CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CHẨN ĐOÁN KỸ THUẬT HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ KHÔNG MÁT

Lượt xem: 1598 - Ngày đăng : 11/08/2020

 

Điều hòa trên xe hơi đang sử dụng bình thường, đột nhiên làm mát kém hoặc không làm mát do nhiều nguyên nhân, có thể: lọc gió bám bụi, thiếu ga, giàn nóng bị nghẹt... là những bộ phận cần kiểm tra.


Hệ thống điều hoà là trang bị không thể thiếu trên xe hơi và ô tô nói chung, nhất là trong những ngày hè nắng nóng. Khi xe bất ngờ giảm mát hay không còn khả năng làm mát là thời điểm cần kiểm tra toàn bộ hệ thống điều hoà để có những khắc phục kịp thời. Những bộ phận dưới đây sẽ cần được kiểm tra để hệ thống điều hoà mát trở lại.

Điều hòa làm mát kém

Dấu hiệu nhận biết điều hòa đang làm mát kém là người dùng thấy không mát hoặc mát ít, trong cabin xe còn có mùi khó chịu. Nguyên nhân là lọc gió điều hòa đang bị bẩn dẫn tới nghẹt tấm lọc. Sau một thời gian sử dụng, nếu không được vệ sinh thường xuyên, bụi bẩn sẽ bám vào lưới lọc, lâu dài sẽ bị kết thành tảng làm cho gió bị quẩn trong giàn lạnh mà không vào được ca-bin xe.

Trong trường hợp này cách khắc phục duy nhất là phải vệ sinh tấm lưới lọc ngay lập tức. Theo lời khuyên của những chuyên gia có kinh nghiệm xe hơi lâu năm cho rằng, cần phải kiểm tra, vệ sinh và thay thế định kỳ tấm lọc gió mới có thể đảm bảo được khả năng làm mát của hệ thống.

Để xác định thời điểm thay lọc gió phù hợp phải dựa vào điều kiện vận hành nhiều bụi bẩn hay không. Thông thường sau mỗi sau 10.000 km, người dùng nên thay mới một lần. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp xe vận hành trong môi trường nhiều khói bụi thường xuyên, có thể rút ngắn khoảng cách thời gian thay lọc gió và vệ sinh thường xuyên hơn. 

Tuy nhiên, nếu xe được vệ sinh lọc gió điều hoà nhưng vẫn không mát, bạn cần kiểm tra đến các chi tiết liên quan khác. Lưu ý đối với những chiếc xe sử dụng lâu năm, nguyên nhân có thể là dây cu-roa dẫn động lốc máy bị chùng hoặc trượt, hoặc do điều hòa bị thiếu ga do đường ống lão hóa gây rò rỉ, các gioăng bị hở...

Điều hòa làm lạnh không sâu

Nếu hệ thống điều hòa của xe vẫn hoạt động bình thường nhưng cảm giác mát lại không sâu, nguyên nhân phổ biến nhất là do giàn nóng và giàn lạnh bị bẩn.

Giàn nóng bẩn sẽ tỏa nhiệt kém làm giảm hiệu quả làm mát của ga. Trong khi đó, giàn lạnh bị bẩn sẽ khiến không khí lạnh không lan tỏa được ra xung quanh bộ thanh lá tản nhiệt lạnh để lùa vào cabin xe.

Bạn chỉ cần xịt rửa giàn nóng(nếu bị nghẹt từ bên trong phải thay mới) và giàn lạnh bằng nước hoặc hóa chất chuyên dụng cho sạch là được. Lưu ý là không dùng vòi xịt có áp lực quá lớn vì sẽ làm hư các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm bởi chúng khá mỏng, không chịu được lực tác động mạnh. Trong quá trình xịt rửa cũng cần cẩn thận để không làm ảnh hưởng tới hệ thống điện.

Điều hòa chết hẳn, không có tác dụng làm mát

Nếu trường hợp này xảy ra sau khi hệ thống làm lạnh được sạc gas, nguyên nhân chính là do thiếu gas hoặc thừa gas.

Trường hợp thiếu ga: gas bị xì sẽ khiến cho áp suất giảm xuống mức thấp hơn bình thường. Lúc này, để bảo vệ hệ thống điện lạnh trên xe hơi, công tắc áp suất ga sẽ tự động ngắt, không cho lốc lạnh hoạt động, bởi nếu trường hợp này mà lốc vẫn chạy thì sẽ làm trầy xước piston, xy-lanh, thậm chí cong gãy gây vỡ hỏng lốc.

Trường hợp thừa ga: áp suất sẽ cao hơn mức bình thường, van an toàn sẽ tự động xả hết gas để bảo vệ hệ thống. Mất hoàn toàn áp suất, lốc điều hòa sẽ ngừng hoạt động và do đó hệ thống sẽ không thể làm mát.

Trong trường hợp này, để khắc phục thì chúng ta chỉ còn cách là đưa xe đến các đại lý dịch vụ, hoặc xưởng chuyên sửa chữa xe hơi để được trợ giúp kỹ thuật.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM