CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

ĐIỂM SÔI CỦA DẦU PHANH QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ?

Lượt xem: 1138 - Ngày đăng : 20/06/2023

 

AUTO HTM SERVICE chia sẻ bản tin

 

Dầu phanh được cho là loại chất lỏng quan trọng bật nhất trên xe ô tô, và cũng là chất lỏng rất quan trọng đối với chức năng và hiệu suất của hệ thống phanh xe ô tô. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải sử dụng đúng công thức dầu phanh mỗi khi bảo trì/sửa chữa xả bỏ dầu phanh cũ và thay dầu phanh mới.

Công thức dầu phanh DOT 3 và DOT 4 có các điểm sôi khác nhau được ghi trên nhãn chai có tác động khác nhau trên hệ thống phanh. Bằng cách hiểu một số thông tin khoa học đằng sau các công thức dầu phanh khác nhau này, chúng ta có thể hoàn toàn tự tin đề xuất và thay thế dầu phanh mới cho hệ thống phanh xe ô tô con.

Điểm sôi của dầu phanh là gì ?

Điểm sôi của dầu phanh là điểm mà tại đó dầu sẽ sôi! Nước thường sôi ở nhiệt độ 212°F (100°C) trong khi đó, điểm sôi của dầu phanh được phân loại theo cả nhiệt độ sôi “ướt” và “khô”. Hai nhiệt độ này sẽ được nhà sản xuất công bố trên nhãn của chai dầu phanh.

Điểm sôi cao hơn có tốt hơn cho hệ thống phanh ? 

Khi lái xe trên địa hình khó khăn trong thời tiết gió và mưa hoặc điều kiện lái xe khắc nghiệt như trên đường đua, nhiệt độ của má phanh có thể lên tới trên 500°F (260°C), nhiệt này sau đó sẽ được truyền trở lại dầu phanh thông qua các cụm phanh (brake calipers).

Nếu dầu phanh trong hệ thống phanh xe ô tô của khách hàng không có điểm sôi khô và ướt như dầu phanh DOT 3 và DOT 4 thì dầu phanh sẽ sôi ở nhiệt độ có thể cao hơn 260°C tạo ra bong bóng và hơi trong đường ống dầu. Khi đó, dầu phanh bị hóa hơi có thể gây ra hiện tượng khóa hơi - một tình huống nguy hiểm xảy ra khi hệ thống phanh ngừng hoạt động: thay vì đường ống chứa áp suất nén dầu, ngược lại hơi được nén trong đường ống.

Điểm sôi của dầu phanh càng cao thì hệ thống phanh của xe càng tăng khả năng chịu mài mòn và hao mòn do các điều kiện lái xe, đồng thời mang lại hiệu suất phanh tốt hơn và an toàn hơn, đáng tin cậy mọi thời điểm vận hành xe.

Điểm sôi khô và ướt là gì và tại sao điểm sôi rất quan trọng ?

Cả hai công thức dầu phanh DOT 3 và DOT 4 đều được phân loại theo nhiệt độ điểm sôi khô và ướt:

► Điểm sôi khô: là nhiệt độ mà dầu phanh còn mới trong chai dầu phanh chưa mở nắp sẽ sôi.

 Điểm sôi ướt: là nhiệt độ mà dầu phanh sẽ sôi sau khi nó hấp thụ 3,7% nước theo thể tích trong các đường ống và các bộ phận chứa dầu phanh của hệ thống phanh. Sau khi dầu phanh hấp thụ một lượng nước đến mức “bão hòa” thì hệ thống phanh của xe cần phải được thay dầu phanh mới. Thông thường, nên: 

Thay dầu phanh DOT 3 trong khoảng 01 năm.

⇒ Thay dầu phanh DOT 4 trong khoảng 02 năm.

Trong khoảng 02 khung thời gian nói trên, người lái xe nên để ý tới các trường hợp như: bàn đạp phanh có cảm giác nhẹ, màu dầu phanh đổi sang màu đen, hoặc hao hụt mức dầu phanh trong bình chứa.

™: Nước theo thể tích là gì?

Dầu phanh chủ yếu được làm từ nguyên liệu glycol-ether, là loại chất lỏng hút ẩm. Điều này có nghĩa là dầu phanh hấp thụ độ ẩm trong không khí xung quanh dầu. "Nước theo thể tích" là lượng nước đã được dầu phanh hấp thụ.

Nhiệt độ mà tại đó dầu phanh sau khi dầu đã hấp thụ 3,7% nước theo thể tích sẽ sôi chính là điểm sôi ướt của dầu phanh.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

CÁC DỊCH VỤ 

⇒ Bảo Dưỡng & Sửa Chữa Tổng Quát - General Repair And Maintenance Service.
⇒ Dịch Vụ Chăm Sóc Xe & Phụ Kiện - Car Accessories and Car Care Service.
⇒ Dịch vụ bảo hiểm xe ô tô con - Car Insurrance Service.
⇒ Dịch Vụ Uỷ Quyền Denso - Denso Authorized Service.
 Tư vấn dịch vụ ô tô : 0932 958 979 - 0907 706 009
 Tiếp nhận khiếu nại : 0909 666 392 

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM