây đánh lửa cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô (OE) rất cao, nhưng nhìn chung, nhiều linh kiện ô tô, theo thời gian chúng sẽ xuống cấp và phải thay thế cái mới, nhưng nếu các xưởng dịch vụ không sử dụng cuộn dây chính hiệu, động cơ sẽ không hoạt động chính xác, hoàn toàn.

Tuy nhiên, hai đặc điểm chính của cuộn dây đánh lửa hiếm khi gặp ở các bộ phận ô tô khác, cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ và việc thay thế chúng sau này. Đầu tiên là chúng tạo ra điện áp rất cao từ 10 đến 40 kilovolt, và thứ hai, chúng được giữ với nhau trong một hộp nhựa epoxy cứng, không chỉ bảo vệ các thành phần bên trong của biến áp mà còn cách điện biến áp khỏi điện áp cao mà cuộn dây tạo ra.

Khi lắp vào động cơ, các cuộn dây đánh lửa không chỉ tiếp xúc với cả nhiệt độ cao và thấp mà còn bị giãn nở vì nhiệt. Tuy nhiên, các phần tử của biến áp bao gồm - chủ yếu là nhựa và kim loại - được cố định chắc chắn bằng nhựa epoxy, nhưng có hệ số giãn nở nhiệt khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào dãy nhiệt độ khác nhau, các hệ số giãn nở nhiệt khác nhau, cùng với sự chồng chéo của kẹp epoxy, có nghĩa là không có lối thoát cho ứng suất nhiệt cao.

Nếu ứng suất nhiệt này tăng lên, epoxy có thể bị nứt dẫn đến đứt dây đồng, hoặc rò rỉ điện thế cao áp làm giảm điện áp cung cấp cho bugi, dẫn đến khó khởi động động cơ. Những vấn đề này chỉ xảy ra với cuộn dây đánh lửa. Vì vậy, để giải quyết chúng, các cuộn dây đánh lửa thường sử dụng cao su hoặc vật liệu 'đệm' khác để giảm ứng suất nhiệt.

Thanh cuộn dây đánh lửa

Trái ngược với các cuộn dây đánh lửa khác, cuộn dây đánh lửa kiểu thanh có đặc điểm là các thành phần chính của chúng được đặt trong các lỗ bugi của động cơ, một không gian hình trụ thuôn dài, với đường kính khoảng 22-24mm và sâu khoảng 100-150mm.

Vì nhiều bộ phận, chẳng hạn như lõi bên ngoài bằng nhựa của vỏ, cuộn dây chính và ống cuộn sơ cấp, cuộn dây thứ cấp và ống chỉ thứ cấp và lõi trung tâm, cũng như nhựa epoxy, cần được đặt trong một không gian hạn chế như vậy, khả năng kỹ thuật cao được yêu cầu trong sản xuất của Denso. Do đó, do hạn chế của không gian có sẵn, cuộn dây thanh Denso cũng sử dụng một kỹ thuật gọi là cuộn dây chéo cho cuộn dây thứ cấp, cho phép tạo ra nhiều luồng gió hơn trong không gian hẹp.

Những thách thức

Dài và hẹp, ứng suất nhiệt theo hướng trục của thân thanh cuộn dây, gây ra bởi môi trường sốc nhiệt mà nó tiếp xúc, có xu hướng đặc biệt cao, vì vậy Denso sử dụng vật liệu đệm cho các đầu trên và dưới của lõi trung tâm để giảm bớt sốc nhiêt. Vật liệu này, bao gồm cao su, là đối tượng của phân tích FEM của Denso và do đó tuân theo các đặc tính và kích thước vật lý thích hợp, một yếu tố còn thiếu trong nhiều lựa chọn thay thế kém hơn. Ngoài ra, mặc dù một số cuộn dây đánh lửa của các công ty khác hiện có cuộn thứ cấp theo đường chéo, nhưng công nghệ cuộn dây được kết hợp thường thấp, điều này cũng ảnh hưởng đến độ bền của biến áp.

Để sản xuất một cuộn dây đánh lửa hiệu suất cao, yêu cầu thiết kế, sản xuất và kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất của thanh biến áp phải ở mức cao, bởi vì thách thức là chúng phải duy trì hiệu suất của đánh lửa trong một thời gian dài. Vì vậy, mặc dù trên thực tế, sự khác biệt về hiệu suất (điện áp đầu ra, năng lượng, v.v.) giữa cuộn dây đánh lửa mới Denso và một cuộn dây từ đối thủ cạnh tranh đôi khi có thể không khác nhau khi bắt đầu sử dụng, nhưng sẽ có sự khác biệt lớn hiệu suất đánh lửa trong một khoảng thời gian nhất định.

Đừng để bị lừa bởi vẻ bề ngoài

Mặc dù bằng cách bắt chước hình dáng bên ngoài và cấu trúc bên trong, thoạt nhìn, một cuộn dây đánh lửa hàng nháy có thể trông giống một cuộn dây đánh lửa của Denso, nhưng các đặc tính vật lý của vật liệu mà nó kết hợp có tác động đáng kể. Vì vậy, với tư cách là nhà sản xuất cuộn dây OE lớn cho các hảng sản xuất ô tô lớn trên toàn thế giới, Hãng Denso liên tục kiểm tra vật liệu, đặc tính, kích thước và yêu cầu, để thiết kế và sản xuất cuộn dây đánh lửa của hãng bằng cách sử dụng vật liệu phù hợp nhất để cung cấp giải pháp lâu dài, chất lượng cao nhất như nhau cho các hãng xe ô tô và cung cấp phụ tùng cho thị trường sửa chữa.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM