CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

CẦN THIẾT VỆ SINH MUỘI THAN BUỒNG ĐỐT ĐỘNG CƠ ?

Lượt xem: 863 - Ngày đăng : 08/08/2020

 

AUTO HTM SERVICE chia sẻ bản tin

Nếu được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, những chiếc xe hơi hiện nay có thể chạy được nhiều vạn km hơn mà không gặp phải hỏng hóc lớn nào. Tuy nhiên, sự sụt giảm về hiệu năng hoàn toàn có khả năng xảy ra khi một số linh kiện của xe bị hao mòn và bám bẩn theo thời gian.

Một trong những phương án xử lý thường được nhắc tới là vệ sinh muội than buồng đốt động cơ. Vậy phương pháp này là gì, thực hiện ra sao và có thực sự hiệu quả?

Bám muội than làm giảm hiệu năng xe đồng thời tăng tiêu hao nhiêu liệu.

Tại sao cần vệ sinh muội than động cơ ?

Động cơ đốt trong sinh công bằng cách đốt cháy hổn hợp không khí / nhiên liệu. Trong quá trình hoạt động, động cơ sẽ tồn tại một lượng nhỏ nhiên liệu xăng/diesel không được đốt cháy hết. Và, nhiên liệu sót lại này sẽ hình thành muội than sau một thời gian được đốt cháy ở nhiệt độ cao, tình trạng này dễ xảy ra hơn khi xe thường xuyên chạy ở tốc độ thấp, vòng tua máy không cao.

Muội than thường xuất hiện trên vòm thành buồng đốt, thành xy-lanh, đỉnh pít tông, hệ thống ống nap xả khí, kim phun nhiên liệu, bugi đánh lửa, bugi xông, các xupap nạp/xả. Điều này gây ra sụt giảm công suất động cơ và tăng tiêu hao nhiên liệu bất thường.

Động cơ xăng ít đọng muội than hơn động cơ diesel, thậm chí ngay cả động cơ phun xăng trực tiếp GDI (Gasoline Direct Injection) vẫn tiềm tàng khả năng bị bám muội than do chất lượng xăng không đảm bảo, lẫn nhiều tạp chất.

Chất lượng xăng khác nhau nên chỉ đáp ứng một số tiêu chuẩn tối thiểu nhiên liệu xăng. Do đó, lượng cacbon tích tụ bên trong buồng đốt động cơ cũng khác nhau. 

Mặt khác, nếu trong thành phần xăng có nhiều hợp chất Olifin được đốt cháy ở nhiệt độ cao thì Olefin dễ bị oxy hóa thành dạng keo bám vào buồng đốt, đỉnh pít tông và thành xy-lanh thì đây là nguyên nhân cần phải vệ sinh kim phun, buồng đốt để kim phun xăng phát huy tác dụng, cải thiện tiết kiệm nhiên liệu động cơ và tối ưu công suất động cơ trở lại.

Theo khuyến cáo, vệ sinh muội than nên được thực hiện sau mỗi 30.000 - 40.000 km, tuỳ điều kiện vận hành và chất lượng nhiên liệu được sử dụng.

Các phương pháp vệ sinh muội than động cơ

Các đơn giản nhất và tiết kiệm chi phí nhất là sử dụng các chất phụ gia vệ sinh động cơ. Chất phụ gia này chỉ cần đổ vào xe cùng nhiên liệu và được chia làm hai loại: vệ sinh khi muội than đã hình thành và xúc tác tăng hiệu quả đốt cháy nhiên liệu, giúp ngăn ngừa việc hình thành muội than.

Nếu tình hình không cải thiện, xe sẽ cần được đưa đến các xưởng sửa chữa để kiểm tra và khắc phục. Nhiều gara hiện nay có các thiết bị camera để thực hiện "nội soi" buồng đốt động cơ, qua đó xác định rõ ràng tình trạng bám muội than và đưa ra cách xử lý phù hợp.

Đầu tiên là phương pháp vệ sinh buồng đốt bằng khí Hydrogen, sử dụng máy chuyên dụng. Máy điện phân nước thành khí H2 và O2, hỗn hợp khí này đi vào buồng đốt, sau đó lại được đốt cháy tạo thành nước, sản sinh nhiệt lượng cao (xấp xỉ 3.000oC), giúp triệt tiêu và đẩy muội than ra ngoài qua đường ống xả.

Giải pháp cuối cùng và phức tạp nhất là "bổ" máy. Các chi tiết động cơ được tháo rời để vệ sinh thủ công. Phương pháp này đem lại hiệu quả cao nhất, tuy nhiên tốn nhiều thời gian và chi phí. Bên cạnh đó, "bổ" máy cũng làm giảm giá trị xe rất nhiều.

Nhìn chung, việc vệ sinh muội than động cơ là cần thiết, đặc biệt trong điều kiện giao thông và môi trường tại Việt Nam. Người dùng nên chú ý tới những thay đổi về hiệu năng vận hành và mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Từ đó sớm đưa ra giải pháp xử lý, tránh mất nhiều thời gian và tiền bạc.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

CÁC DỊCH VỤ 

⇒ Bảo Dưỡng & Sửa Chữa Tổng Quát - General Repair And Maintenance Service.
⇒ Dịch Vụ Chăm Sóc Xe & Phụ Kiện - Car Accessories and Car Care Service.
⇒ Dịch vụ bảo hiểm xe ô tô con - Car Insurrance Service.
⇒ Dịch Vụ Uỷ Quyền Denso - Denso Authorized Service.
 Tư vấn dịch vụ ô tô : 0932 958 979 - 0907 706 009
 Tiếp nhận khiếu nại : 0909 666 392 

Khuyến mãi dịch vụ
CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI DÀNH RIÊNG CHO MẢNG MÁY LẠNH - ĐIỀU HOÀ Ô TÔ
Sản phẩm dịch vụ
Sản phẩm khuyến mãi thường niên
Khuyến mãi mới nhất

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM