CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CÓ NÊN DÙNG NƯỚC THƯỜNG THAY CHO NƯỚC LÀM MÁT ?

Lượt xem: 1140 - Ngày đăng : 13/07/2020

 

AUTO HTM SERVICE chia sẻ bản tin

Nước làm mát chuyên dụng là loại dung dịch không thể thiếu đối với động cơ đốt trong. Loại nước này có tác dụng chống đông khi nhiệt độ môi trường xuống thấp nhằm mục đích bảo vệ két nước không bị vỡ khi nước đóng băng hoặc nở ra khi nước làm mát không được giải nhiệt.

Nước làm mát chuyên dụng còn làm tăng điểm sôi của nước, nghĩa là nó hấp thụ nhiệt lượng của động cơ tốt hơn (sự truyền nhiệt từ động cơ qua nước làm mát) so với sử dụng nước thông thường, do đó động cơ tránh được hiện tượng cháy sớm (kích nổ).

Thực chất, nước làm mát gồm nước tinh khiết hoặc nước cất không lẫn tạp chất, không dẫn điện nhưng nhiệt độ sôi chỉ ở mức 100°C, vì thế người ta hòa thêm dung dịch ethylene glycol cùng một số phụ gia khác làm tăng nhiệt độ sôi dẫn nhiệt của nước, chống ăn mòn, đóng cặn trong quá trình nước luân chuyển trong hệ thống làm mát gữa động cơ và két nước tản nhiệt.

Trong khi đó, nước lã, nước suối hay nước khoáng dùng để uống, sinh hoạt lại chứa một số vi chất bổ sung, khoáng chất và nếu tài xế hòa cùng nước làm mát chuyên dụng vô tình tạo ra các phản ứng hóa học gây kết tủa tạo cặn bám vào thành đường nước, và sau một thời gian dài sẽ làm nghẹt đường ống, ăn mòn tại các vị trí khớp nối dẫn tới việc xe thường xuyên cảnh báo quá nhiệt.

Việc két nước làm mát bị sôi thường gặp trên các dòng xe đời cũ, tuổi đời cao bởi sau thời gian hoạt động, các bộ phận như bơm nước hỏng, kẹt van hằng nhiệt khiến cho dòng nước làm mát không thể tuần hoàn làm mát. Hoặc quạt két nước bị hỏng bởi các yếu tố tác động từ bên ngoài hoặc đã hết tuổi thọ sử dụng. Ngoài ra trong quá trình vận hành có thể các đường ống bị mục do thời tiết, hay mối nối lỏng lẻo nhưng không được thay mới dẫn đến việc hao hụt nước làm mát.

LLC - Long life Coolant

Nguyên nhân cũng có thể do để lọt khí từ buồng đốt vào đường nước. Hiện tượng này rất khó phát hiện, bởi chỉ xảy ra khi động cơ hoạt động quá lâu, nhiệt độ nước vượt ngưỡng 100°C trong thời gian dài hậu quả là thổi gioăng nắp máy, cong mặt nắp máy, hở gioăng kim phun... từ đó khí cháy từ buồng đốt lọt vào đường nước làm cho nước sôi rất nhanh. Nguyên nhân này thường xảy ra vào mùa hè và tại các thành phố lớn, nơi hạ tầng giao thông đông đúc, kẹt xe thường xuyên khiến luồng gió làm mát tự nhiên không có, phải làm mát bằng nước cưỡng bức.

Không có một quy chuẩn sát thực tế nào về việc thay nước làm mát, việc thay thế định kỳ phụ thuộc vào cách vận hành của tài xế cũng như tình trạng giao thông nơi xe thường xuyên lưu hành. Do đó, tại các thành phố lớn, giao thông đông đúc bạn nên thay nước làm mát sau 40.000 km (LLC - long life coolant), hoặc 80.000 km (SLLC - super long life coolant) hoặc 2 năm nếu xe ít vận hành. Đồng thời cũng nên kiểm tra mức nước mát theo chu kỳ 2 tháng lần để đảm bảo không có sự hao hụt. Việc hao hụt nước làm mát có thể khiến xe vận hành ì ạch, hao xăng, gằn máy,… thậm chí mặt quy-lát có thể bị cong vênh, bó máy do dãn nhiệt.

SLLC - Super Long Life Coolant

Khi muốn thay đổi loại nước làm mát cần phải xúc sạch, xả hoàn toàn nước cũ để tránh việc kết tủa, đóng cặn đường ống. Việc thay thế nước làm mát tương đối phức tạp nếu không đủ kinh nghiệm hoặc dụng cụ bạn nên ra ngoài các cơ sở dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín, hoặc trạm dịch vụ chính hãng xe để tiến hành thay thế tránh mất thời gian cũng như tiền bạc do sai hỏng.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

CÁC DỊCH VỤ 

⇒ Bảo Dưỡng & Sửa Chữa Tổng Quát - General Repair And Maintenance Service.
⇒ Dịch Vụ Chăm Sóc Xe & Phụ Kiện - Car Accessories and Car Care Service.
⇒ Dịch vụ bảo hiểm xe ô tô con - Car Insurrance Service.
⇒ Dịch Vụ Uỷ Quyền Denso - Denso Authorized Service.
 Tư vấn dịch vụ ô tô : 0932 958 979 - 0907 706 009
 Tiếp nhận khiếu nại : 0909 666 392 

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM