CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CÔNG NGHỆ CẢM BIẾN TRỤC CAM TRỤC KHUỶU CỦA DENSO

Lượt xem: 2864 - Ngày đăng : 24/12/2020

 

Denso là công ty duy nhất cung cấp một số ứng dụng EMS chất lượng nhất định như OE cho thị trường hậu mãi - Denso Aftermarket đã làm cho nhiều sản phẩm EMS của hãng Denso đã trở nên độc đáo hơn.


Cơ khí chính xác. Thiết kế tiên tiến. Chất lượng OEM cao nhất. Đây là những tiêu chuẩn đặc biệt mà chúng ta sẽ tìm thấy trong phạm vi Hệ thống quản lý động cơ EMS (Engine Management System) của Denso dành cho thị trường sửa chữa (hệ thống hậu mãi).

Cảm biến trục cam & trục khuỷu là một trong 06 sản phẩm EMS của Denso đều được cấu thành từ công nghệ Denso nguyên bản đảm bảo sự hoàn hảo, phù hợp và đáng tin cậy, hiệu suất vượt trội trên mọi hành trình.

Các thông số của cảm biến trục cam & trục khuỷu

Hoạt động của cảm biến trục cam & trục khuỷu

Cảm biến vị trí trục cam

Cảm biến vị trí trục cam phát hiện chuyển động quay của trục cam và cảm biến được lắp gần đầu xy-lanh sao cho cảm biến đối diện với roto thời gian được gắn vào trục cam của động cơ.

ECU động cơ phát hiện góc trục cam và thực hiện nhận dạng xy-lanh dựa trên các tín hiệu được phát hiện bởi cảm biến vị trí trục cam.

Có 2 loại cảm biến vị trí trục cam. Denso Aftermarket giới thiệu loại MRE được giải thích ở đây để khách hàng tham khảo.

Hoạt động: do chuyển động quay của rôto thời gian, hướng của từ trường (véc tơ từ) phát ra từ nam châm cảm biến thay đổi theo vị trí răng phát hiện trong thời gian răng phát hiện gắn với rôto định thời đến gần và sau đó di chuyển ra khỏi cảm biến vị trí trục cam . Do đó, giá trị điện trở MRE cũng thay đổi. Điện áp từ ECU động cơ được áp dụng cho cảm biến vị trí trục cam và sự thay đổi giá trị điện trở MRE được xuất ra dưới dạng sự thay đổi điện áp. Các dạng sóng của đầu ra từ hai MRE được khuếch đại khác biệt và được tạo thành dạng sóng hình chữ nhật bởi mạch khuếch đại / định hình dạng sóng bên trong cảm biến. Các đầu ra MRE sau đó được gửi tín hiệu đến ECU động cơ xử lý.

Cảm biến trục cam loại MRE của hãng Denso.

Cảm biến vị trí trục khuỷu

Cảm biến vị trí trục khuỷu được gắn vào khối động cơ đối diện với roto định thời trên trục khuỷu động cơ.

Cảm biến phát hiện các tín hiệu được sử dụng bởi ECU động cơ để tính toán vị trí trục khuỷu và tốc độ quay của động cơ.

Có 2 loại cảm biến vị trí trục khuỷu. Denso Aftermarket giới thiệu loại MPU được giải thích ở đây để khách hàng tham khảo.

Hoạt động: 34 răng được đặt mỗi 10° góc quay (CA), cộng với hai răng bị thiếu để phát hiện Top Dead Center (TDC) được đặt xung quanh đường kính ngoài của rôto thời gian. Do đó, 34 sóng AC được xuất ra từ cảm biến cho mỗi vòng quay của trục khuỷu. Các sóng AC này được chuyển đổi sang dạng sóng hình chữ nhật bởi mạch định hình dạng sóng bên trong ECU động cơ và được sử dụng để tính toán vị trí trục khuỷu, TDC và tốc độ quay của động cơ.

Cảm biến trục khuỷu loại MPU của hãng Denso.

Lắp ráp và tìm lỗi

Tháo và thay mới cảm biến trục cam & trục khuỷu

— Ngắt kết nối và dây nối của cảm biến nếu nó tồn tại. Tháo (các) vít. Tháo cảm biến.

— Lắp ráp cảm biến mới và (các) vít theo giá trị mômen siết (lực siết) do nhà sản xuất ô tô chỉ định, sau đó kết nối đầu nối và dây cảm biến nếu có. Bật động cơ và kiểm tra xem hệ thống có hoạt động bình thường không.

— Hãy cẩn thận - Cảm biến trục cam & trục khuỷu là một phần cứng mỏng manh có thể bị hỏng khi lắp đặt.

Không để hơi ẩm, hóa chất hoặc bất kỳ vật liệu lạ nào khác giữa đầu nối và chân đầu nối cảm biến.

► Không đặt cảm biến ở những nơi liên tục phóng điện tĩnh quá mức.

► Hơn nữa, không đặt các đầu cảm biến gần nhau hoặc gần với nam châm, để tránh sai lệch các đặc tính của cảm biến. Ngoài ra, không để bột sắt dính vào cảm biến.

Bảng lực siết theo quy định an toàn cho cảm biến

Các lỗi có thể xảy ra

— Tín hiệu nhận được từ cảm biến vị trí trục cam và trục khuỷu được ECU động cơ sử dụng để điều khiển thời điểm phun nhiên liệu và thời điểm đánh lửa (phóng tia lửa điện). Sự khác biệt về đặc tính, hở hoặc đoản mạch, gián đoạn điện áp cung cấp có thể gây ra nhiều vấn đề về công suất động cơ.

— Nguyên nhân hư hỏng phổ biến nhất là trầy xước bề mặt từ tính của cảm biến, vật lạ bám vào bề mặt từ tính của cảm biến, tiếp xúc với nhiệt độ cao đáng kể và làm mòn dây cảm biến nếu có.

Các triệu chứng

— Động cơ ngưng hoạt động: thường ngay sau khi khởi động, hoặc thỉnh thoảng chết máy.

— Khả năng lái kém: xe không thể tăng tốc, sai thì nổ, mất công suất động cơ.

— Sự cố khởi động: Khởi động máy lúc được, lúc không, hoặc không khởi động được động cơ.

Phòng ngừa và giải pháp

Sự cố với cảm biến vị trí trục cam và trục khuỷu có thể khiến đèn cảnh báo động cơ bật sáng - Check Engine (lỗi cá vàng). Lỗi này được lưu trữ dưới dạng mã lỗi chẩn đoán (DTC) trong ECU động cơ (P0335… P0349) và có thể được kiểm tra bằng công cụ quét DTC.

Nếu các tín hiệu của cảm biến vị trí trục cam và trục khuỷu không được đưa vào ECU, thì không thể phát hiện đúng TDC. Động cơ có thể bị hỏng nếu không phát hiện đúng TDC. Do đó, tại những thời điểm chẳng hạn như khi tín hiệu DTC liên quan đến cảm biến vị trí trục cam và trục khuỷu được ghi lại, hoặc khi có sự chênh lệch giữa các tín hiệu cảm biến, điều khiển không an toàn có thể tạm dừng đánh lửa và phun nhiên liệu.

Trong khi quay, sử dụng chức năng dao động ký của công cụ quét để kiểm tra dạng sóng điện áp của cảm biến để chẩn đoán khu vực trục trặc. Trong trường hợp dạng sóng bình thường, hãy kiểm tra ECU bị lỗi, sự cố hở hoặc ngắn mạch trong hệ thống dây điện. Trong trường hợp không có dạng sóng, hãy kiểm tra cảm biến bị lỗi.

Trong khi lắp ráp, đảm bảo roto định thời hoặc đĩa xích không chạm vào bề mặt từ tính của cảm biến. (Chọn miếng đệm có độ dày chính xác và / hoặc đảm bảo độ hở thích hợp).

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM