CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Ô TÔ COROLLA ĐƯA TOYOTA LÊN ĐỈNH CAO Ở THẬP NIÊN 60

Lượt xem: 1195 - Ngày đăng : 04/09/2021

 

Toyota nhận thức được nhu cầu về một chiếc xe hơi cho đại chúng vào cuối những năm 1950 khi Nhật Bản phục hồi kinh tế sau chiến tranh, và nền kinh tế đã mở rộng khi hướng tới thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Chính phủ Nhật Bản cũng đã công bố “Khái niệm ô tô quốc gia”. Do đó, Toyota Publica đã được ra mắt vào năm 1961, với giá 389.000 yên hấp dẫn với cấu hình đơn giản và năng suất cao.

Kỹ sư Trưởng Tatsuo Hasegawa mở ra kỷ nguyên ô tô Nhật Bản

Năm 1966: Kỷ nguyên của Corolla thế hệ đầu tiên

Trong khi mục đích ban đầu là thực hiện thay đổi toàn bộ mẫu xe và giới thiệu chiếc xe ô tô cho đại chúng dưới dạng phát triển, ý tưởng này đã bị bỏ dở do các vấn đề kỹ thuật và các khiếu nại của khách hàng (mặc dù thế hệ thứ 2 đã được ra mắt vào năm 1969).

Thay vào đó, một chiếc xe mới đã được thiết kế và ra mắt với tên gọi Corolla thế hệ đầu tiên vào năm 1966. Người lãnh đạo quá trình phát triển là kỹ sư Trưởng Tatsuo Hasegawa, người đã thiết kế máy bay trong Thế chiến II, là kỹ sư phụ trách thiết kế chiếc ô tô con Publica trước đó và Toyota Sports 800 sau chiến tranh.

Ông Tatsuo Hasegawa nổi tiếng là kỹ sư đưa khái niệm khí động học máy bay vào thiết kế ô tô, đồng thời ông cũng đưa ra ý tưởng “80 điểm cộng” cho thiết kế Corolla. Điểm được coi là điểm số của chiếc xe khi được đánh giá trên thang điểm từ 1 đến 100. Thoạt nhìn, người ta có thể tưởng tượng rằng mục tiêu 80 điểm ngụ ý rằng không cần phải cố gắng đạt được điểm tuyệt đối, nhưng ý nghĩa thực sự của ý tưởng là nhằm đạt được điểm cao cân bằng trong tất cả các lĩnh vực và hiệu suất vượt quá 90 điểm.

Kết quả là, khái niệm đại diện cho bản chất của sự phát triển của những chiếc xe thực dụng có thể được sử dụng trong nhiều năm. Bản thân Corolla đã hoàn toàn phù hợp với khái niệm này, mặc dù nó cũng bao gồm một số yếu tố thể thao như hộp số tay 4 cấp cũng như công tơ mét riêng biệt.

Tuy nhiên, không giống như tính thực dụng đơn giản của Toyota Publica, Toyota Corolla cũng có các yếu tố thiết kế thể thao ở các khu vực khác, chẳng hạn như các đường cong tinh tế ở thân xe và hình thức bán fastback với đường mái (mui xe) thoải mái mới. Một cách ngẫu nhiên, một chiếc Corolla hai cửa kiểu coupe với hình ảnh thậm chí còn thể thao hơn đã được ra mắt sau 1,5 năm với tên gọi Corolla Sprinter.

Những yếu tố này thúc đẩy mối quan tâm ngày càng tăng đối với tốc độ, khi các đường cao tốc lần lượt được mở ra tại Nhật Bản, càng làm tăng thêm sự phổ biến của Corolla. Trong khi đó, nội thất cũng chiếm được sự hài lòng của mọi người vào thời điểm đó, chẳng hạn như việc sử dụng chất liệu ghế màu đỏ một cách táo bạo. Corolla cũng hấp dẫn về mặt cơ khí, với việc sử dụng động cơ kiểu K mới được phát triển với dung tích 1.100cc, vượt trội hơn đối thủ Sunny 100cc.

Về mặt cấu trúc, chiếc xe cũng có vỏ đèn pha bằng nhôm được coi là thứ xa xỉ đối với một chiếc xe thực dụng vào thời điểm đó. Chiếc xe Toyota Corolla cũng đã sẵn sàng cho thời đại tốc độ về mặt hiệu suất, với trục khuỷu bên trong được hỗ trợ bởi năm vòng bi (ổ trục khuỷu) để giúp giảm độ rung động cơ. Corolla cũng là một trong những chiếc xe sớm nhất đặt lẫy chuyển số trên sàn thay vì trên cột lái để vận hành đáng tin cậy hơn.

Mặc dù mọi người đã quen với cách tiếp cận thứ hai hơn và ban đầu tỏ ra do dự, nhưng sự tự tin khi vận hành chiếc xe đã được đánh giá cao. Ngoài những ưu điểm này, điểm hấp dẫn đáng ngạc nhiên nhất là sự tập trung của hiệu suất cao ở mọi khía cạnh của chiếc xe.

Đây là sự phản ánh mạnh mẽ triết lý của nhà thiết kế kỹ sư Trưởng Tatsuo Hasegawa, tạo ra một chiếc xe có các tính năng tiên tiến về sự thoải mái, yên tĩnh, khả năng chi trả của khách hàng để sở hữu chiếc ô tô con mới, cũng như hiệu suất an toàn, nhìn chung, có tác dụng bao trùm thể hiện tầm nhìn xa của ông về tương lai của ngành ô tô thế giới.

Toyota của thập niên 60 ở thế kỷ trước

Năm 1966: Thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và mầm mống của xã hội cơ giới hóa ở Nhật Bản

Năm 1966 trùng với thời điểm giữa kỷ nguyên tăng trưởng kinh tế nhanh chóng - thời kỳ mà Nhật Bản dường như cuối cùng đã bỏ lại thời kỳ hậu chiến. Đó là thời kỳ mà mọi khía cạnh của xã hội đều tiến lên với động lực lớn. Dân số cũng đang phục hồi từ thời hậu chiến và cuối cùng đã tăng lên hơn một trăm triệu dân.

Xã hội ngày càng trở nên tươi sáng hơn khi các điều kiện được cải thiện ổn định trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, với tốc độ tăng trưởng ổn định 15% hàng năm, cùng với mức tăng trưởng GNP hàng năm 10% từ năm 1956 đến năm 1970.

Quy mô nền kinh tế Nhật Bản tăng 4,4 lần cũng làm chấn động thế giới. Cho đến ngày nay, sự tăng trưởng này được coi là một sự phục hồi kỳ diệu. Trong khi Nhật Bản từ lâu đã giữ vị trí là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới. Năm mà Nhật Bản đạt được thứ hạng này là vào năm 1968.

Sự phát triển của nền kinh tế là điều kiện tự nhiên dẫn đến một xã hội tươi sáng hơn. Thể loại nhạc rock Nhật Bản được gọi là “âm thanh nhóm” đã trở nên phổ biến chủ yếu ở nữ giới trẻ, và The Beatles cũng đến biểu diễn ở Nhật Bản vào thời điểm này. Sự cuồng nhiệt của những người hâm mộ của họ, một số người trở nên phấn khích đến mức ngất xỉu, là một cảnh tượng đáng kinh ngạc.

Nhiều cụm từ phổ biến mới cũng được đặt ra vào thời điểm này. Nhiều từ trong số đó vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay, nhưng một ví dụ từ thời đó đã mô tả ba điều đã được yêu thích rộng rãi. Đây là, "Người khổng lồ, Taiho, và trứng tráng Nhật Bản." Hai phần đầu đề cập đến các vận động viên Shigeo Nagashima và Taiho Koki (đô vật sumo nổi tiếng), những người đã chiếm được trí tưởng tượng của công chúng vào thời điểm đó.

Thời kỳ này cũng chứng kiến sự xuất hiện của cái gọi là “ba báu vật thiêng liêng mới”, còn được gọi là “3C” gồm Ti vi màu (Color Television), ô tô con (Cars) và điều hòa không khí (Air-Condition). Sự phấn khích trước những sản phẩm mới này là điều dễ hiểu, vì trước đây công chúng thường tụ tập ở các góc phố để xem Ti vi đen / trắng trên cửa sổ cửa hiệu, và nhiều người may mắn còn sở hữu một chiếc quạt điện sau này.

Rõ ràng "ô tô" trong trường hợp này đề cập đến xe gia đình. Mặc dù bản thân thuật ngữ “ô tô gia đình” là biểu tượng của thời kỳ này, nhưng rất ít người sở hữu ô tô riêng trong suốt những năm 1950 cho đến đầu những năm 1960. Mặc dù đã có ô tô trong danh mục xe mini “Kei” của Nhật Bản vào thời điểm đó, nhưng xe ô tô có xu hướng là xe đã qua sử dụng được mua trả góp hàng tháng.

Vì vậy, cái gọi là “thời đại cơ giới hóa” bắt đầu xuất hiện tại Nhật Bản vào nửa cuối những năm 1960. Được thúc đẩy bởi sự phát triển kinh tế nhanh chóng, tiến độ phát triển đường cao tốc bắt đầu vào năm 1954, với “Kế hoạch phát triển đường 5 năm”, đã tạo ra sự chuyển hướng sang vận chuyển bằng xe tải và cả ô tô cá nhân.

Một bước ngoặt lớn đã xảy ra vào nửa sau của những năm 1960, với việc mở đường cao tốc Meishin vào năm 1965, và tất cả các tuyến đường đường cao tốc Tokyo-Nagoya vào năm 1969. Do đó, sự xuất hiện của Corolla vào năm 1966 trùng với thời điểm của sự xuất hiện của kỷ nguyên đường cao tốc, tốc độ cao mới.

Kết quả là xã hội cơ giới hóa không chỉ khiến người dân Nhật Bản dễ dàng sở hữu ô tô cá nhân, mà còn làm tăng đáng kể nhu cầu của họ về hiệu suất ô tô, chẳng hạn như tăng thêm hiệu suất cao cần thiết cho việc lái xe trên đường cao tốc ở tốc độ cao. Không phải ngẫu nhiên mà Corolla xuất hiện trong thời kỳ này, và Corolla đã đáp ứng các yêu cầu để trở thành “chiếc xe dành cho đại chúng” một cách cân bằng về hiệu suất và chất lượng với mức giá phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng.

Vì vậy, Corolla thế hệ đầu tiên xuất hiện mang theo cho chính nó một sứ mệnh xã hội hoàn hảo cho thời đại của Toyota Corolla.

 

  AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Mobile: 0909 666 392

► Tel: 028 3758 3113

► Fax: 028 3758 3119

► Email: contact@auto-htm.com

Khuyến mại dịch vụ
GIẢM 15% SƠN MÓN & NGUYÊN CHIẾC
GIẢM 15% CHĂM SÓC NỘI - NGOẠI THẤT
Sản phẩm dịch vụ
LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA CHÍNH HIỆU DENSO
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY XĂNG
COMBO VỆ SINH MỤI THAN MÁY DẦU

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM