CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CHẨN ĐOÁN ĐỘNG CƠ Ô TÔ QUA TRẠNG THÁI ĐIỆN CỰC BUGI

Lượt xem: 4376 - Ngày đăng : 14/11/2020

 

Đối với một kỹ thuật viên sửa chữa xe ô tô con thì họ có thể đánh giá phần nào tình trạng của động cơ thông qua màu sắc điện cực bugi sau khi đã hoạt động một thời gian, từ đó có thể chẩn đoán được các vấn đề liên quan đến nhiên liệu, áp suất nén buồng đốt, hay hệ thống đánh lửa động cơ. 

Denso Iridium Spark Plug

Kiểm tra màu sắc điện cực bugi

Cần kiểm tra bugi định kỳ tại cấp bảo dưỡng 40.000 km, hoặc động cơ có dấu hiệu hao xăng, nóng máy…, điều này giúp bạn nhận biết được tình trạng hoạt động của động cơ và kịp thời hiệu chỉnh kỹ thuật để luôn đạt hiệu quả làm việc của động cơ. Một trong những phương pháp kiểm tra là tháo bugi ra khỏi động cơ và quan sát phần điện cực bugi về:

Màu sắc,

► Tình trạng bên trong lòng sứ cách điện của bugi,

phản ánh tình trạng của động cơ. Có 3 loại màu sắc điện cực bugi sau đây:

Tối ưu/bình thường - OPTIMAL (bugi bên trái): bugi có sứ cách điện màu đỏ gạch nhạt, màu vàng rơm, khô sạch chứng tỏ động cơ đang hoạt động tốt, tỷ lệ hổn hợp khí (xăng/ không khí) đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, góc đánh lửa được điều chỉnh đúng và các thành phần cơ học ổn định.

Dư xăng - RICH (bugi ở giữa)

– Trạng thái điện cực bugi phản ảnh động cơ bị dư xăng: phần chân cách điện và phần điện cực được phủ bằng cacbon đen mềm, khô mịn đã được sấy khô chứng tỏ khi làm việc động cơ không đốt hết nhiên liệu. Nếu có thêm hiện tượng khói đen thoát ra ở ống pô thì chính xác là động cơ bị dư xăng.

Ảnh hưởng: khởi động kém, đánh lửa sai, lỗi tăng tốc.

– Nguyên nhân: thường xuyên chạy xe trong khoảng cách ngắn (lái xe khi động cơ còn nguội), ngắt ga không chính xác (hỗn hợp nhiên liệu không khí quá giàu), thời điểm phun xăng bị trễ, dải nhiệt bugi quá cao. hoặc lọc gió bẩn dẫn đến nghẹt, cung cấp không đủ không khí để đạt tỷ lệ hỗn hợp tiêu chuẩn, cánh bướm gió bị kẹt, bugi đánh lửa yếu nên không đốt cháy hết hổn hợp khí.

Thiếu xăng/động cơ quá nhiệt - LEAN (bugi bên phải)

– Trạng thái điện cực bugi phản ảnh động cơ bị quá nhiệt: phần chân cách điện bị cháy xém và cực kỳ trắng, trắng xám có cặn nhỏ màu đen. Điện cực bị mài mòn nhanh chóng chứng tỏ nhiệt độ trong lúc động cơ làm việc nóng hơn bình thường, tình trạng này cho biết động cơ hoạt động quá nhiệt.

– Ảnh hưởng: mất nguồn khi chạy tốc độ cao hoặc tải trọng lớn.

– Nguyên nhân: bugi vặn chặt không chính xác, vấn đề làm mát động cơ, thời điểm đánh lửa quá sớm, dải nhiệt của bugi quá thấp, quá trình đốt cháy bất thường nghiêm trọng. Có thể, chỉ số octan của nhiên liệu quá thấp, thời gian đánh lửa của động cơ không tối ưu, hệ thống làm mát động cơ hỏng, hoặc động cơ bị thiếu xăng (quá nhiều không khí).

Kiểm tra các trạng thái điện cực bugi thực tế

Trạng thái của bugi. dưới đây là một số hiện tượng mà khi nhìn vào có thể biết được động cơ không bình thường.

1. Bugi có màu đen và ướt

Đây là dấu hiệu cho biết nhớt động cơ đã lọt vào buống đốt, nhớt bị đốt cháy tạo thành muội than bám trên bugi và nhớt bám vào bugi làm ướt bugi. 

Trạng thái điện cực bugi: phần cách điện và phần điện cực có màu đen và bóng với cặn dầu ướt.

– Ảnh hưởng: khởi động kém và đánh lửa sai.

– Nguyên nhân: nhớt bôi trơn động cơ lọt vào buống đốt có thể do hở ống dẫn hướng xu-páp (dễ xảy ra đối với động cơ mới và động cơ mới đại tu), hở sec-măng hoặc thành xy-lanh bị mài mòn, hoặc hàm lượng nhớt cao trong hỗn hợp nhiên liệu không khí (động cơ 2 kỳ).

Trong trường hợp xe bạn ra khói trắng và có mùi khét, cần phải nhanh chóng sửa chữa để không gây sự cố hư hỏng thêm khi xe hoạt động.

Bugi bị chảy cực trung tâm do quá nhiệt. Trường hợp này bugi sẽ bị chảy cục bộ điện cực trung tâm, hoặc chảy hết toàn bộ, đầu sứ cũng bị rỗ hay nứt.

2. Bugi có cực âm bị mòn nhiều

Bugi bị mòn cực âm do chất phụ gia đổ vào thùng xăng gây ra. Trường hợp này xảy ra do bugi bị ảnh hưởng bởi sự ảnh hưởng của các chất phụ gia có trong xăng và nhớt động cơ. Khi có tình trạng trên, động cơ sẽ bị mất lửa, đặc biệt là khi tăng tốc do khe hở đánh lửa giữa hai điện cực bugi lớn làm điện thế đánh lửa kém, xe của bạn cũng khởi động khó khăn hơn.

– Trạng thái điện cực bugi: điện cực trung tâm hoặc điện cực đất bị nóng chảy hoặc cháy xém. Có các vết trên phần chân cách điện và cặn nhôm hoặc bột kim loại khác.

– Ảnh hưởng: tổn thất điện năng do hư hỏng động cơ.

– Nguyên nhân: thường thì điều này là do quá nóng; đánh lửa sớm (kích nổ) là hiện tượng quá trình cháy xảy ra trước khi đánh lửa. Dãy nhiệt bugi quá thấp, thời gian phun xăng quá dài. Hoặc do các nguyên nhân khác như: mụi than đóng bám trên đỉnh piston và thành buồng đốt, mô bin đánh lửa hỏng, xu-páp hỏng, chất lượng xăng kém. Điều này sẽ gây nên hiện tượng mất lửa làm giảm công suất động cơ, do chất phụ gia đổ vào thùng xăng gây ra v.v.

3. Bugi bị chảy cực trung tâm
4. Các cực bugi bị chảy

Các điện cực bugi bị chảy do quá nhiệt vì động cơ tự động đánh lửa. Khi bugi bị chảy cả hai điện cực và có chất lạ bám trên điện cực bugi đó là do bugi bị quá nhiệt do tự động đánh lửa. Sự đánh lửa sớm, mô bin bị hỏng, xu-páp hỏng, chất lượng xăng kém hoặc mụi than bám trong buồng đốt cũng gây ra hiện tượng này.

5. Bugi có khe hở đánh lửa lớn

Bugi mòn cực trung tâm làm cho khe hở đánh lửa lớn hơn khe hở tiêu chuẩn. Trường hợp này xảy ra khi sử dụng bugi trong thời gian quá dài mà không thay mới định kỳ. Quá trình đánh lửa sẽ làm mòn cực trung tâm, làm khe hở đánh lửa tăng lên và giảm khả năng đánh lửa của bugi xuống gây ảnh hưởng công suất của động cơ. Trong trường hợp này nên thay bugi mới để động cơ hoạt động tốt hơn.

6. Bugi bị vỡ đầu sứ các điện

– Trạng thái điện cực bugi: phần chân cách điện bị nứt, gãy.

– Ảnh hưởng: đánh lửa sai - misfire

– Nguyên nhân: quá trình đốt cháy bất thường nghiêm trọng, điều chỉnh sai khe hở điện cực. Phần lớn là do tác động cơ khí, khi bugi bị đánh rơi, bugi do sử dụng sai hướng dẫn. Cũng có thể do sử dụng lâu ngày bugi bị đóng cặn ở đầu sứ bugi và do cực trung tâm bị gỉ sét. Tình trạng bugi như vậy sẽ gây mất lửa, đánh lửa muộn so với thời điểm phun nhiên liệu, làm giảm công suất động cơ. Trường hợp này bạn nên thay bugi mới.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM