Hãng sản xuất phụ tùng OEM

Ngày Đăng: 07/07/2018

 

 

 

 

 

 

Nhà sản xuất phụ tùng gốc thường gọi tắt là OEM - Original Equipment Manufacturer, là những hãng thực sự sản xuất các sản phẩm, mặc dù sản phẩm do mình làm ra lại mang thương hiệu của hãng khác(công ty đặt hàng). Hay, OEM thường được dùng để chỉ các công ty, công xưởng thực hiện các công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và bán sản phẩm cho công ty đặt hàng. Một cách dễ hiểu hơn, công ty OEM sẽ sản xuất “hộ” cho công ty khác và sản phẩm đưa ra thị trường dưới thương hiệu của công ty đặt hàng.

 

OEM giúp cho các đối tác nhận được sản phẩm mà không cần phải xây dựng một nhà xưởng mới. Thông qua đó, chi phí sản xuất có thể giảm xuống. Tuy nhiên, các công ty OEM phải có khả năng tiếp cận với công nghệ, các kết quả nghiên cứu mà công ty khách hàng yêu cầu. Vì vậy, việc quan trọng đặt lên hàng đầu đối với các công ty đặt hàng là phải chọn được nhà sản xuất, nhà cung ứng OEM đáng tin cậy.

 

VÍ DỤ: Bên dưới cùng là sản phẩm lọc nhớt, chỉ khác nhau hệ thống lý mã hàng, bao bì và màu sắc của sản phẩm, còn từ cấu tạo, công năng đến chất lượng của hai lọc nhớt này là như nhau. Hãng sản xuất xe Toyota không sản xuất lọc nhớt, các lọc nhớt đang sử dụng trên xe Toyota hiện nay là do hãng DENSO sản xuất, cung cấp cho Toyota. Vậy DENSO là "OEM", TOYOTA là "công ty đặt hàng" và sản phẩm lọc nhớt của DENSO sản xuất mang thương hiệu của hãng xe Toyota như ảnh bên dưới.

 

 

 

 

 

 

+ Phụ tùng do hãng DENSO sản xuất, đóng gói nhãn hiệu Toyota được gọi là phụ tùng OEM.

+ Phụ tùng do hãng DENSO sản xuất, đóng gói và mang thương hiệu của chính mình được gọi là phụ tùng Aftermarket. Tìm hiểu thêm về phụ tùng Aftermarket tại: https://auto-htm.com/thong-tin/phu-tung-denso-cool-gear.html

 

Khi đưa sản phẩm của mình vào thị trường hàng hoá, giữa DENSO và TOYOTA sử dụng bao bì khác nhau và mã sản phẩm cũng riêng biệt với nhau. Có thể, do hệ thống quản lý sản phẩm khác nhau dẫn đến giá cả phân phối sản phẩm ra thị trường sẽ không giống nhau.

 

 

 

 

Ngoài ra, hãng DENSO không những cung cấp cho hãng xe Toyota mà còn cung cấp cho các hãng sản xuất xe khác như: Honda, Nissan, Mazda, Mitsubishi, Isuzu, Suzuki, Daihatsu và một số hãng sản xuất xe hơi khác.

Denso và Aisin Seiki là thành viên cung cấp phụ tùng cho tập đoàn sản xuất xe hơi Toyota. Cả hai, Aisin và Denso đều ở trong TOP 10 nhà sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất thế giới.

 

 

 

 

 

1. DENSO

- Trụ sở: Kariya, Aichi, Japan
- Thành lập: December 16, 1949
- Đứng vị trí thứ 4 trong TOP 10 nhà sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất thế giới.
- Vị trí xếp hạng Fortune Global 500: 268

 

 

 

 

 

 

 

2. AISIN SEIKI
- Trụ sở: Kariya, Aichi, Japan
- Thành lập: 1 tháng 6, 1949
- Các công ty con: AISIN AW CO., LTD., Advics, Aisin AI.
- Đứng vị trí thứ 8 trong TOP 10 nhà sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất thế giới.
- Vị trí xếp hạng Fortune Global 500: 393

 

 

 

 


Bài viết liên quan