CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ NƯỚC LÀM MÁT ĐỘNG CƠ CỦA DENSO

Lượt xem: 1546 - Ngày đăng : 19/05/2021

 

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát - CTS (coolant temperature sensor) là một thiết bị điện khá đơn giản chỉ có một điện trở được tích hợp sẵn hấp thụ nhiệt độ của nước. Cảm biến có một giắt cắm điện ở một đầu và đầu còn lại là đầu dò nhiệt kéo dài tiếp xúc trực tiếp nước làm mát.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ có 03 cách gọi tên sau đây:

► CTS: Coolant Temperature Sensor

► ECT: Engine Coolant Temperature

► ECTS: Engine Coolant Temperature Sensor

Điện trở cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ.

Tổng quan về cảm biến CTS

► Cảm biến nhiệt độ nước làm mát phát hiện nhiệt độ của nước làm mát động cơ. Cảm biến này nằm trên động cơ hoặc ở một trong những đường dẫn nước làm mát trong đầu xy-lanh (nắp máy).

► Cảm biến nhiệt độ nước làm mát nhận diện những thay đổi về nhiệt độ nước làm mát, sau đó, cảm biến cung cấp thông tin quan trọng cho ECU để giúp kiểm soát quá trình phun nhiên liệu, thời điểm đánh lửa và chuyển số.

► Cảm biến nhiệt độ nước làm mát hỏng có thể khiến động cơ hoạt động mạnh hoặc ì, khiến hộp số chuyển số không chính xác hoặc làm cho Đèn Check Engine sáng đèn.

Cảm biến CTS của hãng chế tạo phụ tùng Denso.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát là gì?

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát, còn được gọi là công tắc nhiệt độ nước làm mát, là một trong số các cảm biến trong hệ thống quản lý động cơ - EMS (engine management system), được sử dụng để theo dõi nhiệt độ của nước làm mát động cơ. Hầu hết các cảm biến nhiệt độ nước làm mát hoạt động bằng cách sử dụng điện trở để đo nhiệt độ của nước làm mát. Tín hiệu này, sau đó được gởi đến máy tính - ECU (engine control unit) để:

Tính toán thời gian phun nhiên liệu vào buồng đốt nhằm mang lại hiệu suất động cơ tối ưu, vì động cơ cần nhiều nhiên liệu hơn khi động cơ lạnh và ít nhiên liệu hơn khi động cơ được làm ấm hoàn toàn. ECU cũng sẽ tính toán, thay đổi điều khiển kiểm soát hiệu suất động cơ nếu phát hiện thấy nhiệt độ động cơ quá cao, để bảo vệ động cơ khỏi bị hư hỏng do quá nhiệt.

► Ngoài ra, vai trò của cảm biến nhiệt độ nước làm mát còn thông báo cho hệ thống quản lý động cơ về nhiệt độ động cơ, hệ thống sử dụng thông tin đó và ECU điều chỉnh hỗn hợp nhiên liệu và thời gian phun nhiên liệu, cũng như biết khi nào nên bật quạt làm mát bộ tản nhiệt (két nước).

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát thường được đặt gần đầu động cơ; hoặc trong đường dẫn chất làm mát đầu xy-lanh hoặc tại vỏ bộ điều nhiệt (van điều nhiệt). Thông tin nhiệt độ từ cảm biến cũng được hiển thị trên đồng hồ đo hoặc đôi khi, chỉ kích hoạt đèn cảnh báo trong trường hợp quá nhiệt.

Có một số cảm biến nước làm mát khác mà chúng ta không nên nhầm lẫn với nó. Nhiều loại xe có cảm biến mức nước làm mát (thường nằm trên bình chứa nước làm mát) có thể kích hoạt đèn báo hoặc cảnh báo nếu mức nước làm mát xuống dưới một điểm nhất định. Trên một số dòng xe ô tô con cũng sử dụng công tắc báo nhiệt độ nước làm mát, thường nhất là trong vỏ bộ tản nhiệt - để điều khiển trực tiếp các quạt làm mát.

Bởi vì nhiệt độ đóng một vai trò quan trọng như vậy trong tính toán hiệu suất động cơ, bất kỳ vấn đề nào với cảm biến nhiệt độ nước làm mát đều có thể nhanh chóng chuyển thành các vấn đề về hiệu suất động cơ. Thông thường, một vấn đề với cảm biến nhiệt độ nước làm mát sẽ gây ra một vài triệu chứng cảnh báo người lái xe về một vấn đề tiềm ẩn cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

Nhiệt độ làm việc bình thường của động cơ.

Nó được vặn hoặc ép vào vị trí và thường khá dễ thay thế. Chẩn đoán cảm biến thường được thực hiện bằng cách đo nhiệt độ nước làm mát, đọc điện trở của cảm biến bằng đồng hồ vạn năng và so sánh kết quả với biểu đồ để xác minh độ chính xác.

Các triệu chứng của cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Hãy để ý những dấu hiệu sau đây cho biết cảm biến bị hỏng:

Tiêu hao nhiên liệu động cơ bất thường

Một trong những triệu chứng đầu tiên liên quan đến sự cố với cảm biến nhiệt độ nước làm mát là khả năng tiết kiệm nhiên liệu kém. Nếu cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị hỏng, nó có thể gởi tín hiệu sai đến máy tính và làm mất đi các tính toán phù hợp thời gian và nhiên liệu. Không có gì lạ khi cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi và gởi tín hiệu lạnh vĩnh viễn đến máy tính. Điều này sẽ khiến máy tính nghĩ rằng động cơ đang nguội, ngay cả khi động cơ không lạnh, và kết quả là máy tính điều khiển phun nhiên liệu nhiều nhiên liệu hơn mức cần thiết. Điều này sẽ làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu và có thể cản trở hoạt động bình thường của động cơ.

Khói đen từ ống xả động cơ

Một triệu chứng khác của sự cố có thể xảy ra với cảm biến nhiệt độ nước làm mát là khói đen từ ống xả của xe . Nếu cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi và gởi tín hiệu lạnh đến máy tính, điều này có thể làm máy tính nhầm lẫn và khiến máy tính làm giàu hỗn hợp nhiên liệu một cách không cần thiết. Nếu hỗn hợp nhiên liệu trở nên quá giàu đến mức nhiên liệu không thể được đốt cháy hết trong buồng đốt, nhiên liệu sẽ cháy trong ống xả và gây ra khói đen. Trong trường hợp nghiêm trọng, khói đen có thể đủ lớn có thể ảnh hưởng tới tầm nhìn điều khiển phương tiện trẹn đường.

Động cơ quá nhiệt

Một triệu chứng khác của sự cố với cảm biến nhiệt độ nước làm mát là động cơ quá nóng. Cảm biến nhiệt độ nước làm mát cũng có thể bị lỗi khiến nó gửi tín hiệu nóng vĩnh viễn. Điều này có thể khiến máy tính bù sai tín hiệu nghiêng, có thể dẫn đến quá nhiệt, thậm chí cháy sai hoặc ping động cơ.

Đèn Check Engine bật sáng

Khi đèn báo lỗi động cơ - Check Engine bật sáng là một triệu chứng của một vấn đề tiềm năng với cảm biến nhiệt độ nước làm mát. Đối với một số loại xe, máy tính sẽ tắt đèn Check Engine nếu nó phát hiện ra vấn đề với tín hiệu hoặc mạch của cảm biến. Đèn Check Engine sẽ vẫn sáng cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát và cảm biến oxy - Lambda Sensor là một trong hai cảm biến quản lý động cơ quan trọng nhất, vì khả năng đọc của hai cảm biến này đóng một vai trò quan trọng trong các tính toán ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ. Vì lý do này, nếu chúng ta nghi ngờ rằng cảm biến nhiệt độ nước làm mát của xe mình có vấn đề, hãy nhờ kỹ thuật viên chuyên nghiệp chẩn đoán / kiểm tra xe. Kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ có thể chẩn đoán xe của chúng ta một cách chính xác.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel:  028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM