CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CÁC NGUYÊN NHÂN KHIẾN Ô TÔ CON TỔN THẤT NHIÊN LIỆU

Lượt xem: 1293 - Ngày đăng : 20/05/2021

 

Có một số thói quen vô tình làm cho chiếc xe hơi tiêu hao nhiên liệu một cách lãng phí mà ít được lái xe chú ý tới.


Thói quen tiêu cực của người điều khiển xe

Đối với các tài xế, việc tăng / giảm ga đột ngột hoặc tải nặng là điều khó tránh khỏi. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lái xe trong đô thị hay trên đường trường, cũng như cách lái xe của mỗi tài xế là khác nhau. Tuy nhiên, việc tăng giảm ga đột ngột hay thường xuyên phải chở nặng lại gây hao hụt nhiên liệu một cách đáng kể. Bởi vì khi đạp chân ga để tăng tốc nhanh, bướm ga mở ra lớn hơn, cho phép nhiều không khí đi vào buồng đốt. ECU điều khiển phải đáp ứng bằng cách thêm lượng nhiên liệu để duy trì tỷ lệ hoà khí thích hợp.

Do đó, tăng tốc nhanh sẽ tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu. Vì vậy, nếu không phải tăng tốc nhanh để vượt qua xe khác, tài xế nên tăng tốc từ từ và không nên đạp phanh gấp cũng như giữ chân ga để xe ổn định tốc độ.

Thời tiết lạnh

Khi thời tiết lạnh, thời gian khởi động của xe sẽ lâu hơn bình thường do nhớt bôi trơn bị giảm hiệu quả ở nhiệt độ môi trường thấp. Bên cạnh đó, mật độ không khí lúc này cũng đậm đặc hơn so với lúc bình thường. Đối với động cơ xăng phải tạo ra tỷ lệ hoà khí nhất định, xe mới có thể khởi động được. Trong thời tiết lạnh, xăng cũng sẽ khó bay hơi và dễ bị pha trộn với không khí. Chiếc xe rất khó khởi động vì động cơ bị ngộp xăng. Ắc quy cũng không thể hoạt động tốt do dung dịch bị thay đổi hoá tính. Nhớt bôi trơn đặc, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Điều hoà, ghế sưởi cần nhiều năng lượng để hoạt động như bình thường.

Bởi vậy, khi di chuyển trong thời tiết lạnh, mức độ tiêu hao nhiêu liệu sẽ tăng lên khá nhiều. Để xe ô tô hoạt động trơn tru trong thời tiết lạnh, các tài xế nên khởi động xe và hoạt động không tải vài phút trước khi chạy xe, tránh tình trạng lên xe nổ máy di chuyển luôn.

Áp suất lốp thấp

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp và bơm lốp đúng tiêu chuẩn cũng là cách giúp xe tiết kiệm xăng hơn. Áp suất lốp thấp làm tăng lực cản lăn hai bên lốp khiến xe phải tiêu tốn nhiều công suất để duy trì tốc độ trong khoảng thời gian nhất định. Theo một nghiên cứu, khi áp suất lốp đạt tiêu chuẩn sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu đến 3%. Lốp xe bị non (thiếu áp suất hơi) không những gây tiêu hao nhiêu liệu mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp dẫn đến tốn chi phí thay lốp xe mới. Ngoài ra, khi xe chạy trên đường cong, lốp non còn gây ra tình trạng khó đánh lái, gây nguy hiểm với người lái.

Vì vậy, tài xế nên xem áp suất tiêu chuẩn dành cho lốp xe của mình (thường được in trên trụ cửa  bên hong phía ghế ngồi tài xế), không nên bơm lốp như áp suất in trên lốp vì đó là áp suất tối đa mà lốp chịu được theo thiết kế của hãng sản xuất vỏ xe.

Thông thường, một số mẫu sedan, pick-up cỡ nhỏ có áp suất tiêu chuẩn lốp ở mức 27 psi – 31 psi, số khác thì có thể đến 40 psi (tuỳ vào giá trị mà nhà sản xuất đưa ra).

Lọc gió động cơ bị nghẹt màng lọc

Nhiều lái xe ít để ý đến việc thay thế lọc gió định kỳ (khoảng 20.000 km/lần). Tuy nhiên, việc làm này rất cần thiết bởi vì nếu lọc không khí bị tắc sẽ làm hạn chế lượng không khí lưu thông vào động cơ. Lọc gió đóng nhiều bụi bẩn khiến cho lượng gió vào buồng đốt ít hơn, đồng nghĩa với việc bụi bẩn cũng sẽ nhiều hơn do lọc đã bị bẩn. Xe lúc này sẽ nhanh nóng lên và khiến tăng muội than dẫn tới bugi bị triệt tiêu khe hở đánh lửa khiến cho động cơ lúc này có thể tắt đột ngột.

Vì thế, để đảm bảo ô tô hoạt động trơn tru và ít gây tiêu tốn nhiên liệu. Các tài xế nên đi kiểm tra định kỳ thay lọc gió mới (khoảng 20.000 km/lần) và kiểm tra, vệ sinh thổi bụi (5.000 km/lần) để động cơ hoạt động tốt hơn.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM