CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CHA ĐẺ TAIICHI OHNO TẠO RA HỆ THỐNG SẢN XUẤT TOYOTA

Lượt xem: 5340 - Ngày đăng : 11/09/2020

 

“Trí tuệ được trao cho mọi người là như nhau. Vấn đề là liệu người ta có thực hiện nó hay không.” - Taiichi Ohno!.


Rất ít người có thể khai thác và sử dụng trí tuệ của mình một cách mạnh mẽ như Taiichi Ohno, một kỹ sư công nghiệp và cũng là doanh nhân Nhật Bản, người đã phát minh ra “Mười giới hạn” của sản xuất tinh gọn làm nền tảng cho hệ thống sản xuất Toyota - TPS. Những chiếc xe của Taiichi Ohno vẫn còn được người hâm mộ quan tâm và sử dụng cho đến ngày nay, nhưng Taiichi Ohno là ai, và làm thế nào mà ông đã trở nên khôn ngoan đến vậy?

Taiichi Ohno - Cha đẻ của Hệ thống Sản xuất Toyota TPS

Taiichi Ohno

Taiichi Ohno sinh ngày 12 tháng 2 năm 1912 tại Đại Liên, Trung Quốc và sau đó theo học tại trường Kỹ thuật Nagoya Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp, ông bắt đầu làm việc tại Toyoda Spinning và Automatic Loom Works, một trong những công ty đầu tiên của gia đình Toyoda. Toyoda đã tổ chức một cuộc thi để tạo ra một logo mới cho công ty và thiết kế chiến thắng đã sử dụng từ Toyota - không có chữ ‘d’ - do đó Toyota Motor Company đã ra đời. Đến năm 1943, Ohno là kỹ sư sản xuất của Toyota Motor Company.

Taiichi Ohno thăng tiến nhanh chóng qua các cấp bậc tại Toyota. Năm 1949, ông trở thành giám đốc xưởng máy và thăng tiến lên làm giám đốc vào năm 1954, giám đốc điều hành năm 1964, giám đốc điều hành cấp cao năm 1970 và phó chủ tịch năm 1975.

Sự khởi đầu của Hệ thống Sản xuất Toyota - TPS

Khi Taiichi Ohno gia nhập Công ty ô tô Toyota, toàn bộ ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản đã đứng sau các nhà sản xuất ô tô Mỹ đang hùng mạnh về doanh số, chất lượng và sản xuất. Toyota hoạt động thua lỗ và không đủ khả năng thuê người mới hoặc mua máy móc thiết bị để cạnh tranh, nhưng dù sao, Giám đốc điều hành của Toyota đã đặt ra các mục tiêu chiến lược để bắt kịp người Mỹ trong vòng ba năm. Đó là một mục tiêu thách thức của Toyota.

Toyota đã cử Taiichi Ohno đến Mỹ để học về kỹ thuật sản xuất của Mỹ. Ông đã tham quan các cơ sở sản xuất của Ford Motor Company và tự mình học hỏi từ Henry Ford về dây chuyền lắp ráp. Hầu hết mọi người tin rằng kinh nghiệm này đã tạo ra Hệ thống Sản xuất Toyota  - TPS và dẫn đến sự phát triển của sản xuất tinh gọn Lean.

Lý thuyết siêu thị

Theo lời kể của Ohno, trải nghiệm ở Mỹ ảnh hưởng nhiều nhất đến suy nghĩ của ông là siêu thị. Taiichi Ohno bị hấp dẫn bởi những màn hình hiển thị hàng tồn kho ở mọi lối đi, cho phép khách hàng lấy những món đồ họ yêu cầu khi họ cần. Từ đây, ông đã có ý tưởng “kéo” hàng tồn kho về Nhật Bản, thêm thẻ bổ sung “Kanban” để dự trữ hàng.

Điều thú vị là thẻ Kanban nợ rất nhiều ở hệ thống quản lý hàng tồn kho “hai thùng” cũ, nơi hàng tồn kho được lưu trữ trong hai thùng hoặc gói. Khi nhân viên phòng kho kéo mặt hàng cuối cùng trong thùng chính, họ sẽ mở và sử dụng hàng tồn kho trong thùng thứ hai. Thùng thứ hai bao gồm một thẻ sắp xếp lại báo hiệu đã mua và đến lúc đặt hàng bổ sung. Thiên tài của Taiichi Ohno là kết hợp được hệ thống kéo với việc bổ sung tự động.

Bảy chất thải

Taiichi Ohno cũng nhận ra cách tốt nhất để quản lý chi phí là loại bỏ lãng phí dưới mọi hình thức. Khi làm như vậy, Taiichi Ohno xác định được "Bảy chất thải", mà Taiichi Ohno định nghĩa là:

Từ 07 sự lãng phí của Taiichi Ohno, thế giới phát triển thêm 01 lãng phí trong doanh nghiệp "không sử dụng người có giỏi".

1. Chất lượng kém và khiếm khuyết.

2. Sản xuất thừa - Tạo ra quá nhiều

3. Thời gian chờ không có giá trị gia tăng.

4. Vận chuyển không cần thiết

5. Hàng tồn kho

6. Chuyển động hoặc Chuyển động quá mức

7. Xử lý quá mức hoặc thêm các hoạt động không có giá trị

Ohno đã đấu tranh cho những ý tưởng của mình: lý thuyết của Taiichi Ohno đã dẫn đến việc triển khai quản lý hàng tồn kho “Đúng lúc”, nhưng đó không phải là một con đường dễ dàng. Khi muốn cắt giảm hàng tồn kho tại Toyota, ông đã nhận được rất nhiều sự phản đối từ ban lãnh đạo. Vào thời điểm đó, hầu hết hàng của Toyota đều là hàng tồn kho dự trữ “đề phòng”. Cuối cùng, sự kiên trì với lý thuyết của mình, ông đã giảm được lượng hàng tồn kho để tăng năng suất và lợi nhuận, và Toyota đã chấp nhận ý tưởng giảm hàng tồn kho của Taiichi Ohno.

Tập trung vào chất lượng và hàng tồn kho

Mặc dù, Taiichi Ohno có mối liên hệ chặt chẽ nhất với ý tưởng giảm hàng tồn kho, nhưng hiệu quả và chất lượng là nền tảng trong lý thuyết của ông. Ông đã làm việc chặt chẽ với chuyên gia sản xuất Nhật Bản Shigeo Shingo để phát triển các phương pháp sản xuất được thiết kế tạo ra các sản phẩm có chất lượng đồng nhất một cách hiệu quả. Công việc của Ohno đã đóng góp nhiều vào câu thần chú về chất lượng trong ngành sản xuất ngày nay cũng như công việc của rất nhiều chuyên gia về chất lượng ở ngành khác.

Chất lượng luôn là trọng tâm chính của sản xuất tinh gọn. Ví dụ, ý tưởng về kaizen, hoặc cải tiến liên tục, là một nguyên tắc cốt lõi của Lean. Trên thực tế, nó là một trong những triết lý cơ bản của TPS:

Cải tiến hàng ngày

► Tư duy tốt, sản phẩm tốt

Hệ thống Sản xuất Toyota đã phát triển trong nhiều năm, từ những năm 1940 đến những năm 1970 và hơn thế nữa. Taiichi Ohno không phải là người duy nhất đóng góp vào triết lý quản lý, nhưng ông là người được thế giới biết đến nhiều nhất.

Taiichi Ohno hành động để chiến thắng

Taiichi Ohno còn được biết đến với "Thập giới" suy nghĩ và hành động để chiến thắng

Bạn là một chi phí. Trước hết hãy giảm thiểu chất thải.

► Đầu tiên hãy nói, "Tôi có thể làm được." Và cố gắng trước mọi thứ.

► Nơi làm việc là giáo viên. Bạn chỉ có thể tìm thấy câu trả lời ở nơi làm việc.

Muốn làm bất cứ điều gì thì hãy làm ngay lập tức. Bắt đầu một cái gì đó ngay bây giờ là cách duy nhất để giành chiến thắng.

► Một khi bạn bắt đầu một điều gì đó, hãy kiên trì với nó. Đừng bỏ cuộc cho đến khi bạn hoàn thành nó.

► Giải thích những điều khó khăn một cách dễ hiểu. Lặp lại những điều dễ hiểu.

► Chất thải được che giấu. Đừng che giấu nó. Hiển thị các vấn đề.

► Những chuyển động vô giá trị ngang bằng với việc rút ngắn tuổi thọ của một người.

► Cải thiện lại những gì đã được cải thiện để cải thiện hơn nữa.

► Trí tuệ được trao cho mọi người như nhau. Vấn đề là liệu người ta có thực hiện nó hay không.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM