CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CHỨC NĂNG TỰ ĐỘNG BẬT / TẮT ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG Ô TÔ

Lượt xem: 2681 - Ngày đăng : 12/02/2021

 

Tùy theo hãng xe mà tên gọi của chức năng bật / tắt động cơ tự động sẽ khác nhau. Mercedes-Benz gọi là Eco Start / Stop, BMW gọi là Auto Start / Stop, trong khi hãng xe Audi gọi đây là Automatic Start / Stop.


Ở các dòng xe mới hiện nay, hầu hết dòng xe có chức năng bật / tắt động cơ tự động ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị kèm nút tắt để người lái chủ động dùng hoặc không dùng chức năng này tùy theo điều kiện di chuyển.

Để tối ưu khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm ô nhiễm, các nhà sản xuất ô tô đã trang bị trên xe hơi chức năng bật / tắt động cơ tự động. Nguyên lý hoạt động cơ bản là khi người lái đạp phanh và dừng xe, động cơ sẽ tắt và tự khởi động lại khi bàn đạp phanh được nhả.

Đối với điều kiện giao thông đô thị ở Việt Nam, chức năng bật  / tắt động cơ tự động ít được người lái xe sử dụng. Lý do chính được các chủ xe đưa ra là đường phố đông đúc và tắc nghẽn khiến xe phải dừng liên tục, động cơ được tắt và đề nổ nhiều lần không cần thiết về lâu dài sẽ giảm độ bền của ắc-quy và cụm máy khởi động. Cùng với đó, khi được dừng hoạt động thì điều hòa được thiết lập tắt hoặc giảm công suất tùy theo các dòng xe khác nhau.

Đây là một hệ thống tự động ngắt động cơ tạm thời khi máy nổ chờ, và tự khởi động lại khi chúng ta tiếp tục di chuyển. Chính xác hơn nó sẽ phát huy tác dụng chủ yếu vào lúc bạn chờ đèn tín hiệu giao thông, hoặc dừng vì lý do khác trên đường bạn đang lưu thông.

Chức năng này lần đâu tiên được ứng dụng trên xe hơi vào những năm 1980, mục đích của nó để giảm thiểu khí CO2 ra môi trường, tạo sự yên tĩnh bên trong xe, và tiết kiệm nhiên liệu mỗi khi chúng ta chờ đèn đỏ hay tạm dừng xe.

Cách thức hoạt động của tính năng Auto Start / Stop

Điều kiện cần là hệ thống máy tính sẽ nhận biết được khi xe của chúng ta dừng lại dựa trên các cảm biến tốc độ, cảm biến ở vô lăng, cảm biến chân phanh.

Điều kiện đủ để hoạt động tính năng này là: nhiệt độ động cơ đủ nóng, mức điện áp được sạc vào bình đủ theo tiêu chuẩn, nhiệt độ không khí bên trong ca-bin đạt được mức thiết lập.

Khi đạt được hai yếu tố trên trong một lần dừng xe, hộp đidều khiển động cơ sẽ quyết định tắt động cơ hoàn toàn. Và trong lúc động cơ tắt, các hệ thống giải trí, đèn, hay quạt gió máy lạnh vẫn hoạt động như bình thường.

Đối với xe sử dụng hộp số tự động, khi người điều khiển xe có thao tác nhả chân phanh để xe di chuyển thì động cơ tức thời sẽ được khởi động, còn độ trễ cũng như độ êm ái khi khởi động còn phụ thuộc vào thiết kế của mỗi hãng xe, với mỗi chiếc xe khác nhau. Còn nếu như tình trạng giao thông quá phức tạp, hoặc một số xe có độ trễ mà chúng ta không hài lòng khi nó hoạt động thì có thể tắt chế độ này đi.

Thông thường sẽ có nút với biểu tượng chữ A và 1 mũi tên xoay vòng ở khu vực người điều khiển, chúng ta có thể chủ động tắt tính năng này nếu như thấy chức năng không phù hợp với lộ trình di chuyển của mình.

Chi tiết hơn về lợi ích của hệ thống Auto Start / Stop

Theo nhà sản xuất và cung ứng giải pháp công nghệ, thiết bị cho ô tô Bosch, trong những thử nghiệm của New European Driving Cycle (NEDC) thì hệ thống này giảm được 8% mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải, còn trung bình nói chung thì sẽ giảm được khoảng 3,5%. Với việc cải tiến càng công nghệ này hơn nữa thì có thể cải thiện tiết kiệm nhiên liệu lên đến 15%, nhất là đối với động cơ có dung tích lớn.

Lợi ích khác mà có thể nhìn thấy được từ hệ thống này đó là giảm thiểu được độ rung hay tiếng ồn của động cơ phát ra mỗi khi phải dừng, đậu chờ đợi đèn tín hiệu giao thông.

Độ bền của các chi tiết liên quan đến hệ thống thì sao?

Đối với hệ thống này thì có hai chi tiết chính làm việc với tần suất cao hơn các bộ phận khác đó là bình ắc-quy và bộ đề khởi động.

Để tương thích đối với tính năng này thì nhà sản xuất ắc-quy phải đảm bảo khả năng cung cấp nguồn điện cao để khởi động liên tục trong nhiều lần mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ; và sẽ không thể rơi vào tình trạng cạn bình bởi nếu điện áp trong ắc-quy không đủ thì hệ thống sẽ không tắt động cơ.

Hệ thống đề động cơ cũng được thiết kế để gia tăng độ bền, cụ thể hệ thống bánh răng phóng-bắt chuyển động gấp 4 lần so với một hệ thống thông thường khác. Tất nhiên, là ắc-quy lẫn máy khởi động tương thích với Auto Start / Stop đều sẽ có giá bán cao hơn rõ rệt so với các loại thông thường.

Đối với giao thông thực tế ở Việt Nam thì sao?

Đối với các thành phố lớn như TP.HCM, việc sử dụng tính năng này chưa thực sự "mượt mà", nếu không muốn nói là khó có thể mượt. Bởi tình hình giao thông trong thành phố nói chung rất phức tạp,

không chỉ riêng đèn đỏ là xe phải dừng lại, chính vì vậy mà có rất nhiều tình huống phải phanh để xe đứng im lại xong lại cần phải đi ngay nên tính năng này hoạt động khá "mệt" và chưa thực sự đáp ứng cho moi5n hu cầu vận hành ô tô.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

Tin liên quan

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM