CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CÁC HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ẮC QUY Ô TÔ CON HIỆU QUẢ

Lượt xem: 1471 - Ngày đăng : 09/09/2020

 

Trong quá trình sử dụng xe hơi, để đảm bảo chất lượng xe cũng như sử dụng xe hiệu quả  thì việc chú ý tới những bộ phận quan trọng của chiếc xe là điều vô cùng cần thiết.


Vậy thì, đối với ắc quy xe hơi thì chúng ta cần phải chú ý những điều gì, dưới đây là phần tư vấn của chuyên gia ô tô.

Biểu tượng đèn báo ắc quy & hệ thống sạc có sự cố kỹ thuật

Tại sao mức chất lỏng trong ắc quy giảm

Mức chất lỏng giảm khi ắc quy xe hơi được sạc quá nhiều (nếu nó đang quá tải). Sạc quá mức có thể khiến liên kết hydrô và oxy trong nước bị phá vỡ. Sự hao hụt này tăng lên ở nhiệt độ cao. Bằng cách này, mức chất lỏng trong ắc quy giảm xuống trong quá trình sử dụng xe, do đó cần định kỳ kiểm tra mức chất lỏng ắc quy, dòng điện sạc tại các đại lý, cơ sở bảo trì/ sửa chữa xe hơi.

Nếu mức chất lỏng quá thấp, có thể bộ tiết chế/ chỉnh lưu điện áp bị hỏng, ắc quy bị quá tải. Trong trường hợp này, có thể tạo ra một lượng lớn khí Hydro, dẫn đến nguy cơ gây cháy nổ.

Khuyến cáo khi châm thêm nước cho ắc quy

Khi châm thêm nước vào ắc quy, nên chắc chắn là sử dụng nước cất, hoặc một loại chất lỏng theo quy định thay vì sử dụng nước máy lẫn tạp chất. Ngoài ra, không để vượt mức “UPPER LEVEL” có ghi cảnh báo trên ắc quy. Nếu châm qua mức "UPPER LEVEL", chất điện phân có thể tràn ra ngoài và gây ăn mòn các chi tiết xung quanh vị trí đặt ắc quy trên xe.

Điều gì khiến ắc quy xả điện?

Ắc quy xả điện trong các tình huống như vẫn để đèn khi tắt máy, hoặc xả điện tự nhiên theo thời gian (tự xả điện). Ngoài ra, các tấm điện cực trong ắc quy đã được sử dụng hơn 2 năm có thể bị biến chất, gây ra hiện tượng tự xả điện. Khi ắc quy đã xả điện hoàn toàn, hiệu suất ban đầu sẽ không được phục hồi cho dù có được sạc lại. Khi đó, nên mang ắc quy đến kiểm tra tại đại lý xe, hoặc xưởng bảo trì/ sửa chữa xe hơi.

Nếu ắc quy vẫn tự xả điện, các điện cực sẽ bị biến chất, khi đó, nên thay thế ắc quy mới. Ngoài ra, nếu xe được lắp thêm nhiều thiết bị điện như hệ thống âm thanh công suất, phụ kiện tăng cường ánh sáng... thì công suất ắc quy có thể không cung cấp đủ năng lượng. Trong trường hợp đó, nên thay thế bằng ắc quy khác có công suất lớn hơn.

Làm thế nào ắc quy sạc lại khi nó đã xả điện?

Có thể sạc nhanh để khởi động máy bằng cách kết nối ắc quy vào ắc quy của một xe khác thông qua dây cáp điện. Tuy nhiên, ắc quy sẽ không được sạc đầy đủ bằng cách này. Đảm bảo sử dụng cách sạc thông thường (trừ trường hợp khẩn cấp) ngăn chặn việc tuổi thọ ắc quy bị rút ngắn. Để sạc đầy cho ắc quy bằng bộ sạc có thể mất đến 12 giờ. Trong trường hợp máy không khởi động được nhưng máy đề vẫn hoạt động, cần khoảng 8 giờ để sạc ắc quy.

Vì ắc quy có thể được sạc đầy trong thời gian ngắn hơn bằng các thiết bị có tại đại lý xe, xưởng bảo trì/ sửa chữa nên khách hàng được khuyến khích mang xe đến đó để sạc ắc quy đúng kỹ thuật.

Những điều cần biết khi xử lý ắc quy?

Ắc quy cần chăm sóc đặc biệt và không nên để ắc quy bị nghiêng, tròng trành. Nếu ắc quy bị nghiêng, acid sulfuric có thể bị rò rỉ gây bỏng nếu tiếp xúc với da người. Trường hợp xấu nhất, ắc quy có thể phát nổ nếu xử lý không đúng cách. Nên tuân theo các bước sau để xử lý ắc quy

► Không đặt ắc quy gần lửa;

► Không được để điện cực ắc quy tiếp xúc với kim loại gây ngắn mạch;

► Không sử dụng ắc quy khi mức chất lỏng dưới mức tối thiểu "LOWER LEVEL".

Lời khuyên để kéo dài tuổi thọ ắc quy?

Để kéo dài tuổi thọ ắc quy, điều quan trọng là giữ ắc quy trong tình trạng tốt: Kiểm tra mức chất lỏng ít nhất mỗi tháng một lần; lái xe một khoảng cách thích hợp ít nhất một tuần một lần; hạn chế sử dụng các thiết bị điện (đèn, âm thanh…) khi ngừng xe.

Khoảng bao lâu thì cần phải thay ắc quy mới?

Nếu sử dụng ắc quy đúng với thiết xe của nhà sản xuất, tuổi thọ ắc quy kéo dài khoảng từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, lái xe ban đêm thường xuyên, đi khoảng cách ngắn, lái xe cố khởi động động cơ không nổ máy được trong thời gian dài... có thể rút ngắn tuổi thọ ắc quy xuống. Hiệu suất của ắc quy có thể tệ đi rất nhanh mà không có dấu hiệu báo trước nào thay vì yếu dần dần.

Vì thế, khách hàng được khuyến khích nên kiểm tra ắc quy định kỳ tại các cở sở có chuyên môn tổng quát về điện xe hơi. Nếu kiểm tra thấy ắc quy đã gần đến giới hạn sử dụng thì nên thay thế càng sớm càng tốt.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM