CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

ẮC QUY VÀ CÁC ỨNG DỤNG CỦA ẮC QUY TRONG ĐỜI SỐNG

Lượt xem: 2289 - Ngày đăng : 27/08/2020

 

Ắc quy là một sản phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống và được ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng có cơ hội hiểu biết đầy đủ về loại sản phẩm này. 

Ắc quy là gì?

Bình ắc quy hay còn được gọi là accu, là thiết bị điện có khả năng tích trữ năng lượng ở dạng hóa năng và phóng điện dưới dạng điện năng. Trong quá trình hoạt động, ắc quy sẽ tích và phóng điện liên tục.

Ắc quy được hình thành nhờ ứng dụng hiệu ứng hóa học của dòng điện, cụ thể là, bằng cách chuyển các dạng năng lượng dạng lỏng như dầu, nước... vào nguồn năng lượng dạng khí được ép sẵn trong 1 chiếc bình.

Tóm lại, ắc quy là một thiết bị tích điện, hay dễ hiểu hơn là một nguồn điện thứ cấp biến đổi hóa năng thành điện năng để tiến hành tích trữ và cấp điện cho các thiết bị điện. Nhờ đặc điểm này mà ắc quy đã và đang được ứng dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau cho nhu cầu cuộc sống con người.

Ứng dụng của ắc quy

Làm nguồn điện dự trữ khi mất điện: ắc quy được sử dụng cho UPS, hệ thống báo cháy, hệ thống chống trộm. Khi gặp các sự cố về điện, mất điện, hệ thống UPS sẽ giải phóng điện năng dự trữ trong pin ắc quy nhằm phòng tránh mất kiểm soát cho các thiết bị điện, hỗ trợ hệ thống chống trộm, báo cháy, thắp sáng... Đây là một trong những ứng dụng rất phổ biến và vô cùng tiện ích của dòng sản phẩm này.

Cung cấp điện cho xe điện, xe golf… : pin ắc quy được thiết kế theo yêu cầu tự xả, có tính năng xả ưu việt trong trường hợp bị sốc cũng không bị rò rỉ chất lỏng. Chính vì thế, người ta ứng dụng ắc quy để nhằm cung cấp nguồn điện phục vụ cho xe điện, xe golf hay hệ thống y tế...

Dùng để khởi động động cơ của máy móc như xe máy, xe hơi và ô tô nói chung… : ắc quy được ứng dụng dùng để khởi động động cơ, máy móc như xe máy, ô tô, máy phát điện... Bên cạnh việc khởi động động cơ cho xe hơi thì các thiết bị điện tử của xe hơi đời mới ngày càng cao nên chúng cũng cần bình điện có khả năng khởi động và mức độ xả thấp để giúp xe hoạt động bình thường.

Làm giảm áp suất xung và va chạm xảy ra khi cung cấp nhiên liệu vào xy-lanh: trong điều kiện nhiệt độ cao, áp suất xung của pít tông đơn, kép, ba sẽ làm giảm mức độ kiểm soát của thiết bị. Trường hợp này, người ta sử dụng ắc quy nhằm loại bỏ các áp suất xung đồng thời giảm va chạm xảy ra do quá trình cung cấp nhiên liệu vào xi lanh với số lượng nhỏ nào đó.

Hoạt động như một bộ giảm xóc khí nén giữa thân và bánh của các loại xe: ắc quy có khả năng hoạt động như một bộ phận giảm sốc giữa thân và bánh của một chiếc xe. Bên cạnh đó với khả năng chịu đựng cao và hấp thụ sốc nhiệt nhiều hơn lò xo thông thường mà ắc quy còn được ứng dụng như một lò xo khí nén cho các trục ép khác nhau.

Hấp thụ áp suất, giảm va chạm bề mặt giữa máy móc và thiết bị truyền động trong động cơ: khi ống dẫn có áp suất và lưu lượng cao bị tắt đột ngột sẽ gây nên tương tác rất lớn. Ngoài ra, những va chạm ngoài bề mặt giữa máy móc và thiết bị truyền động có thể làm rung chuyển chất lỏng bên trong gây ra thiệt hại lớn cho linh kiện và cá bộ phận. Trong trường hợp này, ắc quy được sử dụng nhằm giảm thiểu những tương tác nói trên.

Sử dụng cho các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió, điện mặt trời… : ắc quy được sử dụng cho các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió... Theo đó, người ta tiến hành lắp mô đun hệ thống lưu trữ điện năng vào pin ắc quy thứ cấp, khi cần sử dụng, điện năng do pin ắc quy phát ra sẽ cung cấp cho thiết bị. Pin ắc quy có thể liên tục nạp xả liên tục khi chưa nạp đủ điện, vì vậy nó có khả năng nạp bổ sung sau khi xả sâu tốt.

Thường được sử dụng cho những hệ thống điện yêu cầu an toàn cao như các trung tâm dữ liệu, trung tâm viễn thông, điện lực… : ắc quy được sử dụng cho các hệ thống lưu trữ điện có yêu cầu cao về độ bền, độ an toàn ví dụ như: Các trung tâm dữ liệu, nghành viễn thông, điện lực, hệ thống lưu trữ điện công suất lớn...

Có thể cung cấp dầu bôi trơn cho động cơ hoặc cung ứng nhiên liệu như một thiết bị bôi trơn cầm tay trong trường hợp cấp thiết: có một ứng dụng của ắc quy mà không phải ai cũng biết đó chính là khả năng cung cấp dầu bôi trơn cho động cơ hoặc cung ứng nhiên liệu như một thiết bị bôi trơn cầm tay.

Giảm áp suất do tình trạng rò rỉ nhiên liệu trong thiết bị truyền động, bù nhiệt độ cho động cơ khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc khi hoạt động ở vùng khí hậu lạnh: bằng cách giữ thiết bị truyền động dài hoặc giữ chặt một vật gì đó ở một vị trí cố định trong khoảng thời gian dài mà ắc quy có thể làm giảm áp suất do quá trình rò rỉ tạo ra.

Bên cạnh đó, chúng cũng có thể bổ sung áp suất trong một mạch kín tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, hoặc ngược lại có thể làm giảm áp suất tạo ra bởi hiện tượng cô đặc chất lỏng ở các vùng có khí hậu lạnh.

Ắc quy được sử dụng như một chiếc máy nén khí, truyền tải dung dịch ăn mòn: ắc quy được sử dụng như 1 chiếc máy nén khí, truyền tải dung dịch ăn mòn. Để làm giảm bớt sự thay đổi áp suất trong ắc quy do quá trình phóng/nạp nguyên liệu gây ra thì ắc quy phải hoạt động trong môi trường chênh lệch áp suất thấp bằng cách tăng thể tích khoang chứa khí. Đây chính là phương pháp để di chuyển áp suất từ 1 bên màn chắn sang bên khác của ắc quy mà không cần sử dụng các chất lỏng có trong nó.

Cân bằng thủy lực: áp suất khí trong mỗi ắc quy có tác dụng giống như 1 vật nặng điều khiển được các chuyển động dọc của công cụ nhớ vào lực ma sát có trong xy-lanh.

Có thể thấy, ắc quy được ứng dụng rất đa dạng trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất hằng ngày.

Tuy nhiên, để sử dụng một cách tốt nhất và an toàn nhất thì chúng ta phải luôn nắm rõ những thông số của sản phẩm.

Đây là điều mà rất nhiều người thường bỏ qua khiến cho việc sử dụng ắc quy không đem lại kết quả tốt nhất, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Vì vậy, hiểu rõ ý nghĩa các thông số trên bình ắc quy là điều mà chúng ta luôn cần phải quan tâm.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM