CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CÁC CHẾ ĐỘ SỐ TAY TRÊN XE HƠI HỘP SỐ BÁN TỰ ĐỘNG

Lượt xem: 2086 - Ngày đăng : 18/06/2021

 

Ngày nay, rất nhiều xe hơi được trang bị hộp số tự động có tính năng chuyển số bán tự động thông qua chế độ M (Manual), thông thường sẽ có ký hiệu là M +/-, một số khác với ký hiệu M/S. Đây là chế độ mà khi sử dụng nó người điều khiển sẽ tự điều khiển các cấp số lên xuống tuần tự bằng cần số, với dấu + là tăng cấp số, và dấu - là giảm số.

Xe hơi trang bị hộp số tự động (ngoại trừ hộp số CVT) thực tế vẫn có các cấp số như 1-2-3-4-5-6...Phổ biến ngày nay dù ít nhất cũng là 4 cấp. Và với hệ thống chuyển số tự động được điều khiển bởi hộp điều khiển hộp số (TCU) để tự động chuyển đổi giữa các cấp số với nhau.

Có nhiều dòng xe vẫn cung cấp cho khách hàng lựa chọn sang số bằng tay với dạng bán tự động, người dùng chỉ việc thao tác đẩy cần số tới hoặc lui để tăng hay giảm cấp số. Để dễ hình dung hơn cho chúng ta chưa sử dụng chế độ này thì nó gần giống với thao tác sang số trên một số dòng xe máy như Wave, Future, Dream...

Lợi ích chế độ sang số M +/- trên xe hộp số bán tự động

Chế độ bán tự động này sẽ phát huy tác dụng mạnh nhất đối với người dùng muốn chạy xe kiểu thể thao nhưng không được trang bị chế độ Sport. Với chế độ này, người dùng có thể dễ dàng giữ vòng tua máy cao trong một cấp số thấp để cải thiện khả năng tăng tốc và sự linh hoạt của xe. Nếu chiếc xe bạn đang sử dụng không có sẵn chế độ Sport, bạn có thể gạt cần số sang chế độ M này để tự kiểm soát các cấp số và vòng tua máy như ý bạn muốn.

Ngoài ra đối với một số dòng xe phổ thông, trang bị hệ thống phanh giải nhiệt kém nhưng lại di chuyển địa hình đồi núi phức tạp thì cũng có thể sử dụng hệ thống này để kiểm soát tốc độ của xe khi đổ đèo thông qua các cấp số nhằm giảm tải cho hệ thống phanh. Nhưng địa hình ở Việt Nam thì rất ít nơi phức tạp để phải sử dụng tính năng này.

Đối với một số dòng xe thì đây cũng là chế độ Sport, với ký hiệu M/S, đối với Sport thì hệ thống chuyển số vẫn tự động hoá theo thuật toán, nhưng cấp số được chuyển ở vòng tua cao hơn bình thường rất nhiều, và với chế độ này thì người điều khiển không cần thao tác chuyển số qua cần số. Nhưng nếu người dùng gạt cần chuyển số thì xe sẽ được chuyển sang chế độ thủ công (Manual).

Lưu ý với chế độ chuyển số M +/- xe hộp số bán tự động

Để đảm bảo an toàn cho cả động cơ và hộp số thì hệ thống sẽ không cho phép bạn chuyển về mức số quá thấp khi xe đang di chuyển tốc độ cao, vì vậy, người dùng cũng không cần quá lo lắng (ví dụ đang chạy 80-100km/h sẽ không thể trả về số 1-2).

Khi bạn đi với vòng tua máy cao liên tục mà không có động thái tăng hoặc giảm ga (giữ nguyên 1 mức ga) ở một khoảng thời gian nhất định thì hệ thống cũng sẽ tự động chuyển đổi cấp số để đảm bảo an toàn cho hộp số cũng như động cơ.

Mỗi khi bạn giảm tốc độ hoặc dừng đèn đỏ, hệ thống điều khiển hộp số sẽ tự động đưa xe về cấp số thấp là số 1 hoặc số 2 (tuỳ từng xe).

Cơ chế giữ số của chế độ này khác so với chế độ Sport mặc định của một số xe, như cái tên gọi Manual thì bạn nắm phần quyết định sang số nhiều hơn, có thể cầm chừng 1 số để chạy hay giữ ở nhiều dải vòng tua khác nhau.

Độ nhạy bén của hộp số cũng như độ êm ái mỗi lần chuyển số trên mỗi xe là khác nhau, mặc dù chuyển đổi cấp số bằng tay nhưng vẫn chịu sự kiểm soát của hệ thống điều khiển hộp số, chính vì thế, hầu hết các trường hợp xe đều giữ được sự êm ái khi lên hay xuống số, bởi hệ thống không xử lý giống như khi bạn buông cân côn đột ngột trên xe số sàn.

Tính năng này cho thấy nó thật sự hữu dụng trên những xe không được trang bị chế độ lái Sport, bạn có thể sử dụng chế độ này để chạy giống Sport khi luôn giữ được vòng tua máy cao, mô-men xoắn cao, khả năng tăng tốc nhạy bén hơn.

Có một số trường hợp người dùng cũng sử dụng tính năng này để chủ động kiểm soát gia tốc khi tăng tốc, nhưng ở một số người sử dụng thì cho rằng nếu xe không có lẫy chuyển số thì chỉ cần nhấn mạnh chân ga để để xe tự động trả về cấp số thấp là đủ để vượt xe, tránh các thao tác không cần thiết khác.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM