CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 19:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CHẨN ĐOÁN ĐỘNG CƠ Ô TÔ QUA TRẠNG THÁI ĐIỆN CỰC BUGI

Lượt xem: 1488 - Ngày đăng : 14/11/2020

 

Dưới góc độ của một kỹ thuật viên sửa chữa xe hơi  thì họ có thể đánh giá phần nào tình trạng động cơ thông qua màu sắc của bugi sau khi đã hoạt động một thời gian, từ đó có thể chuẩn đoán được các vấn đề liên quan đến nhiên liệu, áp suất buồng đốt hay hệ thống đánh lửa của xe và động cơ luôn đạt được hiệu năng tốt nhất. 

Denso Nickel Spark Plug

Kiểm tra màu sắc điện cực bugi

Cần kiểm tra và vệ sinh bugi định kỳ, điều này giúp bạn nhận biết được tình trạng hoạt động của động cơ và kịp thời hiệu chỉnh để luôn đạt hiệu qủa làm việc của động cơ, hoặc trong trường hợp xe có dấu hiệu hao xăng, nóng máy…, một trong những phương pháp kiểm tra là tháo bugi ra khỏi động cơ để quan sát:

Màu sắc,

► Tình trạng bên trong lòng sứ cách điện của bugi,

cho biết tình trạng của động cơ. Có 3 loại màu sắc điện cực bugi như sau:

LEAN: Bugi có sứ cách điện màu đỏ gạch nhạt, màu vàng rơm, khô sạch chứng tỏ động cơ đang hoạt động tốt, tỷ lệ hổn hợp khí (xăng/ không khí) đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, góc đánh lửa được điều chỉnh đúng và các thành phần cơ học ổn định.


RICH: Bugi có sứ cách điện bị bao phủ một lớp than đen, khô mịn, chứng tỏ khi làm việc động cơ không đốt hết nhiên liệu. Nếu có thêm hiện tượng khói đen thoát ra ở ống pô thì chính xác là động cơ bị dư xăng. Hiện tượng này có thể do một số nguyên nhân như: lọc gió bẩn dẫn đến nghẹt, cung cấp không đủ không khí để đạt tỷ lệ hỗn hợp tiêu chuẩn, cánh bướm gió bị kẹt, bugi đánh lửa yếu nên không đốt cháy hết hổn hợp khí.


OPTIMAL: Bugi có sứ cách điện có màu trắng, trắng xám chứng tỏ nhiệt độ trong lúc động cơ làm việc nóng hơn bình thường, tình trạng này cho biết động cơ hoạt động quá nhiệt. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể do trị số nhiệt của bugi không phù hợp (có khoảng nhiệt quá lớn), chỉ số octan của nhiên liệu quá thấp, thời gian đánh lửa của động cơ không tối ưu, hệ thống làm mát động cơ hỏng, hoặc động cơ bị thiếu xăng (quá nhiều không khí).

Các trạng thái thực tế khi kiểm tra bugi

Trạng thái của bugi. Dưới đây là một số hiện tượng mà khi nhìn vào có thể biết được động cơ không bình thường.

1. Bugi có màu đen và ướt

Đây là dấu hiệu cho biết nhớt động cơ đã lọt vào xy-lanh, nhớt bị đốt tạo thành muội than bám trên bugi và nhớt bám vào bugi làm ướt bugi. Nguyên nhân nhớt lọt vào xy-lanh có thể do hở xu-páp, hở sec-măng hoặc thành xy-lanh bị mài mòn. Trong trường hợp xe bạn ra khói trắng và có mùi khét, cần phải nhanh chóng sửa chữa để không gây sự cố hư hỏng thêm khi xe hoạt động.

2. Bugi bị chảy cực trung tâm

Bugi bị chảy cực trung tâm do quá nhiệt. Trường hợp này bugi sẽ bị chảy cục bộ cực trung tâm hoặc chảy hết toàn bộ, đầu sứ cũng bị rỗ hay nứt, nguyên nhân gây nên hiện tượng  này do bị tự động đánh lửa gây nên quá nhiệt, bugi có khoảng nhiệt không phù hợp, hoặc do các nguyên nhân khác như: mụi than đóng bám trên đỉnh piston và thành buồng đốt, mô bin đánh lửa hỏng, xu-páp hỏng, chất lượng xăng kém. Điều này sẽ gây nên hiện tượng mất lửa làm giảm công suất động cơ.

3. Bugi có cực âm bị mòn nhiều

Bugi bị mòn cực âm do chất phụ gia đổ vào thùng xăng gây ra. Trường hợp này xảy ra do bugi bị ảnh hưởng bởi sự ảnh hưởng của các chất phụ gia có trong xăng và nhớt động cơ. Khi có tình trạng trên, động cơ sẽ bị mất lửa, đặc biệt là khi tăng tốc do khe hở đánh lửa giữa hai điện cực bugi lớn làm điện thế đánh lửa kém, xe của bạn cũng khởi động khó khăn hơn.

4. Các cực bugi bị chảy

Các điện cực bugi bị chảy do quá nhiệt vì động cơ tự động đánh lửa. Khi bugi bị chảy cả hai điện cực và có chất lạ bám trên điện cực bugi đó là do bugi bị quá nhiệt do tự động đánh lửa. Sự đánh lửa sớm, mô bin bị hỏng, xu-páp hỏng, chất lượng xăng kém hoặc mụi than bám trong buồng đốt cũng gây ra hiện tượng này.

5. Bugi có khe hở đánh lửa lớn

Bugi mòn cực trung tâm làm cho khe hở đánh lửa lớn hơn khe hở tiêu chuẩn. Trường hợp này xảy ra khi sử dụng bugi trong thời gian quá dài mà không thay mới định kỳ. Quá trình đánh lửa sẽ làm mòn cực trung tâm, làm khe hở đánh lửa tăng lên và giảm khả năng đánh lửa của bugi xuống gây ảnh hưởng công suất của động cơ. Trong trường hợp này nên thay bugi mới để động cơ hoạt động tốt hơn.

6. Bugi bị vỡ đầu sứ các điện

Phần lớn là do tác động cơ khí, khi bugi bị đánh rơi hoặc đè nặng lên cực trung tâm, bugi do sử dụng sai hướng dẫn. Cũng có thể do sử dụng lâu ngày bugi bị đóng cặn ở đầu sứ bugi và do cực trung tâm bị gỉ sét. Tình trạng bugi như vậy sẽ gây mất lửa, đánh lửa muộn so với thời điểm phun nhiên liệu, làm giảm công suất động cơ. Trường hợp này bạn nên thay bugi mới.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113 - 028 3758 3116

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

► Website: www.auto-htm.com

Dịch vụ
Chuyên đề
Bài viết mới
Quảng cáo

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM