CÔNG TY TNHH AUTO HTM - ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM

  Hotline: 0909 666 392

  Giờ mở cửa: 7:30 - 19:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

 

Từ lâu, thương hiệu phụ tùng ô tô Denso đã trở thành một tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ ô tô OEM. Ngày nay, với tư cách là nhà sản xuất linh kiện ô tô lớn thứ hai thế giới sau hãng Bosch (Đức), hãng Denso liên tục đầu tư vào R&D để giúp các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới tạo ra những chiếc xe ngày càng đáp ứng tốt, hiệu quả và đáng tin cậy đối với xã hội.

Giới thiệu về bugi xông buồng đốt được chế tạo bởi Denso 

Denso Aftermarket phát triển bugi xông buồng đốt chất lượng OEM hoàn hảo từ hiệu suất khởi động vượt trội đến nhiệt độ sau khi làm nóng kéo dài, bugi xông buồng đốt Denso mang đến sự lựa chọn hoàn hảo cho các nhà sản xuất xe chạy động cơ Diesel. Quá trình gồm tất cả các công nghệ bugi xông buồng đốt hiện tại bao gồm cuộn dây đơn, cuộn dây đôi, gia nhiệt sau kéo dài, gốm và làm nóng nhanh.

Chính phủ, người lái xe và các nhà sản xuất ô tô nhận thức rõ hơn bao giờ hết sự cần thiết phải giảm lượng khí thải từ xe cộ ra môi trường. Chúng ta vẫn còn một thời gian nữa mới có thể áp dụng rộng rãi các phương tiện không phát thải (ô tô Điện) - nhưng trong thời gian chờ đợi, chúng ta có thể thực hiện các hành động để đảm bảo động cơ đốt trong của chúng ta đang sử dụng hoạt động hiệu quả nhất có thể. Bản tin này nghiên cứu vai trò của bugi xông buồng đốt và tầm quan trọng của nó trong việc giảm thiểu tác động của khí thải động cơ Diesel đến môi trường.

Mối liên hệ giữa bugi xông buồng đốt và khí thải là gì?

Đối với động cơ Diesel, quá trình đốt cháy được thực hiện bằng cách nén không khí trong buồng đốt, không khí nén làm tăng nhiệt độ, nhiên liệu được phun vào buồng đốt ở cuối thì nén để bắt đầu chu trình đốt cháy, sản phẩm của quá trình đốt cháy dầu Diesel là tạo ra năng lượng cho động cơ.

Trong quá trình cháy, nếu chu trình cháy không đạt nhiệt độ cần thiết thì toàn bộ nhiên liệu sẽ không được đốt cháy hết. Nhiên liệu Diesel thừa không được đốt cháy sẽ trở thành các hạt cacbon, được thải vào khí quyển qua ống xả gây hại cho môi trường sống của con người.

Để tránh tình trạng này, các bugi xông buồng đốt được sử dụng để đốt nóng không khí và đảm bảo đạt được nhiệt độ chính xác cần thiết, do đó, tất cả nhiên liệu được đốt cháy và giảm lượng khí thải độc hại.

Bugi xông buồng đốt cũng đóng một vai trò quan trọng khác trong việc giảm lượng khí thải - chúng cung cấp nhiệt cho bộ lọc hạt Diesel (DPF) theo chu kỳ đều đặn, được xác định bởi hệ thống quản lý động cơ - EMS (Engine Management System).

Tất cả các xe động cơ Diesel mới đều được trang bị bộ lọc DPF, giúp ngăn chặn các hạt muội độc hại phát tán ra từ khí thải của ô tô bằng cách thu gom chúng và định kỳ cho các hạt này tiếp xúc với nhiệt độ cao để đốt cháy, biến chúng thành tro vô hại. Đây được gọi là tái tạo bộ lọc DPF.

Nếu ô tô được lái ở tốc độ cao trong một quãng đường dài, chẳng hạn như trên đường cao tốc, luồng nhiệt liên tục và ổn định từ ống xả là đủ để làm sạch bộ lọc DPF. Sức nóng sẽ đốt cháy mọi phần còn lại chưa cháy của các hạt muội than. Nhưng nếu xe được điều khiển ở tốc độ thấp, thường xuyên dừng và khởi động, ví dụ như trong thành phố, sẽ không có đủ nhiệt để tái tạo bộ lọc DPF.

Trong trường hợp này, bộ điều khiển động cơ ECU (Engine Control Unit) kích hoạt các bugi xông buồng đốt và bơm phun thêm nhiên liệu vào động cơ, đốt cháy và làm nóng bộ lọc DPF, do đó, quá trình tái tạo có thể diễn ra tiếp theo.

Các vấn đề đôi khi có thể xảy ra nếu hành trình di chuyển quá ngắn, vì quá trình tái tạo có thể không được hoàn toàn. Các bugi xông buồng đốt mới nhất, chẳng hạn như bugi xông buồng đốt làm nóng nhanh sẽ tái tạo tốt bộ loc DPF, vì chúng có thể nhanh chóng đạt đến nhiệt độ cần thiết, giảm thời gian tái tạo bộ lọc.

Vai trò của bộ phận điều khiển bugi xông buồng đốt là gì?

Bộ điều khiển bugi xông buồng đốt diễn giải thông tin từ bộ điều khiển động cơ (ECU) để điều chỉnh hoạt động của bugi xông buồng đốt và tối ưu hóa hiệu suất động cơ Diesel. Nó quyết định khi nào bugi xông buồng đốt hoạt động và dòng điện được sử dụng là bao nhiêu từ đó quyết định nhiệt độ đầu bugi xông.

Đó là một sự cân bằng tinh tế, như thể bugi xông buồng đốt không được bật đủ lâu hoặc không đạt đến nhiệt độ thích hợp, hỗn hợp nhiên liệu sẽ không bốc cháy hiệu quả. Nhưng nếu bugi xông buồng đốt được bật quá lâu hoặc quá nóng, bugi xông buồng đốt có thể bị hỏng, do đó có nguy cơ làm hỏng động cơ.

Bugi xông buồng đốt kéo dài thời gian đốt nóng có tác dụng gì?

Một số bugi xông buồng đốt có chức năng mở rộng sau sưởi ấm (làm nóng). Làm thế nào để điều này giúp giảm lượng khí thải?

Chức năng đốt nóng sau mở rộng có nghĩa là các bugi xông buồng đốt hoạt động trước từ 60-180 giây sau chu kỳ đốt. Điều này đảm bảo quá trình đốt cháy được hoàn thành hoàn toàn, với tất cả không khí và nhiên liệu được hóa hơi và không có các hạt cacbon độc hại được giải phóng ra khỏi ống xả.

Sự khác nhau về vật liệu và chức năng của bugi xông

Bugi xông buồng đốt cuộn đôi làm nóng nhanh? Chúng khác gì với bugi xông buồng đốt bằng sứ?

Bugi xông buồng đốt cuộn đôi làm nóng nhanh có cuộn dây sưởi và cuộn dây điều chỉnh được tích hợp vào đầu dò của nó. Điều này giúp nó nóng lên nhanh hơn bugi xông buồng đốt bằng gốm, cải thiện hơn nữa hiệu suất động cơ và giảm lượng khí thải.

Lợi ích của việc sử dụng bugi xông buồng đốt bằng gốm sứ so với các chất liệu khác là gì?

Gốm sứ được sử dụng trong bugi xông buồng đốt là chất bán dẫn. Điều này có nghĩa là chúng có cả đặc tính cách điện và dẫn điện. Bugi xông buồng đốt bằng sứ có thời gian tỏa nhiệt nhanh, giữ nhiệt lâu và khả năng chịu nhiệt cao nên góp phần giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường.

Các vấn đề vận hành và bảo trì ô tô động cơ Diesel

Làm thế nào để người lái xe và kỹ thuật viên xưởng dịch vụ ô tô đảm bảo hiệu suất bugi xông buồng đốt tốt để kiểm soát khí thải?

Người sử dụng xe:

Sử dụng nhiên liệu chất lượng tốt.

– Để ý xem có khói đen / xanh lam hoặc trắng phát ra từ ống xả - hãy đưa xe đến xưởng ngay lập tức nếu nhận thấy điều này.

– Để ý đèn cảnh báo bộ lọc DPF - hãy đưa xe đến xưởng ngay lập tức nếu phát thấy điều này.

Kỹ thuật viên:

– Tiến hành kiểm tra thường xuyên toàn bộ hệ thống phát nhiệt, bao gồm bugi xông buồng đốt, mô-đun điều khiển bugi xông, hệ thống rơle bugi xông, bơm nhiên liệu và béc phun, EMS (các cảm biến đưa tìn hiệu điện về ECU và bộ tuần hoàn khí thải) và ắc quy.

– Trước khi lắp bugi xông buồng đốt, hãy vệ sinh kỹ vị trí lắp đặt bugi xông để loại bỏ cặn cacbon.

Năng lượng cung cấp cho ô tô thay thế nhiên liệu hóa thạch hiện nay

Những phát triển nào trong tương lai có thể ảnh hưởng đến bugi xông buồng đốt và khí thải?

Tương lai của động cơ diesel và bugi xông buồng đốt là không thể đoán trước - nhiều OE (Hãng sản xuất ô tô) đã từ chối phát triển động cơ diesel để chuyển sang sử dụng các nhiên liệu thay thế như năng lượng điện. Tuy nhiên, để làm cho động cơ diesel hoạt động hiệu quả hơn, các bugi xông buồng đốt mỏng hơn và dài hơn đang được phát triển. Bugi xông buồng đốt mỏng hơn dẫn đến thời gian làm nóng nhanh hơn, giúp cải thiện khả năng khởi động động cơ và giảm lượng khí thải thông qua quá trình đốt cháy hoàn toàn và hỗ trợ bộ loc DPF.

 

AUTO HTM SERVICE

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH AUTO HTM – ĐẠI LÝ DỊCH VỤ ỦY QUYỀN DENSO TP. HCM
► Địa Chỉ: C7/27C2 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP. HCM

► Tel:  028 3758 3113 - 028 3758 3116
► Fax: 028 3758 3119
► Mobile: 0909 666 392

► Email: contact@auto-htm.com
► Website: www.auto-htm.com

© 2020 Công ty TNHH AUTO HTM