CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

BẢO DƯỠNG XE THAY DẦU PHANH DOT 3 HAY LÀ DOT 4 ?

Lượt xem: 1168 - Ngày đăng : 22/06/2023

 

AUTO HTM SERVICE chia sẻ bản tin

 

Điểm sôi tác động đến bảo dưỡng/sửa chữa thay mới dầu phanh như thế nào ?

Thực ra, các công thức dầu phanh DOT 3 và DOT 4 được khuyến nghị gia tăng các trị số làm việc khác nhau. Dầu phanh DOT 3 thường có nhiệt độ sôi thấp hơn, do đó hơi ẩm được hấp thụ vào dầu phanh DOT 3 sẽ nhanh hơn DOT 4. Bất kể công thức sản xuất phía sau của hai loại dầu phanh này và cách dầu phanh hấp thụ hơi ẩm, việc thay dầu phanh mới phải luôn dựa trên thông tin hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất xe ô tô.

Nên chọn dầu phanh DOT 3 hay DOT 4 ?

Điểm sôi ướt rất quan trọng, vì lượng nước trong hệ thống phanh cao hơn mức tối ưu so với dầu phanh chưa qua sử dụng là một tin rất xấu của hệ thống phanh đối với sự an toàn cho xe và con người. Điểm sôi ướt càng cao thì dầu phanh càng ít có khả năng bị sôi trong điều kiện cụm phanh ở các bánh xe bị gia nhiệt do ma sát phanh gây ra, nghĩa là dầu phanh có điểm sôi ướt cao ngăn chặn hơi ẩm và bọt khí xâm nhập vào hệ thống thủy lực tốt hơn dầu phanh có điểm sôi ướt thấp.

Như đã nói, có hai điểm khác biệt chính giữa công thức dầu phanh DOT 3 và DOT 4, bất kể nhà sản xuất hay nhãn hiệu nào:

- Theo thời gian, thông thường dầu phanh DOT 3 sẽ hấp thụ độ ẩm trong không khí nhiều hơn dầu phanh DOT 4. Điều này có nghĩa là dầu phanh DOT 3 cần phải thay mới thường xuyên hơn dầu phanh DOT 4.

- Dầu phanh DOT 4 có điểm sôi khô và ướt cao hơn DOT 3, nên dầu phanh DOT 4 trở thành lựa chọn tốt hơn cho các xe thường phanh ở nhiệt độ cao hơn, chẳng hạn như trên các phương tiện hiệu suất cao.

Tóm lại, sự khác biệt chính giữa hai công thức dầu phanh DOT 3 và DOT 4 là khả năng xử lý nhiệt và hấp thụ độ ẩm trong không khí trên hệ thống phanh xe ô tô.

- Mỗi chiếc xe sẽ có một yêu cầu cụ thể về công thức dầu phanh, vì vậy điều quan trọng là nhân viên tư vấn, hoặc kỹ thuật viên phải nhận biết điều này khi thực hiện kiểm tra ban đầu hệ thống phanh của xe ô tô cần bảo dưỡng/sửa chữa hệ thống phanh. 

- Hãy nhớ rằng, không bao giờ được trộn lẫn các công thức dầu phanh khác nhau (DOT 3, DOT 4, DOT 5.1 v.v.), vì điều này sẽ gây ra các trục trặc cho hệ thống phanh do các vấn đề không tương thích loại dầu.

► Dầu phanh DOT 3 của thương hiệu Advics (Aisin group)

Điểm sôi khô = 500°F = 260°C

Điểm sôi ướt = 307°F = 153°C

► Dầu phanh DOT 4 thương hiệu Advics (Aisin group)

Điểm sôi khô = 510°F = 266°C

Điểm sôi ướt = 355°F = 179°C

Advics LV formula brake fluid features the highest wet and dry boiling point in the automobile industry

Dầu phanh Aisin đáp ứng thông số kỹ thuật trên tiêu chuẩn An toàn Phương tiện Cơ giới Liên bang Hoa Kỳ - FMVSS (Federal Motor Vehicle Safety Standard): No. 116 DOT 3, SAE J1703 JUN91 AND ISO 4925.

Dễ dàng nhận thấy, dầu phanh DOT 4 có điểm sôi cao hơn cho cả khô và ướt so với dầu phanh DOT 3, điều này có nghĩa là hệ thống phanh làm việc với hiệu suất cao trong điều kiện khắc nghiệt hơn trước khi hệ thống phanh bắt đầu xảy ra các hỏng hóc. Dầu phanh DOT 4 bảo vệ tốt hơn:

1. Các cuppen cao su bên trong hệ thống phanh khỏi bị chai, cứng do nhiệt trong dầu phanh ảnh hưởng lên (nhiệt sinh ra do ma sát má phanh, dĩa thắng ...).

2. Hấp thụ nước ít hơn nên bảo vệ tốt các pít tông & xy-lanh phanh khỏi bị gỉ sét, ăn mòn kim loại xy-lanh phanh.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

CÁC DỊCH VỤ 

⇒ Bảo Dưỡng & Sửa Chữa Tổng Quát - General Repair And Maintenance Service.
⇒ Dịch Vụ Chăm Sóc Xe & Phụ Kiện - Car Accessories and Car Care Service.
⇒ Dịch vụ bảo hiểm xe ô tô con - Car Insurrance Service.
⇒ Dịch Vụ Uỷ Quyền Denso - Denso Authorized Service.
 Tư vấn dịch vụ ô tô : 0932 958 979 - 0907 706 009
 Tiếp nhận khiếu nại : 0909 666 392 

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM