CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CÁC THẾ HỆ TOYOTA COROLLA GẮN LIỀN KINH TẾ NHẬT BẢN

Lượt xem: 1303 - Ngày đăng : 05/09/2021

 

Corolla thế hệ thứ 2

Sự tiến hóa trong lái xe và sự xuất hiện của một mẫu xe thể thao

Toyota Corolla thế hệ đầu tiên đã trở thành một cú hit lớn khi nó xuất hiện vào giữa thập niên 60, tổng số lượng xe xuất xưởng vượt 1 triệu chiếc. Toyota Corolla thế hệ thứ 2 làm gia tăng hơn nữa về hiệu suất so với thế hệ đầu bản. Với kích thước lớn hơn một chút, thế hệ thứ 2 có hai dòng xe: dòng hai cửa và dòng bốn cửa.

Hơn nữa, với kích thước tổng thể tăng lên, Corolla thế hệ thứ 2 với không gian cabin rộng rãi hơn, đồng thời, chính sự tiến hóa lớn về hiệu suất lái xe đã giúp Corolla thế hệ thứ 2 thu hút nhiều sự chú ý nhất. Động cơ cũng tăng từ 1,1 lít lên 1,2 lít của kiểu động cơ 3K. Có ba loại, bao gồm một loạt các tỷ số nén và số lượng bộ chế hòa khí được lắp đặt. Ngoài ra, còn có thêm một mẩu xe 1,4 lít, và loại SR chế hòa khí đôi có hộp số sàn 5 cấp và gầm xe cố định.

Giấc mơ cho tương lai tại Triển lãm Thế giới tại Nhật Bản ở Osaka năm 1970

Trong khi tiếp tục có những vụ gây xôn xao dư luận như vụ cướp chuyến bay 351 của Japan Airlines bởi Hồng quân Nhật Bản, và vụ tự sát của tác giả Yukio Mishima, thời kỳ này cũng chứng kiến ​​các cuộc biểu tình của sinh viên, đỉnh điểm là vào những năm 1960, đã giảm dần.

Đây là thời đại của "ba không" - "không lái xe, không quan tâm và không trách nhiệm." Tuy nhiên, đó cũng là thời điểm đánh dấu những bước hoàn thiện cho thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Nhật Bản, mà tiêu biểu là Triển lãm Thế giới Nhật Bản tại Osaka.

Với địa điểm chính được đặt tại Đồi Senri của Thành phố Suita, Osaka, buổi triển lãm - trùng với tiến trình của chương trình Apollo, có chủ đề “Tiến bộ và Hòa hợp cho Nhân loại”. 77 quốc gia đã tham gia cuộc triển lãm. Sự kiện này đã thu hút cả nước với tổng số khoảng 64,22 triệu du khách.

Toyota Corolla thế hệ thứ 2

Corolla thế hệ thứ 3

Thân xe lớn hơn để đáp ứng các quy định về an toàn va chạm và phát thải

Trong khi vẫn cẩn thận duy trì hình ảnh tổng thể của thế hệ đầu tiên, thế hệ thứ 3 đã giới thiệu một thiết kế phong cách hơn. Kích thước thân xe đã được tăng lên một lần nữa đến mức phù hợp với Corona hạng nhất, để đảm bảo hiệu suất an toàn khi va chạm. Với hệ thống động cơ và dòng sản phẩm tiếp theo tiền lệ được thiết lập bởi thế hệ thứ 2, mẫu xe Corolla 1,2 lít có phiên bản cải tiến của động cơ kiểu 3K từ thế hệ trước.

Hộp số tự động cũng được nâng cấp từ hai lên ba tốc độ, đáp ứng nhu cầu tăng lên về việc lái xe dễ dàng. Ngoài những chiếc sedan hai và bốn cửa và một chiếc mui cứng hai cửa, một chiếc fastback hai cửa cũng như một chiếc hatchback ba cửa sau đó đã được thêm vào để hoàn thiện dòng sản phẩm rất đa dạng và hấp dẫn.

Thời kỳ này cũng là lúc cuộc khủng hoảng dầu mỏ xảy ra và các tiêu chuẩn khí thải mới được áp dụng. Nền kinh tế nhiên liệu của Corolla có khả năng quản lý các vấn đề do khủng hoảng dầu gây ra, trong khi nhu cầu của các quy định khí thải mới đã được đáp ứng với hệ thống TTC độc quyền của Toyota (Toyota Total Clean System) và việc sử dụng công nghệ phun nhiên liệu điều khiển điện tử.

Cú sốc dầu mỏ và bất ổn xã hội xảy ra vào năm 1974

Trong năm 1974, Nhật Bản chứng kiến ​​sự hoàn thành của nhiều tòa nhà cao tầng ở Shinjuku, đây cũng là thời điểm xã hội xảy ra bất ổn lớn. Với sự bùng nổ của cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào năm trước, các sản phẩm dầu mỏ đã tăng giá thành, điều này có tác động trực tiếp làm tăng đáng kể chi phí sinh hoạt.

Người tiêu dùng gặp rất nhiều khó khăn như việc giấy vệ sinh tạm thời biến mất khỏi kệ hàng siêu thị. Ngành công nghiệp ô tô cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, chẳng hạn như sự thay đổi đột ngột trong trọng tâm cạnh tranh từ sức mạnh động cơ qua cạnh tranh hiệu suất tiêu hao nhiên liệu.

Thị trường xe thể thao cũng có sự sụt giảm. Đây cũng là năm mà Shigeo Nagashima - người được yêu mến không chỉ bởi người hâm mộ Yomiuri Giants mà cả Nhật Bản - đã từ giã đội tuyển với câu nói chia tay “Người khổng lồ sẽ sống mãi”.

Toyota Corolla thế hệ thứ 3

Corolla thế hệ thứ 4

Một hình thức dựa trên các đường thẳng và biến thể tăng dần

Vẫn giữ nguyên cách bố trí dẫn động cầu sau (FR) của các thế hệ trước, thế hệ thứ 4 đã kéo dài trục cơ sở thêm 30 mm để có được không gian nội thất rộng rãi hơn.

Với dạng hình chữ nhật thẳng hàng đáng nhớ, thế hệ này là thế hệ duy nhất trong lịch sử của Corolla có bốn đèn pha tròn. Với động cơ 1,3 lít 4K-U và 1,5 lít 3A-U làm động cơ chính cho dòng sản phẩm Corolla thế hệ thứ 4, động cơ 1,6 lít 2T-GEU DOHC cũng được bổ sung.

Động cơ 1,6 lít này trước đây chỉ được lắp trên mẫu xe thể thao Levin, nhưng nó cũng đã được bổ sung cho mẫu sedan và mui cứng bốn cửa cho thế hệ này. Mẫu xe 1600GT này trở nên phổ biến như một chiếc sedan thể thao nhỏ gọn, và cũng được sử dụng rộng rãi trong các cuộc biểu tình.

Năm 1979, vượt qua cuộc khủng hoảng dầu mỏ lần thứ 2 và bước vào thập niên 80

Năm 1979, chứng kiến ​​sự xuất hiện của cuộc khủng hoảng dầu mỏ thứ 2, nhưng trải nghiệm của cuộc khủng hoảng đầu tiên có nghĩa là sẽ tránh được sự rối loạn lớn. Thay vào đó, có một tâm trạng lạc quan tổng thể vào những năm 1980, trong đó nhiều sản phẩm nổi tiếng mới được tạo ra và giới thiệu, chẳng hạn như máy nghe nhạc cầm tay Walkman của Sony.

Từ “nowy” trở nên phổ biến trong cách sử dụng của người Nhật để mô tả bất cứ thứ gì thời thượng. Đây cũng là năm mà trò chơi arcade Space Invaders trở nên phổ biến đến mức làm nảy sinh các vấn đề xã hội mới như nghiện game và tiêu xài hoang phí của trẻ em. Trò chơi Space Invaders cũng đã phát sinh ra kỹ thuật chơi "Nagoya Attack" đã trở nên nổi tiếng trong giới game thủ.

Toyota Corolla thế hệ thứ 4

Corolla thế hệ thứ 5

Một sự thay đổi lớn sang FF và sự ra đời của FR “86”

Corolla thế hệ thứ 5 chứng kiến ​​sự thay đổi lớn từ cách bố trí dẫn động bánh trước (FR) sang bố trí dẫn động cầu trước (FF). Lợi ích đáng chú ý nhất của sự thay đổi đối với FF là đạt được sự mở rộng đáng kể trong không gian nội thất. Ngoài những chiếc sedan bốn cửa, dòng sản phẩm thân xe mới còn có một mẫu xe 5 cửa tiện lợi có thể được sử dụng giống như một chiếc wagon mini.

Điều này được gọi là "phản hồi". Một động cơ Diesel 1,8 lít mới cũng được thêm vào các động cơ 1,3, 1,5 và 1,6 lít hiện có. Động cơ 1,6 lít có hộp số tự động 4 cấp điều khiển điện tử đầu tiên trong phân khúc. Mẫu coupe Levin cũng đáng chú ý có cách bố trí FR nguyên bản. Chiếc xe huyền thoại “86” ra đời cùng với sự xuất hiện của mẫu “AE86”, với động cơ 1,6 lít DOHC kiểu 4A-G mới được phát triển.

Những năm 1980 là thời kỳ của những kỳ vọng trỗi dậy tới năm 1983

Mặc dù nền kinh tế bong bóng chưa bắt đầu, nhưng xã hội đã tràn ngập cảm giác về động lực gia tăng với những kỳ vọng về sự xuất hiện của kỷ nguyên mới của những năm 1980. Việc mở cửa Tokyo Disneyland đã thu hút trí tưởng tượng của người dân Nhật Bản, và đây là công viên Disney đầu tiên mở cửa bên ngoài nước Mỹ.

Công viên đã thu hút vô số du khách ngay từ đầu, do đó nó được định vị là một trong những điểm đến giải trí hàng đầu ở Nhật Bản. Năm đó cũng chứng kiến ​​sự gia tăng phổ biến của “quán cà phê”. Loại hình cơ sở này trở nên phổ biến như một điểm hẹn hò và vừa là một quán bar dễ tiếp cận, vừa là một quán cà phê nơi người ta có thể uống rượu, như tên gọi của nó. Đây cũng là năm chứng kiến ​​sự ra mắt của NES, được gọi là Máy tính gia đình, hay “Famicom,” tại Nhật Bản.

Toyota Corolla thế hệ thứ 5

Corolla thế hệ thứ 6

Một chiếc Sedan chất lượng cao giới thiệu với thế giới

Những thay đổi trong thế hệ thứ 6 của Corolla đã chứng minh sự trỗi dậy của nền kinh tế bong bóng và sự bùng nổ của cái gọi là xe hơi hạng sang “xã hội cao” đương thời ở Nhật Bản đã ảnh hưởng đến dòng xe Corolla như thế nào. Dựa trên chủ đề "một chiếc sedan toàn cầu chất lượng cao vượt ra ngoài đẳng cấp của nó", dòng sản phẩm này nhằm mục đích nâng cao thứ hạng cảm nhận của Corolla lên rất nhiều.

Tuy nhiên, điều này đã được hỗ trợ bởi những cải tiến thực tế về chất lượng vật liệu, bao gồm cả thiết kế nội thất và ngoại thất. Nội thất nói riêng có chất lượng thường thấy ở những chiếc xe hơi cao hơn một bậc. Dòng động cơ có bốn kiểu khác nhau, bao gồm động cơ 1,3, 1,5 và 1,6 lít cũng như động cơ Diesel 1,8 lít. Mẫu GT cao cấp nhất cung cấp các tùy chọn như đồng hồ kỹ thuật số và hệ thống treo điều khiển điện tử TEMS.

Sự phấn khích của nền kinh tế bong bóng năm 1987

Nền kinh tế bong bóng lên đến đỉnh điểm vào năm 1987 với sự gia tăng giá bất động sản. Trong năm 1987, hệ thống đường sắt quốc gia Nhật Bản được chia thành bảy công ty tạo nên Đường sắt Nhật Bản.

Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng, và nền kinh tế bong bóng lên đến đỉnh điểm khiến giá cổ phiếu NTT tăng kỷ lục lên 3,18 triệu yên chỉ trong hơn hai tháng kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng mà không dừng lại ở mức giá mở cửa do nhu cầu lớn của người mua.

Bản thân từ “Bong bóng” đã trở thành từ phổ biến của thời đại. Các thuật ngữ khác phổ biến vào thời điểm đó là các thuật ngữ phong phú, chẳng hạn như "asa-shan", nghĩa là sự xa xỉ của việc gội đầu vào buổi sáng, "bodycon", mô tả những chiếc váy phù hợp với cơ thể phổ biến vào thời điểm đó và "đi văng khoai tây" - một thuật ngữ được mượn từ tiếng lóng của Mỹ.

Một cụm từ khác phổ biến vào thời điểm đó là “hanakin, ”Đề cập đến việc đi chơi vào tối thứ 6, đó là một loại hành vi mới vào thời điểm đó với sự lan rộng gần đây trong hệ thống hai ngày cuối tuần. Đây cũng là năm chứng kiến ​​sự ra mắt của điện thoại di động cầm tay nhỏ hơn đầu tiên.

Toyota Corolla thế hệ thứ 6

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM